zalo
Cách tập đọc cho bé mẫu giáo tại nhà hiệu quả và những điều cha mẹ cần lưu ý
Học tiếng việt

Cách tập đọc cho bé mẫu giáo tại nhà hiệu quả và những điều cha mẹ cần lưu ý

Ngân Hà
Ngân Hà

15/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tập đọc cho bé mẫu giáo chắc chắn là việc không thể thiếu trong hành trình chuẩn bị cho con đến trường. Thế nhưng, không phải ai cũng biết và hiểu rõ những phương pháp tập đọc mẫu giáo cho con trẻ sao cho hiệu quả nhất. Nếu đây cũng là vấn đề đang làm bạn đau đầu, vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra phương pháp và rút kinh nghiệm những lưu ý trong quá trình dạy con trẻ nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trước tiên, chúng ta cần phải hiểu rõ lý do vì sao nên tập đọc thêm cho các bé cũng như là rút ra được bài học từ những sai lầm mà các bậc phụ huynh có thể mắc phải, bởi vì điều này sẽ phần nào góp phần vào sự thành bại trong quá trình học tiếng Việt của con đấy.

Lý do vì sao nên tập đọc thêm cho bé tại nhà

Khi bắt đầu một hành trình mới, thì việc chuẩn bị trước hành trang sẽ giúp cho hành trình của chúng ta được suôn sẻ và thành công hơn rất nhiều, và việc tập đọc cho bé mẫu giáo cũng vậy. Hãy cùng tìm hiểu xem những gì mà chúng ta sẽ nhận được khi có sự chuẩn bị trước cho trẻ nhé.

Để bé hình thành thói quen đọc

Ở độ tuổi này là độ tuổi thích hợp nhất để đưa trẻ vào những thói quen tốt, lành mạnh. Đó chính là lý do vì sao chúng ta nên dạy trẻ tập đọc lớp mẫu giáo càng sớm càng tốt, bởi vì trẻ sẽ luyện tập được thói quen tự học hay thậm chí là chăm chỉ đọc sách từ khoảng thời gian này. 

Thói quen đọc sách sẽ giúp ích cho sự phát triển của con. (Ảnh: Nhandan.vn)

Tăng cường vốn từ vựng cho bé

Đối với một đứa trẻ, khi vốn từ vựng của em chưa được phong phú như một người trưởng thành, thì việc đọc sẽ giúp bé tiếp xúc được với nhiều mặt chữ hơn. Điều này không chỉ mở rộng cho trẻ vốn từ vựng ngay từ khi còn nhỏ, mà chúng có thể giúp trẻ có khả năng diễn đạt tốt hơn trong tương lai.

Giúp bé làm quen với mặt chữ

Mẫu giáo là độ tuổi đầu tiên mà con trẻ được tiếp xúc với các mặt chữ, thê nên trước khi để trẻ đến trường tập viết thì chúng ta nên để các em được nhìn thấy chữ cái để làm quen, tránh sự bỡ ngỡ trong ngày đầu tiên đến trường học chữ. Ngoài làm quen mặt chữ, ba mẹ đừng quên những lỗi phát âm của trẻ mẫu giáo hay gặp để sửa cho con nhé!

Những sai lầm mà cha mẹ cần tránh khi dạy con tập đọc

Tuy nhiên, hiểu và nhận thức được lợi ích trong việc tập đọc mẫu giáo sớm chỉ là một phần nhỏ trong cuộc hành trình. Có rất nhiều bậc cho mẹ dù hiểu nhưng vẫn mắc những sai lầm không đáng có, để rồi dẫn đến một kết quả không như mong đợi của họ.

Hãy xem thử bạn có mắc những sai lầm này không nhé.

Sự nóng vội trong quá trình học

Mang tâm lý lo sợ con sẽ thua kém bạn bè, rất nhiều bậc phụ huynh thường hay nảy sinh tâm lý nóng nảy và la mắng con khi con không hiểu bài hoặc ham chơi biếng học.

Đây thực sự là một sai lầm cực kỳ to lớn, bởi vì trẻ ở độ tuổi này cần sự nhẹ nhàng và kiên nhẫn chỉ dẫn từ cha mẹ hơn việc la rầy trong quá trình trưởng thành của chúng. Thậm chí, nếu chúng ta càng la thì con sẽ càng bài xích việc học cũng như là nảy sinh ra vấn nạn học vẹt mà thôi.

La mắng sẽ càng làm con sợ và ghét việc học hơn. (Ảnh: Vietnamnet.vn)

Không đặt con vào tư thế chủ động

Rất nhiều bậc phụ huynh thường có thói quen đọc sách cho con hoặc cầm tay chỉ con từng mặt chữ. Thay vì vậy, tại sao chúng ta không trao quyền chủ động học tập cho con? Để con tự suy ngẫm và đặt câu hỏi với người lớn ở những chỗ con không hiểu sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn nhiều đấy.

Chưa phân bổ thời gian học tập hợp lý

Đừng bao giờ quên rằng những đứa trẻ vẫn còn đang trong độ tuổi phát triển. Chính vì thế, hãy sắp xếp cho con một thời khóa biểu học tập thật hợp lý bên cạnh những giây phút vui chơi.

Tuyệt đối tránh việc thúc ép con học cả ngày từ môn học này sang môn học khác vì điều đó có thể khiến trẻ bị suy kiệt cả về thể chất lẫn tinh thần.

Không có lộ trình cụ thể trong bài học

Một sai lầm tiếp theo trong việc tập đọc mẫu giáo cho con trẻ chính là vì các bậc phụ huynh thường không có kinh nghiệm giảng dạy. Chúng ta chỉ dạy những gì chúng ta nghĩ là tốt cho con nhưng thực chất lại không theo một quy trình bài bản nào cả, dẫn đến việc con càng học càng không hiểu hơn.

Xem thêm: Top 10 bài hát Tăng cường khả năng tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo

Chưa biết cách hướng dẫn con tập đọc

Trên hành trình tập đọc cho bé mẫu giáo, việc quan trọng và quyết định kết quả chính là phương pháp truyền đạt từ các bậc phụ huynh. Chúng ta cần phải có kinh nghiệm trong quá trình tập đọc để tránh mất thời gian của trẻ lẫn cha mẹ của chúng.

Cần phải có phương pháp hướng dẫn con tập đọc hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đồng hành cùng con trong quá trình học cùng ứng dụng VMonkey

Hiểu được nỗi băn khoăn, trăn trở của các bậc phụ huynh, ứng dụng học tập tiếng Việt VMonkey tự hào là công cụ có thể giải quyết hầu hết những sai lầm mà bậc phụ huynh hay mắc phải, với:

Đội ngũ tư vấn nhiệt tình trong quá trình học

Đến với VMonkey, cha mẹ sẽ không còn phải lo lắng về các kỹ năng của trẻ nữa. Bởi với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực giáo dục từ cấp mầm non đến tiểu học, Monkey luôn tự tin với đội ngũ tư vấn, giải đáp thắc mắc đầy nhiệt tình và hỗ trợ cho các bậc phụ huynh trên con đường học tập của con.

VMonkey đồng hành cùng trẻ trong những bước đầu tìm hiểu kiến thức. (Ảnh: Monkey)

Lộ trình học bài bản cho con trẻ

Không chỉ thế, Monkey còn đưa ra nhiều lộ trình cụ thể, đã được nghiên cứu và đúc kết lại trong quá trình phát triển để phụ huynh tham khảo, nhằm giúp cho trẻ có thể tiếp cận với việc học tiếng Việt một cách bài bản nhất.

Nội dung bài giảng đa dạng phù hợp với trẻ

Thế nhưng, trong quá trình học tập, chỉ lộ trình thôi thì chưa đủ. VMonkey còn kết hợp thêm nội dung bài giảng đa dạng, phù hợp với từng lứa tuổi và trình độ từng người để giúp các em có thể học tập, ghi nhớ thông tin nhanh và rèn luyện phát triển kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của trẻ.

Các phương pháp giảng dạy hiện đại

Các bậc phụ huynh giờ đây không còn phải lo lắng khi không có kinh nghiệm trong cách giảng dạy nữa. Bởi vì ở VMonkey, ứng dụng sẽ hỗ trợ tập đọc cho bé mẫu giáo bằng nhiều phương pháp hiện đại, đã được chứng minh là có hiệu quả như học tập cùng âm thanh, học tập cùng hình ảnh và thậm chí là học tập thông qua các trò chơi…

Có thể học tập thông qua các trò chơi thực tế. (Ảnh: Hiu.vn)

Tập đọc cho bé mẫu giáo vốn dĩ không phải là một việc dễ dàng. Để có thể mang đến cho trẻ điều kiện phát triển thuận lợi và có khởi đầu hành trình học tập tốt nhất, các bậc phụ huynh luôn phải cẩn trọng và suy xét thật kỹ các yếu tố cũng như là sự lựa chọn có thể ảnh hưởng đến tương lai của con.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, cha mẹ có thể hiểu hơn về việc tập đọc lớp mẫu giáo, từ đó đưa ra được những quyết định sáng suốt nhất trên con đường học vấn của trẻ.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online