Tập viết chữ cho bé 5 tuổi đơn giản tại nhà với 7 nguyên tắc
Học tiếng việt

Tập viết chữ cho bé 5 tuổi đơn giản tại nhà với 7 nguyên tắc

Ngân Hà
Ngân Hà

15/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Hành trình nuôi dạy con cái trưởng thành chưa bao giờ là đơn giản đối với các bậc làm cha mẹ. Đối với các bậc phụ huynh có con sắp đi học lớp 1, làm sao để có thể tập viết chữ cho bé tại nhà là băn khoăn của phần lớn ba mẹ. Bài viết này sẽ liệt kê 7 nguyên tắc vàng ba mẹ cần nhớ để áp dụng khi tập viết chữ cho bé 5 tuổi tại nhà, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

7 nguyên tắc tập viết chữ cho trẻ 5 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên tắc 1: Ngồi đúng tư thế trước khi tập viết chữ

Tư thế ngồi viết là điều bắt buộc bố mẹ cần phải rèn ngay từ đầu cho trẻ bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển cột sống và mắt của bé sau này. Hơn nữa, tư thế ngồi viết cũng ảnh hưởng đến cả cách học, cách viết chữ của bé. Tư thế chuẩn sẽ giúp con ngồi thẳng lưng, chữ viết nắn nót theo dòng kẻ vở. Đồng thời cũng hình thành thói quen tốt từ đầu cho bé, khiến bé tập trung vào học tập nhiều hơn.

Tư thế ngồi chuẩn khi tập viết chữ cho bé 5 tuổi đó là:

 • Lưng thẳng, đầu hơi cúi, tư thế thoải mái 

 • Mắt cách cuốn vở từ 25-30 cm

 • Mặt bàn phẳng, không gồ ghề, chỗ cao chỗ thấp. Không có đồ đạc vướng xung quanh không liên quan đến thiết bị học tập 

 • Hai chân đặt xuống, ngồi thoải mái, không để lên ghế 

 • Hai tay đặt lên mặt bàn theo đúng nguyên tắc: tay phải cầm bút, tay trái giữ nhẹ lên mép vở

 • Đối với vở viết, bố mẹ nên dạy con đặt vở thẳng với mép bàn học. Khi đã viết thạo chữ, bố mẹ cho phép con đặt hướng vở thuận tay nào nghiêng về phía đó. Với bé viết thuận tay phải, góc cao nhất để vở là góc phải và ngược lại. 

Lưu ý: Bố mẹ nên lựa chọn một không gian học tập ấm cúng, sáng sủa, ánh sáng chiếu vừa đủ và thuận chiều. Xung quanh có cây xanh càng tốt và không có tiếng ồn gây mất tập trung. 

Nguyên tắc 2: Chuẩn bị đầy đủ không gian và dụng cụ học tập cho bé 

Khi con mới tập viết chữ, bố mẹ nên chuẩn bị một không gian học tập ấm cúng ngay tại nhà tạo sự thoải mái cho con học bài. Không gian ấy tốt nhất vẫn nên thoáng mát, có đầy đủ ánh sáng chiếu vào, có đèn học, những hình ảnh, poster phù hợp với tính cách và sở thích của bé. Và nên có cây xanh, bình hoa ở xung quanh để mắt bé được cân bằng với tự nhiên sau khi ngồi viết trong thời gian dài. 

Bố mẹ cũng chuẩn bị trước những đồ dùng học tập cơ bản phục vụ cho môn viết của con như vở oly, bút chì, bút mực, tẩy, gọt bút,... Và đừng quên hướng dẫn con cách sử dụng của những vật dụng này nhé. Tập viết cho trẻ 5 tuổi cũng cần sự chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng, các bố mẹ hãy lưu tâm nhé!

Chuẩn bị không gian học tập thoải mái cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên tắc 3: Cầm bút đúng cách 

Khi tập viết chữ cho bé 5 tuổi cần lưu ý phải hướng dẫn bé cách cầm bút đúng. Thế nào là cách cầm bút đúng, cùng điểm lại những nguyên tắc sau đây:

 • Tay cầm chắc bút bằng 3 ngón tay: ngón trỏ, ngón cái, và ngón giữa. Đầu ngòi bút cách đầu ngón trỏ khoảng 2 cm 
 • Khi viết, bút nghiêng về phía vai phải khoảng 45-60 độ. Không được để bút dựng thẳng đứng 90 độ.

 • Ngón trỏ và ngón cái giữ chặt thân bút, ngón giữa đỡ bút để ở dưới. Điều khiển bút bằng ngón tay và cổ tay. Lòng bàn tay và cánh tay hình thành nên 1 đường thẳng. 

 • Hướng dẫn bé đưa bút từ trái qua phải, từ trên xuống dưới, đưa nhẹ nhàng và không cầm bút quá chặt tay 

 • Khi bé mới viết bút chì, bố mẹ cần chuẩn bị loại bút chì 2B cho con, ngòi bút không bị cùn hoặc quá nhọn dẫn đến chữ không được đẹp như mong muốn. Ngòi quá to khiến nét bị tù và chữ to; còn ngòi quá nhọn viết sẽ dễ bị gãy, chữ mảnh và thậm chí đè mạnh làm thủng giấy viết.

Bố mẹ hãy rèn bé ngay từ giờ khi tập viết chữ cái cho bé 5 tuổi vì nếu cầm bút sai cách, sẽ thành thói quen không tốt cho con sau này. Các chữ viết khi cầm bút sai cách cũng sẽ không được linh hoạt, nét chữ không đều và ngay ngắn. Bên cạnh đó, cầm bút sai sẽ khiến bé nhanh mỏi tay, tốc độ viết chậm hơn và bé nhanh chán nản trong việc luyện viết chữ.

Một số bé khi chuyển sang viết bằng bút mực khi giữ thói quen này cũng rất hay bị mực giây vào tay, sách vở, quần áo,... Vì thế, bố mẹ sửa dần con từ bây giờ, nhưng cũng cần sự kiên nhẫn, nhẹ nhàng với trẻ. 

Nguyên tắc 4: Luyện các nét cơ bản trước khi bé tập viết chữ cái 

Một nguyên tắc nữa không kém phần quan trọng khi bố mẹ luyện chữ cho trẻ 5 tuổi đó là trước khi tập viết chữ, hãy cho bé học các nét cơ bản đầu tiên. Bé chưa cần phải viết luôn các mặt chữ, mà tập viết các nét nhỏ cơ bản, bao gồm các nét thẳng, nét xiên, nét cong, nét khuyết, dấu móc, nét hất,... Đây cũng là cách luyện viết chữ cho bé 5 tuổi được hầu hết các trường mẫu giáo áp dụng. 

Luyện các nét cơ bản trước khi bé viết chữ cái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bố mẹ hãy yên tâm và không nên sốt ruột vì một khi bé đã luyện quen các nét chữ cơ bản này rồi, sau khi viết các chữ cái sẽ rất dễ và chữ thành nếp rất đẹp. 

Nguyên tắc 5: Tập viết chữ mỗi ngày

Với các bé nhỏ đang ở độ tuổi mầm non còn mải chơi, thích chơi hơn thích học thì việc bắt bé luyện viết thường xuyên khá khó khăn. Tuy nhiên điều này là cần thiết vì hình thành cho bé thói quen tập viết mỗi ngày. Hơn nữa, khi bé viết quen tay, chữ cũng sẽ đều và đẹp hơn. Bé cũng dần thích thú với việc ngồi vào bàn học luyện viết mỗi ngày.

“Trăm hay không bằng tay quen”, “Học đi đôi với hành” như vậy sẽ giúp bé tiến bộ hơn rất nhiều trong việc rèn chữ. Để làm được điều này, bố mẹ nhất định phải cố gắng dành thời gian học cùng con, hướng dẫn bé cẩn thận vì bé 5 tuổi tập viết còn nhiều thiếu sót và còn hay quên. Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ nên luyện tập 30 phút là đủ, không nên ép bé luyện viết chữ quá nhiều sẽ gây áp lực và sợ viết.

Xem thêm: Chia sẻ cách luyện chữ cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 tại nhà ĐÚNG CHUẨN

Nguyên tắc 6: Không trách mắng gây áp lực cho con 

Với nhiều bố mẹ, mỗi khi  dạy bé học bài hay khi tập viết chữ cho bé 5 tuổi giống như một “cực hình” vì bố mẹ dạy mãi mà bé không chịu tiếp thu. Còn con thì hoảng sợ và chán nản trong việc luyện viết chữ. Đây là một trong những tình trạng rất hay gặp của nhiều gia đình có con sắp lên lớp 1. 

Không trách mắng gây áp lực lên con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên, bố mẹ hãy nên nhớ, độ tuổi các con vẫn còn nhỏ, não bộ chưa hoàn thiện hết, hơn nữa ý thức học vẫn chưa có. Các bé chỉ muốn được đi chơi, giải trí cùng bạn bè và thường không muốn ngồi im một chỗ để học. Vì thế, bố mẹ cũng nên tạo cảm giác thoải mái cho con, không nên đặt quá nhiều kỳ vọng và áp lực khiến bé nhanh nản và mất đi sự hứng thú với môn học này nhé!

Nguyên tắc 7: Nhận diện các mặt chữ cái trước khi tập viết chữ cho bé 5 tuổi 

Để tập viết chữ cho bé 5 tuổi một cách đơn giản, bố mẹ hãy cho bé tiếp xúc nhiều với bảng chữ cái trước đó, thông qua sách vở, truyện màu, các bài hát chữ cái dành cho thiếu nhi, đồ chơi chữ cái,... Thông qua những phương tiện này, bé vừa được chơi đùa thoải mái, vừa gián tiếp học những mặt chữ cái một cách tự nhiên. 

Mỗi khi chơi cùng con, bố mẹ có thể lấy sách và chỉ các mặt chữ cái, hướng dẫn con đọc, chơi trò đố chữ cái,... Như vậy, bé sẽ tiếp thu nhanh, làm quen sớm và hứng thú hơn trong việc viết những chữ cái ấy.

Nhận diện các mặt chữ cái trước khi tập viết chữ cho trẻ 5 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các cách giúp bé 5 tuổi luyện chữ hiệu quả

Ngoài tuân thủ các nguyên tắc trên thì còn có 1 vài cách để giúp bé 5 tuổi luyện chữ hiệu quả. Bố mẹ cùng tham khảo các cách dưới đây nhé!

Sử dụng vở ô ly có sẵn dòng kẻ 

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại vở ô ly tập viết cho các bé tiền tiểu học. Những loại vở này có ưu điểm là có kẻ ô ngay ngắn, có chữ in viết mẫu chuẩn. 1 số vở còn in chấm cho bé tập tô theo, từ đó luyện viết các nét chữ cơ bản cho bé. Vở ô ly là lựa chọn tốt nhất hiện nay khi tập viết chữ cho bé 5 tuổi vì tính tiện lợi và hiệu quả cao, giúp bố mẹ dễ dàng tập viết cho con tại nhà.

Một số gia đình ngại mua ô ly mà cho con viết vào các tờ giấy trắng không có dòng kẻ. Như vậy sẽ khiến bé chưa thể viết đẹp và khó để luyện chữ.

Sử dụng vở oly có sẵn dòng kẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Viết bảng phấn 

Nếu bố mẹ nào cảm thấy con chán với việc viết ra vở, thì có thể lựa chọn cách này để bé hứng thú khi tập viết chữ. Một chiếc bảng con, vài viên phấn không bụi, giẻ lau bảng kết hợp chơi trò chơi viết chữ cùng 1 nhóm bạn sẽ khiến bé hào hứng hơn rất nhiều đấy. Bố mẹ lưu ý đó là cũng hạn chế cho con sử dụng cách này vì tiếp xúc nhiều với bụi phấn sẽ ảnh hưởng đến hô hấp của trẻ; và lựa chọn loại phấn không bụi cho con bố mẹ nhé.

Chơi trò chơi “Ai viết đẹp hơn” 

Ở độ tuổi này, các bé thường sẽ vô cùng hào hứng với các trò chơi theo kiểu thi đua xem ai giỏi hơn. Vì vậy, nắm được tâm lý này, bố mẹ và các cô bảo mẫu hãy tổ chức các trò chơi dành cho nhóm nhỏ các bé. 

Thi xem bé nào viết giỏi hơn, đẹp hơn, và khuyến khích các con bằng lời khen ngợi và những món quà nho nhỏ như một phần thưởng. Có thể là cây bút, cục tẩy, sticker, chiếc kẹo,... nhưng chắc chắn sẽ giúp bé hứng thú hơn rất nhiều lần với môn tập viết này đó.

Cho con tập viết thư 

Với những đứa trẻ mới biết phân biệt chữ và mới biết đọc, việc viết được một bức thư ngắn hay những lời nhắn gửi yêu thương là một kỳ tích và là kỉ niệm khó quên đối với không chỉ các con mà còn với ba mẹ. Bức thư viết tay tuy ngắn, có thể sai chính tả nhưng được viết nắn nót từ đôi bàn tay nhỏ xinh và trái tim ấm áp sẽ là niềm vui và động lực to lớn với các bé. Bố mẹ hãy thử hướng dẫn con tập viết thư cho những người thân, người bạn mà các con quý mến.

Như vậy vừa cho bé luyện chữ, vừa gắn kết bền chặt thêm tình cảm gia đình giữa bé và các thành viên.

Thông qua bài viết trên đây, Monkey đã giới thiệu tới các bố mẹ 7 nguyên tắc vàng khi tập viết chữ cho bé 5 tuổi và 1 vài cách thú vị để luyện chữ cho bé một cách hiệu quả ngay tại nhà. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích để các bậc cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng cùng con, giúp bé tiến bộ hơn trong việc luyện chữ viết. 

Nếu có nhu cầu cho con tham gia các khóa học tiền tiểu học và các lớp học tiếng Anh dành cho trẻ mầm non và Tiểu học, bố mẹ đừng ngại ngần ghé thăm nhà Monkey tại địa chỉ Monkey để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí lộ trình học tập phù hợp với các bé nhà mình nhé! 

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực như công nghệ, chăm sóc sức khoẻ, mỹ phẩm,...

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey