Diện tích hình chữ nhật lớp 3: Tổng hợp kiến thức và bài tập luyện thi hay nhất
Học toán

Diện tích hình chữ nhật lớp 3: Tổng hợp kiến thức và bài tập luyện thi hay nhất

Hoàng Hà
Hoàng Hà

19/04/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Trong chương trình toán lớp 3, các em sẽ bắt đầu được làm quen về hình chữ nhật và các công thức tính toán liên quan, nhất là tính diện tích. Để hỗ trợ bé học và chinh phục được các bài tập tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 hiệu quả, đừng bỏ qua những gợi ý của Monkey sau đây.

Diện tích hình chữ nhật toán lớp 3 bé học những gì?

Ở kiến thức lớp 2, các em đã bắt đầu được làm quen với hình chữ nhật. Lên lớp 3, học sinh sẽ được học các kiến thức nâng cao hơn chính là tính diện tích của hình chữ nhật. Vậy nên, để giúp các em chinh phục được kiến thức này khi mới học, việc nắm rõ phần lý thuyết liên quan rất quan trọng.

Khái niệm diện tích hình chữ nhật: Đây chính là độ lớn của mặt phẳng giới hạn bởi hình chữ nhật đó.

Để hiểu cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3, chúng ta có thể chia hình chữ nhật thành các ô vuông nhỏ có diện tích 1cm2. Lúc này:

Diện tích hình chữ nhật sẽ bằng tổng các hình vuông nhỏ đó với diện tích là 1cm2.

Tổng các hình vuông đơn vị sẽ bằng số hình vuông ở hàng ngang (chiều dài) nhân với số hình vuông ở hàng dọc (Chiều rộng).

Từ đó suy ra, công thức tính diện tích hình chữ nhật toán lớp 3 mà các em cần nắm vững sẽ là chiều dài x chiều rộng. S = a x b

Trong đó:

  • S: Diện tích hình chữ nhật

  • a: Chiều dài hình chữ nhật

  • b: Chiều rộng hình chữ nhật

Hướng dẫn cách tính diện tích của hình chữ nhật dành cho bé lớp 3. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Một số công thức tính diện tích hình chữ nhật lớp 3

Trong chương trình toán lớp 3, với phần kiến thức diện tích hình chữ nhật thì các em sẽ phải ghi nhớ rõ một số công thức sau đây:

  • Cách tính diện tích hình chữ nhật: Diện tích = chiều dài x chiều rộng

  • Cách tính chiều dài hình chữ nhật: Chiều dài = diện tích : chiều rộng

  • Cách tính chiều rộng hình chữ nhật: Chiều rộng = diện tích : chiều dài

Trong quá trình giải toán lớp 3 diện tích hình chữ nhật, các em cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Đảm bảo các đại lượng về chiều rộng, chiều dài, diện tích cùng đơn vị đo, nếu khác phải quy đổi để chúng về cùng một đơn vị (m, cm, dm…)

  • Đơn vị đo diện tích sẽ khác với đơn vị đo độ dài, sẽ có thêm ký hiệu mũ 2 như m2, cm3, dm2… Nên khi ghi đáp số cần chú ý điều này.

Tổng hợp bài tập toán lớp 3 diện tích hình chữ nhật có đáp án

Sau khi đã nắm được lý thuyết về cách giải bài tập toán lớp 3 về diện tích hình chữ nhật, dưới đây Monkey sẽ tổng hợp một số bài tập liên quan trong SGK và tự luyện để các bé có thể luyện tập:

(Nguồn: Tổng hợp)

Bí quyết chinh phục các bài toán tính diện tích hình chữ nhật lớp 3

Đối với bài toán tính diện tích hình chữ nhật là kiến thức cơ bản trong chương trình toán lớp 3. Tuy nhiên, vì mới tiếp xúc, làm quen với chủ đề này nên đa phần các em sẽ chưa hiểu rõ về bản chất, dễ học vẹt công thức và áp dụng máy móc vào việc giải bài tập.

Vậy nên, để giúp các em học sinh tiểu học nắm vững hơn kiến thức này, phụ huynh có thể tham khảo một số bí quyết mà Monkey chia sẻ sau đây:

Cùng bé học toán hình theo phương pháp tích cực cùng Monkey Math

Nếu phụ huynh không có kinh nghiệm truyền đạt, giảng dạy hay thời gian đồng hành học cùng con, chắc chắn thời gian học tập trên lớp là không đủ để bé nắm chắc kiến thức. Hiểu được điều này, Monkey Math đã ra đời để làm người bạn đồng hành cùng học toán với bé trong giai đoạn phát triển này.

Monkey Math là ứng dụng dạy học toán song ngữ dành cho đối tượng là trẻ mầm non và tiểu học. Với nội dung bài học bám sát chương trình GDPT mới nhất, cá nhân hoá cho từng đối tượng học theo các cấp độ từ dễ đến khó, nên phụ huynh dễ dàng cho bé học theo học phù hợp với năng lực của con nhất.

Học toán theo hướng phát triển năng lực cùng Monkey Math. (Ảnh: Monkey)

Đặc biệt, trên ứng dụng Monkey Math được xây dựng hơn 400 bài học, bám sát hơn 60 chủ đề toán bao gồm các kiến thức liên quan từ đại số cho đến hình học, tất nhiên sẽ có bài học về hình chữ nhật để các con học và rèn luyện. Nhất là với việc dạy học thông qua các video, hình ảnh hoạt hoạ ngộ nghĩnh kết hợp cùng với trò chơi tương tác, sẽ giúp kích thích khả năng tư duy, ghi nhớ và tiếp thu kiến thức tốt hơn thay vì học trên sách vở.

Đồng thời, các bài học trên ứng dụng đều được dạy bằng song ngữ, giúp phụ huynh tiết kiệm chi phí, mà vẫn đảm bảo hỗ trợ trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên và tiết kiệm nhất.

Chắc chắn, với sự đồng hành của Monkey Math, sẽ giúp bé phát triển tư duy và niềm đam mê toán học của mình tốt hơn rất nhiều. Quý phụ huynh có thể tham khảo video sau để hiểu rõ hơn về Monkey Math nhé:

Mẹo ghi nhớ công thức tính diện tích hình chữ nhật qua bài thơ

Đối với các bé học lớp 3, chắc chắn sẽ có sự hứng thú hơn khi nghe bài hát hay đọc bài thơ nào đó. Chính vì vậy, phụ huynh có thể tự sáng tác những bài thơ liên quan tới diện tích hình chữ nhật để dạy bé học, hoặc có thể tham khảo bài thơ sau:

"Diện tích chữ nhật thì cần

Chiều dài, chiều rộng ta đem nhân vào

Chu vi chữ nhật tính sao

Chiều dài, chiều rộng cộng vào nhân hai."

Học toán hình lớp 3 cùng bé thông qua trò chơi, thực tiễn

Để giúp trẻ không học một cách máy móc, phụ huynh có thể đưa ra các ví dụ gần gũi với trẻ, hoặc những trò chơi tương tác về hình học, giải bài tập tính diện tích hình cùng với bạn bè, người thân… Chính những hoạt động tương tác này sẽ tăng khả năng tiếp thu, ghi nhớ và sự hứng thú khi học toán của bé tốt hơn.

Nếu phụ huynh không có nhiều kinh nghiệm hay thời gian trong việc này, thì Monkey Math là ứng dụng với hơn 10.000 hoạt động tương tác sẽ giúp bé vừa chơi, vừa học một cách hiệu quả nhất.

Phụ huynh nên lấy các ví dụ thực tiễn để bé dễ hình dung, dễ hiểu. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cùng bé luyện tập, thực hành thường xuyên

Nếu chỉ học lý thuyết bé sẽ rất dễ nhanh quên kiến thức. Vậy nên, bố mẹ nên khích lệ và yêu cầu bé thực hành, luyện tập thường xuyên hơn để có thể nắm chắc kiến thức, hình thành tư duy trong quá trình học hiệu quả.

Để thực hành thường xuyên, ngoài việc làm bài tập trong SGK, bài tập trên lớp thì hãy cùng bé tìm hiểu thêm nhiều kiến thức mới trên internet, luyện thi, tổ chức các hoạt động giải toán…

Kết luận

Trên đây là những kiến thức tổng hợp về dạng diện tích hình chữ nhật lớp 3 mà các em sẽ được học. Hy vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp phụ huynh có thêm kiến thức và kinh nghiệm để hỗ trợ con em mình học, tiếp thu và chinh phục được bài tập này hiệu quả nhất.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey