zalo
Cho trẻ làm quen với toán mầm non 3-4 tuổi ngay tại nhà và một số lưu ý cần biết
Học toán

Cho trẻ làm quen với toán mầm non 3-4 tuổi ngay tại nhà và một số lưu ý cần biết

Ngân Hà
Ngân Hà

05/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nuôi dưỡng trí tuệ cho trẻ ngay từ độ tuổi còn nhỏ là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh, đặc biệt là giáo dục toán mầm non 3-4 tuổi - độ tuổi lý tưởng để bắt đầu giáo dục nhận thức cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, để tìm được định hướng đúng trong việc giáo dục toán học cho trẻ là một câu chuyện đòi hỏi sự tìm hiểu chi tiết. Vậy đâu là hướng đi đúng cho các bậc phụ huynh khi dạy toán cho trẻ 3-4 tuổi?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao nên cho trẻ làm quen với toán học từ sớm?

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra liên quan đến vấn đề độ tuổi thích hợp để trẻ bắt đầu giai đoạn làm quen với toán học. Và theo nghiên cứu của giới chuyên gia trong ngành, độ tuổi 3-4 tuổi là sự khởi đầu hoàn hảo cho sự tiếp cận và phát triển tư duy toán ở trẻ nhỏ.

Độ tuổi “VÀNG” để bắt đầu

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng não bộ của trẻ em phát triển rất nhanh trong 6 năm đầu đời. Khi trẻ lên 3, não bộ phát triển nhanh chóng 80% so với mức ban đầu khi mới vừa sinh ra. Và 90% là con số ghi nhận được ở trẻ lên 5 tuổi - một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc.  

Đây cũng là giai đoạn mở ra nhận thức, khơi gợi những khả năng tiềm ẩn và hình thành những thói quen và tính cách cá nhân đầu tiên của trẻ. Đây cũng chính là lứa tuổi trẻ tiếp nhận kiến thức một cách chủ động và dễ dàng nhất so với đã trưởng thành. Mọi nguồn kiến thức đều trở nên tự nhiên, sinh động và đầy hấp dẫn trong mắt trẻ.

Tiến sĩ giáo dục học người Ý Maria Montessori cho rằng 6 năm đầu đời là giai đoạn “vàng” đặt nền móng vững chắc cho quá trình tự xây dựng và phát triển toàn diện của con người. Vì vậy, cho trẻ học toán trong thời kỳ vàng của não bộ chính là đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển toàn diện. Bao gồm: sự sáng tạo, tư duy độc lập, và tư duy phản biện.

Phát huy khả năng tư duy toán của trẻ từ nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thật sự về trẻ 3-4 tuổi có thể học toán

Làm quen với toán cho trẻ 3-4 tuổi tưởng chừng là điều khó khăn và không tưởng nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại. Theo những ghi chép nghiên cứu của nhà tâm lý học Herbert P. Ginsburg của đại học Columbia tại Mỹ, trí não của trẻ nhỏ khá phức tạp và hoàn toàn có thể tiếp thu kiến thức toán học cụ thể, thậm chí là toán trừu tượng.  

Vì thế, toán mầm non 3-4 tuổi là điều mà cha mẹ nên định hướng cho các bé để phát huy tối đa tiềm lực của trẻ về bộ môn này.

Giúp phát triển trí tuệ vượt trội

Nghiên cứu của Tiến sĩ Tanya Evans tại Đại học Stanford đã chỉ ra rằng các bé có năng khiếu toán học có khả năng kích thích năng lượng của vùng não chứa chất xám tốt hơn các bé không có thiên hướng về toán. Vì thế, việc trau dồi toán cho trẻ 3-4 tuổi là điều hết sức cần thiết cho sự phát triển và hoàn thiện não bộ của trẻ trong tương lai.

Ba mẹ nên dạy trẻ mầm non học những gì?

Để bé tập làm quen với nội dung toán mầm non 3-4 tuổi thì bước đầu tiên cha mẹ nên cho con tập nhận dạng mặt hình và số cơ bản. Lưu ý, nên giới hạn các số trong phạm vi từ 1 đến 10 cho trẻ dần thích nghi với việc tiếp thu kiến thức mới.

Khi bé đã quen với các hình ảnh quen thuộc thì hãy bắt đầu nâng mức độ lên tầm cao hơn. Đó chính là cho bé tập đếm số và đọc các kích thước của hình. Tuy chỉ vài bước đơn giản nhưng hãy để quá trình làm quen với toán cho trẻ 3-4 tuổi diễn ra tự nhiên và gần gũi. Điều này nhằm kích thích sự khám phá trong trẻ đối với bộ môn toán học theo nhiều khía cạnh khác nhau.

Bé tập làm quen với các kiến thức cơ bản. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số lưu ý cần ghi nhớ trước khi dạy trẻ mầm non học toán tại nhà

Để tránh phạm phải những sai lầm không đáng có trong quá trình hướng dẫn trẻ mầm non học toán. Ba mẹ cần phải nắm bắt và ghi nhớ tất cả những lưu ý ngay bên dưới đây.

Đồng hành và học cùng bé

Tự giác trong học tập là một đức tính tuyệt vời. Tuy nhiên, trẻ mẫu giáo thường thích học và chơi với người lớn. Cha mẹ nên dành thời gian học cùng con, cùng nhau chọn chủ đề và giải bài. Điều này sẽ khiến trẻ bớt nhàm chán với kế hoạch học tập và hăng say với bài học hơn.

Áp dụng các phiên học ngắn

15 - 20 phút là thời gian hoàn hảo để học toán mầm non 3-4 tuổi. Nếu thời gian học kéo dài quá lâu thì sẽ phản tác dụng với trẻ. Điều này sẽ khiến trẻ mất hứng thú với việc học toán. Dần dần học toán trở thành áp lực không chỉ với trẻ mà còn với cha mẹ khi dạy toán cho trẻ 3-4 tuổi.

Chia nhỏ lượng kiến thức cần học của trẻ

Micro-learning là một trong những phương pháp được sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển hiện nay. Đây được gọi là cách phân nhỏ lượng kiến thức để quá trình tiếp thu của trẻ hiệu quả hơn.

Ví dụ, bạn muốn trẻ hiểu được phép tính 2 + 3 nhưng thay vì cho trẻ đếm tay trực tiếp, bạn sẽ dạy trẻ cách cộng từ 0 đến số cần cộng.

Ta có:

 • 2 + 0 = 2

 • 2 + 1 = 3

 • 2 + 2 = 4

 • 2 + 3 = 5

Áp dụng Micro Learning trong việc dạy toán cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các phần mềm học toán uy tín dành cho trẻ mầm non

Ngoại trừ các bài giảng cho trẻ theo sách vở thì sau đây Monkey sẽ gợi ý cho bạn những ứng dụng hỗ trợ việc học toán mầm non cho trẻ 3-4 tuổi cực kỳ thú vị. Tin chắc bé yêu sẽ hứng thú ngay từ lần tiếp xúc đầu tiên.

Phần mềm học toán Monkey Math

Monkey Math tin chắc sẽ là người bạn tuyệt vời đem đến cho trẻ nhỏ những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Với linh vật là chú khỉ hoạt náo năng động và đáng yêu, Monkey Math mở ra một trang web học gần gũi và sinh động.

Ứng dụng cực kỳ phù hợp cho quá trình học toán cho trẻ 3-4 tuổi. Nhờ vào kho dữ liệu hình ảnh đa dạng, trẻ có thể dễ dàng hiểu được những khái niệm cơ bản về toán học. Ngoài ra, với hơn 60 chủ đề về toán và 400 bài học liên quan, Monkey đích thị là kho tàng toán học đồ sộ cho trẻ và các bậc phụ huynh khám phá.

Monkey Math hiện đang có mặt trên cả hai hệ thống CH PlayAppstore với quá trình ấn nút tải chỉ vỏn vẹn 2 phút. 2 phút để thay đổi tư duy cho trẻ, 2 phút cùng trẻ định hướng cách học toán hiệu quả và 2 phút cho trẻ tiếp cận toán học thông minh. Còn chần chờ gì nữa mà không tải ngay Monkey Math về máy, cùng Monkey nuôi dưỡng giấc mơ tài năng nhí.

Ứng dụng Monkey Math dạy toán cho bé với nhiều cấp độ. (Ảnh: Monkey)

Ứng dụng học tập Kiến Guru

Kiến Guru là ứng dụng học tập có trên điện thoại di động và máy tính. Nội dung học tập được thiết kế bởi những giáo viên có kinh nghiệm và tâm huyết nhất trong ngành giáo dục. Cung cấp nội dung phong phú thông qua video bài giảng, câu hỏi trắc nghiệm và kỳ thi thực hành, đồng thời tương tác với gia sư trực tuyến chỉ với một chiếc điện thoại thông minh!

Kiến Guru đồng hành cùng bé học Toán. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học toán hiệu quả cùng Rocket Math

Tiến sĩ Don Crawford, tác giả ban đầu của Rocket Math bằng giấy và bút chì, đã tạo ra ứng dụng học toán tư duy để giúp trẻ em tiếp cận toán một cách mới lạ và thú vị hơn. Nội dung ứng dụng là hoàn thành các nhiệm vụ toán học. Rocket Math sở hữu tận 26 cấp độ giải toán từ cơ bản đến chuyên sâu, sẵn sàng giải đáp câu hỏi toán học từ A đến Z.

Rocket Math gây ấn tượng với chủ đề bài học mới lạ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các trò chơi toán học đơn giản, dễ tổ chức tại nhà dành cho trẻ 3-4 tuổi

Việc tiếp xúc và trải nghiệm các điều mới bên ngoài đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ nói chung và toán cho trẻ 3-4 tuổi nói riêng.

Mang những con số ra ngoài trời

Dùng phấn viết to các số 1-10 trên bãi cỏ, sân cộng đồng hoặc hành lang nhà. Sau đó, các bậc cha mẹ có thể giúp trẻ liên tưởng các sự vật đi kèm với các con số đã viết. Ví dụ như là : một chiếc lá rơi, hai quả táo, ba cái ghế,... Việc này nhằm luyện tập cho bé khả năng phản xạ nhanh và độ nhạy bén với các con số.

"Mang cho mẹ"… cây bút chì

Cha mẹ có thể bắt đầu trò chơi bằng cách nói những câu như “Con có thể tìm 2 cuốn sách hay và đọc cho mẹ nghe được không?” Hoặc “Mang cho mẹ 7 cây bút màu nhé.”

Trò chơi này sẽ giúp con trẻ học cách học toán mầm non 3-4 tuổi thật tự  nhiên bằng cách đếm đồ vật thực tế một cách chính xác. Đó là sự kết hợp giữa chơi và học, giúp việc học thực tiễn, trở nên gần gũi và sinh động.

Nặn số đếm từ bột mì

Nếu con bạn thích làm đồ vật bằng bột, dạy con số cũng là một cách thú vị để làm quen với toán cho trẻ 3-4 tuổi. Thêm màu sắc vào các con số, mỗi con số có một màu sắc khác nhau sẽ gây ấn tượng và giúp bé nhớ mặt số nhanh hơn.

Học Toán đầy màu sắc qua các con số dễ thương. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tổng hợp một số game online học tập môn toán hay nhất hiện nay

Ngoài các trò chơi thực tế, sự trợ giúp của AI sẽ khiến quá trình học toán cho trẻ 3-4 tuổi trở nên đa dạng và trẻ sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị liên quan đến Toán học. Vì thế, sau đây sẽ là một vài ứng dụng hữu ích mà cha mẹ có thể tham khảo.

Phần mềm Finger Math

Finger Math được biết đến như một phiên bản nâng cấp của cách đếm ngón tay truyền thống. Chỉ với hai tay, bé có thể đi từ 1 đến 100. So với phương pháp đếm ngón tay truyền thống, phương pháp này sẽ giúp bé nâng cao khả năng tính toán thực tế, tăng tốc độ tư duy logic và tính toán.

Finger Math cùng cha mẹ dạy con trẻ với phương pháp đơn giản. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ứng dụng Game Thỏ con học toán

Đây là trò chơi toán tư duy được thiết kế theo lộ trình tính điểm từ thấp đến cao, giao diện đồ họa bắt mắt, tiếng Việt đơn giản sẽ giúp các em học dễ dàng hơn. Trò chơi được chia thành 3 cấp độ: dễ (mẫu giáo đến lớp 2, với độ khó tăng dần của phép cộng), trung bình (lớp 3 đến lớp 4 học cộng và trừ 2 số) và khó (lớp 5 đến lớp 6, cộng và cộng phức tạp).

Xem thêm: Tổng hợp các phương thức dạy toán cho bé 4 tuổi thường được áp dụng nhất hiện nay

Học toán cùng Thỏ con học Toán. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Game online - MathPlay

MathPlay được đánh giá cao nhờ các kế hoạch học tập vui nhộn, video bài giảng và các trò chơi thử thách bám sát nhịp độ nội dung lớp học sẽ khiến trẻ thích thú. Trẻ sẽ có cơ hội củng cố lại kiến thức toán mầm non 3-4 tuổi và có trải nghiệm thú vị qua các bài học đầy màu sắc, thiết kế bắt mắt và mức độ tương tác cao. 

Phát triển tư duy cùng MathPlay. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Gợi ý một số dạng bài tập toán thường gặp dành cho trẻ 3-4 tuổi

Cuối cùng, Monkey sẽ cung cấp cho quý phụ huynh những bài tập tại nhà sinh động và bài bản để các bậc phụ huynh cùng con khám phá.

Dạng 1: Nhận biết hình dạng

Tập cho trẻ nhận diện hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn… Điều này sẽ giúp bé phát triển tư duy tốt hơn.

Dạng 2: Bài tập câu đố

Giúp trẻ tăng cường khả năng nhận biết và quan sát thông qua cách tìm hình tương ứng. Bố mẹ có thể tự in tranh và chọn những bức tranh mà bé đã quen thuộc để bé dần làm quen với dạng bài.

Giải đố giúp tăng khả năng suy nghĩ và phản xạ ở trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạng 3: Bài tập vị trí

“Lên, xuống, trái, phải” sẽ dạy cho trẻ khả năng quan sát các mối tương quan, từ đó trẻ có thể phân biệt vị trí các đồ vật khi cần thiết.

Dạng 4: Tìm sự khác biệt

Bài tập tìm sự khác biệt sẽ tạo điều kiện cho trẻ phát huy khả năng quan sát và tư duy tối đa. Nhờ đó, khả năng phản xạ với phép tính sẽ tăng cao một cách đáng kể.

Hy vọng rằng Monkey đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích xung quanh việc nuôi dạy toán mầm non 3-4 tuổi. Còn chần chờ gì nữa mà không xắn tay áo, tải ngay Monkey cùng nhau đồng hành trong hành trình nuôi dưỡng tài năng nhí ngay nào!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online