zalo
Cán cân bức xạ là gì? Thành phần và công thức tính cán cân bức xạ
Kiến thức cơ bản

Cán cân bức xạ là gì? Thành phần và công thức tính cán cân bức xạ

Ngân Hà
Ngân Hà

21/01/20243 phút đọc

Mục lục bài viết

Cán cân bức xạ là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến khí hậu và thời tiết của Trái đất. Vậy, cán cân bức xạ là gì? Hãy cùng Monkey tìm hiểu về định nghĩa, công thức tính, vai trò và phương pháp đo lường của khái niệm thú vị này ngay trong bài viết dưới đây!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Cán cân bức xạ là gì?

Cán cân bức xạ là gì? Cán cân bức xạ (sự cân bằng bức xạ) là trạng thái mà năng lượng bức xạ tới và năng lượng bức xạ rời khỏi một bề mặt là bằng nhau. Trong trường hợp của Trái đất, cán cân bức xạ được xác định bởi sự cân bằng giữa bức xạ mặt trời tới, bức xạ mặt đất phát ra, và bức xạ nghịch của khí quyển.

Cụ thể, trạng thái cân bằng bức xạ trên Trái đất được xác định bởi các yếu tố sau:

 • Lượng bức xạ mặt trời tới: Lượng bức xạ mặt trời tới phụ thuộc vào độ cao của Mặt trời trên đường chân trời, góc chiếu của tia sáng mặt trời, và lượng mây trên bầu trời.

 • Đặc tính của bề mặt Trái đất: Đặc tính của bề mặt Trái đất, chẳng hạn như màu sắc, độ phản xạ, và độ dẫn nhiệt, sẽ ảnh hưởng đến lượng bức xạ mặt trời được hấp thụ và phát ra.

 • Thành phần của khí quyển: Thành phần của khí quyển, chẳng hạn như lượng hơi nước, bụi, và các khí nhà kính, sẽ ảnh hưởng đến lượng bức xạ mặt trời và bức xạ mặt đất được hấp thụ và phát ra.

Cán cân bức xạ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Công thức tính cán cân bức xạ

Cán cân bức xạ được tính bằng công thức tổng quát như sau:

Q*= [(S+D) - (S+D)a] + L↓ - L↑

Trong đó:

 • Q* là bức xạ ròng

 • S là bức xạ mặt trời trực tiếp

 • D là bức xạ khuếch tán

 • a là suất phản chiếu

 • L↓ là bức xạ sóng dài trên mặt đất

 • L↑ là  bức xạ ngược sóng dài từ khí quyển

Bức xạ ròng có thể dương, âm hoặc bằng 0. Bức xạ ròng là dương khi có nhiều bức xạ tới hơn bức xạ đi. Điều này thường xảy ra vào ban ngày khi mặt trời tắt và nhiệt độ không khí ấm nhất. Vào ban đêm, bức xạ thực thường có giá trị âm vì không có bức xạ mặt trời tới và tổng sóng dài bị chi phối bởi dòng sóng dài đi ra mặt đất. Bức xạ ròng bằng 0 khi các thành phần vào và ra ở trạng thái cân bằng hoàn hảo, điều này không xảy ra quá thường xuyên.

Thông thường, cán cân bức xạ ở bề mặt Trái đất là dương, nghĩa là bức xạ tới lớn hơn bức xạ đi. Điều này cho thấy bề mặt Trái đất đang hấp thụ nhiều năng lượng hơn là giải phóng. Năng lượng dư thừa này được tích lũy dưới dạng nhiệt và làm cho Trái đất nóng lên.

Công thức tổng quát của cán cân bức xạ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vai trò của cán cân bức xạ

Vai trò của cán cân bức xạ là gì? Cán cân bức xạ đóng một vai trò quan trọng trong nghiên cứu khí tượng học, biến đổi khí hậu và các lĩnh vực khác. Cụ thể:

 • Khí tượng học: Cán cân bức xạ được sử dụng để hiểu cách hoạt động của hệ thống khí hậu Trái đất. Nó giúp các nhà khí tượng học dự đoán thời tiết và khí hậu.

 • Biến đổi khí hậu: Cán cân bức xạ là một trong những yếu tố chính gây ra biến đổi khí hậu. Sự gia tăng lượng khí nhà kính trong khí quyển làm tăng lượng bức xạ mặt trời bị khí quyển hấp thụ. Điều này dẫn đến sự nóng lên của Trái đất.

 • Sinh học: Cán cân bức xạ ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của thực vật và động vật. Nó cũng ảnh hưởng đến phân bố của các loài trên Trái đất.

 • Hải dương học: Cán cân bức xạ ảnh hưởng đến nhiệt độ và lưu lượng của các đại dương. Nó cũng ảnh hưởng đến các quá trình sinh học trong đại dương.

 • Khí quyển học: Cán cân bức xạ ảnh hưởng đến thành phần của khí quyển. Nó cũng ảnh hưởng đến các quá trình vật lý trong khí quyển.

Ngoài ra, cán cân bức xạ cũng được ứng dụng trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như nông nghiệp, thủy sản và xây dựng. Ví dụ như: Ước tính năng suất cây trồng; Thiết kế các hệ thống thủy sản; Xây dựng các tòa nhà hiệu quả năng lượng;...

Vai trò của cán cân bức xạ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các phương pháp đo đạc cân bằng bức xạ hiện nay

Có nhiều phương pháp đo đạc cân bằng bức xạ. Một số phương pháp phổ biến bao gồm:

 • Phương pháp nhiệt kế: Phương pháp này sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ của bề mặt Trái Đất. Nhiệt độ bề mặt Trái Đất phụ thuộc vào lượng bức xạ mặt trời mà nó nhận được.

 • Phương pháp pyranometer: Phương pháp này sử dụng pyranometer để đo lượng bức xạ mặt trời mà bề mặt Trái Đất nhận được. Pyranometer là một thiết bị đo bức xạ mặt trời. 

 • Phương pháp radiometer: Phương pháp này sử dụng radiometer để đo lượng bức xạ từ Trái Đất phát ra vào không gian. Radiometer là một thiết bị đo bức xạ hồng ngoại.

 • Phương pháp vệ tinh: Phương pháp này sử dụng vệ tinh để đo lượng bức xạ mặt trời và bức xạ từ Trái Đất phát ra vào không gian. Vệ tinh có thể thu thập dữ liệu từ không gian, từ đó có thể ước tính cân bằng bức xạ. 

Xem thêm:

 1. Monkey Apps - Bộ ứng dụng học tập giúp trẻ phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ
 2. Bức xạ điện từ là gì? Khái niệm, đặc điểm, phân loại và ứng dụng thực tế

Cách chọn phương pháp đo đạc cán cân bức xạ là gì còn phụ thuộc vào mục đích của việc đo đạc. Nếu mục đích là đo đạc cân bằng bức xạ tại một điểm cụ thể trên Trái Đất, thì có thể sử dụng phương pháp nhiệt kế hoặc pyranometer. Nếu mục đích là đo đạc cân bằng bức xạ trên diện rộng, thì có thể sử dụng phương pháp radiometer hoặc vệ tinh.

Các phương pháp đo đạc cân bằng bức xạ hiện nay. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như vậy, bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về cán cân bức xạ là gì một cách đơn giản dễ hiểu nhất. Đồng thời, chúng tôi cũng cung cấp cho bạn các thông tin về công thức tính, vai trò và phương pháp đo lường cán cân bức xạ. Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Xin chân thành cảm ơn vì đã theo dõi!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online