Học bơi với 6 kiểu từ cơ bản đến nâng cao với hướng dẫn chi tiết
Tips học tập

Học bơi với 6 kiểu từ cơ bản đến nâng cao với hướng dẫn chi tiết

Hoàng Hà
Hoàng Hà

04/07/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Bơi lội là một bộ môn mang tới nhiều lợi ích cho sức khoẻ từ thể chất tới tinh thần. Nếu bạn đang có nhu cầu học bơi, đừng bỏ qua những hướng dẫn chi tiết trong bài viết sau để có thể luyện tập hiệu quả.

 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Bơi lội và lợi ích tuyệt vời khi học bơi

Bơi lội được biết đến là bộ môn thể thao dưới nước khá quen thuộc. Từ trẻ em cho tới người lớn cũng đều yêu thích bộ môn này, bởi lợi ích tuyệt vời mà chúng mang đến như:

Bơi lội là bộ môn mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bảo vệ sự an toàn của bản thân dưới nước

Không thể nào lường trước được những rủi ro do bị đuối nước. Vậy nên, việc biết bơi chắc hắn sẽ giúp bạn có thể bảo vệ bản thân mình hoặc cứu được nhiều người khác trước những tai nạn dưới nước nguy hiểm.

Phát triển thể chất và kỹ năng vận động

Bơi lội là một bộ môn phát triển thể chất rất tốt như tăng cường kỹ năng vận động, phát triển chiều cao và rèn luyện sức khoẻ. Đặc biệt là đối tượng trẻ nhỏ, đây là một môn học rất đáng để đầu tư cho các bé luyện tập.

Thêm niềm vui, giải toả căng thẳng

Bơi lội là bộ môn không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe, mà còn giúp tạo nhiều niềm vui, giải toả căng thẳng những lúc mệt mỏi, buồn phiền rất tốt. Chính việc được vùng vẫy dưới làn nước mát, cơ thể sẽ cảm thấy thoải mái, sáng khoải và dễ chịu hơn rất nhiều.

Tăng cường sức khỏe, chữa lành bệnh tật

Học bơi còn giúp mang đến nhiều lợi ích trong việc bảo vệ sức khoẻ của trẻ em và người lớn. Đặc biệt ở đối tượng trẻ em chậm lớn, còi cọc thì bơi lội sẽ giúp bé cải thiện được vóc dáng, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và phát triển toàn diện hơn.

Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu thì bơi lội còn giúp người bơi tăng khả năng tập trung, tỉnh tháo nhiều hơn và biết cách kiểm soát cơ thể tốt hơn. Đặc biệt là những người đang muốn giảm cân lành mạnh thì học bơi sẽ giúp ích được rất nhiều đấy.

Các bước chuẩn bị trước khi học bơi

Với những người lần đầu học mới, việc chuẩn bị cực kỳ quan trọng. Bởi vì, nếu không có sự chuẩn bị kỹ sẽ rất dễ gây nguy hiểm cho chính người học. Vậy nên, dưới đây là một số điều mà mọi người cần trang bị kỹ để giúp việc học bơi thuận lợi hơn nhé.

Đảm bảo sức khỏe

Điều này cực kỳ quan trọng vì nước là môi trường rất đặc biệt, nếu thể trạng không tốt, sức khoẻ yếu sẽ khó có thể thực hiện các hoạt động, động tác dưới nước lâu dài. Thậm chí còn gây ra các tình trạng như chuột rút, đuối nước, cảm vặt hay tổn hại nặng nề đến sức khoẻ.

Vậy nên, một thể trạng tốt để học bơi phải đảm không có tiền sử hay dấu hiệu của các bệnh lý, không bị dị ứng nước, hay có các bệnh ảnh hưởng khi xuống nước…Bởi vì khi hiểu được sức khoẻ của mình thì mới cải thiện được sức khoẻ.

Cần có một sức khoẻ tốt để học bơi. (ảnh: Sưu tầm internet)

Lựa chọn địa điểm học bơi hay giáo viên dạy bơi có kinh nghiệm

Để học bơi chắc chắn phải có một địa điểm bơi, cũng như có người dạy bơi kinh nghiệm. Hiện nay, có rất nhiều địa điểm hồ bơi có dạy bơi cho mọi đối tượng. Vậy nên, mọi người có thể tìm kiếm một địa chỉ học bơi uy tín gần nơi sinh sống của mình nhất để việc di chuyển, học tập thuận lợi.

Chuẩn bị trang phục và phụ kiện cần thiết

Trước khi tiến hành học bơi, chắc chắn ngoài một thể chất tốt thì việc chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ học bơi rất cần thiết. Điển hình nhất là:

 • Quần áo bơi: Nên ưu tiên chọn những trang phục giúp người bơi cảm thấy thoải mái, thanh thoát và nhẹ nhàng khi hoạt động dưới nước. Nên chọn những trang phục dành riêng để bơi lội sẽ thích hợp nhất.  

 • Mũ, kính bơi: Đây là dụng cụ kèm theo cho việc học bơi nhưng không quá bắt buộc. Trong đó, mũ bơi sẽ giúp tóc tai gọn gàng hơn để không gây ảnh hưởng tới việc di chuyển dưới nước. Còn kính bơi sẽ giúp bảo vệ mắt khi bơi.

 • Khăn, quần áo khô: Sau khi học bơi xong cần có khăn hoặc quần áo khô để giữ ấm cơ thể, làm khô tóc. Vì để cơ thể mặc đồ ướt quá lâu dễ gây cảm lạnh, đổ bệnh.

Chuẩn bị trang phục, dụng cụ học bơi đầy đủ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hướng dẫn các kiểu học bơi phổ biến

Khi nói tới bộ môn bơi lội có rất nhiều kiểu bơi khác nhau mà mọi người có thể theo học. Chẳng hạn như:

Bơi trườn sấp – Bơi sải (Freestyle stroke)

Bơi trườn sấp hay còn có tên gọi phổ biến như bơi sải, bơi tự do hay có tên tiếng Anh là Freestyle Stroke. Đây là một kiểu bơi nâng cao với tốc độ nhanh nhất trong các loại. Ở đây, người bơi sẽ phải dùng lực đẩy của hai cánh tay, cùng với phần thân người bơi trườn sấp phải giữ thẳng để đảm bảo không bị chìm, nổi như các kiểu bơi khác mà sẽ giữ thẳng nổi trên mặt nước.

Cách bơi:

 • Sử dụng lực của 2 tay để quạt nước liên tục so le về phía trước, rồi lại về sau để làm động lực giúp đẩy cơ thể về phía trước.
 • Giữ thẳng thân hình, không nổi lên chìm xuống.
 • Chân vẫy so le nhưng vẫn đảm bảo giữ thẳng gối, 2 bàn chân duỗi thẳng, biên đọ góc gấp thay đổi ít. Đặc biệt, với kiểu bơi này tác dụng nhịp đạp chân khả nhỏ, phần lớn giữ cho hân sau nổi, toàn bộ cơ thể thẳng hàng gần như ngang với mặt nước là chuẩn.

Xem chi tiết kiểu bơi sải trong video sau:

Bơi bướm (Butterfly stroke, Fly stroke, Dolphin stroke)

Bơi bướm là một kiểu bơi quen thuộc, với tốc độ bơi nhanh và đòi hỏi thể lực phải ổn định vì phải vận động cũng như toàn thân có sự kết hợp nhịp nhàng. Đặc biệt, đây là kiểu bơi phổ biến nhất trong thi đấu chuyên nghiệp.

Cách bơi cơ bản như sau: Khi bơi, hai tay đối xứng nhau, 2 chân sẽ kép sát lại rồi tiến hành đạp nước. Đồng thời, toàn thân sẽ kế hợp ngụp xuống, trồi lên như uốn sóng nhịp nhàng.

Tham khảo kiểu bơi bướm chi tiết trong video sau:

Bơi ngửa (Backstroke)

Bơi ngửa về kỹ thuật sẽ gần tương tự như bơi sải, nhưng khi bơi tư thế sẽ nằm ngửa trên mặt nước thay vì nằm úp. Kiểu bơi này sẽ rất thích hợp với những người có vấn đề về lưng, cột sống sẽ cải thiện rất tốt. Đồng thời, kiểu bơi ngửa thường rất ít tốn sức, người bơi chỉ cần kiểm soát được hơi thở, thả lỏng cơ thể. Nhưng đây lại là kiểu bơi khó nhất vì sẽ yêu cầu có độ chính xác cao trong từng động tác.  

Cách bơi: Kiểu bơi ngửa cũng sẽ dùng 2 hai để quạt nước luân phiên, đồng thời chân cũng sẽ đạp ngược lại của kiểu bơi sải. Đồng thời, cơ thể sẽ nghiêng từ bên này sang bên khác.

Dưới đây là video hướng dẫn cách bơi ngửa chi tiết:

Học bơi ếch (Breaststroke)

Bơi ếch là kiểu bơi như mô tả lại hình thù như con ếch đang bơi dưới nước, là một kiểu bơi chậm, ít tốn sức và tạo sức bền tốt.

Cách bơi: Khi bơi ếch, tay và chân sẽ kết hợp nhịp nhàng để có thể quạt, đẩy nước như chân và tay chú ếch khi đang bơi. Đặc biệt, kiểu bơi này sẽ chú trọng lực đạp của chân lớn hơn lực tay để đạp nước tốt hơn.

Video hướng dẫn kiểu bơi ếch:

Bơi chó: bơi cao đầu – bơi sinh tồn

Bơi chó là kiểu bơi úp người, với phần chân đạp như kiểu bơi ếch, còn tay sẽ để dưới ngực, 5 ngón tay có thể mở hoặc khép để có thể đưa tay về phía trước song song với ngực để đẩy nước phía sau song song với bụng. Mọi người sẽ phải thực hiện động tác này nhiều lần, lặp đi lặp lại như đôi chân trước của chú chó đang bơi dưới nước.

Tham khảo hướng dẫn cách bơi chó dễ hiểu hơn qua video sau:

Bơi lượn sóng (dolpin kick)

Đây được xem là kiểu bơi gần giống như nàng tiên cá, với việc khép đôi chân lại bằng nhau và dùng lực của lưng nảy người đảm bảo phần chân, mông và ngực uốn lượn theo hình sóng hay như kiểu con sâu nhỏ đang bò trên mặt đất.

Tham khảo cách bơi lượn sóng chi tiết trong video sau:

Nên học kiểu bơi nào?

Mỗi kiểu bơi luôn sẽ đòi hỏi những kỹ năng riêng. Vậy nên, nếu có niềm đam mê với bộ môn này thì mọi người có thể học tất cả các loại kiểu bơi, nếu không có thể chọn 1 trong những kiểu bơi trên phù hợp.

Đối với những người mới bắt đầu học, tốt nhất nên chọn kiểu bơi ếch để học. Bởi vì đây là kiểu bơi cơ bản, đơn giản sẽ giúp tạo được nền tảng để mọi người làm quen với bộ môn dưới nước này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể học bơi ngửa hoặc bơi sải kết hợp sau khi đã học bơi ếch. Bởi vì đây là 2 kiểu bơi nâng cao, đòi hỏi kỹ thuật và thể lực mạnh hơn. Còn với kiểu bơi bướm là kiểu bơi khó nhất, nên đòi hỏi mọi người phải biết được những kỹ thuật cơ bản mới học được kỹ thuật khó này.

Xem thêm: Học vẽ: Những yếu tố cần thiết và hướng dẫn học vẽ cơ bản cho người mới

Một số lưu ý khi học bơi

Để giúp quá trình học bơi diễn ra thuận lợi, dưới đây là một số lưu ý mà mọi người cần biết:

Khi học bơi cần có sự chuẩn bị kỹ càng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trước khi xuống nước

 • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ bơi cần thiết như quần áo bơi, mũ bơi, kính bơi…

 • Khởi động kỹ 30 phút trước khi bơi để tránh bị chuột rút, cũng như giãn cơ, gân cốt.

 • Trước khi học bơi nên bổ sung nước đủ để tránh không bị mất nước khi bơi, cũng như tránh bị đuối sức.

Khi xuống nước

Khi tiếp xúc với nước, cơ thể chúng ta sẽ diễn ra 3 giai đoạn:

 • Ức chế (khoảng 10-15 phút): Mặc dù đã khởi động trước đó, nhưng khi tiếp xúc với nước thì cơ thể sẽ xuất hiện phản xạ co mạch ngoại vi, tim đập nhanh hơn, tăng huyết áp nhẹ, mạch và nhịp thở cũng nhanh hơn.

 • Thích nghi: Đây là giai đoạn tiêu hao năng lượng, khoảng từ 1 – 3 tiếng tuỳ vào sức bền của từng người. Lúc này cơ thể sẽ được hòa nhập với môi trường nước, các biểu hiện ức chế sẽ dần dần hết và giúp trạng thái của người bơi được trở về tình trạng cân bằng hơn. Đồng thời, trong giai đoạn này mọi người cần chú ý thực hiện các động tác bơi chính xác, thoải mái, nhẹ nhàng, tránh vùng vẫy quá mạnh sẽ dễ gây mất sức.

 • Hồi phục (bù đắp): Sau khi tập bơi cơ thể sẽ tiêu hao một lượng lớn năng lượng, cần phải được bù đắp. Lúc này bạn sẽ thấy cơ thể mỏi nhừ, cơ bắp mỏi, động tác phối hợp rời rạc, đuối sức, báo hiệu cơ thể cần được nghỉ ngơi. Nếu cứ tiếp tục thì dễ gây ra hiện tượng chuột rút, rét lạnh.

Khi lên bờ

Sau khi vừa lên bờ xong, cơ thể sẽ bị đuối sức rất nhiều. Lúc này hãy ngồi hoặc nằm thư giãn khoảng 10 – 15 phút nơi kín gió. Sau đó sẽ tắm rửa lại bằng nước ấm và lau khô người sạch sẽ. Chú ý cần lau khô phần mắt, mũi, tai hoặc dùng thuốc nhỏ vệ sinh tai mũi mắt để vệ sinh sạch sẽ.

Trường hợp, nếu thấy cơ thể bị rét lạnh nên uống một cốc trà gừng hoặc trà đường nóng. Đồng thời, không nên ăn quá no sau khi bơi dễ khiến cơ thể bị mất cân bằng dinh dưỡng, dễ bị tăng cân, béo phì hơn.

Cách để học bơi nhanh hơn

Để giúp học bơi nhanh hơn, thì mọi người cần giữ cho mình một tâm thế thoải mái, không lo lắng khi xuống nước. Đồng thời, không nên học bơi một mình, cần có người hướng dẫn hoặc học cùng bạn bè, người thân và cùng nhau cố gắng để tạo động lực học tốt hơn.

Ngoài ra, dưới đây là một vài vấn đề mọi người có thể lưu ý để học bơi nhanh hơn:

 • Không nên học bơi khi nước đang chuyển động.

 • Hãy luôn ở trong độ sâu hợp lý để có thể xử lý được trong những tình huống khó khăn.

 • Nên trang bị đồ bảo hộ khi tập bơi.

 • Chú ý đến nhịp thở dưới nước.

 • Kiên trì chính là chìa khóa

 • Không nên học bơi một mình khi chưa đủ kỹ năng

Kết luận

Trên đây là những thông tin hướng dẫn dạy học bơi cho người mới bắt đầu. Đây quả thực là một bộ môn rèn luyện thể lực, tăng cường sức khoẻ và mang đến nhiều lợi ích cho người học. Vậy nên, mọi người có thể lựa chọn kiểu bơi, cũng như bắt đầu tiến hành luyện tập để có thể biết bơi nhanh chóng nhất nhé. Chúc bạn thành công.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online