zalo
Hướng dẫn cách học võ Taekwondo cho người mới bắt đầu chi tiết nhất
Tips học tập

Hướng dẫn cách học võ Taekwondo cho người mới bắt đầu chi tiết nhất

Hoàng Hà
Hoàng Hà

05/09/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Học võ Taekwondo là một bộ môn võ tự vệ, võ trong thi đấu chuyên nghiệp hiện nay có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Để có thể hiểu rõ hơn về võ Taekwondo là gì? Lợi ích khi tập luyện và cách học võ Taekwondo sao cho hiệu quả? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết nhất trong bài viết sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Học võ Taekwondo là gì?

Taekwondo là môn võ có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Trong tiếng Hàn, chữ “tea” ở đây được hiểu là “đá bằng chân”, còn “kwon” chính là “đấm bằng tay”“do” nghĩa là “nghệ thuật” hoặc “con đường”. Vậy nên, mọi người có thể hiểu đơn giản môn võ Taekwondo chính là “nghệ thuật đấy võ bằng cả chân và tay”.

Bộ môn này du nhập vào Việt Nam từ những năm thế kỷ 19. Ban đầu được gọi là Võ Đại Hàn, nhưng sau được đổi thành Túc Quyền Đạo hay Thái Cực Đạo. Đến nay, Taekwondo đã trở thành một trong những môn võ được nhiều người theo đuổi, tập luyện và thậm chí trở thành môn thi đấu chuyên nghiệp trên toàn thế giới.

Taekwondo là môn võ kết hợp tay chân khá nhiều có nguồn gốc từ Hàn Quốc. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Các hệ thống đai trong học võ Taekwondo

Trong môn võ Taekwondo sẽ có tổng cộng 6 đai màu khác nhau, nhằm phân chia hệ thống cấp bậc theo chuẩn của WTF (liên đoàn Taekwondo quốc tế), bao gồm: Trắng --> Vàng --> Xanh lá cây --> xanh nước biển --> đỏ --> đen.

Tuy nhiên, trong thực tế thì ngoài hệ thống 6 đai trên thì môn võ này còn được chia theo nhiều cấp bậc khác nhau. Cụ thể, khi học Taekwondo sẽ phải trải qua 8 cấp tương ứng với đai trắng, rồi khoảng 3 – 6 tháng sẽ được tăng 1 cấp dựa vào bài đánh giá năng lực. Cho đến khi thi đạt 1 cấp mới chuyển lên cấp mới gọi là đẳng rồi mới được lên đai đen.

Các hệ thống đai cơ bản trong môn võ Taekwondo. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Lợi ích của môn võ Taekwondo

Cũng là một bộ môn thể dục thể thao, nên việc tập luyện Taekwondo cũng mang đến nhiều lợi ích cho người tập luyện. Điển hình như:

 • Rèn luyện sức khỏe: Khi học võ Taekwondo sẽ giúp người tập có sự dẻo dai, linh hoạt trong vận động. Cùng với việc đây là môn võ chân tay kết hợp nên cơ thể sẽ linh hoạt hơn, khả năng chịu đòn tốt hơn, tránh bị chấn thương khi té ngã và đặc biệt giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng khả năng trao đổi chất và thúc đẩy tiêu hoá tốt hơn.

 • Rèn luyện tính kỷ luật: Khi đã học võ nói chung, Taekwondo nói riêng thì đòi hỏi người tập phải có tính kỷ luật cao, tuân thủ giờ giấc tập luyện, thực hiện các động tác cho tới nếp sống ăn uống phù hợp và hình thành nếp sống quy củ hơn.

 • Học võ tự vệ: Trong một số trường hợp bất khả kháng, bạn gặp nguy hiểm thì việc biết võ Taekwondo sẽ giúp tự vệ hiệu quả. Bởi vì đây là môn võ có tính thực chiến cao, khả năng hạ gục đối thủ nhanh, dứt khoát nên sẽ giúp tăng khả năng ứng biến trước những tình huống bất ngờ hiệu quả.

 • Giảm căng thẳng: Việc tập luyện Taekwondo cùng với đồng đội sẽ là một sân chơi lành mạnh giúp mọi người xua tan mệt mỏi, căng thẳng và là một thú vui sau những giờ học tập, làm việc hiệu quả.

 • Thi đấu chuyên nghiệp: Hiện tại, Taekwondo là môn võ được thi đấu chuyên nghiệp trên thế giới. Nếu có đam mê và tài năng thì việc học võ Taekwondo sẽ giúp mọi người có cơ hội được thi đấu, cũng như cơ hội phát triển trong tương lai tốt hơn.

Tập võ Taekwondo mang đến nhiều lợi ích cho người tập. (ảnh: Sưu tầm internet)

Những tố chất cần có khi tự học võ Taekwondo

Để nâng cao hiệu quả khi học võ tại nhà, mọi người cần:

 • Chuẩn bị sức khỏe và tinh thần tốt: Bạn cần phải xác định trong thời gian đầu học võ sẽ có nhiều sự khó khăn, thách thức và cả đau đớn. Vậy nên, nếu muốn tiến bộ cần phải chăm chỉ, chủ động và có sự quyết tâm tốt.

 • Sức mạnh, sức bền và độ dẻo dai: Đây là tố chất quan trọng khi học võ. Khi có những yếu tố này thì việc học tập của bạn sẽ nhanh chóng, hiệu quả và an toàn hơn so với những người khác.

 • Tư tưởng và bản lĩnh vững vàng: Khi đã quyết định học võ Taekwondo, đòi hỏi người học phải xác định tư tưởng phải tuân thủ tuyệt đối những quy định của môn võ, tính kỷ luật, tránh những trường hợp học giữa chừng, đốt cháy giai đoạn thường sẽ không hiệu quả.

 • Tìm lớp học Taekwondo phù hợp: Hiện nay, tại các địa phương đều có mở lớp học võ Taekwondo cho người lớn, cũng như trẻ em và cả lớp học online. Vậy nên mọi người cần tìm hiểu để lựa chọn lớp học phù hợp.

Cách học võ Taekwondo tại nhà hiệu quả

Với những người mới bắt đầu làm quen với môn võ Taekwondo, mọi người có thể tiến hành tập luyện theo hướng dẫn sau đây:

Tiến trình học Taekwondo cho người mới học

Học Taekwondo có khó không? Thì câu trả lời chắc chắn là khó. Nhất là những người mới bắt đầu tập luyện. Vậy nên, trước khi bắt tay vào việc học môn võ này, mọi người cần phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu về Taekwondo là gì? Cách thức tập luyện phù hợp với bản thân mình. Cụ thể:

 • Tìm hiểu về võ Taekwondo, phong cách tập luyện để dễ dàng nắm bắt và tuân thủ một cách dễ dàng.

 • Cần sắp xếp thời gian để học tập và luyện tập.

 • Tìm kiếm thêm nhiều nguồn tài liệu học võ Taekwondo online cơ bản để nắm bắt được quy trình học, kỹ thuật học.

 • Tiến hành tập luyện theo bắt đầu từ những kỹ thuật cơ bản nhất của võ Taekwondo.

 • Tích cực tập luyện thường xuyên để nâng cao quá trình tự học.

Cần có tiến trình học võ Taekwondo rõ ràng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Luyện tập những động tác cơ bản của môn võ Taekwondo

Đối với những người mới tập luyện môn võ Taekwondo, hãy bắt đầu học từ những kỹ thuật cơ bản nhất của môn võ này. Bao gồm:

Đấm thẳng

Đây là kỹ thuật cơ bản nhất của môn Taekwondo. Động tác này sẽ được thực hiện bằng cách đưa nắm đấm ngang hông, rồi đẩy nhanh, thẳng, mạnh về phía trước.

Kỹ thuật đấm thẳng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hình vuông thấp

Hình vuông thấp là kỹ thuật đặt nắm đấm sang vai đối diện. Đồng thời, lúc này nắm tay vuốt xuống trước khung xương chậu, dừng lại hoặc có thể đập vào chân bên cùng cánh tay chặn.

Kỹ thuật hình vuông thấp khi học võ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Kỹ thuật đá trước

Đây là kỹ thuật đá cơ bản trong Taekwondo. Bạn chỉ cần giữ nguyên nắm đấm tay ngang hông rồi thực hiện cú đá phía trước, nhanh, mạnh dứt khoát về phía trước.

Kỹ thuật đá trước trong võ Taekwondo. (ảnh: Sưu tầm internet)

Xỉa tay

Kỹ thuật này về cơ bản cũng được thực hiện như kỹ thuật đấm. Nhưng thay vì nắm bàn tay thì bạn sẽ để các ngón tay thẳng, cứng để tiến hành tạo một lực đánh nhanh, mạnh và dứt khoát để tấn công trực tiếp vào đối thủ.

Lưu ý, với kỹ thuật xỉa tay này thì ngón tay trỏ và ngón giữa cần hơi nghiêng để tránh những chấn thương nguy hiểm khi đối kháng.

Kỹ thuật xỉa tay trong võ Taekwondo. (ảnh: Sưu tầm internet)

Xỉa tay khép 

Đây được xem là kỹ thuật phản công khá tốt trong Taekwondo. Để thực hiện, mọi người để hai bàn tay sát bên người, các ngón tay duỗi thẳng. Sau đó thực hiện vung 2 tay lên phía trước nhanh, mạnh, dứt khoát để dùng lực tấn công đối thủ mạnh nhất có thể.

Kỹ thuật xỉa tay khép khi học võ Taekwondo. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bên trong hình vuông

Đây là động tác bù trừ bên trong để giúp giữ thăng bằng cho người tập bằng cách đá sang hai bên.

Động tác bên trong hình vuông của môn võ Taekwondo. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đá bên

Đây là kỹ thuật quan trọng trong học võ Taekwondo. Để thực hiện động tác này, mọi người sẽ dùng chân sau và thực hiện cú đá về phía trước. Lưu ý, khi thực hiện kỹ thuật này cần đảm bảo đưa chân xa nhất về phía người một cách nhanh, mạnh và dứt khoát hơn.

Kỹ thuật đá bên khi học võ Taekwondo. (Ảnh: sưu tầm internet)

Đòn chặt tay trước

Đây là kỹ thuật võ Taekwondo cơ bản để hạ gục đối phương nhanh chóng. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần đưa bàn tay phải ngang với tai bên phải của đối thủ, rồi thực hiện kéo bàn tay trái về phía ngang cơ thể. Thời điểm đưa bàn tay phải về phía tai phải đối thủ, hãy vẽ một đường tròn rồi tác động trực tiếp lên thái dương của đối phương nhanh chóng để hạ gục.

Kỹ thuật đòn chặt tay trước trong Taekwondo. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đá vòng

Đây là một kỹ thuật đặc biệt khi học Taekwondo. Cách thực hiện đơn tác này là người tập sẽ đưa chân lên cao, rồi tiến hành đá mạnh, nhanh về phía đối thủ. Còn chân kia sẽ làm trụ để tạo đà xoay cho chân bên kia đá.

Kỹ thuật đá bên khi học võ Taekwondo. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Một số chấn thương trong quá trình học võ taekwondo

Bởi vì các kỹ thuật trong võ Taekwondo khá nhanh, mạnh và dứt khoát. Nên trong quá trình tập luyện, người tập thường sẽ gặp một số chấn thương như:

 • Thương tật chung: Đây là những thương tật liên quan tới các va chạm trong khi tập luyện như bị đối thủ tấn công, nhận một cú đá, bầm tím, gãy xương, mũi gãy, gãy tay chân, vết rách, tổn thương cơ quan nội tạng,…

 • Chấn thương tích luỹ: Loại chấn thương này có thể xảy ra bất kỳ lúc nào như rách dây chằng, căng cơ, bong gần, viêm gân,… Những chấn thương này chủ yếu liên quan tới việc khởi động, khéo giãn cơ quá ít hay hạ nhiệt cơ thể…

Về cơ bản, trong quá trình tập luyện võ Taekwondo thì chấn thương tật chung thường sẽ dễ gặp hơn. Còn chấn thương tích luỹ sẽ do chế độ tập luyện không đúng kỹ thuật, không tập luyện đầy đủ. Vậy nên, người tập cần tìm hiểu kỹ những thương tật này để tập luyện đúng cách, đảm bảo an toàn hơn.

Lưu ý khi học võ Taekwondo để hạn chế chấn thương

Để đảm bảo an toàn, hạn chế chấn thương khi tập võ Taekwondo. Mọi người cần lưu ý một số vấn đề sau:

Trang bị đồ dùng bảo hộ khi tập luyện

Với những người mới bắt đầu học, nhất là trẻ em thì nên có thêm đồ dùng bảo hộ như mũ đội đầu, dụng cụ bảo vệ miệng, tay, chân… Bởi vì các động tác trong võ Taekwondo thường tập trung vào việc đánh vào đầu, tay, chân… nên dễ gây ra chấn thương.

Bên cạnh đó, nên có thêm lớp đệm toàn thân được đeo trên ngực, cánh tay, bụng và chân sẽ giúp làm dịu những cú đấm, đá một cách hiệu quả. Cũng như các dụng cụ bảo vệ háng và vùng chậu cũng rất cần thiết.

Nên có đồ bảo hộ khi mới học võ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Khởi động kỹ càng trước khi tập luyện

Nguyên nhân dẫn tới chấn thương tích luỹ thường là do việc khởi động không kỹ. Vậy nên, trước khi bước vào tập luyện các kỹ thuật võ Taekwondo, hãy đảm bảo rằng nhiệt độ cơ thể và nhịp tim đã được tăng lên trong 5 – 10 phút đầu tiên, rồi kết hợp với một số động tác khởi động để giúp giãn cơ, hạn chế chấn thương và giảm đau cơ tốt hơn.

Chế độ tập luyện võ Taekwondo hợp lý

Với những người mới học võ Taekwondo sẽ có nhiều khó khăn và dễ bị chấn thương hơn. Vậy nên, hãy tập luyện một cách hợp lý hơn. Nên có bước khởi động, làm quen với những động tác cơ bản rồi mới dần tới nâng cao, tuyệt đối không đốt cháy giai đoạn và học theo sự hướng dẫn của huấn luyện viên.

Uống đủ nước

Một trong những yếu tố quan trọng khi học võ Taekwondo chính là uống đủ nước. Bởi trong quá trình tập luyện, cơ thể dễ sinh ra nhiệt, mệt là điều khó tránh khỏi. Vậy nên, việc bổ sung đủ nước sẽ giúp làm mát cơ thể và giúp thúc đẩy hiệu suất tập luyện tốt hơn.

Khi học võ cũng cần bổ sung nước cho cơ thể đầy đủ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Khám sức khỏe định kỳ

Khi tập võ thường cơ thể khó tránh khỏi những chấn thương. Vậy nên, việc khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp phát hiện những nguy cơ bị chấn thương, hay những biến chứng khác do chấn thương để lại. Từ đó giúp phát hiện ra những nguy hiểm để có hướng điều trị kịp thời.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về cách học võ Taekwondo tại nhà hiệu quả để mọi người tham khảo. Nhìn chung, khi mới bắt đầu học sẽ có nhiều khó khăn, nhưng nếu tuân thủ các quy định, cũng như chăm chỉ, kiên trì tập luyện chắc chắn mọi người sẽ cảm thấy thích thú với môn võ này.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online