Đàn ông 80 tuổi có con được không? Làm gì để tăng khả năng thụ thai?
Chuẩn bị mang thai

Đàn ông 80 tuổi có con được không? Làm gì để tăng khả năng thụ thai?

Thúy Anh

26/04/20223 phút đọc

Tuổi tác sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh lý và chức năng sinh sản của nam giới. Liệu đàn ông 80 tuổi có con được không và nếu muốn có con thì cần chú ý những gì?  Làm thế nào để giúp tinh trùng khỏe mạnh hơn?

Các vấn đề ảnh hưởng đến tình dục ở người cao tuổi

Khi cơ thể già đi, có nhiều thay đổi nội tiết ảnh hưởng đến đời sống tình dục cũng như mức độ hài lòng đến tình dục của người lớn tuổi. Những vấn đề có thể kể đến như:

Lão hóa các cơ quan sinh dục

Lão hóa cơ thể tự nhiên có khả năng dẫn đến những thay đổi đối với cơ quan sinh dục. Trong khi đó, tình cảm vẫn là một phần tất yếu của cuộc sống.

Ở phụ nữ, càng lớn tuổi thì âm đạo sẽ rút ngắn và hẹp đi, thành âm đạo trở nên mỏng và cứng hơn, dịch tiết bôi trơn cũng ít dần. Ở đàn ông, chứng rối loạn cương dương hay còn gọi là bất lực cũng xuất hiện ngày càng phổ biến.

Ở người cao tuổi, cơ quan sinh dục dễ bị lão hóa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các vấn đề về sức khỏe

Các căn bệnh mãn tính thường gặp ở người lớn tuổi cũng làm nảy sinh vấn đề trong sinh hoạt tình dục. Một số tình trạng có thể kể đến là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, đau và viêm khớp mãn tính, béo phì, tiểu đường, tim mạch, són tiểu, các hội chứng liên quan đến hệ thần kinh.

Các vấn đề về sức khỏe cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các vấn đề trên ảnh hưởng đến nhu cầu sinh lý và khả năng sinh sản của người cao tuổi. Vậy đàn ông 80 tuổi có con được không?

Đàn ông 80 tuổi có con được không?

Sách Kỷ lục Thế giới Guinness đã ghi nhận trường hợp người đàn ông lớn tuổi nhất từng làm cha ở tuổi 92 vào thời điểm sinh con. Do đó, đáp án của câu hỏi “Đàn ông lớn tuổi có con được không?” là có. Tuy nhiên, điều này khó và không xảy ra phổ biến.

Tuổi tác càng cao, khả năng sinh sản sẽ càng giảm. Việc có con của đàn ông sẽ khó khăn hơn từ tuổi 40 trở đi. Nguyên nhân là chất lượng và số lượng tinh trùng sẽ có xu hướng giảm dần theo tuổi tác. Phòng khám Mayo Clinic (Mỹ) cho biết, hình dạng và khả năng vận chuyển của tinh binh đều kém đi khi tuổi càng cao.

Từ tuổi 40, hormone testosterone ở cơ thể nam giới có khả năng giảm xuống. Điều này sẽ làm giảm ham muốn hoặc khiến quý ông khó quan hệ tình dục thường xuyên.

Đàn ông 80 tuổi có con được không? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh đó, nam giới lớn tuổi thường mắc phải các bệnh làm giảm khả năng sinh sản. Các loại thuốc chữa bệnh cũng gây ảnh hưởng đến chức năng này. Do đó, cơ hội đàn ông lớn tuổi làm cha sẽ khó khăn hơn.

Xem thêm: Phụ nữ bị cắt ống dẫn trứng có con được không? Làm gì để tăng khả năng thụ thai?

Đàn ông 80 tuổi muốn có con phải làm gì?

Đàn ông 80 tuổi có con được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu muốn có con, bạn cần hiểu rõ bản chất của việc thụ thai thành công là tinh trùng phải khỏe mạnh.

Điều gì quyết định sức khỏe của tinh binh?

Sức khỏe của tinh trùng phụ thuộc vào các yếu tố như số lượng, hình dạng và khả năng di chuyển. Cụ thể:

• Số lượng: Nếu 1 lần xuất quân, tinh trùng có chứa ít nhất 15 triệu quân trên mỗi ml thì khả năng thụ thai sẽ cao. Lượng tinh trùng ít sẽ khó có khả năng thụ thai hơn.

• Hình dạng: Tinh trùng bình thường, khỏe mạnh có đuôi dài, đầu hình bầu dục, hoạt động di chuyển được thực hiện bằng cách dùng đuôi đẩy.

• Khả năng di chuyển: Tinh trùng phải di chuyển để tiếp cận và thụ tinh với trứng. Nếu có ít nhất 40% tinh trùng đang di chuyển thì khả năng thụ thai sẽ cao.

Sức khỏe của tinh binh được quyết định bởi nhiều yếu tố. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Muốn tinh trùng khỏe mạnh phải làm gì?

Những bước đơn giản để tăng cơ hội sản xuất tinh trùng khỏe mạnh bao gồm:

• Duy trì cân nặng hợp lý vì số lượng tinh trùng và khả năng vận chuyển sẽ giảm ở những người thừa cân, béo phì.

• Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây, rau quả, chất chống oxy hóa để cải thiện sức khỏe tinh trùng.

• Ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như nấm chlamydia và bệnh lậu vì chúng có thể gây vô sinh ở nam giới.

• Kiểm soát căng thẳng để không làm giảm chức năng tình dục, cản trở các hoóc môn cần thiết để sản xuất tinh trùng.

• Hoạt động thể chất vừa phải để tăng cường mức độ của enzyme chống oxy hóa mạnh và bảo vệ tinh trùng

Nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tinh trùng rất dễ bị tổn thương bởi yếu tố môi trường, chẳng hạn như tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc bị nhiễm chất độc hại. Dưới đây là những điều tối kỵ mà đàn ông cần tránh:

• Hút thuốc để tránh làm giảm số lượng tinh trùng.

• Uống rượu bia, thuốc lá làm giảm sản xuất hormone testosterone, giảm sản xuất tinh trùng, bất lực.

• Sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ tình dục làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

• Các loại thuốc chống trầm cảm, hạ huyết áp có hại cho khả năng sinh sản.

• Tiếp xúc với chì, thuốc làm ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng.

• Mặc đồ quá nóng làm nhiệt độ bìu tăng cao, cản trở quá trình sản xuất tình trùng.

Tránh xa các loại rượu, bia, chất kích thích. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn nhận được lời giải đáp chi tiết nhất cho thắc mắc “Đàn ông 80 tuổi có con được không?”. Nếu muốn có con, bạn hãy thăm khám cẩn thận để được bác sĩ tư vấn và hướng dẫn cụ thể nhé!

Fertility in aging men - Truy cập ngày 26/04/2022

How old is too old to have a baby? - Truy cập ngày 26/04/2022

Male fertility: how age affects men’s chances of having children - Truy cập ngày 26/04/2022

The Risks to Babies of Older Fathers - Truy cập ngày 26/04/2022