zalo
“Bỏ túi” 10+ dấu hiệu có thai sớm nhất sau khi quan hệ và những điều mẹ cần làm
Chuẩn bị mang thai

“Bỏ túi” 10+ dấu hiệu có thai sớm nhất sau khi quan hệ và những điều mẹ cần làm

Đào Nhàn
Đào Nhàn

01/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Làm mẹ là “thiên chức” của người phụ nữ, vậy bao lâu mẹ bầu biểu hiện dấu hiệu có thai sớm nhất sau khi quan hệ. Và những kiến thức, thông tin mà mẹ cần nắm chắc và thực hiện ngay sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Sau quan hệ bao lâu thì thụ thai?

Thụ thai là quá trình tinh trùng gặp trứng và phát triển thành phôi. Tuy nhiên tinh trùng chỉ sống trong đường sinh dục nữ được 2 đến 3 ngày. Còn noãn sau khi gặp tinh trùng chỉ thụ tinh được trong 6 đến 24 giờ. Vậy để thụ tinh và có thai thành công còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố, có những trường hợp còn cần đến sự can thiệp bên ngoài (dùng thuốc, thụ tinh nhân tạo,...). 

Cách nhận biết dấu hiệu có thai sớm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhiều bà bầu nhận được dấu hiệu có thai sớm nhất sau khi quan hệ chỉ sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên để có được những dấu hiệu này thì chị em đã thụ thai thành công và kết quả này cũng cần trải qua một quá trình đủ dài.

Giai đoạn đầu tiên, khi người đàn ông xuất tinh, tinh trùng cùng tinh dịch được phóng thích vào âm đạo người phụ nữ. Tinh trùng cần bơi thêm 20cm nữa để đến cổ tử cung và tiến hành thụ thai. Với tốc độ bơi của tinh trùng là 2 đến 3 cm mỗi phút thì quá trình này cần 90 phút đến 2 giờ để tinh trùng di chuyển đến nơi.

Giai đoạn thứ hai là giai đoạn đông đặc tinh trùng. Tinh dịch đóng đông trong túi cung và giữ lại ở đây trong khoảng thời gian là 1 giờ. Sau khi hết 1 giờ các enzyme ly giải protein trong tinh dịch được pH trong âm đạo hoạt hóa, ly giải khối đông đặc này và tinh trùng tiếp tục di chuyển sâu hơn.

Giai đoạn thứ ba là giai đoạn tinh trùng vượt qua rào chắn niêm dịch cổ tử cung. Chỉ những tinh trùng nào khỏe nhất, di động nhất mới có thể vượt qua giai đoạn này. Bởi đây là “cửa ải” đầu tiên của tinh trùng, các đặc điểm miễn nhiễm của rào chắn ảnh hưởng đến sự thụ tinh. Và đây cũng chính là giai đoạn sàng lọc tinh trùng,  bắt đầu quá trình khả năng hóa tinh trùng. Giai đoạn này kéo dài khoảng 10 giờ.

Trứng và tinh trùng thụ tinh thành công sau 12 ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giai đoạn tiếp theo là khoảng 10 giờ sau đó, tiền nhân đực di chuyển về phía tiền nhân cái tạo nên bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội đặc trưng cho loài. Sau khoảng 35 giờ xâm nhập, hợp tử sẽ ở vào giai đoạn hai tế bào, chính là giai đoạn nguyên phôi bào.

Giai đoạn thứ tư khoảng 48 giờ trứng đã được thụ tinh sẽ lưu lại trong đoạn bóng vòi tử cung. 3 đến 4 ngày trong giai đoạn tiếp theo sau khi thụ tinh, trứng thụ tinh di chuyển được đến buồng tử cung. 

Giai đoạn tiếp theo là tìm đến nơi làm tổ, cần khoảng 48 giờ trước khi bám dính được trên niêm mạc tử cung người mẹ.

Cuối cùng, giai đoạn trứng xâm nhập hoàn toàn vào nội mạc tử cung kéo dài trong 11 đến 12 ngày sau khi thụ tinh. Sau giai đoạn này mới được coi là thụ tinh thành công và bắt đầu quá trình làm tổ.

Vậy người phụ nữ phải trải qua đủ 6 giai đoạn trên mới biết rằng mình có thai hay chưa và bắt đầu những dấu hiệu có thai sau khi quan hệ.

Bạn cũng có thể tìm hiểu các dấu hiệu có thai sau 5 ngày quan hệ để có sự chuẩn bị tốt nhất từ tinh thần đến sức khỏe.

10+ dấu hiệu nhận biết có thai sau khi quan hệ

Vậy nếu mẹ bầu đã trải qua đủ 6 giai đoạn như trên và đã thụ thai thành công thì dấu hiệu nhận biết có thai sau khi quan hệ có thể sẽ gặp là gì? Liệu có ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe và cuộc sống của mẹ bầu hay không? Cùng Monkey tiếp tục giải đáp bên dưới nhé.

Chảy máu âm đạo 

Chảy máu âm đạo là dấu hiệu có thai dễ nhận biết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi phôi thai đã tìm được đến nội mạc tử cung mẹ sẽ di chuyển khắp nơi tìm chỗ bám. Điều này đã tác động đến các mạch máu trong tử cung mẹ. Cùng với đó là khi tìm được chỗ bám phôi sẽ bắt đầu xây tổ. Quá trình này tác động lên thành niêm mạc làm tổn thương gây ra tình trạng chảy máu âm đạo.

Chảy máu âm đạo là một trong những dấu hiệu có thai sau khi quan hệ mà mẹ bầu nên lưu ý bởi nhiều người nhầm lẫn với máu kinh. Máu báo thai sẽ có vệt nhỏ, màu hồng, chỉ xảy ra trong 1 đến 2 ngày. Khác với kỳ kinh nguyệt máu ra sẽ có màu sậm hơn, nhiều hơn và kéo dài trong nhiều ngày.

Đau bụng âm ỉ 

Ngoài ra máu báo thai thì dấu hiệu đau bụng âm ỉ cũng khá giống với dấu hiệu của kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân là do phôi đang làm tổ và phát triển trong bụng mẹ nên ít nhiều sẽ gây tác động đến cơ thể mẹ. Mẹ bầu sẽ cảm thấy đau âm ỉ, líu nhíu ở bụng dưới. Mẹ đừng quá lo lắng vì đây cũng là triệu chứng tạm thời thôi nhé.

Vùng ngực thay đổi 

Nữ giới bị đau ngực khi mang thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thay đổi vùng ngực là dấu hiệu nhận biết có thai sau khi quan hệ đặc trưng ở phụ nữ mới “cấn bầu”. Khi mang thai, các hormone nội tiết tố nữ thay đổi khiến ngực căng ra và hơi đau tức. Máu cũng sẽ dồn xuống ngực nhiều hơn. Cùng với đó là sự hoạt động mạnh mẽ của các tia sữa, quầng vú rộng hơn, đầu ti to ra. Tất cả những hiện tượng này đều chứng tỏ mẹ đang mang thai.

Buồn nôn 

Buồn nôn là triệu chứng của ốm nghén thường gặp ở các bà bầu. Buồn nôn khiến các mẹ ăn uống khó khăn hơn, kén chọn hơn. Vì thế mẹ bầu cần chia thành nhiều bữa, ăn đầy đủ tất cả các nhóm chất dinh dưỡng để phát triển tốt. Lúc này mẹ còn nuôi con nữa thế nên việc ăn uống bổ sung dinh dưỡng rất quan trọng, góp phần xây dựng nền tảng đề kháng cho con sau này. Hiện tượng này thường diễn ra trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ.

Đi tiểu nhiều lần 

Đi tiểu nhiều lần là một trong các dấu hiệu có thai sau khi quan hệ. Bởi khi phôi thai phát triển, xây tổ khiến tử cung to ra và lớn hơn bình thường gây chèn ép bàng quang. Chính vì thế bàng quang chứa ít hơn mọi khi, phải đào thải thường xuyên và gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần. 

Nếu mẹ nào thụ thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo thì đây là dấu hiệu có thai nhưng chỉ xuất hiện trong tuần đầu tiên của quá trình chuyển phôi thôi mẹ nhé.

Xem thêm:

Mệt mỏi 

Phụ nữ mang thai thường xuyên mệt mỏi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi mẹ bầu bị ốm nghén thì ngoài buồn nôn ra mẹ còn có thể bị mệt mỏi. Nguyên nhân thứ nhất là do mẹ ăn uống khó nên cơ thể yếu. Nguyên nhân thứ hai là do cơ thể mẹ phải hoạt động gấp hai lần bình thường, vừa nuôi mẹ, vừa nuôi con. Thế nên hoạt động trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ hơn khiến mẹ cảm thấy mẹ mệt mỏi.

Cổ tử cung ẩm ướt 

Sự thay đổi trong nội mạc tử cung khiến tử cung tiết ra nhiều dịch hơn, chính là hiện tượng cổ tử cung ẩm ướt. Ngoài ra, tử cung cần tưới máu, dịch nhiều hơn thông thường để tạo điều kiện thuận lợi cho phôi phát triển. 

Nếu tình trạng kéo dài khiến mẹ bầu khó chịu mẹ hãy vệ sinh sạch sẽ thường xuyên. Thay quần lót, vệ sinh bằng dung dịch chuyên dụng, đặc biệt không thụt rửa sâu. Những điều này có thể sẽ giúp mẹ thấy dễ chịu hơn.

Chuột rút 

Bị chuột rút cũng là dấu hiệu có thai sớm nhất sau khi quan hệ mà các mẹ bầu thường gặp. Khi mang thai tử cung của mẹ giãn dài ra tạo điều kiện thuận lợi cho thai nhi phát triển. Điều này vô tình gây áp lực lên các mạch máu của các chi dưới và là thủ phạm gây ra hiện tượng chuột rút. 

Phần lớn mẹ bầu mang thai bị chuột rút. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu có dấu hiệu chuột rút, mẹ bầu nên thường xuyên mát xa nhẹ nhàng, bổ sung nhiều thực phẩm chứa canxi sẽ giúp mẹ hạn chế tình trạng chuột rút.

Chóng mặt, dễ ngất xỉu 

Thời gian đầu có thai mẹ bầu thường có nhịp tim nhanh, huyết áp cao, cùng với đó là các hoạt động trao đổi chất cũng như các hoạt động khác trong cơ thể mẹ diễn ra với cường độ mạnh hơn. Cơ thể người như một cỗ máy, các cơ quan hoạt động liên quan và phụ thuộc vào nhau. Tuy nhiên có lúc các cơ quan chưa thể thích ứng kịp với sự thay đổi mới này nên mẹ sẽ thấy bị chóng mặt, thậm chí là dễ ngất xỉu.

Thay đổi khẩu vị hoặc thèm ăn 

Thay đổi khẩu vị hoặc thèm ăn là một trong những dấu hiệu có thai sớm nhất sau quan hệ dễ nhận biết nhất. Khi mang bầu dường như mẹ trở lên “tạp ăn” hơn. Những món ăn trước đây mẹ không thích thì giờ có thể ăn ngon lành. Hay thường xuyên thèm ăn các bữa phụ khác nhau vào nhiều thời điểm trong ngày. 

Mẹ bầu bị thay đổi khẩu vị. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Điều này dễ hiểu bởi vì mẹ đang nuôi con, lượng dinh dưỡng và chất thiết yếu cần gấp đôi bình thường. Vì thế mẹ bầu hãy cứ ăn nhiều một chút, nếu sợ béo có thể tham khảo các loại thực phẩm ăn vào tốt cho con chứ không vào mẹ, các mẹ nhé.

Các dấu hiệu có thai sau khi quan hệ khác 

Ngoài 10 dấu hiệu có thai sớm nhất sau quan hệ mà Monkey chia sẻ bên trên thì sẽ có một số dấu hiệu khác. Ví dụ như đầy hơi, nướu sưng và đau, táo bón, tâm trạng thất thường, đau lưng,...

Các phương pháp chẩn đoán mang thai sớm

Khi nhận thấy bản thân đã có dấu hiệu có thai sớm nhất sau quan hệ mẹ bầu hãy thử thai bằng các phương pháp chẩn đoán mang thai sớm. Điều này sẽ giúp các mẹ chắc chắn hơn rằng mình đã mang thai thật hay chưa.

Phương pháp truyền thống và phổ biến nhất mà Monkey muốn kể đến đầu tiên đó chính là dùng que thử thai. Đây là phương pháp ít tốn kém, độ chính xác lên tới 90%. Vừa giúp các mẹ thử thai nhanh nhất, lại vô cùng tiện vì mẹ có thể chủ động ngay tại nhà. Chỉ cần mua que thử thai tại nơi uy tín (hiệu thuốc, bệnh viện) và thực hiện theo hướng dẫn (test bằng nước tiểu). 

Dùng que thử thai để xác định thai kỳ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu que hiện hai vạch tức là mẹ đã có thai, que hiện một vạch là không có thai. Tuy nhiên nếu mẹ nghi ngờ kết quả vì có thể mẹ nằm trong 10% que sai thì có thể thử sang phương pháp thứ hai bên dưới.

Phương pháp thứ hai chính là xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ Beta hCG của mẹ. Beta hCG là một hormone nội tiết tố nữ mà khi mẹ mang thai hormone này sẽ tăng lên gấp đôi. Mẹ hãy đi đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra. Vì đây là phương pháp xét nghiệm máu và được thực hiện tại bệnh viện nên kết quả sẽ chính xác hơn rất nhiều.

Mẹ có thể thử một trong hai phương pháp trên nếu thấy những dấu hiệu có thai sau khi quan hệ.

Mẹ bầu nên làm gì khi có dấu hiệu mang thai sau quan hệ 

Khi có dấu hiệu mang thai sớm nhất sau quan hệ, ngoài việc thử thai cho chắc chắn thì mẹ bầu cần lưu ý và thực hiện một số điều sau.

Khám thai

Mẹ bầu nên đi khám thai thường xuyên. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi biết chắc mình mang thai mẹ bầu chớ chủ quan mà không đi khám thai. Ngược lại, việc khám thai thời điểm đầu rất quan trọng bởi nếu có vấn đề gì có thể kịp thời giải quyết. Đặc biệt là mẹ bầu có con so, là con đầu nên cần chú trọng một chút. Chỉ khi đi khám thai mẹ mới biết mình có bị mang thai ngoài tử cung không, hay cần có lộ trình chăm sóc thai nhi và mẹ bầu như thế nào. 

Tuân thủ chế độ dinh dưỡng khoa học 

Ngoài việc khám thai thì tuân thủ chế độ dinh dưỡng khoa học cũng quan trọng không kém. Bởi giờ đây mẹ cần có đủ dinh dưỡng để nuôi con trong suốt 9 tháng, nếu thiếu chất rất dễ dẫn đến mắc bệnh, hay con còi cọc, đề kháng kém. Nếu mẹ có sức khỏe yếu thì khi sinh con cũng rất nguy hiểm cho cả mẹ và con. Mẹ bầu cần tuân thủ đúng chế độ dinh dưỡng khoa học thì mới có sức khỏe tốt.

Thực hiện lối sống lành mạnh 

Nếu trước đây mẹ có thói quen thức khuya, ăn uống không điều độ, hay những thói quen xấu khác thì giờ đây mẹ cần thay đổi ngay. Bởi những thói quen này ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Mẹ bầu cần ngủ sớm, ngủ đủ giấc, thường xuyên tập thể dục cường độ vừa phải sao cho phù hợp với bản thân. Tập yoga cũng là một thói quen tốt được rất nhiều mẹ bầu yêu thích.

Củng cố kiến thức mang thai và sinh đẻ

Bà bầu cần trau dồi kiến thức thai kỳ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kiến thức mang thai, sinh đẻ và thai nhi thực sự rất quan trọng đối với mẹ bầu. Việc mang thai vốn lạ lẫm với mẹ, nếu không có kiến thức thực tế khoa học và kỹ năng cần thiết mẹ sẽ rất dễ mắc những sai lầm mà có thể sau này mẹ sẽ hối hận. Đó có thể là kiến thức về ăn uống như ăn sao cho dễ sinh, hay kiến thức về bé con như thai nhi trong giai đoạn nào sẽ cần bổ sung chất gì,... 

Lựa chọn cơ sở y tế để sinh con 

Sau cả một quá trình dài 9 tháng 10 ngày mẹ bầu vất vả mang nặng thì lúc sinh con chính là lúc mẹ bầu nhận thành quả. Tuy nhiên mẹ bầu cần lựa chọn cơ sở y tế để sinh con rất quan trọng. Một nơi uy tín, có chất lượng dịch vụ tốt, phục vụ ân cần, điều dưỡng nhiệt tình sẽ là một nơi lý tưởng để mẹ bầu yên tâm vượt cạn.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về dấu hiệu mang thai sớm nhất sau quan hệ mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng nên nắm rõ. Monkey chúc mẹ bầu yên tâm mang thai và vượt cạn mẹ tròn con vuông!

How Long Does It Take to Get Pregnant After Having Sex? - Ngày truy cập: 31/08/2022

https://www.healthline.com/health/pregnancy/how-long-does-it-take-to-get-pregnant-after-sex

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online