Top 10 dấu hiệu có thai sau chuyển phôi đông lạnh dễ nhận biết nhất
Chuẩn bị mang thai

Top 10 dấu hiệu có thai sau chuyển phôi đông lạnh dễ nhận biết nhất

Đào Nhàn
Đào Nhàn

01/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Đối với các cặp vợ chồng khó có thai thường tìm đến phương pháp trợ giúp chuyển phôi đông lạnh. Đây là một quá trình dài cần sự kiên trì và ý chí mạnh mẽ của cả hai vợ chồng. Bất kể ai thực hiện phương pháp này cũng đều mong muốn đậu thai thành công. Vậy dấu hiệu có thai sau chuyển phôi đông lạnh là gì? Cùng Monkey tìm hiểu top 10 dưới đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Chuyển phôi đông lạnh là gì?

Quá trình chuyển phôi đông lạnh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trước khi tìm hiểu những dấu hiệu có thai sau chuyển phôi đông lạnh, chúng ta hãy xem phôi đông lạnh là gì? Quy trình thực hiện ra sao nhé? Monkey sẽ giải đáp dưới đây.

Ở phương pháp thụ tinh nhân tạo tinh trùng gặp trứng phát triển thành phôi trong ống nghiệm. Phôi này được chia làm hai loại là phôi tươi và phôi đông lạnh. Phôi tươi là phôi mang từ ống nghiệm cấy trực tiếp vào tử cung người mẹ ngay. Còn phôi đông lạnh là phôi tươi không dùng ngay mà đem đi làm đông với mục đích bảo quản dùng lâu dài.

Có nhiều lý do mà bác sĩ sử dụng phôi đông lạnh. Đó có thể là do lần chuyển phôi tươi đầu tiên thất bại. Hoặc do tình trạng của bệnh nhân không thích hợp dùng phôi tươi như nguy cơ quá kích buồng trứng, nội mạc tử cung mỏng, tử cung nhiều nhân xơ có thể ảnh hưởng đến sự làm tổ của phôi (phôi không thể bám dính vào buồng tử cung)...

Ngoài ra, việc dùng phôi đông lạnh cũng có rất nhiều ưu điểm hơn so với phôi tươi như:

 • Người mẹ chưa ổn định về tâm lý, vẫn còn cảm thấy lo lắng, sợ hãi, hồi hộp nên không thể dùng phôi tươi ngay.

 • Bệnh nhân có vấn đề về tử cung, buồng trứng (xét nghiệm Progesterone ngày trigger > 1.5 ng/ml) không thể dùng phôi tươi.

 • Có cơ hội chuyển phôi nhiều lần giúp tăng khả năng đậu thai thành công.

 • Chuyển phôi đông lạnh tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những cặp vợ chồng khó khăn. Bởi chuyển phôi trữ giúp tiết kiệm chi phí, có thêm thời gian thu xếp gia đình, tiền bạc chỉ cần đợi thời điểm tử cung tốt nhất là có thể tiến hành chuyển phôi. 

 • Do đã được đông lạnh bảo quản nên có thể đợi đến khi buồng trứng của mẹ sẵn sàng là có thể chuyển, giúp hạn chế số lần kích thích buồng trứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

 • Chất lượng phôi đông lạnh và phôi tương hoàn toàn tương đương nhau. Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ sinh ra từ phôi đông lạnh vẫn phát triển và khỏe mạnh như trẻ sinh ra từ phôi tươi, thậm chí như những đứa trẻ sinh tự nhiên.

Bổ sung đủ hormone progesterone cho cơ thể. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên, chuyển phôi đông lạnh cần lưu ý một số điểm như sau:

 • Đảm bảo nội mạc tử cung của bệnh nhân đủ điều kiện thích hợp cho phôi làm tổ. Nếu có vấn đề gì cần điều trị ngay để lòng tử cung bình thường, đủ độ dày cho phôi bám, chất lượng nội mạc tốt.

 • Bổ sung progesterone vào ngày thứ 2 hoặc ngày thứ 3 tạo điều kiện thuận lợi cho phôi bám chắc.

Sau khi chắc chắn chuẩn bị các điều kiện tốt nhất bác sĩ sẽ tiến hành chuyển phôi vào tử cung bệnh nhân theo lần lượt các bước:

 • Bước 1: Bệnh nhân sử dụng estrogen trước chuyển phôi khoảng 2 đến 3 tuần với mục đích kích thích sự phát triển của niêm mạc tử cung và ức chế việc rụng trứng tự nhiên.

 • Bước 2: Bệnh nhân sử dụng progesterone (nên đặt thuốc để có tác dụng trực tiếp) trước chuyển phôi 2 đến 5 ngày với mục đích tạo nội tiết thích hợp cho sự làm tổ của phôi. 

 • Bước 3: Rã đông phôi. Phôi được rã đông vào ngày chuyển phôi, số lượng rã đảm bảo tỷ lệ đậu thai cao nhất và tỷ lệ đa thai thấp nhất.

 • Bước 4: Chuyển phôi. Được các bác sĩ thực hiện rất nhẹ nhàng, bệnh nhân gần như hoàn toàn bình thường và tỉnh táo. Mẹ bầu có thể nằm nghỉ ngơi 30 phút đến 60 phút tại chỗ.

 • Bước 5: Sau chuyển phôi. Bệnh nhân tiếp tục dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, kết hợp sinh hoạt điều độ.

 • Bước 6: Thử thai. Sau khoảng 12 đến 14 ngày kể từ ngày chuyển phôi mẹ bầu có thể kiểm tra đã có thai hay chưa bằng cách đi xét nghiệm nồng độ Beta hCG.

Nhận biết dấu hiệu có thai sau chuyển phôi đông lạnh

Dấu hiệu có thai sau chuyển phôi đông lạnh gần như giống với dấu hiệu có thai tự nhiên và thường xuất hiện sau 12 đến 14 ngày chuyển phôi. Đây là lúc mà các mẹ nhận được thành quả sau chuỗi ngày vất vả trên chặng đường đón con. Mời các mẹ cùng Monkey tìm hiểu 10 dấu hiệu đặc trưng nhất dưới đây nhé.

Thử thai sau chuyển phôi đông lạnh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chướng bụng

Dấu hiệu có thai đầu tiên sau chuyển phôi mà mẹ bầu cảm nhận được đó là chướng bụng. Bởi phôi sau khi được cấy vào niêm mạc tử cung sẽ di chuyển liên tục để tìm kiếm chỗ bám. Mẹ sẽ cảm thấy bụng đau nhẹ, hơi nặng ở bụng dưới, chướng bụng, râm ran âm ỉ nhẹ. 

Mẹ đừng lo vì dấu hiệu này sẽ kết thúc ngay sau khi phôi tìm được chỗ bám. Đây cũng là một trong những dấu hiệu thông báo rằng mẹ đã chuyển phôi thành công rồi đó.

Xem thêm:

Ngực đau căng tức 

Một dấu hiệu có thai sau chuyển phôi đông lạnh nữa đó là ngực đau căng tức. Dấu hiệu này tương đối giống với mang thai tự nhiên. Nguyên nhân gây ra là do hormone và tuyến sữa. Khi mang thai hormone nội tiết tố nữ thay đổi, sản sinh rất nhiều khiến lượng máu lưu thông đến bầu ngực tăng cao hơn. 

Cùng với đó là sự hoạt động mạnh mẽ của tuyến sữa khi có thai. Những điều này khiến cho ngực mẹ có vẻ lớn hơn bình thường, gây ra cảm giác căng tức, đau nhẹ nhưng không quá nguy hiểm. 

Dịch âm đạo ra nhiều kèm máu báo 

Hormone thay đổi khiến tình trạng dịch âm đạo ra nhiều hơn. Bên cạnh đó việc phôi phát triển trong tử cung khiến tử cung cần tiết nhiều dịch hơn để phôi dễ dàng di chuyển. Việc này gây ra dấu hiệu âm đạo ra nhiều dịch hơn bình thường. 

Đi kèm với dịch âm đạo là máu báo thai. Máu báo thai thường có màu hồng theo một vệt nhỏ, kéo dài từ 1 đến 2 ngày. Nguyên nhân là do phôi tác động lên thành niêm mạc tử cung, co bóp nhiều gây chảy máu. 

Trong thời gian này mẹ bầu nên giữ gìn vệ sinh thật sạch sẽ. Thường xuyên thay quần lót tránh để ẩm ướt dễ gây nấm vùng âm đạo và không thụt rửa sâu bằng mọi cách.

Máu báo thai ra ít hơn máu kinh nguyệt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chậm kinh nguyệt 

Chậm kinh nguyệt là dấu hiệu có thai sau chuyển phôi đông lạnh dễ nhận biết nhất. Tuy nhiên mẹ bầu vẫn nên tiếp tục theo dõi để nhận biết các dấu hiệu khác xem mình có thực sự có thai chưa.

Mệt mỏi, ốm nghén

Cũng tương tự như chậm kinh nguyệt, ốm nghén là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi mang thai. Cơ thể thay đổi sinh lý khiến mẹ bầu kén ăn, hay nôn ọe. Có mẹ ốm nghén trong 3 tháng đầu, có mẹ lại nghén trong cả thai kỳ, nhưng cũng có mẹ không bị nghén. 

Ốm nghén làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mẹ, khó ăn hơn, kén ăn hơn. Vì vậy mẹ bầu nên chú ý nghỉ ngơi, ăn uống đủ các nhóm chất kết hợp vận động nhẹ nhàng để trao đổi chất tốt hơn.

Thân nhiệt tăng cao

Sau khi chuyển phôi thành công sẽ phát triển trong bụng mẹ, vì thế cơ thể mẹ cần trao đổi chất nhiều hơn hơn để đủ dinh dưỡng nuôi cả mẹ và con. Và do quá trình trao đổi chất với cường độ mạnh mẽ hơn khiến nhiệt độ tăng cao so với bình thường. Cơ thể bình thường có nhiệt độ khoảng 36 độ thì khi này nhiệt độ của chị em khoảng 36,5 đến 37 độ.

Tình trạng cơ thể nóng lên là do hoạt động bên trong mẹ diễn ra nhiều hơn vì thế khi thấy người nóng lên mẹ chớ lo lắng mình bị sốt hay ốm. Đây là một trong những dấu hiệu có thai sau chuyển phôi đông lạnh mà mẹ bầu cần lưu ý.  

Thân nhiệt tăng cao. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chuột rút

Một số bà bầu sau chuyển phôi đông lạnh xảy ra tình trạng bị chuột rút, được mô tả chuột rút sau chuyển phôi tương tự như chuột rút trong thời kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên đây cũng là một trong những dấu hiệu mẹ sắp có con cần lưu ý. 

Buồn nôn 

Buồn nôn cũng là một trong những dấu hiệu có thai sau chuyển phôi đông lạnh. Chị em không nên quá lo lắng, luôn giữ tinh thần ổn định, ăn uống đầy đủ để có thể trạng tốt nhất.

Đi tiểu nhiều 

Đây là dấu hiệu có thai sau chuyển phôi 1 ngày. Mẹ bầu vẫn đi như bình thường, chú ý ngồi xí bệt, không nên cúi gập người quá hay ngồi xổm. Đi lại nhẹ nhàng tránh cử động mạnh làm ảnh hưởng đến phôi đang phát triển trong tử cung.

Sau chuyển phôi đông lạnh bao lâu có thể thử thai chính xác?

Ngày mấy thử thai là chính xác? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau khi chuyển phôi 14 ngày mẹ có thể đi thử thai bằng phương pháp xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ Beta hCG. Đây là phương pháp hữu hiệu giúp mẹ có kết quả chính xác nhất. Một số trường hợp sử dụng que thử thai để kiểm tra, thế nhưng do trong quá trình thực hiện IVF bệnh nhân có sử dụng các loại thuốc kích thích đến trứng cũng như nội tiết sinh lý nữ nên có thể que cho ra kết quả dương tính giả. 

Ngoài ra mẹ cũng nên theo dõi xem cơ thể có những dấu hiệu có thai sau chuyển phôi đông lạnh như Monkey chia sẻ bên trên hay không nhé.

Không thấy dấu hiệu có thai sau chuyển phôi đông lạnh phải làm sao? 

Sau khi chuyển phôi thành công, có mẹ sẽ có các dấu hiệu có thai sau chuyển phôi đông lạnh, có mẹ chỉ có một vài dấu hiệu, có mẹ thì không. Vì vậy khi chị em thấy cơ thể mình vẫn bình thường, không có thay đổi gì quá khác lạ thì cũng chớ lo lắng. 

Phôi đông lạnh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có thể lần chuyển phôi đầu này thất bại (mẹ có thể tiếp tục chuyển phôi lần 2), nhưng cũng có thể là do thể trạng tốt, phôi bám chắc trong tử cung nên cơ thể mẹ vẫn khỏe mạnh mà không có gì khác thường.

Lúc này mẹ cần giữ tinh thần ổn định, tích cực, thoải mái nhất có thể. Không nên quá lo lắng, hồi hộp, hay sợ hãi u sầu. Việc này chỉ khiến cho tình trạng hiện tại trở lên tồi tệ hơn.

Bí quyết giúp phụ nữ tăng tỉ lệ mang thai sau chuyển phôi đông lạnh

Nếu có những dấu hiệu mang thai sau chuyển phôi đông lạnh các mẹ hãy chăm sóc sức khỏe tốt hơn, có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khoa học để tăng khả năng chuyển phôi thành công, giúp tỷ lệ có thai cao hơn. Dưới đây là một số bí quyết mẹ bầu có thể tham khảo:

Với chế độ ăn uống:

 • Ăn đủ 3 bữa chính, 2 bữa phụ, ăn đủ các nhóm chất

 • Ăn nhiều thực phẩm tốt cho bà bầu như sữa, cá hồi, thịt nạc, rau xanh

 • Uống nhiều nước ấm, uống đủ 1.5L đến 2L mỗi ngày

 • Không ăn đồ chiên mỡ, uống rượu bia, caffeine

Chế độ ăn uống cho bà bầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với chế độ nghỉ ngơi:

 • Nghỉ ngơi điều độ, ngủ đủ giấc, không thức quá khuya

 • Giữ tinh thần lạc quan, thái độ tích cực, thoải mái

 • Sinh hoạt đều đặn như bình thường

Với chế độ vận động:

 • Đi bộ nhẹ nhàng 30 phút mỗi ngày

 • Không mang vác đồ nặng, không vận động quá mạnh

 • Hạn chế nằm một chỗ khiến lưu thông máu kém và trao đổi chất yếu

Trên đây là 10 dấu hiệu có thai sau chuyển phôi đông lạnh và những điều cần lưu ý cũng như những bí quyết giúp mẹ dễ dàng đến với con hơn. Chúc mẹ kiên trì và gặt được trái ngọt trên chặng đường của mình.

What Are The Symptoms Experienced After Frozen Embryo transfer? – Positive Signs of Pregnancy - Ngày truy cập: 31/08/2022

https://coastalfertility.com/positive-signs-and-symptoms-after-embryo-transfer/

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online