Đàn ông 60 tuổi có con được không? Nam giới có nên sinh con ở tuổi này?
Chuẩn bị mang thai

Đàn ông 60 tuổi có con được không? Nam giới có nên sinh con ở tuổi này?

Đào Nhàn
Đào Nhàn

26/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Hiện nay, sinh con muộn trở thành xu hướng chung ở nam giới và nữ giới vì họ muốn tập trung cho sự nghiệp trước. Vậy, độ tuổi có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới không? Đàn ông 60 tuổi có con được không? Hãy cùng khám phá bài viết dưới đây của Monkey để tìm ra câu trả lời nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tuổi tác có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nam giới?

Câu hỏi “Đàn ông lớn tuổi sinh con có bị ảnh hưởng gì không?” được rất nhiều người quan tâm. Câu trả lời là có, tuổi tác không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong tương lai. Cụ thể:

Khối lượng tinh dịch giảm

Cũng giống như ở phái nữ, càng lớn tuổi số lượng trứng trong cơ thể giảm, thì ở phái nam là hiện tượng số lượng tinh trùng không được nhiều như trước nữa. Đồng thời, hình dạng của tinh trùng và khả năng di chuyển đến trứng để thụ tinh thành công cũng rất hiếm hoi.

Đàn ông 60 tuổi vẫn có con được. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỗi năm khả năng di chuyển của tinh trùng giảm đi 0,8% ở nam giới sau 35 tuổi. Sự suy giảm chức năng vận động là do tuổi tác cao dẫn đến tuyến liệt và mào tinh hoàn lão hoá.

Ảnh hưởng của các bệnh mãn tính

Khi đàn ông có tuổi thường có nguy cơ mắc các bệnh như: tiểu đường, huyết áp cao,... do thói quen ăn uống và sinh hoạt không tốt trong thời gian dài tạo thành. Ngoài ra, họ cũng có nguy cơ mắc phải một số bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục và khả năng sinh sản như: rối loạn cương dương, ung thư,...

Chất lượng tinh dịch giảm

Mặc dù không bị ảnh hưởng bởi tuổi tác quá nhiều như phụ nữ, đàn ông lớn tuổi vẫn có khả năng thụ thai thành công. Tuy nhiên, khả năng thai hỏng, sảy thai, chết lưu hoặc bị dị tật bẩm sinh khá cao.

Chất lượng tinh dịch giảm đáng kể. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên là do những biến đổi về ADN trong cơ thể nam giới. Biểu hiện của biến đổi ADN là hình dạng tinh trùng bất thường, tỷ lệ này tăng lên đáng kể từ 4-18% mỗi năm. Điều này là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thụ thai tự nhiên thành công giảm và hàng loạt ảnh hưởng khác.

Mong muốn tình dục giảm

Đàn ông ở tuổi 60 thường không sản sinh hoặc sản sinh rất ít hormone testosterone. Hormone này là chất để kích thích mong muốn sinh dục ở phái nam. Chính vì vậy, nam giới càng có tuổi thì xu hướng ham muốn tình dục càng giảm và tỷ thệ thụ tinh thành công giảm đi đáng kể.

Đàn ông 60 tuổi có con được không?

Sinh con là một việc rất được phái nam giới coi trọng, vì họ có trách nhiệm phải “nối dõi tông đường” cho gia đình. Rất may cho các quý ông là độ tuổi sinh sản ở nam giới không bị ảnh hưởng quá nhiều so với nữ giới.

Rất nhiều người ở độ tuổi 50, 60 vẫn có thể sinh con và làm cha bình thường nếu cơ thể họ vẫn sản xuất được tinh trùng. Tuy nhiên, sinh con trong độ tuổi “lão hoá” này gây hiểm hoạ tiềm ẩn. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi.

Đàn ông lớn tuổi sinh con phải đối mặt với nguy cơ gì?

Khi tuổi sinh sản ở nam giới càng tăng, thì tỷ lệ thai nhi bị dị tật bẩm sinh và cà vấn đề tiềm ảnh khác cũng phát sinh. Cụ thể:

Hội chứng Down

Một nghiên cứu vào năm 2003 đã chỉ ra rằng: chất lượng tinh trùng của người cha ảnh hưởng 50% tới tỷ lệ mắc phải hội chứng Down của con. Nguyên nhân là do sự biến đổi của nhiễm sắc thể 21.

Trẻ mắc hội chứng Down. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những trẻ bị mắc bệnh Down có biểu hiện khuyết tật về trí tuệ và có IQ trung bình khoảng 50. Ngoài ra, hội chứng Down cũng là nguyên nhân gây ra hàng loạt các vấn đề về sức khoẻ như: khuyết tật tim hoặc một số cơ quan khác làm cho khả năng nghe hoặc thị lực giảm.

Sứt môi/ vòm miệng

Một nghiên cứu ở Đan Mạch đã chỉ ra căn bệnh này là do tinh trùng của người cha bất thường, không bị ảnh hưởng bởi cơ thể mẹ. Hầu hết trẻ mắc phải bệnh này bị dị tật ở môi và vòm miệng. Thậm chí, nhiều trường hợp quá nặng sẽ dẫn đến hậu quả sảy thai hoặc thai chết lưu.

Tự kỷ

Nguy cơ tự kỷ cao. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đàn ông lớn tuổi sinh con thì tỷ lệ con sinh ra bị bệnh tự kỷ cao gấp đôi so với người bình thường. Đây là một hậu quả mà không cha mẹ nào sinh con ra muốn gặp phải. Để tránh mắc phải căn bệnh này, nam giới ngoài 50 muốn sinh con cần đi xét nghiệm tinh trùng trước khi thụ tinh.

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực là căn bệnh rối loạn cảm xúc ở trẻ khi sinh ra. Biểu hiện của căn bệnh này là cảm xúc có lúc hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ kết hợp với trầm cảm. Mặc dù ảnh hưởng của bệnh lý này nhẹ hơn so với trầm cảm nhưng cũng gây một số bất lợi nhất định cho người bệnh.

Tỷ lệ cha trên 50 tuổi sinh con ra mắc phải bệnh lý này thường cao gấp 1.37 lần so với những người đàn ông bình thường khác. 

Tất nhiên, không phải bất kì đứa trẻ nào cũng bị dị tật bẩm sinh do tuổi của người cha, rất nhiều người làm cha ở tuổi 70, 80 vẫn sinh ra trẻ có sức khỏe hoàn toàn bình thường. 

Xem thêm:

Nam giới sinh con muộn cần lưu ý những gì để đảm bảo chất lượng tinh trùng

Đàn ông càng lớn tuổi thì càng phải chú ý nhiều đến thói quen sống hàng ngày để làm cho tình trùng khỏe mạnh. Dưới đây là một số nguyên tắc “bất di bất dịch” để duy trì chức năng sinh lý cho đàn ông 60 tuổi.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn hàng ngày có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của phái nam. Vì thế, nam giới cần ăn đủ 4 nhóm chất mỗi ngày bao gồm: đường bột, chất đạm, vitamin và chất béo. Đặc biệt nên giảm các loại thịt đỏ trong bữa ăn, đồng thời tăng cường các loại cá chứa nhiều omega 3 và 6 để tốt cho cơ quan sinh dục.

Chế độ dinh dưỡng tốt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hơn thế nữa, đàn ông nên cai tuyệt đối các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, cà phê. Những chất độc hại này gây ra rất nhiều bệnh lý nghiêm trọng và biểu hiện rõ nhất là béo phì. Đàn ông mắc phải căn bệnh này thường nhu cầu sinh lý và số lượng tinh trùng giảm.

Chế độ sinh hoạt lành mạnh

Nam giới ở tuổi 60 không nên lạm dụng tình dục quá nhiều, đồng thời cần gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực về sinh hoạt vợ chồng. Thay vì suy nghĩ quá nhiều thì nam giới nên chia sẻ cảm xúc với người vợ của mình để tăng thêm tình cảm. Đồng thời duy trì tần suất quan hệ hợp lý khoảng 3 lần/tuần.

Chế độ luyện tập thể dục, thể thao

Rèn luyện thể lực hàng ngày không chỉ mang đến cho nam giới sức khoẻ tốt mà còn giúp kéo dài thời gian mãn dục ở nam và nữ giới. Tập thể dục giúp đàn ông 60 tuổi nâng cao sức khỏe bộ phận sinh dục, tiết ra các hormone cần thiết và chống lão hoá.

Luyện tập thể thao hàng ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nam giới tuổi này nên chọn các bài tập làm tăng tính linh hoạt của động mạch, giúp động mạch mở rộng và tăng cường lưu thông máu trong cơ thể. Mỗi ngày, bạn nên dành ra ít nhất 45 phút để luyện tập.

Duy trì cảm xúc lãng mạn

Một trong những yếu tố tác động đến sinh lý nam giới tuổi 60 là người bạn đời của họ. Duy trì cảm xúc lãng mạn giữa các cặp đôi giúp nâng cao hoạt động tình dục ở người cao tuổi. Bạn nên tạo bầu không khí lãng mạn để kích thích cảm xúc và duy trì tình cảm gần gũi dành cho nhau.

Nhìn chung, đàn ông 60 tuổi có con được không phụ thuộc lớn vào sức khoẻ của họ. Chính vì vậy, nam giới muốn sinh con muộn cần chăm sóc sức khỏe thật tốt và giữ trạng thái vui vẻ để tận hưởng niềm vui trong cuộc sống. 

Is It Too Late to Have a Baby for a 60-Year-Old Man? - Ngày truy cập: 27/04/2022

https://www.webmd.com/healthy-aging/too-late-to-have-baby-60-year-old-man

Dads-to-be: how your age can affect your fertility and your baby's health - Ngày truy cập: 27/04/2022

https://www.babycentre.co.uk/a564598/dads-to-be-how-your-age-can-affect-your-fertility-and-your-babys-health

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online