Mang bầu con trai có bị ốm nghén không - Chuyên gia giải đáp

Mang bầu con trai có bị ốm nghén không - Chuyên gia giải đáp

Thúy Anh

29/04/20223 phút đọc

Chủ đề ốm nghén khi mang thai luôn thu hút được sự chú ý và quan tâm của các chị em phụ nữ. Vậy, khi mang bầu con trai có bị ốm nghén không? Những dấu hiệu và cách xác định giới tính của thai nhi là như thế nào?

Mang thai bao nhiêu tuần có thể xác định giới tính của bé?

Theo lý thuyết, có 23 cặp nhiễm sắc thể trong cơ thể con người và 1 trong số đó là cặp nhiễm sắc thể giúp xác định được là nam hay nữ. Cặp nhiễm sắc thể phân biệt giới tính là sự kết hợp giữa nhiễm sắc thể (NST) giới tính của người cha và người mẹ.

• Khi  trứng kết hợp với NST X của bố thì cặp NST XX sẽ được hình thành và một bé gái đang hình thành ở bụng mẹ..

• Mặt khác, nếu trứng kết hợp với NST Y của bố thì cặp NST XY sẽ hình thành nên một bé trai.

Cặp nhiễm sắc thể XY. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thế nhưng, rất khó phân biệt được thai nhi là trai hay gái trong tuần đầu thai kỳ, bởi bộ phận sinh dục của các bé lúc này đều giống nhau. Đến tuần thứ 8, những bộ phận sinh dục được hình thành và có sự khác biệt giữa trai và gái. Lúc này, bạn có thể dễ dàng xác định được giới tính.

Trong trường hợp muốn xác định chính xác nhất, bạn có thể đợi sang tuần thứ 20, bởi độ chính xác ở thời điểm này lên đến 95 - 100%. Và lúc này, em bé đã phát triển đủ để những bộ phận sinh dục có hình dáng rõ ràng. Bên cạnh đó, nước ối nhiều và tạo điều kiện cho thai nhi di chuyển nên tầm quan sát được mở rộng hơn.

Từ tuần 20 có thể xác định chính xác giới tính của thai nhi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp 28 tuần tuổi nhưng thai vẫn chưa rõ là trai hay gái. Nguyên nhân bởi nước ối ít, thai ít chuyển động hay có thể là thành bụng dày và vị trí thai không thuận tiện.

Mang bầu con trai có bị ốm nghén không?

Câu trả lời là tùy thuộc vào cơ địa và không phụ thuộc vào giới tính. Trên thực tế, có mẹ dù bầu trai hay gái đều không bị ốm nghén. Song, cũng có mẹ bị ốm nghén nặng dù cho là mang bầu bé gái hay bé trai.

Dựa vào kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Sĩ, các mẹ thường xuyên có cảm giác buồn nôn thì tỷ lệ mang thai bé gái thường cao hơn. Ngược lại, nếu những mẹ có cơn ốm nghén ít cùng mức độ nhẹ, khả năng sinh ra con trai là rất lớn.

Mang bầu con trai có bị ốm nghén không? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên thực tế, có thể nói rằng không có nghiên cứu nào được kết luận dựa vào mối liên hệ giữa ốm nghén và giới tính của em bé. Bầu con trai có bị ốm nghén không và mức độ ốm nghén dài hay ngắn, khẩu vị của bà mẹ sẽ phụ thuộc vào sự thay đổi trong suốt thời gian mang thai bé.

Một vài quan niệm dân gian về ốm nghén khi mang bầu bé trai

Dựa vào quan niệm dân gian, dấu hiệu ốm nghén khi mang bầu bé trai ở giai đoạn đầu của mỗi người là khác nhau.

• Thời gian ốm nghén thường ngắn, nghén nhẹ và chỉ vài ngày.

• Có thể chỉ bị buồn nôn thoáng qua vào mỗi sáng hay thậm chí là không nghén ngẩm gì.

• Mẹ bầu bé gái sẽ thèm ăn đồ ngọt, bầu bé trai sẽ thèm chua.

Theo dân gian, mẹ bầu bé trai thường thèm đồ ngọt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên đây cũng chỉ là quan niệm của nhiều đời trước chứ không được khoa học xác nhận. Vậy làm thế nào để xác định chính xác giới tính của thai nhi?

Xem thêm: Hội chứng chồng ốm nghén thay vợ có thật hay không?

Làm cách nào để nhận biết giới tính chính xác của thai nhi?

Nội dung ngay sau đây sẽ chia sẻ đến bạn một số phương pháp để nhận biết giới tính chính xác của thai nhi.

Xét nghiệm máu tế bào ADN

Theo nghiên cứu ở Mỹ đã khẳng định rằng việc xét nghiệm máu của người mẹ mang thai có thể xác định giới tính thai nhi chỉ sau 7 tuần. Và kết quả này có chính xác lên đến 95%.

Xét nghiệm máu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách thử máu để xác định giới tính thai nhi mang đến sự hữu ích. Bởi nó an toàn và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của em bé hơn là việc dùng những thiết bị lâm sàng nhằm phát hiện sớm.

Xét nghiệm di truyền khác

Từ tuần thứ 7, bạn đã có thể lấy được ADN của thai nhi. Thế nhưng, để rõ ràng và chắc chắn nhất, bạn nên thực hiện phương pháp này ở tuần thứ 10 của thai kỳ.

Trên thực tế, tỷ lệ xét nghiệm ADN xác định cha con có độ chính xác lên đến 99,99% và dựa vào những chỉ số do máy tính phân tích.

Xét nghiệm di truyền. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Siêu âm

Với thai nhi ở tuần thứ 11 của thai kỳ, siêu âm giới tính sẽ có độ chính xác đạt khoảng 40% - 70%.

Bạn có thể biết thai nhi là gái hay trai từ lúc bé được 12 - 14 tuần. Nếu siêu âm lúc này, bạn có thể đoán được giới tính của bé với độ chính xác lên khoảng 80%.

Từ tuần thứ 16 - 18 của thai kỳ, đây là khoảng thời điểm xác định giới tính thai nhi rõ ràng và chính xác nhất. Vì kết quả siêu âm này có độ chính xác lên đến 85% - 90%.

Hình ảnh siêu âm thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kết Luận

Hy vọng qua nội dung bài viết phía trên đã giúp các bà mẹ có thể trang bị nhiều kiến thức để giải đáp cho câu hỏi mang bầu con trai có bị ốm nghén không. Hãy đến bệnh viện và thăm khám định kỳ để biết rõ tình trạng của hai mẹ con.

8 Scientific Signs That You're Having a Boy or a Girl - Truy cập ngày 29/04/2022

Myths vs. Facts: Signs You're Having a Baby Boy - Truy cập ngày 29/04/2022

Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình