zalo
Bệnh thai trứng: Nguyên nhân, triệu chứng và hậu quả
Thai kỳ

Bệnh thai trứng: Nguyên nhân, triệu chứng và hậu quả

Thúy Anh
Thúy Anh

15/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bệnh thai trứng là một bệnh lý nguy hiểm bắt nguồn từ tình trạng thai nghén bất thường. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển thành tế bào ung thư ác tính. Di căn đến các cơ quan và gây nguy hiểm đến tính mạng. Trong bài viết này sẽ đề cập đến những vấn đề liên quan đến bệnh để chị em cùng nắm rõ.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Bệnh thai trứng là gì?

Bệnh thai trứng hay còn gọi là (chửa trứng) là một bệnh lý xuất phát từ tình trạng thai nghén. Do sự tăng trưởng bất thường của lớp tế bào tạo thành những túi chứa đầy dịch dính chùm vào nhau giống như trứng ếch. Thực chất, nó chỉ là một khối u lành tính phát triển trong tử cung người phụ nữ. Bệnh mang thai trứng không phải là một bào thai thực sự. Tuy nhiên, nó lại có những triệu chứng giống như đang có thai.

Tuy là một khối u lành lành tính nhưng nó gây nguy hiểm đến sức khỏe của người phụ nữ. Có khoảng 80% chị em phụ nữ mang thai trứng không được phát hiện kịp thời phải chịu những biến chứng ác tính của bệnh. Từ một khối u lành tính bệnh tiến triển thành khối u ác tính hình thành các tế bào u thư tiến vào ăn mòn tử cung của mẹ. Có thể gây chảy máu tử cung, thủng tử cung, vô sinh,...

Bệnh thai trứng là gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên nhân của bệnh chửa trứng

Hiện nay, vẫn chưa có ai có thể khẳng định chính xác bệnh chửa trứng bắt đầu từ đâu. Nhưng có một số lời giải thích cho cơ bệnh của bệnh như:

Yếu tố di truyền

Một quá trình thụ thai bình thường là sau khi trứng kết hợp với tinh trùng sẽ tạo thành hợp tử phát triển của tử cung. Nếu sự phát triển của hợp tử không được bình thường thì sẽ tạo thành thai trứng. Nguyên nhân của sự phát triển không bình thường là do các tế bào có tốc độ phát triển quá nhanh, các mô và mao mạch dây rốn nối với mẹ phát triển không kịp dẫn đến việc hình thành các túi dịch dính chùm vào nhau lấn át buồng tử cung của người phụ nữ.

Tiền sử bệnh

Mẹ đã từng sinh đẻ nhiều lần, có tiền sử thai nghén bất thường hoặc có những bệnh liên quan đến tử cung. Những yếu tố trên chứng tỏ chị em phụ nữ có khả năng bị bệnh chửa trứng.

Thiếu dinh dưỡng

Bệnh có thể hình thành dựa vào chế độ dinh dưỡng. Đối với cơ thể của chị em thiếu dinh dưỡng đặc biệt là thiếu các loại vitamin như: Vitamin A, C, D, E,...Khả năng cao cũng bị bệnh mang thai trứng.

Thiếu dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân của bệnh thai trứng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Người bị bệnh thai trứng có triệu chứng gì?

Bệnh mang thai trứng là một khối u phát triển tại tử cung và có hình dạng giống như trứng ếch. Nó chỉ là các bong bóng chứa dịch và không phải là một bào thai thật sự. Tuy nhiên, nó có những triệu chứng giống như dấu hiệu để nhận biết mang thai. Một số triệu chứng của bệnh chị em thường gặp như:

Trễ kinh - rong kinh: 

Đây là dấu hiệu của mang thai cũng là triệu chứng của chửa trứng. Hiện tượng rong kinh xảy ra sau khi bị trễ kinh vài tuần. Sau đó là kinh nguyệt xuống nhiều, kéo dài khoảng nửa tháng hoặc hơn.

Thiếu máu

Tình trạng rong kinh kéo dài làm cho cơ thể mất một lượng máu nhất định. Do đó, nếu bệnh nhân không đến bệnh viên kiểm tra để nắm được sức khỏe của bản thân thì cơ thể mất máu trầm trọng gây chóng mặt, co giật, buồn nôn, tinh thần mất tập trung,...

Thai nghén nặng

Các mẹ bị nôn nghén nặng, không thể ăn uống nhiều, mệt mỏi, uể oải. Làm cho sức khỏe mẹ bầu bị suy giảm trầm trọng, cơ thể tiều tụy, sắc mặt tái xanh,...

Thêm vào đó, khi siêu âm không thấy tim thai, không cảm nhận được thai máy. Bụng mẹ to bất thường so với số tháng.

Triệu chứng bệnh thai trứng là thai nghén nặng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bệnh chửa trứng có nguy hiểm không?

Bệnh thai trứng khẳng định là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người phụ nữ. Bệnh thai trứng nếu không được phát hiện kịp thời ở mẹ thì nó gây ra hậu quả vô cùng nặng nề. 

Từ một khối u lành tính nó biến chứng thành một khối u ác tính và phát triển nhanh chóng thành các tế bào ung thư phá hoạt tử cung. Các tế bào ung thư này bắt đầu di căn và tấn công tử cung làm cho tử cung bị xuất huyết, ăn mòn, ung thư tử cung hoặc nặng hơn là mẹ bị vô sinh.

Làm thế nào để phát hiện chửa trứng?

Vì triệu chứng của bệnh thai trứng giống với mang thai. Cho nên, đây là một tín hiệu cảnh báo cho chị em. Khi cơ thể có một số dấu hiệu như: Trễ kinh, nôn ọe, cơ thể mệt mỏi,....Các mẹ hãy đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe để nắm rõ tình trạng của bản thân.  

Xem thêm: Mẹ bị suy giáp khi mang thai có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?

Phương pháp điều trị đối với người bị bệnh thai trứng

Hiện có 2 phương pháp điều trị đối với người bị bệnh thai trứng.

Nạo hút thai trứng

Khi phát hiện thai trứng trú ngụ ở trong tử cung thì phương pháp tác động an toàn và hiệu quả nhất chính nạo hút loại bỏ thai trứng. Phương pháp nạo hút gồm có 3 bước cơ bản như:

 • Hút trứng: Sử dụng máy hút nhanh để tránh tác động quá sâu làm tổn thương tử cung. Quá trình này diễn ra nhanh nên ít mang lại đau đớn cho người bệnh.

 • Truyền dung dịch: Truyền dung dịch để hạn chế tử cung chảy máu và giúp cầm máu tốt.

 • Kháng sinh: Để đảm bảo vết thương không bị nhiễm trùng sau khi phẫu thuật.

Cần nạo hút để loại bỏ thai trứng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung

Phương pháp này khá cực đoan thường dành cho những trường hợp bệnh đã phát triển thành khối u ác tính. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung sẽ phù hợp với những người phụ nữ ngoài tuổi có con. Đối với những chị em đang trong độ tuổi sinh sản việc cắt bỏ tử cung đồng nghĩa với việc không thể có con sau này.

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung bị thai trứng lấn át. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài viết trên đã đề cập đến nhiều khía cạnh của bệnh thai trứng. Hy vọng với những thông tin hữu ích được liệt kê trong bài sẽ giúp các chị em có thêm kiến thức mới.Tốt nhất bạn nên thường xuyên đi khám định kỳ để phát hiện bệnh và có phương án điều trị kịp thời.

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online