zalo
Giãn bể thận ở thai nhi là bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Thai kỳ

Giãn bể thận ở thai nhi là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Thúy Anh
Thúy Anh

21/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Giãn bể thận ở thai nhi là một tình trạng bất thường nhưng có thể được phát hiện qua siêu âm thai. Mẹ hãy tham khảo những thông tin trong bài viết này để nắm được dấu hiệu và cách điều trị bệnh sớm, tránh để ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.
 

Giãn đài bể thận ở thai nhi là gì?

Tình trạng giãn đài bể thận ở thai nhi còn được gọi là thận ứ nước một hoặc hai bên. Bệnh xảy ra với 1% thai nhi và tỷ lệ bé trai mắc nhiều hơn bé gái. Qua siêu âm đường kính trước - sau bể thận thai nhi, tùy thuộc vào tuổi thai thì bác sĩ sẽ chẩn đoán được giãn bể thận.

Các chỉ số đánh giá bể thận của thai nhi như sau:

 • Thai 15 - 20 tuần tuổi: Kích thước ≥ 4mm.

 • Thai 20 - 30 tuần tuổi: Kích thước ≥ 5mm.

 • Thai trên 30 tuần tuổi: Kích thước ≥ 7mm.

Đối với thai trên 20 tuần tuổi, nếu đường kính trước sau bể thận có kích thước ≥ 10mm thì sẽ được gọi là thận ứ nước. Khi đó, bác sĩ sẽ chỉ định khảo sát xem có giãn các đài thận hay không.

Giãn đài bể thận ở thai nhi là gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên nhân gây nên giãn thận ở thai nhi

Bệnh giãn thận ở thai nhi có thể xảy ra trong bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng giãn bể thận ở thai nhi nhưng đa phần không có nguyên nhân cụ thể. Một số nguyên nhân thường gặp gây giãn thận thai nhi là:

 • Giãn thận sinh lý: Tình trạng giãn thận thoáng qua trong thời điểm siêu âm. Bệnh sẽ không tăng thêm hoặc dần cải thiện theo thời gian, có thể kéo dài đến sau khi bé sinh ra được vài năm.

 • Giãn thận do tắc nghẽn niệu quản: Có 2 vị trí thường bị tắc nghẽn trên đường tiết niệu, vị trí thường gặp là nơi nối giữa bể thận và niệu quản.

 • Tắc nghẽn niệu đạo: Bệnh diễn ra lâu ngày làm căng bàng quang, không co bóp đẩy nước tiểu ra ngoài, lâu dài ảnh hưởng niệu quản và bể thận thai nhi.

 • Thận - niệu quản đôi: Khoảng 1% thai nhi có nhiều hơn 1 niệu quản xuất phát từ thận, đây gọi là thận – niệu quản đôi. Đa phần bệnh không có triệu chứng và không ảnh hưởng sức khỏe. Nhưng nếu bị tắc nghẽn niệu quản và thận phụ thì sẽ gây giãn niệu quản ngoằn ngoèo, túi phình chèn vào trong bàng quang.

 • Thận đa nang: Niệu quản bị tắc nghẽn hoàn toàn từ thời kỳ bào thai. Thận đa nang không bài tiết nước tiểu, không phát triển bình thường.

 • Trào ngược bàng quang - niệu quản: Nước tiểu có thể đi ngược từ bàng quang lên niệu quản làm giãn bể thận và niệu quản. Trẻ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu cao. Tùy mức độ giãn đài bể thận mà bé cần uống kháng sinh dự phòng đến 3 tuổi hoặc ít nhất 2 năm sau khi bị nhiễm khuẩn tiết niệu có sốt.

Nguyên nhân gây nên giãn thận ở thai nhi là gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giãn thận ở thai nhi có nguy hiểm không?

Tình trạng giãn thận nhẹ ở thai nhi không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu thai nhi bị giãn bể thận mức độ nặng thì cần nhờ đến bác sĩ can thiệp và tiến hành điều trị sớm. Vậy thai nhi bị giãn thận có sao không? Điều này còn tùy thuộc vào mức độ bệnh.

Đối với thai nhi

Thường thì nước tiểu của thai nhi sẽ trở thành một phần nước ối bao quanh thai nhi trong bụng mẹ. Bệnh giãn bể thận mức độ nặng khiến nước tiểu đọng lại nhiều trong đường tiết niệu, nước ối trong bụng mẹ sẽ thấp. Điều này ảnh hưởng xấu đến phổi đang phát triển của thai nhi.

Đối với trẻ sơ sinh

Bệnh giãn bể thận ở trẻ nhỏ cần sớm được điều trị. Bệnh ở mức độ nặng có thể khiến bé đối mặt với nhiều biến chứng như sỏi thận, nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh thận mãn tính.

 Bệnh ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Bệnh rubella khi mang thai và những điều mẹ bầu chưa biết!

Điều trị bệnh giãn thận ở thai nhi

Nếu thai nhi bị giãn bể thận ở mức độ nhẹ hoặc trung bình thì bệnh sẽ tự khỏi. Trong trường hợp mắc bệnh nặng, việc điều trị còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bác sĩ sẽ tìm ra nhiều nguyên nhân gây giãn thận ở thai nhi. Nếu tình trạng này gây ra bất kỳ triệu chứng nào như đau, nhiễm trùng hoặc tổn thương thận theo thời gian thì bác sĩ sẽ theo dõi thêm.

Quá trình điều trị giãn bể thận ở thai nhi sẽ bao gồm:

 • Theo dõi thai kỳ chặt chẽ qua việc siêu âm định kỳ để chắc chắn tình trạng thận giãn nở sẽ hết: Trẻ sau sinh cần được theo dõi, siêu âm thận hoặc làm các xét nghiệm định kỳ tùy theo chỉ định của bác sĩ.

 • Dùng kháng sinh liều thấp 1 lần mỗi ngày để ngăn ngừa nhiễm trùng.

 • Phẫu thuật cho bé sơ sinh.

 • Tùy thuộc vào mức độ giãn bể thận mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Điều trị bệnh như thế nào? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đa phần khi nghe đến việc thai nhi bị giãn bể thận thì mẹ bầu sẽ nghĩ đây là hiện tượng nguy hiểm. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp chỉ cần theo dõi bằng cách siêu âm thai trong suốt 40 tuần.

Chính vì thế, mẹ bầu hãy giữ cho tâm trạng luôn vui vẻ, tận hưởng niềm vui thai kỳ. Mẹ hãy yên tâm rằng quá trình mang thai, ngày dự sinh hay phương pháp sinh sẽ không bị ảnh hưởng. Điều mẹ cần ghi nhớ là tình trạng của bản thân và em bé trong bụng để thông báo cho bác sĩ siêu âm chẩn đoán trước sinh.

Sau khi bé được sinh ra, các bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám. Điều này giúp phát hiện sớm những dị tật bẩm sinh nếu có. Chúng có thể là thoát vị bẹn, ẩn tinh hoàn…

Bằng việc khám thai và siêu âm định kỳ, bác sĩ sẽ phát hiện các tình trạng bất thường kịp thời và điều trị đúng lúc. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp mẹ hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích về tình trạng giãn bể thận ở thai nhi. Mẹ bầu hãy đáp ứng đúng lịch khám thai được chỉ định để dễ dàng theo dõi sức khỏe của bé nhé!

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online