zalo
Bà bầu tuần 37 đau bụng lâm râm: Nguyên nhân và cách điều trị
Thai kỳ

Bà bầu tuần 37 đau bụng lâm râm: Nguyên nhân và cách điều trị

Thúy Anh
Thúy Anh

25/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Vào tháng cuối thai kỳ, mọi cơn đau dù là nhẹ nhất cũng khiến mẹ bầu lo lắng. Vậy bà bầu tuần 37 đau bụng lâm râm nguyên nhân do đâu? Nhiều khả năng đây là dấu hiệu của việc sắp sinh.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nguyên nhân khiến bà bầu bị đau bụng lâm râm vào tháng cuối

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bà bầu tuần 37 đau bụng lâm râm. Ngoài những nguyên nhân bình thường do sự thay đổi của cơ thể người mang thai, còn có các nguyên nhân rất nguy hiểm khác. 

Nguyên nhân bình thường

Sự phát triển của thai nhi

Vào tháng cuối, em bé tăng trưởng về kích thước đáng kể, làm cho tử cung trở nên chật chội. Để được thoải mái hơn và chuẩn bị cho cơn chuyển dạ sắp tới, em bé thường sẽ xoay chiều, dịch chuyển về ngôi thai thuận. 

Lúc này, đầu thai nhi sẽ chúi xuống gần cổ tử cung, sát vùng xương chậu. Điều này dẫn tới các dây chằng và cơ vùng chậu bị chèn ép, khiến thai phụ đau lâm râm vùng bụng dưới.  

Sự phát triển của thai nhi không đáng lo ngại. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cơn gò sinh lý Braxton Hicks

Bà bầu 37 tuần đau bụng lâm râm nguyên nhân đơn giản nhất mẹ có thể nghĩ đến là do cơn gò sinh lý Braxton Hicks Triệu chứng này còn được các chuyên gia ví như cơn chuyển dạ giả, với các biểu hiện như đau bụng lâm râm hoặc đau gò từng cơn.

Nhưng cơn đau này không dữ dội và chỉ kéo dài trong khoảng thời gian ngắn rồi biến mất. Cơn gò sinh lý có thể xảy ra 3 đến 4 lần trong một ngày, mỗi cơn gò chỉ kéo dài khoảng 1 phút và có thể lặp đi lặp lại trong khoảng 1 giờ rồi hết. Việc vận động quá sức cũng khiến những cơn gò xuất hiện nhiều hơn.

Những cơn gò sinh lý. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên nhân nguy hiểm

Nhau bong non

Đây là hiện tượng nhau thai bị bóc tách ra, không bám được vào thành tử cung. Biểu hiện của tình trạng này là bà bầu tuần 37 đau bụng lâm râm, kèm chảy máu và ra dịch nhiều ở âm đạo, tử cung co thắt mạnh.

Bong nhau non gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé. Nếu bị tình trạng này, thai phụ cần được đưa đến cơ sở y tế ngay để kiểm tra. 

Nhau bong non có thể là nguyên nhân khiến mẹ đau bụng lâm râm ở tuần thai thứ 37. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Khi phụ nữ mang thai, các nội tiết tố trong cơ thể thay đổi, dẫn đến cơ thể tiết nhiều dịch hơn. Ngoài ra, ở tuần 37, thai nhi lớn gây chèn ép bàng quang, nước tiểu sẽ có xu hướng tràn lên vùng niệu đạo làm nhiễm trùng trường tiết niệu.

Biểu hiện của tình trạng này là mẹ bầu bị đau bụng lâm râm, khó đi tiểu, tiểu nóng, rát và nước tiểu có mùi tanh, màu vàng đục. Nếu bị viêm đường tiết niệu, thai phụ cần gặp bác sĩ để có cách chữa trị sớm nhất, bởi để lâu tình trạng viêm nhiễm ngày càng nặng sẽ ảnh hưởng tới bé. 

Dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sinh non

Sinh non là tình trạng em bé chưa đến ngày dự sinh nhưng mẹ bầu đã chuyển dạ. Trường hợp mẹ bầu tuần 37 đau bụng lâm râm có kèm các dấu hiệu như co thắt tử cung thường xuyên và ngày càng mạnh, bị đau lưng và rỉ ối thì khả năng cao là quá trình chuyển dạ đang diễn ra. Mẹ hãy đến bệnh viện ngay để được chẩn đoán.

Sinh non rất nguy hiểm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dấu hiệu sẩy thai, thai chết lưu

Nếu bạn bị đau bụng ở tháng cuối thai kỳ, cơn đau kéo dài, cùng với đó là bị đau lưng dữ dội, máu chảy nhiều thì có thể đó là dấu hiệu thai nhi đang gặp vấn đề. Thai phụ đừng chậm trễ, hãy đến bệnh viện ngay để tránh nguy cơ sẩy thai và thai lưu. 

Một số nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân chủ yếu nêu trên, bà bầu tuần 37 đau bụng lâm râm còn có thể do các nguyên nhân khác gây ra, bao gồm: 

Các cơ dây chằng bị chèn ép

Ở tháng cuối thai kỳ, thai nhi lớn hơn về kích thước làm tử cung giãn to hơn. Tử cung chèn ép lên các cơ và kéo căng dây chằng làm mẹ bầu bị đau bụng lâm râm.  

Cơ dây chằng bị chèn ép. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ vận động mạnh

Vận động mạnh khi thai nhi đã lớn làm mẹ dễ bị động thai và đau bụng. Vì vậy, mẹ bầu không nên làm việc quá sức, đừng mang vác các đồ vật nặng và hạn chế leo cầu thang để phòng tránh đau bụng xảy ra.

Phụ nữ mang thai hãy tập các bài tập nhẹ nhàng như yoga, bơi lội, hoặc đi bộ nhẹ nhàng theo lời khuyên của bác sĩ. 

Vận động mạnh cũng khiến mẹ đau bụng lâm râm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quan hệ tình dục

Kích thước em bé ở tuần 37 khá lớn và đầu đã di chuyển xuống gần sát cổ tử cung. Việc quan hệ tình dục thời điểm này có thể kích thích tử cung, đồng thời gây chèn ép lên vùng bụng khiến mẹ đau bụng hơn.

Các vấn đề về đường tiêu hóa

Mẹ bầu bị các vấn đề như táo bón, tiêu chảy, khó tiêu cũng sẽ khiến thai phụ bị đau bụng lâm râm. 

Các vấn đề về đường tiêu hóa là một trong những nguyên nhân khiến thai phụ 37 tuần đau bụng lâm râm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dấu hiệu đau bụng lâm râm sắp sinh

Bà bầu tuần 37 đau bụng lâm râm thường lo lắng không biết có phải mình sắp sinh hay không. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu mẹ bầu bị đau bụng lâm râm kèm theo các dấu hiệu sau đây:

Bong nút nhầy

Khi thai phụ chuyển dạ, cổ tử cung giãn ra và mỏng dần, dẫn đến bong nút nhầy. Sự kéo dãn này làm các mạch máu ở cổ tử cung bị rách, khiến chất nhầy thoát ra có thể dính chút máu.

Cảnh giác với hiện tượng bong nút nhầy ở tuần 27. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Co thắt tử cung

Tử cung bị co thắt từng cơn, dồn dập và ngày càng đau dữ dội. Các cơn co thắt có thể kéo dài trong khoảng 1 phút, cứ 30 phút lặp lại một lần và khoảng cách càng ngày càng ngắn lại.

Tăng tiết dịch âm đạo

Trong lúc chuyển dạ, màng nhầy ở tử cung sẽ loãng hơn để giúp em bé dễ dàng chui ra hơn. Vì vậy, mẹ sẽ thấy hiện tượng chất nhầy lỏng tiết ra nhiều hơn. Chất dịch nhầy thường có màu trắng, nâu sẫm, đôi khi là kèm màu hồng. 

Sa bụng, cảm giác bụng dưới nặng

Mẹ bầu sẽ cảm thấy vùng bụng dưới nặng hơn, cảm giác muốn đi vệ sinh liên tục do thai nhi sẽ di chuyển dần xuống vùng chậu.

Đau bụng kèm cảm giác nặng bụng có thể là dấu hiệu sắp sinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chảy nước ối

Đau bụng chuyển dạ đồng nghĩa với việc túi ối bảo vệ và nuôi dưỡng thai nhi bắt đầu bị kéo căng và vỡ ra. Tình trạng chảy nước ối có thể là rỉ ra một ít hoặc vỡ ra ồ ạt từ âm đạo.

Nếu bà bầu tuần 37 đau bụng lâm râm kèm theo các dấu hiệu trên, hãy lập tức đến cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời và chuẩn bị cho việc sinh nở sắp sửa diễn ra. Sự chậm trễ lúc này có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Chú ý hiện tượng vỡ ối khi thai 37 tuần. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Mẹ bầu tuần 37 cần lưu ý những gì?

Mẹ bầu tuần thứ 37 bị đau bụng lâm râm cần làm gì?

Những điều nên làm

Trường hợp mẹ bầu tuần 37 bị đau bụng lâm râm trong thời gian dài và tăng nặng, cần ngay lập tức đến bệnh viện để kiểm tra. 

Còn nếu các cơn đau bụng chỉ mức độ nhẹ, thỉnh thoảng xuất hiện và không kèm các dấu hiệu bất thường khác, thì mẹ hãy áp dụng các cách sau để giúp mình dễ chịu hơn. 

Lựa chọn tư thế ngủ phù hợp

Thai nhi 37 tuần khá lớn, mẹ bầu nên ngủ nghiêng về bên trái sẽ thoải mái hơn nhiều. Mẹ có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như gối ôm dành cho bà bầu giúp mẹ ngủ ngon hơn. 

Bà bầu đau bụng lâm râm ở tuần 37 nên nằm nghiêng bên trái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tập hít thở đúng cách

Có nhiều bài tập hít thở trên các trang mạng để mẹ bầu tham khảo, nhưng tốt nhất là mẹ nên nghe sự tư vấn trực tiếp của các chuyên gia. Các bài tập không chỉ giúp thai phụ thư giãn, quên đi những cơn đau mà còn hỗ trợ tốt hơn cho việc chuyển dạ sắp tới. 

Uống nước ấm

Mẹ bầu không chỉ cần uống nhiều nước mà còn nên uống nước ấm trong quá trình mang thai. Uống nước ấm sẽ giúp cơ thể mẹ thoải mái hơn, xoa dịu cơn đau.

Uống nước ấm cũng là cách giúp giảm tình trạng đau bụng lâm râm ở tuần thai thứ 37. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tắm nước ấm

Bà bầu không nên tắm nước quá lạnh hoặc nước nóng. Tốt nhất là mẹ nên tắm nước ấm trong toàn bộ thai kỳ. Điều này sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, giúp các cơn co thắt, đau bụng giảm đi một cách đáng kể.

Massage nhẹ nhàng vùng bụng bị đau

Người mang thai có thể sử dụng các loại tinh dầu thiên nhiên an toàn để massage vùng bụng. Cách này sẽ thúc đẩy quá trình lưu thông máu, từ đó xoa dịu những cơn đau bụng lâm râm.

Massage vùng bụng sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những điều nên tránh

Dưới đây là những điều mà bà bầu 37 tuần bị đau bụng lâm râm không nên làm để tránh làm tình trạng đau trầm trọng hơn. 

Vận động mạnh

Vận động mạnh có thể kích thích các cơn gò sinh lý gia tăng cường độ. Đặc biệt, khi thai nhi ở tuần 37, việc mẹ bầu vận động mạnh sẽ tăng sự chèn ép của thai nhi lên vùng bụng, làm cho tình trạng đau bụng của mẹ nặng hơn.

Đi lại nhiều

Ở tháng cuối của thai kỳ, mẹ cần hạn chế đi lại nhiều vì lúc này thai nhi đã lớn, cơ thể mẹ rất nặng nề khiến việc đi lại khó khăn. Do đó, nếu bà bầu đi lại quá nhiều có thể khiến bụng không ổn định và gây đau.

Nên hạn chế việc di chuyển. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đứng, ngồi, nằm nghỉ ở một tư thế trong thời gian quá lâu

Điều này khiến vùng bụng có thể bị đau hơn do máu khó lưu thông. Ngoài ra, việc thay đổi tư thế đột ngột cũng có thể gây nên những cơn co thắt, đau bụng khó chịu.

Suy nghĩ nhiều và quá lo lắng

Nếu mẹ bầu cứ hay lo nghĩ về chuyện sinh nở sắp tới sẽ khiến bản thân bị căng thẳng, mệt mỏi, không thể xoa dịu các cơn đau. Phụ nữ mang thai hãy dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, giải trí.

Tâm lý căng thẳng càng khiến tình trạng đau bụng trở nên dai dẳng hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quan hệ tình dục thường xuyên

Tốt nhất là thai phụ nên tránh quan hệ tình dục trong những tuần cuối thai kỳ. Mọi sự tác động, kích thích tại thời điểm này có thể là nguyên nhân gia tăng sự co thắt, cơn đau bụng sẽ kéo dài hơn và có thể gây hiện tượng sinh non.

Mang trang phục không phù hợp

Phụ nữ mang thai không nên mang quần áo quá chật chội, bó sát cơ thể khi thai nhi đã lớn. Bởi điều này sẽ làm máu lưu thông kém, và bụng bầu bị chèn ép khiến mẹ bị đau bụng, đau lưng, xương khớp… 

Mẹ cũng không nên mang giày cao gót vì nguy cơ té ngã rất cao.

Tuyệt đối không được đi giày cao gót ở tuần thai này. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nằm nghiêng bên phải

Khi nằm nghiêng bên phải sẽ khiến các mạch máu bị chèn ép, khó lưu thông, làm gia tăng các cơn đau bụng.

Hy vọng bà bầu 37 tuần đau bụng lâm râm đã có thêm những thông tin quan trọng để hiểu rõ hơn về tình trạng này. Nắm vững kiến thức sẽ giúp ích rất nhiều cho mẹ trong những thời điểm then chốt để có một thai kỳ cập bến an toàn.

What causes upper stomach pain in the third trimester? - Truy cập ngày 22/05/2022

https://www.medicalnewstoday.com/articles/324736

Abdominal Pain During Pregnancy: Common Causes and When to Call the Doctor - Truy cập ngày 22/05/2022

https://www.parents.com/pregnancy/my-body/aches-pains/pregnancy-abdominal-pain/

Abdominal pain in pregnancy - Truy cập ngày 22/05/2022

https://www.babycentre.co.uk/a204/abdominal-pain-in-pregnancy

What to Expect at 37 Weeks Pregnant – Third Trimester Information - Truy cập ngày 22/05/2022

https://delvalobgyn.com/what-to-expect-at-37-weeks-pregnant-third-trimester-information/

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online