zalo
Các tư thế quan hệ khi mang thai 3 tháng: 7 tư thế an toàn nhất
Thai kỳ

Các tư thế quan hệ khi mang thai 3 tháng: 7 tư thế an toàn nhất

Phương Đặng
Phương Đặng

11/12/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Các tư thế quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối là gì? Ba mẹ hãy cùng tìm hiểu những tư thế được chuyên gia khuyến khích trong giai đoạn quan trọng này nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Bà bầu có được quan hệ 3 tháng đầu?

Trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, khoảng 9 - 12 tuần, ba mẹ có thể quan hệ tình dục nếu nếu sức khỏe của người mẹ ổn định và mẹ có hứng thú với chuyện “yêu”. Điều này không gây ảnh hưởng đến thai nhi bởi:

 • Trong 12 tuần đầu tiên, thai nhi đã làm tổ chắc chắn và được bảo vệ bởi túi ối, tử cung của người mẹ. Kể cả khi bố xuất trong thì tinh dịch cũng không thể gây nhiễm trùng nước ối ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. 

 • Ở những tuần đầu, ngoại trừ những bà bầu bị ốm nghén thì đa số đều có cảm giác muốn “yêu” nhiều hơn. Mỗi lần “yêu” còn có thể mãnh liệt hơn trước do bầu ngực to và nhạy cảm hơn, âm hộ cũng dễ bị kích thích do máu lưu thông nhiều hơn ở vùng nhạy cảm này. Đây cũng là lý do đàn ông khi quan hệ với bà bầu lại kích thích hơn bình thường. 

Bầu 3 tháng đầu có được quan hệ hay không? (Ảnh: Internet)

Như vậy, ngoại trừ các mẹ ốm nghén và thuộc những trường hợp dưới đây thì vẫn nên duy trì “chuyện ấy” bình thường:

 • Có tiền sử sinh non hoặc sảy thai

 • Cổ tử cung mở sớm

 • Nhau tiền đạo

 • Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân hoặc ra máu sau khi quan hệ

 • Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD)

 • Mang song thai hoặc đa thai.

Tại sao một số mẹ bầu 3 tháng đầu không được quan hệ? (Ảnh: Internet)

Cách quan hệ khi vợ có bầu 3 tháng đầu đảm bảo an toàn

Như vậy, các mẹ đã hiểu được bầu 9 tuần, 10, 11 hay 12 tuần - những tuần cuối trong 3 tháng đầu có quan hệ được không qua những lý giải trên. Ở phần này, chuyên gia muốn khuyên bạn cách quan hệ khi đang có bầu 3 tháng đầu tốt nhất.

 • Chọn tư thế bà bầu cảm thấy thoải mái và không đau: Luôn “trao đổi” trong cuộc yêu để người mẹ không khó chịu trong khi quan hệ. Việc lựa chọn tư thế nên được người mẹ quyết định nhằm đảm bảo sự thư giãn, thoải mái trong suốt quá trình “yêu”.

 • Ưu tiên tư thế an toàn và nhẹ nhàng: Cùng với sự thoải mái, yếu tố an toàn cũng cần được ưu tiên khi chọn tư thế “yêu”. Ngoài ra, ba mẹ nên quan hệ nhẹ nhàng, tránh kích thích quan hệ thô bạo để không gây động thai, ảnh hưởng đến thai nhi. 

 • Lưu ý thời điểm thích hợp cho quan hệ tình dục: Ba mẹ nên chọn khoảng thời gian vào sáng sớm khi có nhiều năng lượng và tránh quan hệ tình dục vào cuối ngày vì đây là lúc cơ thể mẹ thường mệt mỏi nhất.

 • Tần suất quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu: Như đã đề cập ở các bài viết trước, số lần quan hệ 1 tuần phụ thuộc vào sức khỏe, tâm lý của người mẹ. Tuy nhiên, con số an toàn thường là 1 - 2 lần/ tuần để tránh gây mệt mỏi cho mẹ bầu. 

Quan hệ khi mang thai ba tháng đầu như thế nào? (Ảnh: Internet)

7 Tư thế quan hệ khi mang thai 3 tháng an toàn cho mẹ và bé

Trải nghiệm của mỗi mẹ bầu là khác nhau, có mẹ giảm ham muốn trong thai kỳ nhưng cũng có mẹ lại cảm thấy hưng phấn và có nhu cầu cao hơn. Vì vậy, để tận hưởng chuyện “yêu” trọn vẹn mà vẫn an toàn cho bé, ba mẹ hãy thử áp dụng những tư thế mà bác sĩ sản khoa gợi ý dưới đây:

Tư thế truyền thống

Nếu mẹ đang thắc mắc bầu sau 3 tháng có được quan hệ không hoặc 3 tháng đầu quan hệ nhẹ nhàng có an toàn không thì đây chính là tư thế tốt nhất. Hãy tận hưởng cuộc “yêu” với tư thế này nếu bạn không cảm thấy bất kỳ sự khó chịu nào trong và sau khi quan hệ. 

Tư thế quan hệ 3 tháng truyền thống. (Ảnh: Internet)

Tư thế úp thìa

Với những mẹ phân vân có nên quan hệ khi mang thai 3 tháng giữa không thì đây là tư thế phù hợp nhất. Ba mẹ có thể thực hiện tư thế này trong cả 3 tam cá nguyệt, đặc biệt là 3 tháng cuối khi bụng mẹ đã lớn và bạn gặp khó khăn với các tư thế đối mặt.

So với tư thế truyền thống, tư thế này phức tạp hơn một chút. Để thực hiện, mẹ cần nằm nghiêng, quay lưng lại. Bố sẽ ôm từ phía sau và thâm nhập một cách nhẹ nhàng. Mẹ nên kê gối dưới đùi để hỗ trợ nâng đỡ cho bụng bầu. Tư thế này sẽ hạn chế áp lực của người chồng đè nặng lên bụng giúp mẹ thoải mái hơn. 

Tư thế úp thìa - Tư thế an toàn cho bà bầu dưới 3 tháng. (Ảnh: Internet)

Tư thế hai cây kéo

Đây là tư thế quan hệ khi mang thai phù hợp cho 3 tháng đầu và mẹ bầu hơn 3 tháng. Với kiểu “yêu” này, mẹ và bố cần hơi nghiêng người, hướng mặt vào nhau, một chân của mẹ gác lên người bố, chân còn lại làm điểm tựa. Điểm đặc biệt của tư thế này là giúp người chồng không thâm nhập quá sâu và hạn chế khả năng gây khó chịu cho mẹ. 

Tư thế quan hệ hai cây kéo. (Ảnh: Internet)

Tư thế thâm nhập từ phía sau

Đây là tư thế phù hợp cho các mẹ mang thai ở cả 3 tam cá nguyệt. Tuy nhiên, do kích thước bụng bầu lớn nên ở 3 tháng cuối có thể khiến mẹ thấy nặng nề hơn. 

Với tư thế quan hệ từ phía sau, mẹ sẽ quỳ gối và chống khuỷu tay xuống để tự nâng đỡ cơ thể.  Bố sẽ quỳ gối sau mẹ và nhẹ nhàng thâm nhập từ phía sau. Mẹ có thể cảm thấy hơi đau hoặc mỏi tay, vì vậy hãy giảm áp lực bằng cách dựa vào tường hoặc ghế sofa.

Tư thế thâm nhập từ phía sau. (Ảnh: Internet)

Tư thế góc vuông

Với tư thế góc vuông (hình chữ V), ba mẹ nên quan hệ khi mang thai ở những tháng đầu và tháng giữa. Để thực hiện, người vợ cần nằm nghiêng, hai chân hơi co, đặt lên hông chồng, tạo với chồng một góc hình chữ V. Người vợ nên đặt gối bên dưới lưng để được hỗ trợ, giúp chồng mình cảm thấy thoải mái. 

Tư thế quan hệ góc vuông. (Ảnh: Internet)

Tư thế cưỡi ngựa

Đây là tư thế đặc biệt an toàn vào những tháng cuối, khi cơ thể mẹ đã nặng nề và bụng rất lớn. Mẹ có thể để bố nằm ngửa trên giường rồi ngồi lên trên, hai đầu gối quỳ xuống nệm, thân di chuyển nhẹ nhàng.

Tư thế cưỡi ngựa cho mẹ bầu 3 tháng cuối. (Ảnh: Internet)

Tư thế mép giường

Trong tư thế này, 2 vợ chồng thoải mái và rất dễ “lên đỉnh”. Hơn nữa, tư thế mép giường hoàn toàn không gây ra áp lực lên vùng bụng người mẹ nên đây cũng là kiểu “yêu” an toàn cho mẹ bầu trong cả 3 giai đoạn mang thai.

Tư thế mép giường an toàn cho cả thai kỳ. (Ảnh: Internet)

Một số thắc mắc về quan hệ lúc bầu 3 tháng đầu

Với các tư thế quan hệ khi mang thai 3 tháng nêu trên, ba mẹ đã nắm được cách “yêu” an toàn trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, bên cạnh những thắc mắc về tư thế “yêu” thì cũng có những vấn đề liên quan đến việc xuất vào trong, lên đỉnh, số lần quan hệ,... khi làm chuyện chăn gối.

Có bầu dưới 3 tháng có quan hệ được không?

Như đã đề cập ở các bài viết bầu tháng đầu có nên quan hệ hay bầu 2 tháng quan hệ được không trước đó, ba mẹ có thể thực hiện chuyện chăn gối bình thường trong suốt thai kỳ miễn là nắm được các biện pháp an toàn, đảm bảo cuộc “yêu” diễn ra đúng cách.

Quan hệ khi có thai 9 tuần được không? (Ảnh: Internet)

Quan hệ khi mang thai 3 tháng có được xuất vào trong?

Với câu hỏi này, có 2 luồng ý kiến, một là xuất tinh vào trong khi mang thai sẽ gây nhiễm trùng thai hoặc sảy thai, sinh non. Hai là thai nhi đã được bảo vệ bởi màng ối nên không bị ảnh hưởng khi quan hệ.

Thực tế, người chồng hoàn toàn có thể xuất vào trong khi quan hệ với vợ trong thai kỳ vì tinh dịch không gây nhiễm trùng nước ối. Bên ngoài túi ối là tử cung được khoá lại bằng một nút nhầy nên lượng lớn tinh trùng khi di chuyển đến đây thì mắc kẹt và chết dần, số còn lại bị tiêu diệt bởi môi trường axit trong âm đạo của người mẹ.

Lên đỉnh khi mang thai 3 tháng đầu có nguy hiểm không?

Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào nói rằng việc lên đỉnh khi quan hệ trong thời kỳ mang bầu có thể gây sảy thai. Phần lớn nguyên nhân sảy bắt nguồn từ sự rối loạn phát triển của bào thai hay cấu trúc nhiễm sắc thể có vấn đề. Sự cực khoái chỉ gây ra các cơn co rất nhẹ. Những cơn co này không đủ gây tác động đến việc sinh non. 

Lên đỉnh khi mang thai 3 tháng đầu có nguy hiểm? (Ảnh: Internet)

Có bầu nên quan hệ mấy lần 1 tuần? 

Không có con số chung cho câu hỏi này, vì vậy số lần quan hệ ở cả 3 tam cá nguyệt đều được quyết định dựa trên sức khỏe của mẹ bầu. Nếu mẹ cảm thấy mệt mỏi, có thể chiều chồng bằng cách quan hệ bằng miệng, bằng tay thay vì cách “yêu” truyền thống.

Đau khi quan hệ tình dục trong thai kỳ có bình thường không?

Phụ nữ mang thai bị đau khi quan hệ tình dục không phải là hiếm. Có thể cảm thấy cơn đau này giống như cảm giác bị đau nhói, khó chịu hoặc đau nhức, áp lực hoặc đơn giản là cảm giác khó chịu chung khi giao hợp. 

Theo đó, nguyên nhân bị đau có thể do: Khô âm đạo vì nội tiết mẹ bầu thay đổi, tăng lưu lượng máu dẫn đến các mô bị căng và tăng độ nhạy cảm ở tất cả các vùng nhạy cảm được kích thích. Do đó, khi bị đau mẹ hãy chủ động sử dụng chất bôi trơn hoặc yêu cầu chồng đổi tư thế để cảm thấy thoải mái nhất.

Đau khi quan hệ tình dục trong thai kỳ có bình thường không? (Ảnh: Internet)

Cùng với câu hỏi bà bầu 3 tháng đầu, 3 tháng giữa hay 3 tháng cuối có được quan hệ không, với các tư thế quan hệ khi mang thai 3 tháng an toàn trên ba mẹ đã có câu trả lời rõ ràng. Điều quan trọng nhất vẫn là sức khỏe của mẹ và sự chủ động, trách nhiệm từ cả 2 phía. 

Hy vọng những điều chia sẻ trên đây sẽ giúp ba mẹ luôn vui vẻ trong suốt thai kỳ. Đừng quên theo dõi Blog Thai kỳ để cập nhật kiến thức bổ ích trong quá trình nuôi dưỡng thai nhi mẹ nhé!

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online