zalo
Mẹ bầu 6 tuần ra dịch màu nâu: Nguyên nhân và cách xử lý
Thai kỳ

Mẹ bầu 6 tuần ra dịch màu nâu: Nguyên nhân và cách xử lý

Thúy Anh
Thúy Anh

16/01/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Có nhiều nguyên nhân khiến mẹ bầu 6 tuần ra dịch màu nâu. Đó có thể là dấu hiệu mẹ đang gặp tình trạng nguy hiểm bất thường. Thai phụ cần để ý các triệu chứng để có cách xử lý phù hợp.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nguyên nhân khiến mẹ bầu 6 tuần ra dịch màu nâu

Theo các chuyên gia, khoảng 25% phụ nữ mang thai sẽ xuất hiện dịch âm đạo trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu ra máu nâu khi mang thai 6 tuần, bên cạnh các nguyên nhân thông thường cũng có nhiều vấn đề rất đáng lo ngại.

Dưới đây là tổng hợp đầy đủ 14 nguyên nhân khiến phụ nữ có thai 6 tuần ra dịch màu nâu cần lưu ý. Cụ thể:

Hiện tượng chảy máu màng

Mẹ bầu 6 tuần ra dịch màu nâu có thể là do hiện tượng chảy máu màng. Đây chỉ là hiện tượng bình thường nếu như không đi kèm các triệu chứng như đau bụng dưới, đau lưng, chóng mặt, số lượng máu chảy ra nhiều. Tuy nhiên, bà bầu nên đi bệnh viện để kiểm tra cho chắc chắn.

Sự thay đổi hormone

Khi chị em mang thai, sự gia tăng hormone sẽ làm tăng lưu lượng máu đến các cơ quan sinh sản. Ở một số phụ nữ có cơ địa nhạy cảm, điều này có thể khiến cho cổ tử cung dễ bị kích thích khi quan hệ tình dục và thăm khám âm đạo, dẫn đến chảy máu và ra dịch nâu khi mang thai 6 tuần.

Sự thay đổi hormone khiến bà bầu 6 tuần ra dịch nâu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thai nhi làm tổ

Sau khi thụ thai thành công, phôi thai sẽ tìm một chỗ thích hợp để làm tổ trong tử cung của mẹ. Điều này đã vô tình khiến các niêm mạc bị tổn thương nhẹ. Từ đó làm cho bà bầu 6 tuần ra máu nâu hoặc hồng nhạt ở âm đạo.

Nhiễm trùng âm đạo

Các mẹ bầu ra dịch màu nâu khi mang thai 6 tuần còn có thể bị viêm nhiễm cổ tử cung. Để chắc chắn về điều này, mẹ cần quan sát xem có kèm theo khí hư với mùi hôi khó chịu và âm đạo có ngứa ngáy hay không. Nếu có các dấu hiệu này thì chắc chắn các mẹ đã bị nhiễm trùng âm đạo. Lúc này, mẹ bầu cần đi khám ngay để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Nhiễm trùng âm đạo khiến phụ nữ có thai 6 tuần bị ra máu nâu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quan hệ tình dục không đúng cách

Khi có thai ở những tuần đầu tiên, tử cung của bà bầu sẽ trở nên mỏng hơn nếu chịu tác động mạnh hoặc bị kích thích. Nhiều trường hợp chị em không biết mình có thai hoặc biết nhưng không kiêng cữ quan hệ vợ chồng có thể là nguyên nhân làm xuất hiện máu màu nâu.  Hậu quả nặng nhất là có thể mẹ sẽ bị sảy thai. 

Bởi vậy, những ai có bầu 6 tuần ra dịch màu nâu tốt nhất nên đi khám để kiểm tra, đồng thời nên chú ý giữ an toàn khi quan hệ tình dục.

Động thai

Một trong những nguyên nhân khiến bà bầu 6 tuần ra dịch nâu là do bị động thai. Tình trạng này xảy ra có thể do thai phụ vận động mạnh, làm việc quá sức, quá căng thẳng,... Nếu không được xử lý kịp thời và giữ gìn sức khỏe cẩn thận, nguy cơ sảy thai, thai lưu là rất cao.

Do đó, mẹ bầu cần hết sức lưu ý khi đi lại, làm việc hàng ngày của mình. Tình trạng này có những dấu hiệu như: Xuất hiện máu màu nâu hoặc hồng nhạt kèm đau vùng bụng dưới, mỏi lưng và ngày một tăng lên không có dấu hiệu thuyên giảm. Các chị em cần lưu ý để đi khám kịp thời.

Phụ nữ mang thai 6 tuần ra máu nâu có thể do động thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dấu hiệu sảy thai

Các nghiên cứu cho thấy, khoảng 20% bà bầu có nguy cơ bị sảy thai trong ba tháng đầu do phôi thai lúc này vẫn chưa ổn định. Nếu mẹ bầu 6 tuần ra dịch màu nâu kèm các triệu chứng như: Chuột rút, đau bụng, đau lưng dưới, xuất huyết, đôi khi có máu đông nhiều khả năng là dấu hiệu của sảy thai.

Tụ dịch màng nuôi

Phụ nữ mang thai khi lớn tuổi có nhiều khả năng bị tình trạng tụ dịch màng nuôi. Điều này sẽ khiến mẹ bị ra dịch nâu khi mang thai ở tuần thứ 6. Tốt nhất thai phụ nên đi khám ngay để tránh nguy cơ dẫn đến sảy thai.

Mất 1 thai nhi

Nếu các mẹ đang mang song thai hoặc đa thai, việc mẹ bị ra máu nâu khi mang thai 6 tuần có thể là dấu hiệu của việc bị sảy thai một bé. Trường hợp này, mẹ bầu phải đi khám ngay để nắm được tình hình và bảo đảm tính mạng cho em bé còn lại.

Xuất huyết cổ tử cung

Khi mang thai, nồng độ hormon tăng lên khiến nội mạc cổ tử cung bị mọc cục thịt thừa. Tình trạng này được gọi là Polyp cổ tử cung, dẫn đến đau bụng dưới và xuất huyết bất thường. Hiện tượng này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, bác sĩ sẽ xem xét để tiến hành phẫu thuật cắt bỏ cục thịt thừa. Do đó, nếu mẹ mang thai 6 tuần ra máu nâu tốt nhất nên đi khám định kỳ và khi thấy dấu hiệu bất thường.

Hở eo cổ tử cung

Hở eo cổ tử cung cũng là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai 6 tuần ra dịch màu nâu cần lưu ý. Nếu mẹ có chiều dài cổ tử cung ngắn, chỉ cần cọ nhẹ cũng dễ chảy máu. Vì vậy, thai phụ nên hạn chế quan hệ tình dục trong thời điểm này để tránh tác động lên cổ tử cung.

Nhau thai ở vị trí bất thường

Nếu nhau thai đóng thấp, nó có thể chèn lên cổ tử cung khiến mẹ bầu 6 tuần ra dịch màu nâu rất dễ dàng. Mẹ cần tới bệnh viện để kiểm tra và xử lý ngay nếu máu chảy ngày càng nhiều.

Chửa ngoài tử cung

Chửa ngoài tử cung là tình trạng phôi thai không làm tổ trong buồng tử cung của mẹ mà nằm ở 1 vị trí khác như trong ống dẫn trứng, vòi trứng hay ngay cả ở ổ bụng. Nó khiến mẹ bầu 6 tuần ra dịch màu nâu kèm các triệu chứng đau bụng dữ dội hơn, nôn ói, chóng mặt, nhịp tim nhanh hoặc chảy nhiều máu.

Xem thêm:

Mang thai 6 tuần bị ra dịch màu nâu có nguy hiểm không?

Có thể thấy, rất nhiều nguyên nhân khiến bầu 6 tuần ra máu nâu. Tuy nhiên, tình trạng phụ nữ mang thai 6 tuần ra dịch nâu có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào nguyên nhân và triệu chứng cụ thể.

Phụ nữ có thai 6 tuần ra máu nâu nhưng không đau bụng

Trong một số trường hợp, mẹ bầu 6 tuần ra dịch nâu nhạt là do cơ địa nhạy cảm. Nếu thai phụ có hiện tượng này và không bị đau bụng thì không nguy hiểm đến phôi thai và sức khỏe của bà bầu vẫn ổn định.

Đó chỉ là tín hiệu cho biết em bé đã làm tổ thành công trong tử cung của mẹ. Lúc này phụ nữ mang thai nên tập trung vào dưỡng thai và bồi bổ sức khỏe cho bản thân để em bé được phát triển tốt.

 Ra dịch nâu nhưng không đau bụng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ra dịch nâu kèm mùi khó chịu

Theo bác sĩ chuyên khoa sản, khi phụ nữ mang thai, một số nội tiết trong cơ thể cũng thay đổi khiến mất cân bằng độ PH ở vùng âm đạo. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút xâm nhập, dẫn đến vùng kín bị viêm nhiễm, khó chịu.

Nếu mẹ bầu 6 tuần ra dịch màu nâu kèm khí hư có mùi khó chịu, âm đạo lại bị ngứa ngáy thì có thể mẹ đã bị viêm nhiễm vùng kín. Bà bầu bị viêm âm đạo trong thời kỳ mang thai cần phải điều trị kịp thời để không gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của em bé.

Ra dịch nâu kèm đau tức cửa mình

Khi mang thai, tử cung của mẹ cũng trở nên mỏng hơn. Nếu khu vực này bị tác động và kích thích nhiều rất dễ làm chảy máu. Ở tuần thứ 6 của thai kỳ, việc mẹ quan hệ tình dục, siêu âm đầu dò hoặc thậm chí là vệ sinh vùng kín thụt rửa sâu vào bên trong cũng khiến tử cung khó chịu, đau tức, thậm chí ra máu nâu nhạt.

Nếu tình trạng trên kéo dài, máu chảy nhiều làm tổn thương tử cung nghiêm trọng sẽ gây ảnh hưởng đến bào thai. Vì vậy, mẹ cần hạn chế, thậm chí là kiêng cữ những hoạt động mạnh lên tử cung khi mang thai ở tuần thứ 6.

 Ra dịch nâu kèm đau tức cửa mình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ra dịch nâu kèm đau bụng dữ dội

Nếu mẹ bầu 6 tuần ra dịch màu nâu kèm đau bụng dữ dội thì rất có khả năng đây là triệu chứng mang thai ngoài tử cung. Tình trạng này gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và phôi thai sẽ không thể giữ lại được.

Bà bầu phải đến ngay các trung tâm y tế gần nhất để các bác sĩ thăm khám, kiểm tra. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật lấy thai ra khỏi tử cung cho thai phụ càng sớm càng tốt. 

Ra máu nâu với số lượng tăng

Mẹ bầu 6 tuần ra máu nâu kéo dài, với số lượng ngày càng tăng, có thể là cảnh báo của hiện tượng sảy thai. Nguyên nhân nhiều khi không phải do ở mẹ mà là quá trình sảy thai tự nhiên. Nếu mẹ thấy ra máu màu nâu dần chuyển sang đỏ tươi, đau bụng, đau lưng và chuột rút thì chắc chắn đang bị dọa sảy thai.

Tình trạng trên rất nguy hiểm, bà bầu cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám. Nếu để lâu, không chỉ em bé mà ngay đến mẹ cũng bị nguy hiểm.

Bà bầu 6 tuần ra máu nâu với số lượng tăng rất nguy hiểm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để biết chính xác mẹ bầu 6 tuần ra dịch màu nâu có nguy hiểm hay không, cách tốt nhất là hãy đến ngay bệnh viện gần nhất để kiểm tra, xác định nguyên nhân do đâu để có hướng điều trị kịp thời. 

Mẹ nên làm gì nếu bị ra dịch màu nâu?

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu mẹ mẹ bầu 6 tuần ra dịch màu nâu thì trước hết hãy bình tĩnh và lưu ý những điều sau đây:

Quan sát kỹ các dấu hiệu của cơ thể

Mẹ cần quan sát cơ thể, nếu bị ra dịch màu nâu khi mang thai 6 tuần kèm theo một số triệu chứng như:

 • Đau bụng dữ dội
 • Chảy máu nhiều và kéo dài
 • Đau tức cửa mình
 • Đau lưng
 • Chóng mặt, buồn nôn… 

Khi đó, các mẹ cần phải đến ngay các bệnh viện gần nhất để được các bác sĩ thăm khám, điều trị kịp thời. Đây cũng là một liệu pháp tinh thần giúp bà bầu được an tâm hơn.

 Nên để ý kỹ các triệu chứng của cơ thể. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chú ý chế độ dinh dưỡng

Nếu sau khi thăm khám và chắc chắn tình trạng ra máu nâu khi mang thai 6 tuần không gây nguy hiểm, mẹ và bé vẫn ổn thì mẹ hãy ổn định tinh thần. Đồng thời tập trung bồi bổ cơ thể bằng các loại thực phẩm đa dạng, để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết giúp bé tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Người mang thai rất dễ bị viêm nhiễm vùng kín, vì vậy, mẹ cần vệ sinh khu vực này sạch sẽ nhưng chú ý không được thụt rửa quá sâu. Mẹ cũng nên chọn sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ với thành phần thiên nhiên, lành tính, không nguy hại đến em bé.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần và và vận động thể chất 

Mẹ bầu 6 tuần hãy yêu thương bản thân nhiều hơn. Mẹ có thể nghe nhạc thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý, xem phim hài… để tâm trạng được thoải mái, vui vẻ và dễ chịu.

Bà bầu có thể vận động nhẹ nhàng bằng cách đi bộ chậm rãi, tập yoga với các bài tập dành cho người đang mang thai, vừa tốt cho em bé, vừa khỏe cho mẹ. Nếu vẫn muốn duy trì quan hệ trong lúc mang thai, mẹ nên chọn biện pháp, tư thế quan hệ đảm bảo an toàn cho bé. 

 Nên lựa chọn tư thế quan hệ tình dục an toàn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những chia sẻ trên đã giúp chị em có nhiều thông tin hữu ích trong nhận biết và chăm sóc sức khỏe thai kỳ. Nếu mẹ bầu 6 tuần ra dịch màu nâu cũng đừng quá lo lắng, hãy tìm đến chuyên gia để được kết luận và đưa ra lời khuyên chính xác nhất.

Xem thêm:

Brown Discharge During Pregnancy - Truy cập ngày 4/06/2022

https://www.whattoexpect.com/pregnancy/brown-discharge/

What do different colors of discharge mean in pregnancy? - Truy cập ngày 4/06/2022

https://www.medicalnewstoday.com/articles/323433

Brown Discharge During Pregnancy: Causes & What To Do - Truy cập ngày 4/06/2022

https://www.tuasaude.com/en/brown-discharge-during-pregnancy/

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online