zalo
Mẹ bầu 39 tuần đau bụng dưới: Nguyên nhân và cách xử lý
Thai kỳ

Mẹ bầu 39 tuần đau bụng dưới: Nguyên nhân và cách xử lý

Thúy Anh
Thúy Anh

27/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ bầu 39 tuần đau bụng dưới. Nếu là cơn chuyển dạ sẽ kèm những triệu chứng nào? Mẹ cần đọc bài viết sau để có hướng xử lý phù hợp. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nguyên nhân thai phụ tháng cuối bị đau bụng dưới

Phụ nữ mang thai bị đau bụng dưới ở tuần 39 do nhiều nguyên nhân gây nên. Đó có thể là dấu hiệu phản ánh tình trạng bất thường thai kỳ, nhưng cũng có thể chỉ là dấu hiệu của một số nguyên nhân thông thường khác, cụ thể: 

Cơn gò tử cung

Cơn gò sinh lý Braxton Hicks biểu hiện với những cơn co thắt nhẹ, xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn chỉ trong khoảng 1 giờ rồi dần mất đi, không kéo dài, không gia tăng cường độ đau.

Các cơn gò này thường xuất hiện không thường xuyên, không theo chu kỳ. Ở phụ nữ mang bầu tháng cuối, số lần xuất hiện cơn gò này có thể tăng nhiều hơn, khoảng vài ba lần trong 1 ngày. Nhưng đây chỉ là cơn đau đẻ giả để giúp thai phụ làm quen với sự chuyển dạ thật sự sắp tới.

Vì vậy, mẹ bầu 39 tuần đau bụng dưới do cơn gò Braxton Hicks thì đừng quá lo lắng. Tuy nhiên, cơn gò này có thể bị kích thích nếu mẹ hoạt động quá mạnh nên bà bầu cần hạn chế vận động quá sức.

Đau bụng dưới có thể do xuất hiện các cơn gò sinh lý. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dấu hiệu chuyển dạ

Mẹ bầu 39 tuần bị đau bụng dưới do cơn gò sinh lý thì không nguy hiểm, nhưng nếu là dấu hiệu của chuyển dạ, mẹ cần đến bệnh viện ngay.

Khi thai phụ thấy cơn đau bụng dưới không chấm dứt mà kéo dài ngày càng thường xuyên. Đồng thời, cơn đau trở nên dữ dội kèm các dấu hiệu khác như rò nước ối, tử cung co thắt, bong nút nhầy và đau lan ra sau lưng… rất có thể đó là dấu hiệu chuyển dạ.

Cẩn thận bởi những dấu hiệu chuyển dạ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bong nhau non

Bình thường, nhau thai được bám chặt vào thành tử cung để bao bọc và bảo vệ em bé. Tuy nhiên, nếu cơn chuyển dạ chưa xảy ra mà nhau thai đã bị bong tách ra khỏi thành tử cung thì đó là tình trạng bong nhau non.

Dấu hiệu của bong nhau non gồm các triệu chứng như đau bụng, nhất là vùng bụng dưới, xuất huyết âm đạo, đau lưng, tử cung co thắt mạnh… Đây là trường hợp rất khẩn cấp. Bà bầu cần được cấp cứu kịp thời để tránh đe dọa tính mạng của cả mẹ và em bé.  

Đau bụng dưới ở tuần 39 có thể do bong nhau non. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nếu mẹ bầu 39 tuần đau bụng dưới và có thêm các dấu hiệu khác như: Đi tiểu cảm giác rất nóng rát, đau buốt, tiểu thường xuyên nhưng lượng nước tiểu rất ít và có mùi lạ… thì chứng tỏ mẹ đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu mức độ nhẹ sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu thai phụ không tìm đến bác sĩ kịp thời, sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm nặng hơn. Lúc này mẹ có các dấu hiệu như bị sốt, ớn lạnh, đau bụng nặng, đi tiểu ra mủ, thâm chí tiểu ra máu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu nặng có thể gây sinh non. Vì vậy, thai phụ cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc mà bà bầu được phép sử dụng để chữa trị.

Triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân kể trên, còn có các nguyên nhân thông thường khác khiến mẹ bầu 39 tuần đau bụng dưới, bao gồm:

 • Thai phụ quá lo lắng và căng thẳng vì sắp đến ngày dự sinh.

 • Thai nhi đã lớn chèn ép lên vùng xương chậu và làm các dây chằng bị giãn ra.

 • Mẹ vận động mạnh như đi bộ quá lâu, mang vác đồ vật nặng…

 • Chế độ nghỉ ngơi không hợp lý như thức khuya, dậy sớm, ngủ không đủ giấc, không đủ 8 tiếng mỗi ngày.

 • Các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đầy bụng, viêm đường ruột…

 • Mang quần áo quá chật, bó sát gây chèn ép vùng bụng.

Mặc những bộ đồ bó sát là một trong những nguyên nhân. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những nguyên nhân thông thường này không quá nguy hiểm, nhưng mẹ nên khắc phục ngay. Nếu không tình trạng đau bụng dưới sẽ kéo dài, gây ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi.

Mẹ bầu 39 tuần đau bụng dưới có phải dấu hiệu chuyển dạ?

Thai nhi có tuổi thai trung bình là 40 tuần, nhưng trên thực tế, thời gian mang thai của bà bầu nằm trong khoảng 38 đến 42 tuần. Từ tuần thai 38 trở đi, em bé đã phát triển hoàn chỉnh.

Vì vậy, nếu phụ nữ mang thai chuyển dạ ở tuần thai thứ 39 là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Bé sinh đủ tháng và có thể phát triển khỏe mạnh sau khi chào đời.

Mẹ bầu 39 tuần đau bụng dưới có thể sinh nở trong 24h tới nếu có kèm 3 trong 10 dấu hiệu chuyển dạ thật sự dưới đây:

Cơ thể nặng nề, khó di chuyển

Ở tuần thai 39, kích thước thai nhi đã đạt đến mức gần như tối đa, chèn ép lên vùng bụng, khung chậu và hệ cơ, dây chằng của mẹ. Điều này khiến cơ thể bà bầu cảm thấy nặng nề và rất hay mệt mỏi. 

Thai nhi lớn làm thai phụ khó di chuyển, tướng đi khệ nệ, hay đau lưng, đau hông và phải dạng chân sang hai bên mỗi khi bước đi.

Những dấu hiệu trên dù chưa rõ ràng về sự chuyển dạ sắp xảy ra, nhưng đó là tín hiệu cho việc cơ thể mẹ đã quá sức để nâng đỡ thai nhi và em bé đã sẵn sàng để chào đời bất kỳ lúc nào.

Cơ thể nặng nề kèm triệu chứng đau bụng dưới rất có thể do mẹ sắp chuyển dạ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hiện tượng phù chân

Hiện tượng phù chân là do chèn ép của thai nhi lên vùng ổ bụng và các tĩnh mạch của xương chậu, khiến sự tuần hoàn máu từ tim xuống chân bị hạn chế. 

Thai nhi ở tuần 39 kích thước rất lớn, sự chèn ép càng tăng khiến lưu lượng máu về tim và xuống chân càng ít, dẫn đến hiện tượng phù chân càng rõ rệt hơn.

Để giảm cảm giác đau do phù chân, phụ nữ mang thai hãy đi bộ một cách nhẹ nhàng, ngâm chân vào nước ấm và mát xa chân trước khi đi ngủ, khi ngủ hãy kê chân lên gối cao.

Hiện tượng phù chân thường xuất hiện ở gần thời điểm sinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bụng bầu tụt

Ở những tuần cuối thai kỳ, nếu chưa có dấu hiệu sắp sinh, vùng bụng của bà bầu sẽ cao chót vót, khoảng cách giữa vùng bụng bầu và vùng ngực rất gần. Khi thai phụ ngồi xuống có thể cảm nhận rõ rệt được hai vùng này chạm vào nhau rất chặt chẽ.

Tuy nhiên, ở tuần thai 39, nếu bụng bầu bị tụt xuống thấp chính là dấu hiệu bà bầu sắp chuyển dạ. Bởi điều này đồng nghĩa với việc thai nhi đã quay đầu về ngôi thuận, đầu chúc về dưới gần sát cổ tử cung của mẹ để thuận lợi cho việc sinh nở.

Nếu mẹ bầu 39 tuần bị đau bụng dưới và bụng bầu tụt xuống thấp thì nên đi siêu âm để dự đoán thời điểm sinh gần tới hay chưa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tiết dịch âm đạo

Dịch âm đạo được tiết ra trong suốt thai kỳ do sự thay đổi của nội tiết tố khi mang thai và thường có màu trắng, dạng lỏng. Ở những tuần cuối thai kỳ, dịch sẽ tiết ra nhiều hơn do thai nhi đã rất lớn gây chèn ép và kích thích vùng bụng dưới.

Bạn hãy vệ sinh vùng kín sạch sẽ để tránh viêm nhiễm âm đạo, ảnh hưởng tới em bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Buồn đi vệ sinh

Kích thước em bé tuần 39 rất lớn, chèn ép nhiều bộ phận ở vùng bụng, bao gồm cả trực tràng và bàng quang, khiến mẹ thường buồn đi vệ sinh. Nếu thai phụ cứ 10 - 15 phút lại có cảm giác muốn đi vệ sinh thì đó là dấu hiệu của cơn chuyển dạ sắp xảy ra.

Bà bầu cần đi vệ sinh kịp thời để tránh tình trạng ứ đọng nước tiểu và phân làm chèn ép đường sinh của thai nhi khi cơn chuyển dạ thật sự diễn ra.

Ra máu cá

Nếu mẹ bầu 39 tuần đau bụng dưới kèm chảy dịch nhầy dạng sền sệt như lòng trắng trứng, màu trắng đục hoặc có thể nâu, hồng, đôi khi dính chút máu thì đó có thể là dịch nhầy cổ tử cung bị bong ra.

Khi nút nhầy bong có thể là dấu hiệu của việc thai phụ sắp sinh. Bà bầu cần quan sát tiếp các dấu hiệu khác như lượng máu, cơn đau do co bóp tử cung, nước ối rỉ hoặc chảy ra…. để xác định thời điểm sinh. 

Nếu các dấu hiệu này không giảm mà ngày một tăng thì mẹ cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vỡ ối

Nước ối nằm trong túi ối, bao bọc lấy thai nhi trong suốt thai kỳ. Khi em bé đã đạt kích thước tối đa, mọi không gian xung quanh bé đều trở nên chật chội. Tử cung buộc phải giãn nở, túi ối cũng giãn nở theo cho phù hợp với kích thước của em bé. 

Nếu túi ối bị giãn nở nhiều sẽ làm xuất hiện tình trạng rỉ ối, nước sẽ chảy ra ít nhưng thời gian bị rỉ ối kéo dài. Trường hợp túi ối bị rách thì sẽ dẫn đến tình trạng vỡ ối và nước ối chảy ra ồ ạt cùng một lúc. 

Khi bị vỡ ối, thời điểm sinh của mẹ chỉ còn vài tiếng đồng hồ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xóa cổ tử cung hoàn toàn

Khi mang thai, cổ tử cung của mẹ thường có độ dài trong khoảng 3 đến 5cm. Cổ tử cung kèm với nút nhầy sẽ bảo vệ em bé khỏi môi trường bên ngoài âm đạo. Tuy nhiên, khi thai phụ sắp sinh, tử cung sẽ tự mỏng dần và ngắn lại.

Lúc khám thai ở những tuần cuối thai kỳ, bác sĩ thường sẽ chỉ định siêu âm để xác định độ dài cổ tử cung của mẹ. 

Nếu chỉ số xóa cổ tử cung 0% nghĩa là chưa có dấu hiệu sắp sinh, nếu xóa 50% tức là độ dày cổ tử cung chỉ còn một nửa so với trước đây. Trường hợp xóa 100% đồng nghĩa với xóa cổ tử cung hoàn toàn và thời điểm sinh của mẹ đã tới. 

Xóa cổ tử cung cho biết mẹ sắp đến thời điểm sinh hay chưa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xuất hiện các cơn co thắt tử cung

Tình trạng co thắt tử cung trong thai kỳ có thể do cơn gò sinh lý Braxton Hicks - cơn chuyển dạ giả và do chuyển dạ thật. Thai phụ có thể dựa vào các dấu hiệu sau để phân biệt chúng:

 • Cơn gò sinh lý biểu hiện là cơn đau nhẹ, có thể co thắt tử cung nhưng không nhiều; Cơn đau không tăng lên về cường độ đau và sẽ chấm dứt sau một khoảng thời gian; Thời điểm đau không theo một quy luật nào cả.

 • Đau do chuyển dạ thật thì cơn đau ở vùng bụng sẽ tăng dần, đau mỏi vùng lưng đặc biệt là vùng thắt lưng; Cơn đau kéo dài khoảng 5 phút mỗi lần đau và cứ 30 phút lại lặp lại và không có dấu hiệu dừng lại. 

Cần phân biệt rõ giữa cơn gò sinh lý và chuyển dạ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ bầu 39 tuần đau bụng dưới cần đặc biệt chú ý từng dấu hiệu của cơ thể để xác định cơn co thắt tử cung là do đâu. Từ đó, mẹ mới có thể xác định được mình sắp sinh hay không.  

Xem thêm: Mẹ bầu 39 tuần đau bụng lâm râm có phải dấu hiệu sắp sinh?

Mẹ nên làm gì nếu có dấu hiệu chuyển dạ?

Khi mẹ bầu 39 tuần đau bụng dưới là dấu hiệu báo hiệu sự chuyển dạ, hãy làm những điều sau:

 • Đánh giá lại tình trạng hiện tại của bản thân xem mình có đủ thời gian để đến bệnh viện kịp thời hay không.

 • Tìm đến sự hỗ trợ, giúp đỡ của người thân, bạn bè để chuẩn bị đủ giấy tờ khi nhập viện, đồ dùng cần thiết cho mẹ và bé khi sinh và sau sinh, chở bạn đến cơ sở y tế hoặc gọi cấp cứu 115.

 • Hãy giữ bình tĩnh, tránh hốt hoảng, cẩn thận lúc đi lại để tránh vấp ngã.

Mẹ nên làm gì nếu có dấu hiệu chuyển dạ? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Em bé 39 tuần đã phát triển khá hoàn thiện để đến với thế giới rộng lớn bên ngoài. Vì vậy, mẹ bầu 39 tuần đau bụng dưới nếu kèm dấu hiệu chuyển dạ cũng đừng lo lắng. Chúc mẹ và bé bình an trong kỳ sinh nở sắp tới!

Abdominal pain in pregnancy - Truy cập ngày 25/05/2022

https://www.babycentre.co.uk/a204/abdominal-pain-in-pregnancy

The Third Trimester of Pregnancy: Pain and Insomnia - Truy cập ngày 25/05/2022

https://www.healthline.com/health/pregnancy/third-trimester-pain-insomnia

Low belly pain when pregnant: Causes and treatments - Truy cập ngày 25/05/2022

https://www.medicalnewstoday.com/articles/low-belly-pain-when-pregnant

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online