Khi mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu cần xây dựng chế độ ăn uống phù hợp nhằm kiểm soát lượng đường. Thai phụ bị tiểu đường thai kỳ ăn dưa lưới được không?
Thành phần dinh dưỡng và công dụng của dưa lưới đối với bà bầu
Dưa lưới được mệnh danh là món quà của thiên nhiên bởi giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà nó mang đến bao gồm:
-
Các vitamin A, B1 và C.
-
Khoáng chất sắt, canxi, phốt pho, axit folic, kẽm.
-
Chất chống oxy hóa.
-
Chất chống đông máu.
Mỗi quả dưa lưới có thể được xem là một liều thuốc bổ cho sức khỏe con người, đặc biệt là với mẹ bầu. Phụ nữ mang thai ăn dưa lưới sẽ nhận được những lợi ích sau:
-
Ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh nhờ nguồn vitamin B9.
-
Ngăn ngừa cục máu đông ở mẹ bầu khi mang thai nhờ chất chống đông máu.
-
Cải thiện khả năng miễn dịch, thúc đẩy hình thành tế bào máu ở bà bầu và thai nhi.
-
Hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm chứng ợ nóng ở mẹ bầu vào tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, tăng cường hấp thu dinh dưỡng.
-
Ngăn ngừa thiếu máu, hạn chế suy dinh dưỡng thai nhi và chứng mệt mỏi, chóng mặt, suy dinh dưỡng ở mẹ bầu nhờ chất sắt và vitamin C.
-
Ngăn ngừa chứng chuột rút ở chân, đặc biệt là vào ban đêm.
-
Phát triển thị lực cho thai nhi ngay từ 3 tháng đầu thai kỳ với thành phần vitamin A.
-
Điều hòa huyết áp.
-
Giảm táo bón nhờ chất xơ và vitamin dồi dào.
-
Kiểm soát cân nặng nhờ thành phần giàu chất xơ, ít calo, hỗ trợ mẹ bầu không bị tăng cân quá mức.
-
Tăng cường sức khỏe xương của thai nhi: Thành phần canxi trong dưa lưới có vai trò quan trọng giúp hình thành và phát triển hệ xương, răng ở bé.
-
Cung cấp năng lượng với nhiều protein và carbohydrate tốt.
Các chất dinh dưỡng thiết yếu trong dưa lưới sẽ giúp ngăn ngừa nhiều chứng bệnh và tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu và em bé. Phần sau của bài viết sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc “Bị tiểu đường thai kỳ ăn dưa lưới được không?”.
Mẹ bị tiểu đường thai kỳ ăn dưa lưới được không?
Dưa lưới là loại quả có chứa hầu như đầy đủ vitamin, khoáng chất, protein và ít calo, ít đường. Chưa hết, nó còn cung cấp vitamin A, vitamin C, chất xơ phong phú.
Chuyên gia dinh dưỡng Mỹ Kathleen M.Zelman đã chia sẻ, chỉ số đường huyết trong quả dưa lưới khá thấp, cơ thể sẽ tiêu hóa chậm, không gây tăng đột biến lượng đường trong máu. Chính vì thế, đáp án của câu hỏi “Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn dưa lưới được không?” là được.
Dưa lưới là một lựa chọn tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường nói chung và tiểu đường thai kỳ nói riêng. Chất điện giải và khoáng chất dồi dào trong dưa lưới có công dụng cân bằng chất lỏng trong cơ thể, ngăn ngừa mất nước, duy trì mức năng lượng cho cơ thể.
Bệnh nhân tiểu đường hoàn toàn có thể ăn dưa lưới mà không lo bị tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, mẹ bầu hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Song, có một vấn đề nhỏ ở quả dưa lưới mà mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cần chú ý. Lớp vỏ ngoài của dưa lưới thường có một chủng vi khuẩn listeria có nguy cơ gây hại cho thai kỳ. Để tránh bị nhiễm loại vi khuẩn này, mẹ bầu hãy lưu ý:
-
Chọn mua dưa lưới ở nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
-
Không nên mua dưa lưới đã được cắt sẵn.
-
Sau khi mua dưa lưới về, mẹ cần rửa sạch cả quả dưới vòi nước.
-
Ngâm dưa trong nước muối khoảng vài phút hoặc dùng nước giấm pha loãng để rửa vỏ trong 30 giây.
-
Rửa sạch lại quả dưa lưới bằng nước và rửa tay với xà bông diệt khuẩn trước khi cắt.
-
Đảm bảo rằng dao, thớt và các dụng cụ ăn uống đựng dưa lưới được sạch sẽ.
Bên cạnh ăn dưa lưới, phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ cũng cần đa dạng hóa khẩu phần ăn uống của mình. Dưới đây là thực đơn với một số loại trái cây tốt cho căn bệnh này.
Xem thêm: Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn dưa lê được không? Nên ăn như thế nào?
Một số thực đơn từ trái cây dành cho mẹ bị tiểu đường
Để bệnh tiểu đường thai kỳ được cải thiện tốt, mẹ có thể tham khảo bổ sung vào thực đơn một số loại trái cây dưới đây:
-
Đào: Mỗi quả đào khoảng 170g có chứa nguồn carbohydrate vừa đủ tốt cho mẹ bầu bị tiểu đường.
-
Bưởi: Ăn nửa quả bưởi lớn vào buổi sáng để đáp ứng nhu cầu carbohydrate của cơ thể.
-
Dưa hấu: Ăn một miếng dưa hấu khoảng 220g sẽ cung cấp 15g carbohydrate và chỉ số đường huyết thấp cho cơ thể.
-
Dâu tây: Ăn ¼ cốc dâu tây vào buổi tối để bổ sung 15g carbohydrate.
-
Cam quýt: Nguồn vitamin C dồi dào trong loại quả này sẽ bổ sung lượng bị thiếu hụt ở người bệnh tiểu đường.
-
Đu đủ: 2 miếng đu đủ và 1 hũ sữa chua không đường để hấp thu lượng carbohydrate lý tưởng vào cơ thể.
Mong rằng mẹ đã có lời giải đáp chi tiết cho câu hỏi “Mang thai bị tiểu đường thai kỳ ăn dưa lưới được không?”. Nếu muốn ăn bất kỳ loại thực phẩm nào, mẹ cũng cần xem xét kỹ chỉ số đường huyết và tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo không ảnh hưởng đến cơ thể nhé!
Best Fruits to Eat if You Have Diabetes - Truy cập ngày 13/04/2022
https://www.verywellhealth.com/you-can-eat-fruit-if-you-have-diabetes-1087514
Gestational Diabetes: Foods To Eat And Avoid - Truy cập ngày 13/04/2022
https://www.ndtv.com/health/gestational-diabetes-foods-to-eat-and-avoid-1847178