Theo thống kê, có đến 20.3% thai phụ Việt Nam bị mắc bệnh tiểu đường thai kỳ vào năm 2012. Khi mắc bệnh, mẹ bầu rất băn khoăn không biết nên ăn thực phẩm nào và với chế độ ra sao. Vậy bệnh tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không?
Giá trị dinh dưỡng và những lợi ích của bí đỏ
Bí đỏ là một nguồn thực phẩm cung cấp ít calo nhưng lại dồi dào chất dinh dưỡng. Nó giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể, cân bằng lượng đường huyết trong cơ thể.
Một khẩu phần bí đỏ 120g nấu chín có chứa hàm lượng dưỡng chất bao gồm:
-
50 calo;
-
2g chất đạm;
-
0g chất béo;
-
11g tinh bột;
-
3g chất xơ;
-
4g đường;
-
4% giá trị canxi cần hàng ngày (DV)
-
4% giá trị sắt cần hàng ngày (DV)
-
8% giá trị vitamin C cần hàng ngày (DV)
-
20% giá trị vitamin A cần hàng ngày (DV)
Lượng chất xơ trong bí đỏ giữ vai trò có lợi trong việc kiểm soát đường trong máu. Việc mẹ bầu ăn thực phẩm có chứa chất xơ phong phú đã được khoa học chứng minh là có khả năng cải thiện và kiểm soát đường trong máu. Bên cạnh đó, 120g bí đỏ còn có chứa 12% giá trị chất xơ mà cơ thể cần hàng ngày (DV).
Tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không?
Vì bí đỏ là thực phẩm tốt như thế nên nhiều mẹ bầu đã ưu ái bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng tốt cho mẹ bầu, nhất là đối với những mẹ có thể trạng không khỏe mạnh. Vậy tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không?
Bác sĩ Nguyễn Minh Hưng đến từ Bệnh viện Nội tiết Trung Ương đã cho biết, bí đỏ là thực phẩm tốt cho sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường. Nó chẳng những có công dụng kiểm soát tốt lượng đường huyết mà thành phần dinh dưỡng trong bí đỏ còn giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể, phòng chống oxy hóa. Ăn bí đỏ rất tốt để đẩy lùi các biến chứng của bệnh, nhất là biến chứng về tim mạch và mắt.
Hàm lượng chất beta - caroten có trong bí đỏ sẽ ngăn ngừa quá trình chất lipoprotein bị oxy hóa gây nên chứng xơ vữa động mạch. Ăn bí đỏ sẽ ngăn cản hình thành cholesterol xấu, ngăn xơ vữa, giảm glucose huyết. Thêm vào đó, bí đỏ có chứa chất axit ascorbic có công dụng giảm mệt mỏi, căng thẳng và cho bệnh nhân có giấc ngủ ngon. Nhờ vậy, quá trình quá trình trao đổi glucose trong cơ thể cũng được tốt hơn.
Xem thêm: Mẹ bị tiểu đường thai kỳ có được uống nước dừa không? - 4 lưu ý quan trọng!
Người mang thai bị tiểu đường nên ăn bí đỏ như thế nào?
Nhiều ý kiến cho rằng, bí đỏ chứa nhiều đường và tinh bột không tốt cho người tiểu đường. Thực tế thì bí đỏ lại chứa các thành phần tốt cho người bệnh. Tuy nhiên, mẹ bầu cần biết cách ăn bí đỏ để nhận được toàn bộ lợi ích từ loại thực phẩm này.
Khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ muốn ăn bí đỏ thì hãy lưu ý những điều sau:
-
Mẹ nên chọn ăn những quả bí chín mềm, hạn chế ăn bí già vì chúng có chứa hàm lượng đường tương đối cao.
-
Khi ăn, mẹ nên chú ý ăn ít các thực phẩm thiết yếu lại để tránh làm tăng hàm lượng đường trong máu.
-
Mẹ nên chú ý đến chế độ ăn uống của mình, giảm lượng thực phẩm chứa hàm lượng đường cao, tốt nhất là không ăn.
-
Mẹ hãy ăn đều đặn và ăn đủ lượng, chia thực phẩm thành nhiều bữa, mỗi bữa không nên ăn quá no.
-
Thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu. Nếu phát hiện lượng đường huyết không ổn định, mẹ hãy ngay lập tức đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra cẩn thận.
Cách chế biến các món ăn từ bí đỏ cũng cần mẹ quan tâm nhằm phát huy tác dụng tốt nhất. Chúng bao gồm:
-
Không nên chế biến bí đỏ kết hợp với đường vì bản thân loại thực phẩm này đã có thể thay thế đường.
-
Không nên nấu bí đỏ cùng với dầu ăn để tránh làm giảm dưỡng chất.
-
Nên dùng bí đỏ kèm với những loại gia vị có lợi cho bệnh đái tháo đường như hạt nhục đậu khấu, quế.
-
Mẹ tuyệt đối không nên ăn bí đỏ cùng với ớt vì nó sẽ làm giảm tác dụng của món ăn này.
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp mẹ giải đáp được băn khoăn không biết tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không. Mẹ hãy chú ý xây dựng khẩu phần ăn uống của mình một cách hợp lý và đừng quên tham khảo ý kiến bác sĩ vè những loại thực phẩm mình muốn ăn nhé!