Chuyên gia giải đáp: Mẹ bầu ốm nghén nhiều sinh con trai hay gái?
Thai kỳ

Chuyên gia giải đáp: Mẹ bầu ốm nghén nhiều sinh con trai hay gái?

Thúy Anh
Thúy Anh

09/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Chủ đề ốm nghén luôn thu hút sự chú ý và quan tâm của các chị em khi mang thai. Vậy ốm nghén nhiều sinh con trai hay gái? Những phương pháp khoa học nào chẩn đoán giới tính chính xác của thai nhi?

Các mức độ nghén khi mang bầu

Theo các chuyên gia, các mức độ nghén ở chị em khi mang thai được biểu hiện như sau:

Nghén ít và nhẹ

Biểu hiện nghén nhẹ là mẹ thỉnh thoảng buồn nôn. Tần suất không thường xuyên và không nôn ra hết thức ăn. 

Do vậy, chị em vẫn có thời gian để nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân. Mức độ nghén nhẹ thường không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Biểu hiện nghén ít và nhẹ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nghén nặng hay nghén nhiều

Có những mẹ bầu nghén liên tục ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày, khó chịu, nôn ói dù là ban ngày hay ban đêm. Thậm chí, có nhiều mẹ bị nghén mùi với nhiều loại món ăn, dù trước kia là món ăn yêu thích. 

Biểu hiện nghén nặng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đây là biểu hiện của tình trạng nghén nặng. Tình trạng này sẽ giảm dần từ tháng thứ 3 và kết thúc vào tháng thứ 6 của thai kỳ.

Nghén nghiêm trọng

Ở một số chị em, ốm nghén diễn ra rất nghiêm trọng, nôn ói rất nhiều, bất cứ lúc nào trong ngày. Tình trạng nghén này xảy ra từ lúc bắt đầu mang thai cho đến khi sinh. Điều này dẫn đến tình trạng mất nước, thiếu chất dinh dưỡng, gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của mẹ và bé. 

Dấu hiệu nghén nghiêm trọng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ốm nghén nhiều là trai hay gái?

Theo quan niệm dân gian, nếu mẹ bầu thường xuyên ốm nghén buổi sáng, khả năng mang thai một công chúa là rất cao. Ngược lại, những mẹ không bị cơn ốm nghén tấn công là dấu hiệu mang thai một bé trai.

Những nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Sĩ cho thấy, 55% phụ nữ mang thai ốm nghén buổi sáng đã cho ra đời là bé gái. Nghiên cứu này dựa trên hormone khi mang thai ở mẹ bầu. Theo đó quá trình sinh sản hormone khi bầu bé gái sẽ nhiều hơn và có khả năng làm mẹ buồn nôn, mệt mỏi nặng hơn.

Ốm nghén nhiều là biểu hiện mẹ mang thai bé trai hay bé gái? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ tập trung vào mẹ bầu có tình trạng ốm nghén diễn ra nghiêm trọng. Đối với mẹ bầu chỉ ốm nghén bình thường, khả năng xác định được chính xác là rất khó.

Vì vậy, mẹ nên chờ siêu âm sau tuần thứ 20 của thai kỳ để biết chính xác giới tính con.

Một số mẹo nhận biết giới tính thai nhi

Dấu hiệu ốm nghén nhiều sinh con trai hay gái chỉ là những kinh nghiệm được người xưa truyền lại, chưa được chứng minh bằng cơ sở khoa học nên không hoàn toàn chính xác. Dưới đây là những mẹo nhận biết giới tính thai nhi:

  • Vị trí bụng: Nếu bụng thấp, mẹ thường sinh bé trai, bụng cao thường sinh bé gái. 

  • Thay đổi cơ thể: Những thay đổi trên cơ thể người mẹ và sự thay đổi hormone. Theo dân gian, mẹ bầu con gái da thường đẹp hơn. 

  • Mức độ “nạp” calo: Mẹ ăn khỏe thì khả năng sinh con trai nhiều hơn. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa chứng minh được.

  • Sự thèm ăn khi mang thai: “Trai chua gái ngọt” là câu nói của người xưa truyền nhau về dấu hiệu nghén. Nhưng thực tế, việc thèm ăn ở mẹ bầu là do ảnh hưởng của sự thay đổi hormone và sự thiếu chất của cơ thể.

  • Nhịp tim: Nhiều chị em tin rằng nếu tim thai nhiều hơn 140 nhịp/phút là con gái, dưới 140 nhịp/phút là con trai. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã cho rằng không có mối liên quan giữa nhịp tim thai và giới tính của con.

  • Tính theo lịch âm: Nếu dựa trên ngày sinh của mẹ và tháng thụ thai là số lẻ, mẹ sẽ sinh con trai. Ngược lại, nếu là số chẵn sẽ sinh con gái. 

Theo quan điểm dân gian, mẹ thèm ăn đồ ngọt sẽ bầu bé gái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những mẹo trên chỉ mang tính chất tham khảo vì chưa được khoa học chứng minh. Vậy làm thế nào để bố mẹ biết chính xác giới tính của con?

Xem thêm: TOP những loại thuốc chữa ốm nghén hiệu quả nhất cho mẹ

Các phương pháp khoa học chẩn đoán giới tính thai nhi

Muốn biết giới tính chính xác của thai nhi, mẹ có thể áp dụng các phương pháp sau:

Siêu âm

Siêu âm thai là phương pháp được bác sĩ sử dụng để đo các chỉ số liên quan đến thai nhi. Đồng thời kiểm tra dị tật bẩm sinh cũng như những vấn đề khác trong thai kỳ.

Đến tuần thứ 12 của thai kỳ, bạn có thể nhận biết giới tính của con vì siêu âm sẽ cung cấp một cái nhìn tương đối về cơ quan sinh dục của bé nằm ở vị trí đúng để quan sát. Cụ thể:

  • Ở tuần thứ 11, siêu âm chẩn đoán giới tính của thai nhi chính xác khoảng 40-70%.

  • Từ tuần 12 tới tuần 14, mức độ chính xác sẽ đạt 80%.

  • Khi thai nhi được 16-18 tuần tuổi, khả năng xác định giới tính rõ nhất,  khoảng 85-90%.

Phương pháp siêu âm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chọc ối

Đây là phương pháp xét nghiệm xâm lấn, được thực hiện từ tuần 15-19 của thai kỳ.

Kỹ thuật này bác sĩ dùng một mũi kim mỏng, dài và rỗng xuyên qua màng bụng và tử cung để lấy một lượng nhỏ nước ối. Phương pháp này lấy gen của em bé để chẩn đoán các bệnh lý nhiễm sắc thể và là cách để xác định giới tính của thai nhi 

Phương pháp chọc ối. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên, chọc ối có thể làm sảy thai nên cách này không được các bác sĩ khuyên làm. Chỉ khi trường hợp bắt buộc phải thực hiện khi gặp các vấn đề nhiễm sắc thể trong quá trình phát triển của thai nhi.

Xét nghiệm máu và nước tiểu của mẹ bầu

Xét nghiệm máu và nước tuổi của mẹ bầu là có thể xác định giới tính ở thai nhi và có khả năng chính xác lên tới 95%. 

Khi kết quả xét nghiệm thấy máu của mẹ bầu có chứa các nhiễm sắc thể Y điều đó nghĩa là người mẹ đang mang thai bé trai. Ngược lại nếu không thấy nhiễm sắc thể Y nào trong máu thì khả năng mẹ đang mang thai bé gái.

Xét nghiệm máu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Từ tuần thứ 7 của thai nhi, mẹ có thể thực hiện phương pháp xét nghiệm này để chẩn đoán giới tính của con. Phương pháp này sẽ cho kết quả đúng gần như tuyệt đối khi thai nhi được 20 tuần.

Trên đây là lời giải đáp “Ốm nghén nhiều sinh con trai hay gái” và những phương pháp hữu ích giúp mẹ dự đoán giới tính con yêu của mình. Quan trọng là mẹ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để giảm ốm nghén và thai phát triển khỏe mạnh.

Extreme morning sickness? You’re less likely to have a boy - Truy cập ngày 09/05/2022

https://www.newscientist.com/article/2083439-extreme-morning-sickness-youre-less-likely-to-have-a-boy/

What No Vomiting During Pregnancy Means In Determining The Sex Of Your Baby - Truy cập ngày 09/05/2022

https://www.newidea.com.au/no-vomiting-during-pregnancy-mean-a-boy-or-girl

8 Scientific Signs That You're Having a Boy or a Girl - Truy cập ngày 09/05/2022

https://www.whattoexpect.com/pregnancy/predicting-sex-of-baby

How can you tell if you are having a boy or a girl? - Truy cập ngày 09/05/2022

https://www.medicalnewstoday.com/articles/322399

Can You Guess Your Baby's Sex? - Truy cập ngày 09/05/2022

https://www.webmd.com/baby/features/predicting-baby-gender#:~:text=Myth%3A%20If%20you%20have%20morning,to%20give%20birth%20to%20girls.

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey