Ở mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, việc kiểm soát chế độ ăn uống giữ vai trò hết sức quan trọng. Do đó, nhiều mẹ rất lo lắng không biết khi mắc bệnh tiểu đường thai kỳ ăn hạt điều được không và nên ăn những loại hạt nào để đảm bảo sức khỏe tốt.
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của hạt điều đối với bà bầu
Từ lâu, hạt điều đã được sử dụng như một loại thực phẩm bổ dưỡng phổ biến. Nó cung cấp nhiều chất đạm, tinh bột, chất xơ, sắt và nguồn vitamin tự nhiên phong phú. Trong 100g hạt điều chứa giá trị dinh dưỡng cao bao gồm:
-
3,3g chất xơ.
-
18,22g protein.
-
43,85g chất béo; 7.783g chất béo bão hòa.
-
30,19 g carbohydrates.
-
660mg kali; 37mg canxi; 5,78mg kẽm; 292mg magie; 25mcg folate.
-
34,1mcg vitamin K; 593mg phốt pho
Chính nhờ nguồn chất dinh dưỡng phong phú mà mẹ bầu ăn hạt điều trong quá trình mang thai sẽ nhận được nhiều lợi ích vượt trội như:
-
Tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng.
-
Giảm nguy cơ dị tật thai nhi như tật nứt đốt sống nhờ hàm lượng axit folic.
-
Ngăn chặn, đẩy lùi chứng táo bón thai kỳ nhờ thành phần chất xơ cao.
-
Cung cấp thêm canxi bảo vệ răng lợi thêm chắc khỏe.
-
Bổ sung khoáng chất kẽm cần thiết cho quá trình phát triển tế bào của thai nhi.
-
Ngăn ngừa chứng chuột rút cơ bắp ở mẹ bầu, tình trạng đau đầu và đau nửa đầu.
-
Protein phong phú góp phần sản xuất axit amin và sửa chữa tế bào trong quá trình mang thai.
-
Kích thích sản xuất hồng cầu, chống lại cảm giác mệt mỏi và thiếu máu ở mẹ do thiếu sắt khi mang thai.
-
Duy trì mức đường huyết ổn định, đặc biệt là đối với những mẹ bị đái tháo đường thai kỳ.
-
Giúp tăng cân lành mạnh.
-
Thúc đẩy quá trình đông máu ở mẹ bầu, ngăn ngừa thai nhi khỏi nguy cơ mắc bệnh máu khó đông hoặc chứng bệnh xuất huyết ở trẻ sơ sinh.
Với những lợi ích như trên, mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn hạt điều được không? Phần sau sẽ giúp mẹ có câu trả lời cụ thể.
Phụ nữ bị bị tiểu đường thai kỳ ăn hạt điều được không?
Theo kết luận từ nhiều cuộc nghiên cứu, trong 100g nhân hạt điều sẽ cung cấp cho cơ thể từ 550 đến 600 calo và khoảng 20% chất đạm. Ngoài ra, hợp chất axit béo Oleic trong loại hạt này còn mang đến công dụng rất tốt cho tim mạch.
Bên cạnh đó, chiết xuất hạt điều còn chứa nhiều hoạt chất có tính năng chống bệnh tiểu đường. Do đó, đáp án của thắc mắc “Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn hạt điều được không?” là có.
Theo bác sĩ dinh dưỡng, phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể bổ sung hạt điều trong khẩu phần ăn uống của mình. Nếu ăn đúng cách và khoa học, cơ thể mẹ chẳng những nhận được giá trị dinh dưỡng tuyệt vời từ loại hạt này mà còn kiểm soát hiệu quả lượng đường huyết.
Chưa hết, hạt điều còn có tác dụng hỗ trợ hệ xương khớp của cả mẹ bầu và thai nhi được khỏe mạnh. So với hạnh nhân, đậu phộng, quả hồ đào hay quả óc chó thì hàm lượng chất béo trong hạt điều lại đạt ở mức an toàn.
Do vậy, ăn hạt điều còn có thể hỗ trợ mẹ giảm cân. Mẹ có thể xem hạt điều như một bữa ăn nhẹ nhằm kiểm soát việc tăng cân. Nguyên nhân là hạt điều chứa nhiều năng lượng và chất xơ, hỗ trợ quá trình điều trị tiểu đường, vì béo phì là một trong các nguy cơ gây ra căn bệnh này.
Xem thêm: Người bị tiểu đường thai kỳ ăn dưa lưới được không? - Chuyên gia giải đáp
Một số loại hạt tốt cho mẹ bầu bị tiểu đường
Theo kết quả nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Nghiên cứu tuần hoàn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ thì người bị tiểu đường rất nên ăn một số loại hạt trong bữa ăn hàng ngày.
Điều này cũng quan trọng không kém việc tập luyện thể dục thường xuyên và kiểm tra lượng đường huyết trong máu.
Các nghiên cứu kết luận rằng, thường xuyên ăn các loại hạt mỗi tuần sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường type 2 giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch đến hơn 17%, giảm nguy cơ bệnh mạch vành hơn 20% và giảm nguy cơ tử vong sớm hơn 31%.
Những loại hạt tốt nhất mà mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ưu tiên ăn có thể kể đến là:
-
Hạt hạnh nhân: Việc ăn hạt hạnh nhân sẽ giúp mẹ bầu kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Khi ăn hạt hạnh nhân, mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) trong cơ thể sẽ giảm, ngăn ngừa mẹ bị tắc nghẽn động mạch. Bên cạnh đó, loại hạt này còn tăng lượng cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL cholesterol), loại bỏ cholesterol có hại (LDL cholesterol) khỏi động mạch.
-
Quả óc chó: Hàm lượng calo trong quả óc chó cao và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tiêu thụ loại quả này sẽ cải thiện tỷ lệ cholesterol tốt (HDL cholesterol), giảm cholesterol xấu (LDL cholesterol) nhưng không gây ảnh hưởng đến cơ thể.
-
Đậu phộng: Nguồn protein và chất xơ dồi dào trong hạt đậu phộng sẽ giúp cung cấp chất đạm và chất xơ khá cao cho cơ thể. Thêm đậu phộng vào ngũ cốc cho mẹ bị tiểu đường có công dụng làm giảm lượng đường trong máu, giảm cảm giác thèm ăn. Nhờ đó, đậu phộng sẽ hỗ trợ giảm cân, giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc “Mang thai bị tiểu đường thai kỳ ăn hạt điều được không?”. Vì cơ địa của mỗi người là khác nhau nên mẹ hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn để đảm bảo tốt nhất cho cơ thể nhé!
Diabetes: Nuts You Should Consume To Manage Blood Sugar Levels Naturally - Truy cập ngày 13/04/2022
What are the best nuts for diabetes? - Truy cập ngày 13/04/2022