Yến sào là một trong những loại thượng phẩm với giá trị dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe. Liệu phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ ăn yến được không? Khi ăn, mẹ cần lưu ý điều gì?
Giá trị dinh dưỡng của tổ yến
Tổ yến còn được gọi với cái tên khác là yến sào, nghĩa là tổ của con chim yến. Tổ yến được xếp vào một trong 8 món ăn bổ dưỡng thuộc hàng cao lương mỹ vị. Trong 100g tổ yến có chứa:
-
45 - 55% protein.
-
30% carbohydrate.
-
5% chất sắt.
-
18 loại axit amin cùng hơn 30 vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
Yến sào đã được chứng minh chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, thế nhưng mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn yến được không?
Công dụng của yến đối với bà bầu
Yến sào có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ. Ăn yến trong quá trình mang thai sẽ mang đến cho mẹ bầu và thai nhi nhiều lợi ích tuyệt vời bao gồm:
-
Giảm triệu chứng thai nghén như buồn nôn, chóng mặt, kém ăn, mệt mỏi, mất ngủ.
-
Giảm nguy cơ tiền sản giật nguy hiểm xảy ra đối với mẹ bầu và khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.
-
Nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch của cả mẹ và bé lên tối đa.
-
Chống thâm nám, rạn da, duy trì làn da tươi trẻ, khỏe mạnh trong thai kỳ.
-
Thanh nhiệt, chống viêm, giúp mẹ thoát khỏi chứng táo bón, ợ nóng, đau nhức… hiệu quả.
-
Phát triển não bộ thai nhi toàn diện, duy trì hoạt động dẫn truyền thần kinh ở trẻ.
-
Giảm triệu chứng đau nhức tay chân ở mẹ bầu vào các tháng cuối thai kỳ.
Ăn tổ yến mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Do đó, mẹ hãy bổ sung loại thực phẩm tốt này vào chế độ ăn uống để có một thai kỳ nhàn hạ, bé khỏe mạnh thông minh.
Người mắc tiểu đường thai kỳ ăn yến được không?
Mang thai bị tiểu đường thai kỳ ăn yến được không là thắc mắc chung của nhiều mẹ bầu đang mắc bệnh. Theo nhiều chuyên gia, yến sào là thực phẩm bổ dưỡng và không gây ảnh hưởng gì đến chỉ số đường huyết.
Vì thế, mẹ mang thai bị tiểu đường thai kỳ hoàn toàn có thể ăn tổ yến để bồi bổ và nâng cao sức khỏe. Mặc dù vậy, mẹ vẫn cần lựa chọn cách chế biến món ăn từ yến sào phù hợp để không làm tăng lượng đường huyết trong máu.
Tổ yến rất tốt cho người bị tiểu đường thai kỳ bởi những lý do dưới đây:
-
Chất Leucine giúp điều chỉnh hàm lượng đường trong máu. Chất Phenylalanine giữ vai trò quan trọng trong sản xuất, tạo tế bào mới, cải thiện tình trạng căng thẳng, ngăn ngừa bệnh trầm cảm ở mẹ bầu.
-
Các dưỡng chất thiết yếu tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe, kiểm soát chỉ số đường huyết trong máu.
-
Ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường thai kỳ.
Tuy yến rất tốt cho thai phụ bị tiểu đường nhưng mẹ không nên lạm dụng mà nên có chế độ ăn điều độ để cơ thể không bị thừa chất.
Bà bầu bị tiểu đường cần chú ý gì khi ăn yến?
Ngoài việc bổ sung yến sào vào bữa ăn để cung cấp dinh dưỡng thì mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cần lưu ý:
-
Lựa chọn nguyên liệu chế biến tổ yến phù hợp: Không nên chọn các thực phẩm giàu đường và tinh bột mà hãy ăn các thực phẩm giàu chất xơ hoặc thịt nạc để tạo thành món ăn dinh dưỡng, tẩm bổ mà không lo ảnh hưởng nhiều đến chỉ số đường huyết cơ thể.
-
Ăn yến sào ở mức vừa phải: Không nên lạm dụng để đảm bảo cho sức khỏe cả mẹ và bé. Nếu mẹ ăn quá nhiều thì sẽ bị phản tác dụng, gây dọa sảy thai, em bé có khả năng bị hen suyễn hoặc dị ứng bẩm sinh.
-
Chọn thời điểm ăn yến thích hợp: Không nên dùng tổ yến vào 3 tháng đầu thai kỳ, khi thai nhi vẫn còn yếu. Nguyên nhân là vì yến sào có tính hàn, có khả năng làm lạnh tử cung, ảnh hưởng đến em bé trong giai đoạn này.
-
Mua tổ yến của thương hiệu uy tín, địa chỉ bán tin cây: Lựa chọn nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Trên thị trường hiện nay, Yến sào Hoàng Việt (HVNest) là thương hiệu yến sào Khánh Hòa uy tín, cung cấp sản phẩm chất lượng được rất nhiều khách hàng lựa chọn. Với hai loại yến thô và yến chưng sẵn (gồm 9 vị khác nhau), các chị em có thể lựa chọn tùy theo điều kiện, sở thích của mình. Để mua tổ yến chất lượng với mức giá tốt nhất, mẹ bầu có thể tham khảo địa chỉ NPP phía Bắc cơ sở Hà Nội TẠI ĐÂY hoặc liên hệ qua số hotline 0969.064.256.
Nhìn chung, việc mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn yến được không còn phụ thuộc vào tình trạng mắc bệnh và liều lượng mà mẹ ăn. Dưới đây là một số công thức chế biến món ăn từ tổ yến thích hợp cho thai phụ bị tiểu đường.
Xem thêm: Người mắc tiểu đường thai kỳ ăn xoài được không? 4 lưu ý quan trọng!
Địa chỉ mua yến sào uy tín dành cho mẹ bầu
Bạn có thể tìm kiếm các cửa hàng bán yến sào trực tuyến trên mạng, hoặc đến các cửa hàng địa phương để mua yến sào. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và uy tín của sản phẩm, bạn nên chọn mua yến sào từ các cửa hàng có thương hiệu và uy tín trên thị trường. Dưới đây là một số địa chỉ cửa hàng uy tín để bạn tham khảo:
- Yến sào Hoàng Việt (HVNest) - số 5a, ngõ 14, đường Phú Lương, phường Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội. SĐT: 0969.064.256
- Yến sào Khánh Hòa - Số 6 đường Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, TP. Hồ Chí Minh
- Yến sào Thái Bình - Số 47 Trần Hưng Đạo, TP. Thái Bình
- Yến sào Ngọc Anh - Số 29, ngõ 81/22, đường Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội
- Yến sào Hà Nội - Số 143 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
- Yến sào Sài Gòn - Số 304 Nguyễn Tri Phương, phường 4, quận 10, TP. Hồ Chí Minh
Lưu ý: Bạn cần kiểm tra kỹ thông tin và chất lượng sản phẩm trước khi mua hàng để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.
Một số công thức chế biến tổ yến phù hợp với người mang thai bị tiểu đường
Khi ăn tổ yến trong quá trình điều trị tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu hãy thay đổi cách chế biến, không nên chưng yến sào với đường phèn như bình thường. Một số món ăn phù hợp với thai phụ bị tiểu đường mà mẹ nên tham khảo là:
Tổ yến chưng táo đỏ
Táo tàu kết hợp với tổ yến sẽ tạo nên món ăn có vị ngọt thanh, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Mẹ hãy bào táo tàu ra để nhanh chín và giúp món ăn thêm đậm vị. Khi chưng yến sào, mẹ nên canh khoảng 20 đến 30 phút là yến vừa chín tới. Nếu chưng quá lâu, tổ yến sẽ bị mất đi các chất dinh dưỡng quý giá.
Nấu cháo tổ yến với gạo mầm
Những nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị cho món ăn này bao gồm: 4g tổ yến, 20g thịt bằm, nửa chén gạo mầm, hành ngò và các loại gia vị vừa đủ. Cách nấu như sau:
-
Đối với tổ yến thô, mẹ cần làm sạch lông trước khi nấu cháo. Nếu mẹ chọn mua tổ yến đã được làm sạch thì mang đi ngâm trong nước từ 1 đến 3 phút rồi chưng cách thủy trong khoảng 20 phút.
-
Ngâm gạo mầm trong nước sạch khoảng 40 phút rồi mang đi nấu cháo. Mẹ hãy để gạo nở đều, cho thịt bằm để món cháo thêm hấp dẫn, nêm nếm gia vị vừa ăn.
-
Sau khi chưng yến sào lên thì bạn cho vào cháo, đậy nắp trong 5 phút rồi tắt bếp.
-
Bạn múc cháo ra tô, rắc thêm hành ngò lên trên bề mặt để món ăn được thơm ngon, đậm vị.
Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp mẹ có được lời giải đáp hoàn chỉnh nhất cho thắc mắc “Mang thai bị tiểu đường thai kỳ ăn yến được không?”. Tuy nhiên, tình trạng bệnh và cơ địa của mỗi thai phụ là khác nhau nên mẹ hãy hỏi ý kiến bác sĩ để xác định được liều lượng và cách ăn phù hợp nhất với bản thân.
Nutrigenomic effects of edible bird’s nest on insulin signaling in ovariectomized rats - Truy cập ngày 13/04/2022
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4544723/
Edible Bird’s Nest Protects Against Hyperglycemia-Induced Oxidative Stress and Endothelial Dysfunction - Truy cập ngày 13/04/2022