zalo
Dạy kỹ năng sống khi bị điện giật cho trẻ: Cách phòng ngừa và ứng phó
Kỹ năng sống

Dạy kỹ năng sống khi bị điện giật cho trẻ: Cách phòng ngừa và ứng phó

Ngân Hà
Ngân Hà

30/08/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Trong thế giới hiện đại ngày nay, việc trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện gia dụng là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, rủi ro về điện giật luôn là mối lo ngại hàng đầu đối với phụ huynh. Hiểu được tầm quan trọng của việc này, việc trang bị kỹ năng sống khi bị điện giật cho trẻ trở thành điều cấp thiết hơn bao giờ hết. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách hướng dẫn trẻ biết cách phòng ngừa và ứng phó hiệu quả khi gặp các tình huống nguy hiểm liên quan đến điện.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao phải dạy kỹ năng sống khi bị điện giật cho con?

Kỹ năng sống khi bị điện giật không chỉ là một bài học về an toàn mà còn là một phần quan trọng trong việc chuẩn bị cho trẻ ứng phó với các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra trong tương lai. Bạn cần phải dạy kỹ năng sống khi bị điện giật cho con càng sớm càng tốt vì một số lý do như:

 • Điện có ở khắp mọi nơi: Trong thời đại công nghiệp hóa, điện không chỉ xuất hiện trong nhà mà còn trong nhiều môi trường khác nhau mà trẻ có thể tiếp xúc. Trẻ có thể bị điện giật bất cứ khi nào và bất cứ đâu nếu không được trang bị các kỹ năng cần thiết.

 • Xây dựng tính tự lập: Dạy trẻ kỹ năng sống khi bị điện giật giúp trẻ tự tin hơn khi đối diện với các tình huống nguy hiểm, trẻ sẽ biết cách phòng ngừa và biết cách xử lý khi gặp phải tình huống điện giật.

 • Gia tăng ý thức ở trẻ: Khi biết đến nguy hiểm từ việc bị điện giật, trẻ biết cách phòng ngừa, như không chạm vào ổ điện ướt hay không sử dụng thiết bị điện hỏng.

Tại sao phải dạy kỹ năng sống khi bị điện giật cho con? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những tình huống nào trẻ có nguy cơ dễ bị điện giật

Trẻ con với bản tính hiếu động và tò mò có thể dễ dàng tiếp xúc với nguy hiểm đến từ các nguồn điện trong nhà hoặc ở các môi trường xung quanh. Một số tình huống trẻ có nguy cơ dễ bị điện giật như:

 • Thiết bị điện không được cất cẩn thận: Nếu các dây điện, bộ sạc, hoặc bất kỳ thiết bị điện nào bị để ở nơi dễ tiếp cận, trẻ có thể nghịch ngợm và vô tình bị giật điện.

 • Đi, chạy, nhảy trên sàn ướt: Trẻ có thể dễ dàng trượt ngã và tay chạm vào các thiết bị điện trong khi sàn nhà vẫn còn ướt.

 • Tiếp xúc với nguồn điện trong điều kiện không an toàn: Nếu trẻ sử dụng thiết bị điện trong khi tay hoặc chân còn ướt hoặc sử dụng thiết bị điện ở gần những nơi có nước như bồn tắm, chậu rửa,... các con sẽ dễ bị giật điện.

 • Thiết bị điện bị hỏng, cũ: Nếu trẻ sử dụng hoặc chạm vào các thiết bị điện có phần dây điện đã bị tróc, đứt hoặc cũ có thể gây ra tình huống bị điện giật.

 • Tình huống không mong muốn: Trẻ có thể vô tình đặt một dụng cụ kim loại vào ổ cắm hoặc thậm chí chạm vào các thiết bị điện trong tình trạng hư hỏng.

Những tình huống nào trẻ có nguy cơ dễ bị điện giật. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhận biết được những tình huống này, cha mẹ cần hướng dẫn và trang bị cho trẻ kỹ năng sống khi bị điện giật để trẻ có thể tự bảo vệ mình và biết cách ứng phó khi gặp phải những tình huống nguy hiểm liên quan.

Dạy trẻ các biện pháp phòng ngừa bị điện giật

Dạy trẻ biện pháp phòng ngừa bị điện giật không chỉ giúp trẻ tránh xa khỏi các nguy hiểm mà còn giúp trẻ phát triển một thái độ cẩn trọng và có ý thức về sự an toàn của bản thân.

Không nghịch, phá ổ cắm điện

Trẻ con thường rất hiếu động và tò mò, muốn khám phá mọi thứ xung quanh mình. Ổ cắm điện thì có kích thước nhỏ và thiết kế dễ thu hút sự chú ý của trẻ, từ đó dẫn đến các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Để giúp trẻ nhận diện và tránh xa nguy hiểm này, ba mẹ có thể kể cho con những câu chuyện thực tế về hậu quả của việc nghịch ổ cắm. Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng các biểu tượng cảnh báo hay hình ảnh, điều này giúp thông điệp trở nên dễ nhớ và gần gũi hơn với trẻ. 

Cẩn thận với các loại dây dẫn điện

Một phần quan trọng trong việc dạy con kỹ năng sống khi bị điện giật là giúp chúng nhận biết và giữ một khoảng cách an toàn với các loại dây dẫn điện. Trẻ nên biết rằng việc kéo mạnh, quấn, hoặc thậm chí là cắn các dây điện có thể dẫn đến những tai nạn nguy hiểm, như chập điện hoặc bị điện giật.

Để tăng cường nhận thức cho trẻ, ba mẹ nên lựa chọn một vị trí cố định cho các thiết bị điện và giữ cho dây dẫn điện được sắp xếp gọn gàng. Đồng thời, hãy giáo dục trẻ về việc không tự ý kéo dây hoặc chạm vào khi tay ướt.

Cẩn thận với các loại dây dẫn điện. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phát hiện cháy, có mùi khét cần thông báo cho người lớn

Một kỹ năng sống khi bị điện giật quan trọng mà bạn cần trang bị cho trẻ đó là giúp chúng biết cách phản ứng khi cảm nhận mùi khét hay phát hiện dấu hiệu cháy. Khi cảm nhận bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, trẻ cần phải báo ngay cho người lớn để có phương án giải quyết kịp thời. 

Việc này không chỉ giúp ngăn chặn kịp thời một sự cố có thể xảy ra mà còn giúp bảo vệ tính mạng của trẻ và mọi người xung quanh. Do đó, cha mẹ và giáo viên cần liên tục nhắc nhở và tập cho trẻ phản ứng đúng và nhanh chóng trong những tình huống như vậy.

Không để nước gần nơi có ổ điện, ổ cắm

Trẻ em cần biết nước là một chất rất dễ dẫn điện, do đó khi nước tiếp xúc với điện sẽ rất nguy hiểm, thậm chí có thể gây chập nổ. Dù chỉ là một lượng nước nhỏ vô tình đổ vào ổ cắm hoặc tiếp xúc với dây điện bị hở đều có thể dẫn đến bị điện giật. Thế nên, cha mẹ cần dạy trẻ tránh đặt nước gần những nơi có điện và luôn cảnh báo về nguy cơ này cho trẻ.

Không để nước gần nơi có ổ điện, ổ cắm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy trẻ kỹ năng sống khi bị điện giật đúng cách

Dạy trẻ kỹ năng sống khi bị điện giật là việc cực kỳ quan trọng, giúp trẻ biết phản ứng sao cho an toàn khi gặp phải tình huống không mong muốn. Có hai trường hợp mà bạn cần hướng dẫn cho trẻ, bao gồm: cách phản ứng khi bản thân trẻ bị điện giật và cách giúp đỡ khi thấy một người đang bị điện giật.

Khi bản thân trẻ bị điện giật

Khi bản thân trẻ bị điện giật, việc đầu tiên là trẻ cần phải biết cách bảo vệ mình và thoát ra khỏi tình huống nguy hiểm đó. Dưới đây là các bước mà bạn nên hướng dẫn cho con.

Giữ bình tĩnh

Khi trải qua sự cố bị điện giật, một trong những kỹ năng sống quan trọng nhất mà trẻ cần biết là giữ bình tĩnh. Sự hoảng loạn không chỉ cản trở việc tìm ra giải pháp khắc phục, mà còn có thể làm tăng nguy cơ gây thương tích. Đối với trẻ, việc này không dễ dàng, nhưng thông qua việc hướng dẫn và luyện tập, chúng ta có thể giúp trẻ phát triển phản xạ này. 

Giữ bình tĩnh khi bản thân trẻ bị điện giật. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Rời khỏi nơi bị rò rỉ điện nhanh chóng

Bạn cần dạy trẻ rằng khi cảm thấy có dòng điện chạy qua cơ thể, con cần cố gắng thả lỏng cơ thể, tránh khỏi nguồn điện hay nơi rò rỉ điện một cách nhanh nhất có thể. Lúc này, con không nên cố gắng kéo hoặc đẩy nguồn điện bằng tay, mà hãy cố gắng sử dụng phần thân hoặc chân để đá hoặc đẩy mình ra xa. Bạn cũng cần nhắc nhở để trẻ biết rằng mỗi giây trì hoãn sẽ làm cho bản thân bị thương nặng hơn, nên con cần phải hành động nhanh chóng.

Kêu gọi sự trợ giúp

Trong tình huống trẻ cảm nhận dòng điện qua cơ thể mình, trẻ cần hét to và kêu gọi sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh, đồng thời thực hiện tách bản thân ra khỏi nơi bị rò rỉ điện càng sớm càng tốt. Trong đó, trẻ cần được dạy rằng việc tự mình gọi cứu hộ trong những tình huống xấu là điều vô cùng cần thiết.

Dạy trẻ kỹ năng sống khi bản thân bị điện giật đúng cách. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi nhìn thấy một người bị giật điện

Khi chứng kiến một người khác bị giật điện, trẻ cần biết cách hành động một cách nhanh chóng và an toàn, dưới đây là các bước mà trẻ nên thực hiện.

Không chạm tay vào người bị giật điện

Việc đầu tiên trẻ cần nhớ khi chứng kiến ai đó bị giật điện là không được tiếp xúc trực tiếp bằng tay hoặc bất cứ phần nào của cơ thể với người đó. Điện có thể vẫn còn truyền qua người nạn nhân và trẻ có thể trở thành nạn nhân thứ hai nếu không cẩn thận. Thế nên, trẻ cần ghi nhớ rằng bản thân không nên tiếp xúc trực tiếp với người đó cho đến khi chắc chắn nguồn điện đã được tắt hoặc người đó đã rời khỏi nơi bị rò rỉ điện. 

Xem thêm: Bí quyết dạy trẻ cách ăn uống lịch sự với 7 bước đơn giản

Tìm cách tắt nguồn điện (nếu có thể)

Trong trường hợp trẻ thấy ai đó bị giật điện, việc đầu tiên cần làm là tắt nguồn điện để giảm thiểu sự tổn thương cho nạn nhân. Hãy dạy trẻ rằng, nếu biết cách, hãy nhanh chóng tìm công tắc hoặc cầu dao để ngắt điện. Tuy nhiên, nếu trẻ không biết làm thế nào hoặc cảm thấy không an toàn, thì lúc này trẻ không nên tự hành động mà nên nhờ đến sự giúp đỡ của những người xung quanh.

Kêu gọi sự trợ giúp của người lớn

Sau khi đảm bảo an toàn cho bản thân và tìm cách tắt nguồn điện, trẻ nên hét lên để gọi người lớn gần đó hoặc bất kỳ ai có thể giúp đỡ. Trẻ cần biết rằng trong tình huống khẩn cấp như vậy, việc có một người lớn sẽ giúp xử lý tình huống hiệu quả hơn và đảm bảo an toàn cho nạn nhân.

Dạy trẻ cách phản ứng khi nhìn thấy một người bị giật điện. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đối với trẻ em, chúng ta không thể mong đợi con sẽ luôn nhớ và thực hiện đúng mỗi bước khi gặp phải tình huống bị điện giật. Do đó, việc giáo dục trẻ về kỹ năng sống khi bị điện giật phải được kết hợp với việc tạo ra môi trường an toàn trong nhà và liên tục truyền đạt lại các kiến thức đã dạy cho trẻ.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online