zalo
Cách dạy trẻ kỹ năng sống lịch sự khi đến nhà người khác: Đơn giản và hiệu quả
Kỹ năng sống

Cách dạy trẻ kỹ năng sống lịch sự khi đến nhà người khác: Đơn giản và hiệu quả

Ngân Hà
Ngân Hà

08/09/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Giáo dục kỹ năng sống lịch sự khi đến nhà người khác là một phần quan trọng trong việc nuôi dưỡng và xây dựng các giá trị đạo đức ở trẻ. Trong đó, những nguyên tắc được liệt kê trong bài viết này không chỉ là một phép lịch sự cơ bản, mà còn là kỹ năng cần thiết  cho sự thành công trong tương lai của trẻ. Hãy cùng khám phá cách để giúp con bạn trở thành một người lịch sự khi đến thăm nhà người khác ngay dưới đây!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao cần rèn luyện kỹ năng sống lịch sự khi đến nhà người khác cho trẻ?

Rèn luyện kỹ năng sống lịch sự khi đến nhà người khác là một phần quan trọng trong quá trình nuôi dạy một đứa trẻ. Bởi vì một số lý do sau:

 • Tạo ấn tượng tích cực với mọi người xung quanh, điều này có thể giúp trẻ xây dựng mối quan hệ tốt với bạn bè và gia đình.

 • Học cách tôn trọng và biết quan tâm đến cảm nhận của người khác, đây là một phần quan trọng trong việc rèn luyện nhân cách ở trẻ.

 • Lịch sự không chỉ liên quan đến cách trẻ đối xử với người khác mà còn liên quan đến cách con kiểm soát cảm xúc của mình, điều này có lợi cho sự phát triển toàn diện của con.

 • Kỹ năng sống lịch sự khi đến nhà người khác không chỉ có lợi trong cuộc sống hàng ngày mà còn quan trọng trong sự nghiệp và các mối quan hệ xã hội khi trẻ đã trưởng thành. 

 • Khi đến nhà người khác, trẻ sẽ phải đối mặt với nhiều tình huống khó xử khác nhau, nên việc rèn luyện kỹ năng từ sớm sẽ giúp trẻ biết cách ứng xử một cách lịch sự và tự tin nhất.

Kỹ năng sống lịch sự khi đến nhà người khác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những nguyên tắc lịch sự khi đến nhà người khác mà trẻ cần biết

Để rèn luyện kỹ năng sống lịch sự khi đến nhà người khác cho trẻ, bạn cần hướng dẫn con em mình tuân thủ theo các nguyên tắc lịch sự sau đây.

Không tự ý bước vào nhà

Một phần quan trọng của kỹ năng sống lịch sự khi đến nhà người khác là không tự ý bước vào nhà. Bạn cần dạy trẻ rằng, trước khi bước vào nhà của người khác, con nên gõ cửa, bấm chuông hoặc gọi người trong nhà ra mở cửa. Điều này là cách tối thiểu để báo trước sự xuất hiện của con và đảm bảo rằng con không xâm phạm vào không gian riêng tư của người khác. Việc tự ý vào nhà người khác khi chưa được cho phép được xem là hành vi không tôn trọng chủ nhà.

Chào hỏi ngay khi gặp người trong nhà

Khi rèn luyện kỹ năng sống lịch sự khi đến nhà người khác cho trẻ cần bao gồm việc chào hỏi ngay khi gặp người trong nhà. Phụ huynh nên dạy trẻ cách chào hỏi lễ phép và giới thiệu bản thân mình khi vào nhà người khác. Bên cạnh đó, con cũng cần hỏi thăm và chúc người mới gặp một ngày tốt lành.

Chào hỏi ngay khi gặp người trong nhà. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không tự ý đi giày dép vào nhà

Hiện nay, nhiều gia đình đã lát gạch hoa trong nhà và có sẵn nơi để để giày dép bên ngoài cửa ra vào. Trẻ cần được dạy rằng việc tự ý đi giày dép vào nhà người khác là hành vi bất lịch sự. Hành động này có thể làm chủ nhà cảm thấy không thoải mái và có ấn tượng xấu với trẻ.

Để ô và áo mưa ở ngoài cửa (nếu bị ướt)

Một phần không thể thiếu của kỹ năng sống lịch sự khi đến nhà người khác đó là hướng dẫn trẻ cần để ô và áo mưa (nhất là khi chúng đang bị ướt) ở ngoài cửa trước khi vào nhà. Điều này thể hiện tôn trọng của trẻ với chủ nhà. Đồng thời, hành động này cũng được chủ nhà đánh giá cao, cho thấy trẻ có ý thức, thái độ tốt và hành vi lịch sự. 

Ngược lại, nếu trẻ mang ô hoặc áo mưa vào trong nhà có thể gây bẩn sàn và tạo ấn tượng không tốt ngay từ lúc mới đến.

Để ô và áo mưa ở ngoài cửa (nếu bị ướt). (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cởi nón, mũ trước khi vào nhà

Hành động cởi nón, mũ trước khi vào nhà là một cách thể hiện sự tôn trọng và lễ phép khi gặp chủ nhà. Nó cũng giúp trẻ thể hiện rằng bản thân thật sự chú ý đến quy tắc xã hội và cảm nhận của người khác. Nếu trẻ không tuân thủ quy tắc này, có thể tạo ra những hiểu lầm hoặc không tạo được ấn tượng tích cực khi đến thăm nhà người khác.

Sắp xếp đồ đạc cá nhân gọn gàng

Trẻ nên tuân theo chỉ dẫn của chủ nhà để sắp xếp đồ của mình sao cho không gây cản trở hoạt động của người khác. Điều này bao gồm cả việc không để đồ đạc cá nhân ở những vị trí nguy hiểm như đường đi, cầu thang, cửa sổ hoặc góc tường. 

Hơn nữa, trẻ cũng nên giữ cho ngôi nhà sạch sẽ, bằng cách không để rác thải, thức ăn hay đồ uống bị rơi ra ngoài. Tất cả những hành động này đều thể hiện sự tôn trọng đến nơi sống của người khác, giúp tạo ấn tượng tích cực khi đến thăm vào lần sau.

Sắp xếp đồ đạc cá nhân gọn gàng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không tự ý động chạm đồ vật trong nhà

Bạn cần nhắc nhở trẻ rằng không tự ý động chạm đồ vật hoặc ăn uống trong nhà người khác. Trẻ cần được biết việc này là không tôn trọng và có thể làm chủ nhà cảm thấy không thoải mái. Nếu trẻ muốn ăn hoặc động chạm đến đồ vật trong nhà người khác, con nên hỏi và xin phép người lớn trong nhà trước.

Không tự ý xông vào phòng riêng trong nhà

Phòng ngủ, đặc biệt là nơi riêng tư và có chứa những đồ đạc quan trọng của chủ nhà. Bạn nên dạy trẻ rằng con chỉ được vào phòng khi có sự cho phép hoặc được mời vào. Bên cạnh đó, con cũng nên biết rằng không được tự ý ngồi hay nằm trên giường hoặc đạp lên chăn chiếu trong phòng của người khác. Điều này thể hiện trẻ thật sự tôn trọng và biết giữ gìn không gian riêng tư của chủ nhà.

Không tự ý xông vào phòng trong nhà. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cần xin phép trước khi sử dụng đồ vật trong nhà

Dạy kỹ năng sống lịch sự khi đến nhà người khác cho trẻ cũng cần bao gồm việc xin phép trước khi sử dụng bất kỳ đồ vật nào trong nhà. Trẻ cần được hướng dẫn rằng con nên nói ra đề nghị hoặc yêu cầu trợ giúp khi có nhu cầu riêng. Ví dụ như: "Xin lỗi, con cần đi vệ sinh. Làm ơn chỉ cho con phòng vệ sinh được không?", thay vì tự ý tìm kiếm phòng vệ sinh và xông vào bên trong.

Ngoài ra, trẻ cũng cần được hướng dẫn về việc không tự ý chơi đùa với thú cưng trong nhà người khác. Con nên hiểu rằng việc này có thể làm phiền chủ nhà và gây nguy hiểm cho cả con và thú cưng. Trước khi tiếp xúc với thú cưng, trẻ nên xin phép chủ nhà và cần có người lớn giám sát để đảm bảo an toàn.

Chào hỏi trước khi ra về

Việc chào hỏi trước khi ra về sẽ giúp tạo thiện cảm tích cực cho chủ nhà, cũng như là cách mà trẻ thể hiện sự tôn trọng và biết ơn. Lời chào hỏi trước khi ra về là một cách tạo ấn tượng tốt, khiến chủ nhà vui vẻ và muốn tiếp đón trẻ vào lần tới một cách nhiệt tình hơn.

Chào hỏi trước khi ra về. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách dạy trẻ kỹ năng sống lịch sự khi đến nhà người khác

Dưới đây là các cách thức dạy trẻ kỹ năng sống lịch sự khi đến nhà người khác hiệu quả mà bạn nên tham khảo.

Cha mẹ cần làm gương cho con

Việc cha mẹ làm gương cho con là một phần quan trọng trong việc dạy trẻ kỹ năng sống lịch sự khi đến nhà người khác. Cha mẹ có vai trò lớn đối với cách cư xử của trẻ. Chính vì thế, để trẻ học được cách tôn trọng và đối xử lịch sự khi đến thăm người khác, cha mẹ cần phải làm mẫu đầu tiên. Từ đó, con sẽ biết rằng mình cần thể hiện các hành vi lịch sự trong các tình huống tương tự. Điều này giúp trẻ thấy rằng những giới hạn và nguyên tắc được cha mẹ dạy là có giá trị và cần được tuân thủ.

ĐỪNG BỎ LỠ!!

Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ.

Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Mô phỏng các tình huống

Một cách hiệu quả khác để dạy trẻ kỹ năng sống lịch sự khi đến nhà người khác là mô phỏng các tình huống. Cha mẹ có thể tạo ra những tình huống giả định và hướng dẫn trẻ cách ứng xử. Ví dụ, cha mẹ có thể tạo ra một tình huống là khi trẻ đến nhà bạn vào thời gian ăn tối, sau đó hướng dẫn trẻ cách chào hỏi, ngồi vào bàn ăn, trò chuyện với chủ nhà, thể hiện sự biết ơn với bữa ăn,...

Các tình huống mô phỏng sẽ giúp trẻ thấy rõ cách áp dụng những nguyên tắc lịch sự trong thực tế, đồng thời tạo cơ hội để con cải thiện kỹ năng xã hội của mình trước khi đối diện với các tình huống thực tế.

Mô phỏng các tình huống. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Động viên và thưởng khi trẻ thể hiện tốt

Để dạy trẻ kỹ năng sống lịch sự khi đến nhà người khác, cha mẹ có thể áp dụng phương pháp thưởng - phạt. Cụ thể, khi trẻ tuân thủ các quy tắc lịch sự và thể hiện sự tôn trọng khi đến nhà người khác, cha mẹ nên động viên và khen ngợi con. Sự khích lệ từ gia đình giúp trẻ tự tin và muốn duy trì hành vi lịch sự của mình.

Xem thêm:

 1. 20+ kỹ năng sống dành cho học sinh từ cấp 1 đến cấp 3 chi tiết nhất
 2. Cách dạy trẻ kỹ năng sống hòa nhập và thích nghi với tập thể

Cần răng đe khi trẻ có hành động bất lịch sự

Khi trẻ có hành động bất lịch sự khi đến nhà người khác, cần áp dụng sự răn đe một cách thích hợp. Bố mẹ nên thể hiện sự nghiêm túc và giải thích tại sao hành vi đó không phù hợp. Tuyệt đối không nên quát mắng hay đánh trẻ trước mặt người khác. Thay vào đó, nên trao đổi với trẻ một cách riêng tư để con có thể hiểu được việc gì đã xảy ra và nên cải thiện như thế nào là đúng.

Cần răng đe khi trẻ có hành động bất lịch sự. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như vậy, việc rèn luyện kỹ năng sống lịch sự khi đến nhà người khác cho trẻ là một hành trình cần nhiều thời gian và sự kiên nhẫn của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, những khó khăn này là vô cùng đáng giá, chúng giúp xây dựng một nền tảng vững chắc cho các kỹ năng xã hội của con trong tương lai. Nên đừng nản lòng nhé! Chúc bạn thành công!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online