Giáo dục trẻ thất bại khi cha mẹ không làm gương cho con
Sống tốt - Sống đẹp

Giáo dục trẻ thất bại khi cha mẹ không làm gương cho con

Hồng Nhung
Hồng Nhung

27/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Giáo dục cho con luôn cần sự đồng hành của cha mẹ, nhưng việc chỉ dạy lý thuyết suông thì trẻ có thể tiến bộ hơn? Cha mẹ không làm gương cho con cái thì liệu những kiến thức mà trẻ học được sẽ là gì? Những điều cha mẹ nên làm để có thể giáo dục con tốt nhất sẽ được bật mí ngay bên dưới.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vì sao không cha mẹ không làm gương cho trẻ thì mọi phương pháp giáo dục bị thất bại

Cha mẹ chính là những người thầy dạy cho con các bài học đầu đời, ngay từ những việc nhỏ nhất như học cách đi đứng, cách ăn, cách nói,...Chính vì thế, đối với trẻ cha mẹ vừa là người thầy, vừa là người bạn thân thiết nhất. Những hành vi của cha mẹ gần như là thước đo cho trẻ, trẻ sẽ quan sát hành động của cha mẹ để làm theo. Vì vậy, sự mẫu mực của cha mẹ vô cùng quan trọng trong việc nuôi dạy trẻ.

Nếu trong mọi hành động và lời nói cha mẹ đều làm gương tốt cho trẻ thì sẽ khiến trẻ trở nên tâm phục khẩu phục và ngày càng thân thiết với cha mẹ hơn. Đây là sức mạnh nội tâm xuất phát từ bên trong khiến con cảm thấy đồng cảm và dễ dàng thực hiện hơn khi bị bắt buộc hay giám sát.

Trong quá trình nuôi dạy trẻ cha mẹ cũng cần xem lại chính bản thân mình rằng mình đã thực hiện tốt hay chưa để có thể điều chỉnh lại. Dần dần mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái cũng trở nên tốt đẹp hơn.

Cha mẹ và con cái luôn có sự gắn kết mật thiết. (Ảnh: Nguồn Internet)

Những thói quen xấu nào của cha mẹ cần được loại bỏ

Cha mẹ không làm gương cho con thì không thể nuôi dạy con một cách tốt nhất được. Những thói quen xấu nào cha mẹ cần loại bỏ để tránh việc trẻ học theo những thói xấu này.

Thường xuyên sử dụng điện thoại, máy tính

Rất nhiều cha mẹ thường xuyên sử dụng máy tính điện thoại trước mặt con cái và dành rất ít thời gian để trò chuyện cùng con. Trẻ con hiếu động và luôn tìm tòi, khám phá những điều mới lạ vì thế trong mắt chúng các thiết bị này vô cùng hấp dẫn và thú vị. Tuy nhiên có rất nhiều trẻ bị nghiện các thiết bị công nghệ này và rất khó để dứt ra.

Nhiều cha mẹ nghiêm cấm con sử dụng điện thoại hay máy tính bảng nhưng chính mình cũng đang sử dụng khiến trẻ cảm thấy không công bằng, khó chịu, không tuân thủ luật. Vì thế cha mẹ cần hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử này để có thể dạy con tốt hơn.

Cha mẹ thường xuyên sử dụng điện thoại không quan tâm sát sao được con mình. (Ảnh: Nguồn Internet)

Hay buôn chuyện

Thói quen hay buôn chuyện ở bất kỳ đâu đặc biệt là ở các bà mẹ cũng sẽ khiến việc giáo dục trẻ trở nên khó khăn hơn. Đây là thói quen cực kỳ không tốt khiến trẻ có thể học theo thói xấu này. Khi ngồi buôn chuyện cần bàn tán nhiều chủ đề khác nhau, có điều tốt điều xấu nhưng chủ yếu là ngồi xuyên tạc hay nói xấu người khác.

Buôn chuyện vừa mất thời gian, vừa khiến trẻ có cái nhìn không tốt về cha mẹ của mình. Con có thể học theo lối sống sân si, hay soi xét và nói xấu người khác. Cha mẹ cần từ bỏ thói quen này càng sớm càng tốt để không làm ảnh hưởng đến trẻ.

Thói quen buôn chuyện của nhiều bà mẹ cũng làm ảnh hưởng tới trẻ. (Ảnh: Nguồn Internet)

Tự ti về bản thân mình

Thói tự ti về bản thân mang đến những năng lượng tiêu cực cho mọi người xung quanh. Với những đứa trẻ có cha mẹ thường xuyên tự ti về bản thân mình chúng có thể có những suy nghĩ tiêu cực về bản thân như vậy.

Không nên tự ti về cơ thể về những kiến thức của bản thân hay những gì mình có trước mặt con trẻ. Trẻ sẽ bị ảnh hưởng và cũng nhìn bản thân dưới cái nhìn không tốt. Thay vì tự ti về bản thân mình cha mẹ hãy hành động để thay đổi bản thân bằng cách tập luyện để có ngoại hình tốt hơn, không ngừng trau dồi kiến thức cho bản thân mình. Luôn mang năng lượng tích cực trong việc nuôi dạy trẻ để có 

Lười nấu ăn

Lười nấu ăn và hay ăn uống linh tinh cũng là một thói quen xấu cần loại bỏ đối với cha mẹ khi có con nhỏ. Khi còn độc thân hay chưa vướng bận chuyện con cái thường tùy tiện trong ăn uống, họ có thể ăn uống thoải mái ngoài đường mà ít khi chuẩn bị một bữa ăn cầu kì. Cũng có nhiều người do bận rộn với công việc mà họ cũng lười nấu ăn và đặt đồ ăn ở ngoài mang tới.

Khi đã có con cần loại bỏ thói quen ăn uống này ngay lập tức bởi chúng có ảnh hưởng rất lớn tới trẻ nhỏ. Trẻ em cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và đảm bảo an toàn để có thể phát triển một cách khỏe mạnh, an toàn. Hãy lựa chọn kỹ càng các loại thực phẩm sạch, cùng nhau chế biến các món ăn ngon vừa đảm bảo an toàn, đảm bảo dinh dưỡng lại giúp tăng sự gắn kết giữa gia đình với nhau. Xây dựng chế độ ăn uống an toàn, lành mạnh chính là điều cha mẹ nên làm để tạo thói quen tốt cho trẻ.

Ăn uống không lành mạnh ảnh hưởng đến dinh dưỡng của trẻ. (Ảnh: Nguồn Internet)

Không tuân thủ luật giao thông

Rất nhiều phụ huynh khi cùng con tham gia giao thông lại không hề tuân thủ luật lệ giao thông, bỏ qua các cảnh báo, các tín hiệu đèn hay chỉ dẫn mà cố tình vi phạm. Chắc chắn trẻ nhỏ đều được học các kiến thức này ở trên trường, trên lớp vì thế khi cha mẹ vi phạm bé sẽ nghĩ rằng mình cũng không cần tuân thủ nữa.

Đây là thói quen xấu cần loại bỏ, nó vừa vi phạm luật, lại vừa có thể gây nguy hiểm tới chính bạn và người khác. Không thể dạy trẻ tham gia giao thông an toàn khi chính cha mẹ là người vi phạm được. Khi tham gia giao thông cha mẹ cần nghiêm chỉnh chấp hành luật, hướng dẫn con quan sát đèn tín hiệu, vạch kẻ đường, biển báo và tuân thủ luật giao thông để đảm bảo trở thành người có ý thức tốt trong xã hội.

Tuân thủ luật giao thông để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người. (Ảnh: Nguồn Internet)

Hay ngủ nướng

Thói quen ngủ nướng của cha mẹ cũng ảnh hưởng đến trẻ. Cha mẹ hay ngủ muộn sau đó ngủ nướng vào sáng hôm sau không hề tốt cho sức khỏe, trẻ cũng phụ thuộc vào giờ giấc của cha mẹ. Hãy tập cho trẻ thói quen ngủ sớm và dậy sớm vào ngày hôm sau để bé có thói quen lành mạnh, sống khỏe và thoải mái hơn. Bắt đầu ngày mới vào sáng sớm sẽ giúp bé thấy sảng khoái và có một ngày dài hơn.

Xem thêm: 

Nói năng bất lịch sự, hay chửi bậy, chửi thề

Cha mẹ cẩn trọng trong lời nói bởi trẻ rất dễ bắt chước theo. Nhiều cha mẹ ăn nói lỗ mãng, bất lịch sự ở chốn đông người, hay nói bậy, chửi thề, điều này ảnh hưởng xấu đến trẻ. Trẻ sẽ học theo cách nói chuyện của bố mẹ để nói chuyện lại với người khác. Nếu bắt trẻ ngoan ngoãn nghe lời có thể trẻ sẽ hỏi ngược lại tại sao con phải như vậy khi cha mẹ vẫn đang còn nói.

Nếu cha mẹ thường xuyên nói những lời như vậy vừa gây tổn thương đến trẻ, dần dần trẻ cũng sẽ có tính cách cục cằn, thô lỗ, nói năng không kiểm soát, rất dễ gây mất lòng người khác và ít bạn chơi hơn. Cần thay đổi cách ăn nói khi nói chuyện với con: dùng những từ ngữ nhẹ nhàng, nói năng từ tốn, không được mắng chửi để con cảm nhận được tình thương và hiểu rằng mình cần có thái độ nhã nhặn, lịch khi giao tiếp với mọi người.

Cha mẹ thường xuyên cãi cọ, cáu gắt khiến trẻ bị ảnh hưởng tâm lý. (Ảnh: Nguồn Internet)

Thường xuyên nói dối, không giữ lời hứa

Hay thất hứa, chỉ hứa suông rồi thôi cũng là một trong những thói xấu cần loại bỏ của cha mẹ. Khi thất hứa quá nhiều sự tín nhiệm của trẻ đối với cha mẹ còn rất ít, trẻ dễ bị thất vọng và không muốn tin vào cha mẹ nữa. Chẳng hạn như bố mẹ đã hứa mua cho con món đồ chơi gì đó, đưa con đi chơi vào cuối tuần hay đọc sách cùng con mà không thực hiện được trẻ sẽ rất thất vọng và cảm thấy bố mẹ không đáng tin.

Giữ lời hứa vô cùng quan trọng bởi lòng tin chính là sợi dây gắn kết giữa mọi người với nhau. Đừng bao giờ nói dối trẻ nhỏ và dạy con không được phép nói dối, hãy luôn thành thật với người khác. Nếu bạn hứa mà do có việc đột xuất mà chưa thực hiện được thì hãy xin lỗi trẻ và bù lại cho con vào dịp khác để trẻ thông cảm và biết rằng cha mẹ không phải là người nuốt lời.

Cần làm gì để tạo nên thói quen tốt cho trẻ

Những thói quen tốt của trẻ đa phần bắt nguồn từ cách giáo dục của gia đình. Vì thế cha mẹ cần dành nhiều thời gian quan tâm con và chỉ dạy cho con những điều tốt nhất để con có thể học hỏi.

Cha mẹ hãy làm thật tốt những gì muốn dạy cho con

Như đã trao đổi bên trên, nếu cha mẹ không làm gương cho con cái thì việc giáo dục con dần trở nên vô nghĩa. Thay chỉ vì dạy con bằng lời nói cha mẹ hãy dùng ngay hành động thực tế để chứng minh. Làm gương cho trẻ chính là điều cha mẹ cần luôn ghi nhớ. Khi muốn dạy con điều gì trước hết cha mẹ cũng chính là người đang nghiêm túc và thực hiện thật tốt vấn đề đó. Trẻ nhỏ sẽ học theo một cách thụ động và cảm thấy mình có trách nhiệm và nên làm như vậy để có thể hoàn thiện bản thân mình hơn.

Cha mẹ chính là hình mẫu lý tưởng của con. (Ảnh: Nguồn Internet)

Thường xuyên tâm sự, chuyện trò để con cảm thấy gắn kết

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian tâm sự, trò chuyện cùng con để con cảm thấy gần gũi, gắn kết hơn. Thường xuyên hỏi chuyện trên lớp, chuyện ở nhà, cùng con chia sẻ những cảm xúc thật của mình để hiểu nhau hơn đồng thời cha mẹ cũng chia sẻ những mong muốn của bản thân để con hiểu cha mẹ. Rất nhiều cha mẹ ít giao tiếp với con nên tạo ra cảm giác xa cách, quá trình dạy con cũng khó khăn hơn. Dành thời gian cho con ít nhất 30p hoặc 1 tiếng để trò chuyện cùng con mỗi ngày để trao đổi những khó khăn, những thắc mắc để sẻ chia cùng trẻ.

Tâm sự thường xuyên cùng con để gắn kết hơn. (Ảnh: Nguồn Internet)

Nghiêm khắc khi con làm sai và khen thưởng con đúng lúc

Cha mẹ cũng chính là những người thầy công tâm để có thể chấm điểm và giúp trẻ sửa sai. Nếu trẻ có những thói quen không tốt cần nghiêm chỉnh chấn chỉnh để trẻ sửa sai, không nên nuông chiều trẻ dẫn tới việc khó dạy trẻ về sau. Ngoài ra cha mẹ cũng không nên tiếc lời khen khi trẻ làm đúng để trẻ được cảm thấy mình được công nhận và vui vẻ thực hiện hơn.

Giáo dục trẻ luôn cần được quan tâm ngay từ những chi tiết nhỏ nhất, việc dạy trẻ sẽ không có giá trị khi cha mẹ không làm gương cho con cái. Cha mẹ hãy cùng con thực hiện các kỹ năng này để giúp con hình thành những tính cách tốt đẹp, thở thành người sống có ích, kỷ luật và ngày càng thành công hơn.

Characteristics and Effects of Uninvolved Parenting- Ngày truy cập: 27/07/2022

https://www.verywellmind.com/what-is-uninvolved-parenting-2794958

Student Parents: Setting an Example for Your Children's Future- Ngày truy cập: 27/07/2022

https://www.angelesinstitute.edu/thenightingale/student-parents-setting-an-example-for-your-children39s-future

Hồng Nhung
Hồng Nhung

Tôi là Hồng Nhung, biên tập viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc bên lĩnh vực mẹ và bé. Hy vọng sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online