Cha mẹ làm gương cho con ăn- Bí kíp dạy con ngoan
Sống tốt - Sống đẹp

Cha mẹ làm gương cho con ăn- Bí kíp dạy con ngoan

Hồng Nhung
Hồng Nhung

27/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy kỹ năng sống cho con vô cùng quan trọng giúp con có thể làm chủ được hành vi, sống có phép tắc và lịch sự. Một trong những thói quen cha mẹ nên dạy con đó là giữ phép lịch sự khi ăn uống. Cha mẹ cần làm gương cho con ăn như thế nào để con có thói quen ngay từ khi còn nhỏ.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vì sao cha mẹ cần làm gương cho con ăn

Ông bà ta có câu “học ăn, học nói, học gói, học mở”, hàm ý muốn nói rằng bất kỳ việc gì cũng cần học mới có thể thể hiện một cách tốt nhất. Ăn uống là việc hàng ngày nên việc ăn làm sao cho đúng, cho lịch sự vô cùng quan trọng. Trẻ nhỏ chính là tấm gương phản chiếu của cha mẹ, việc trẻ có được dạy dỗ tốt hay không thể hiện ngay từ những việc đơn giản nhất từ ăn uống.

Trẻ học được thói quen tỉ mỉ, cẩn thận ngay từ những việc đơn giản nhất cũng sẽ hình thành tính cách tốt, trở thành người tinh tế, lịch sự, được người khác tôn trọng.

Dạy trẻ ăn uống đúng cách, lịch sự. (Ảnh: Nguồn Internet)

Những thói quen trong ăn uống cha mẹ cần dạy cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ

Cha mẹ cần dạy cho dạy cho con những thói quen nào trong ăn uống? Hãy cùng theo dõi tiếp ngay bên dưới nhé  

Dạy con tự xúc ăn

Khi trẻ từ khi còn nhỏ hãy dạy cho bé thói quen tự xúc ăn. Có thể cho con cùng ăn với các thành viên trong gia đình để con học theo cách cầm đũa, cầm thìa của mọi người. Thông thường kỹ năng này cần rèn luyện cho trẻ ở độ tuổi lên 2, con có thể học các cầm thìa để tự ăn, dần dần dạy con cách dùng thêm đũa. Có thể ban đầu con còn vụng về còn làm vương vãi đồ ăn nhưng dần dần con sẽ học được và ăn uống một cách gọn gàng.

Dạy trẻ tự xúc ăn ngay từ khi còn nhỏ để con tự lập. (Ảnh: Nguồn Internet)

Mời mọi người trước bữa ăn

“Lời chào cao hơn mâm cỗ” vì thế đây là thói quen mà cha mẹ cần dạy cho con. Dạy con cách mời cơm tới những người lớn tuổi trước mỗi bữa ăn. Đây là những phép tắc cơ bản nhưng lại vô cùng quan trọng. Để dạy cho bé, trước hết ba mẹ cũng chính là người chủ động nói “lời mời” tới ông bà, anh chị em và các con,...Hướng dẫn con mời với thái độ, cử chỉ như thế nào để bảo đảm lịch sự, tôn trọng với mọi người, giải thích cho con hiểu ý nghĩa của hành động này để con có thể chủ động và thực hiện tốt hơn.

Dạy trẻ thói quen mời mọi người trước mỗi bữa ăn. (Ảnh: Nguồn Internet)

Ăn uống lịch sự

Dạy cho con các thói quen ăn uống lịch sự để tránh làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, cha mẹ cần thực hiện và dạy cho trẻ các điều này:

 • Ngồi ăn như thế nào cho đúng? Con cần ngồi nghiêm túc, gọn gàng, không vướng chỗ của người khác, trong lúc ăn không nên ngả ngớn khiến người khác khó chịu.

 • Không nói chuyện cười đùa trong bữa ăn: Trong bữa cơm nên tập trung ăn uống, không nên nói chuyện, cười đùa quá nhiều. Khi nói chuyện cười đùa có thể làm vương vãi thức ăn trong miệng rất mất lịch sự, chúng còn có thể khiến các con bị sặc hay bị hóc đồ ăn.

 • Không nhai chóp chép khi ăn: Khi ăn cần dạy con nhai một cách từ tốn và không phát ra tiếng. Việc gây ra tiếng động sẽ khiến người khác cảm thấy vô cùng khó chịu, đây là việc cần đặc biệt lưu ý.

 • Không chọc ngoáy thức ăn: Cha mẹ cần dạy cho trẻ không được chọc ngoáy thức ăn trong bữa ăn, như vậy là thói quen bất lịch sự. Nếu con không ăn được hãy chờ mọi người gắp trước những phần đó sau đó mới gắp đến phần mình muốn ăn.

 • Dùng muôi khi lấy canh: Cha mẹ cũng cần hướng dẫn con dùng muôi để lấy canh vào bát riêng của mình, tuyệt đối không dùng đũa thìa của mình cho vào bát canh chung. Nhiều người sẽ cảm thấy mất vệ sinh và khó chịu khi ăn chung như vậy nên khi ăn con cần lưu ý.

Ăn uống lịch sự tránh làm ảnh hưởng đến người khác. (Ảnh: Nguồn Internet)

Xem thêm: Cha mẹ làm gương cho con chính là phương pháp giáo dục tốt nhất

Nghiêm túc trong bữa ăn- không chạy nhảy đùa nghịch

Rất nhiều cha mẹ khi cho trẻ nhỏ thường cho con vừa đi dạo vừa ăn cơm. Sự nuông chiều này khiến con trở nên khó bảo, ăn uống cũng không đảm bảo lại ảnh hưởng đến người khác. Cho trẻ ngồi ăn cơm cùng với người lớn trong nhà, dạy con nghiêm túc khi ăn, không chạy nhảy nô đùa tránh gây ồn ào hay làm vương thức ăn ra ngoài.

Không kén chọn đồ ăn

Cha mẹ cũng không nên quá kén chọn đồ ăn để con trẻ bắt chước. Rất nhiều đứa trẻ cũng vì được nuông chiều sẽ trở nên hư hỏng, thậm chí còn gây ra nhiều tình huống khó xử cho cha mẹ. Nhiều đứa trẻ hư, không hiểu chuyện sẽ gây nên những hành động thiếu tôn trọng với người lớn khi ngồi cùng bàn ăn. Cho con ăn nhiều món ăn đa dạng và thích nghi với các món ăn để con không còn kén chọn, tăng khả năng thích nghi để dễ dàng hòa nhập hơn.

Dạy cho trẻ có thể ăn bất kì đồ ăn nào mà được người khác chuẩn bị. (Ảnh: Nguồn Internet)

Ăn đồ ăn lành mạnh

Cha mẹ cần tạo cho con thói quen ăn uống lành mạnh, thường xuyên nấu ăn để trẻ ăn cơm nhà. Lựa chọn mua các loại thực phẩm sạch, tạo thói quen ăn đúng bữa, hạn chế ăn vặt, ăn nhiều trái cây hoa quả. Cha mẹ tuyệt đối không được chiều theo sở thích của bé với các loại đồ ăn vặt như bánh kẹo, nước ngọt,...Nhiều bé không chịu ăn rau hay hoa quả bởi thói quen nuông chiều từ ba mẹ, nếu không rèn luyện từ sớm sau này sẽ rất khó sửa đổi.

Ăn hết phần ăn của mình

Cha mẹ cũng cần dạy cho con cách tôn trọng người nấu khi ăn hết phần đồ ăn của mình. Tùy thuộc vào sức ăn của mình mà lấy đồ ăn cho vừa đủ tránh lãng phí. Rất nhiều phụ huynh cho trẻ đi ăn ở các nhà hàng tự chọn lấy dư thừa thức ăn rồi không ăn hết khiến con học theo thói quen xấu này. Thói quen này cần thay đổi để có thể dạy cho con cách sống văn mình hơn.

Dạy con từ những điều nhỏ nhặt nhất, làm gương cho con ăn uống lịch sự, văn minh là điều cha mẹ cần làm ngay từ khi con còn bé. Hy vọng với những kinh nghiệm nuôi dạy con từ Monkey, các bé nhà bạn sẽ trở nên tinh tế, lịch sự và được mọi người yêu mến hơn.

5 Do’s and Don’ts for Raising a Healthy Eater- Ngày truy cập: 27/07/2022

https://health.clevelandclinic.org/5-dos-and-donts-for-teaching-kids-good-eating-habits/

How to Teach Children About Healthy Eating, Without Food Shaming- Ngày truy cập: 27/07/2022

https://www.nytimes.com/article/kids-healthy-eating-habits.html

Hồng Nhung
Hồng Nhung

Tôi là Hồng Nhung, biên tập viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc bên lĩnh vực mẹ và bé. Hy vọng sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online