zalo
Cha mẹ làm gì để con tích cực, chủ động hơn trong cuộc sống
Sống tốt - Sống đẹp

Cha mẹ làm gì để con tích cực, chủ động hơn trong cuộc sống

Hồng Nhung
Hồng Nhung

02/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Lối sống tích cực, chủ động là điều tất cả mọi người cần hướng tới để có chất lượng cuộc sống tốt đẹp và lành mạnh hơn. Với trẻ nhỏ đây là các sống cực kỳ quan trọng giúp con phát triển bản thân và hướng tới thành công hơn trong tương lai. Cha mẹ làm gì để con tích cực và chủ động hơn? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Monkey nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Những lợi ích khi bé học được thói quen tích cực, chủ động

Trẻ sống vui vẻ, tích cực. (Ảnh: Nguồn Internet)

Sự tích cực, chủ động luôn cần có ở mỗi người, và ngay từ khi còn nhỏ nếu được rèn luyện sẽ mang lại những lợi ích vô cùng lớn:

 • Trở thành tâm điểm của mọi người: Những đứa trẻ có suy nghĩ và hành động tích cực sẽ thu hút được nhiều bạn bè xung quanh mình, và ngược lại những đứa trẻ tiêu cực thì sẽ sẽ khiến bạn bè xa lánh. Những người sống vui vẻ lạc quan sẽ tạo cảm giác thoải mái, thân thuộc và gần gũi vì thế sẽ có nhiều bạn bè hơn. Với trẻ nhỏ thì những người bạn tạo cho chúng sự thoải mái và vui vẻ dễ trở thành những người bạn thân thiết để cùng nhau vừa học vừa chơi.

 • Trẻ sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn: Những đứa trẻ có tâm lý và sự tư duy tích cực sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc bởi chúng luôn thấy cuộc sống vui vẻ và hài lòng với cuộc sống của mình. Trong mắt những đứa trẻ tiêu cực thì rất khó có thể tìm được niềm vui trong cuộc sống còn những đứa trẻ tích cực, lạc quan sẽ luôn tìm được điều khiến mình trở nên hạnh phúc.

 • Bé sẽ giải quyết vấn đề theo hướng tích cực: Với những người sống tích cực, cùng một vấn đề thì họ sẽ nhìn chúng dưới góc nhìn thoáng hơn và có thể giải quyết chúng một cách tốt nhất. Ở độ tuổi niên thiếu trẻ thường khó khăn trong việc những vấn đề của bản thân và khó khăn trong việc chia sẻ với người khác, vì thế rất nhiều trẻ tiêu cực lựa chọn cách phản ứng gây hại cho bản thân và người khác.

 • Trẻ có thể truyền động lực cho người khác: Trẻ có thể là người truyền cảm hứng giúp mọi người sống tích cực lạc quan hơn. Những lời động viên và cổ vũ khi người khác gặp phải khó khăn vô cùng quan trọng, giúp họ có thể đứng dậy và vượt qua chúng. Và chỉ có những người có suy nghĩ tích cực mới có thể giúp họ bằng những lời khuyên hợp lý và sáng suốt. Và với những suy nghĩ ngây ngô và đáng yêu của trẻ nhỏ rất dễ xoa dịu và mang lại cảm giác thoải mái dễ chịu với người khác.

Cha mẹ làm gì để con tích cực hơn

Cha mẹ chính là những người thầy, người bạn gần gũi nhất với trẻ nhỏ. Để dạy cho con có thói sống tích cực chủ động, cha mẹ nên thực hiện một số điều sau đây:

Chính cha mẹ có lối sống tích cực

Cha mẹ hình mẫu lý tưởng đối với con trẻ, vì thế muốn dạy trẻ sống tích cực thì chính cha mẹ cũng cần phải có lối sống tích cực, chủ động trong mọi hoàn cảnh. Sống trong môi trường vui vẻ lạc quan trẻ cũng sẽ cũng học được thói quen lạc quan, vui vẻ, nhìn nhận mọi thứ dưới góc nhìn tươi mới hơn.

Cha mẹ sống tích cực giúp lan tỏa năng lượng tới trẻ. (Ảnh: Nguồn Internet)

Quan tới thể chất của trẻ

Trẻ nhỏ rất thích được cha mẹ ôm ấp, âu yếm và vỗ về. Sự gần gũi về thể chất sẽ giúp con cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ. Con sẽ hiểu được rằng cha mẹ luôn bên cạnh con, sẵn sàng bảo vệ và chia sẻ cùng con trước những khó khăn, thử thách vì thế con sẽ không ngại ngần chia sẻ những khó khăn của mình và sống một cách tích cực hơn.

Tạo ra nhiều hoạt động thú vị cho con

Cha mẹ có thể tạo ra nhiều hoạt động thú vị cho con để giúp con vui vẻ, xua tan những cảm xúc buồn chán như cùng con đọc sách, chơi trò chơi, xếp hình, đi du lịch, đi dạo, cắm trại, tham gia các cuộc thi,...Những điều này sẽ giúp con cảm nhận được niềm vui, suy nghĩ tích cực và vui vẻ hơn.

Cùng con chuyện trò tạo không khí vui vẻ. (Ảnh: Nguồn Internet)

Không nuông chiều cảm xúc của trẻ

Rất nhiều cha mẹ tạo cho con thói quen được nuông chiều vì thế nên khi không được như ý muốn của mình trẻ hay cáu giận và có những suy nghĩ tiêu cực. Khi trẻ mắc lỗi hay có những hành vi sai trái cha mẹ cần thật bình tĩnh hướng dẫn con làm lại chứ không nên nói trẻ làm theo điều bạn muốn. Ví dụ như trước khi đi siêu thị dặn bé rằng: “hôm nay mẹ chỉ cho phép con mua một món đồ chơi duy nhất thôi nhé. Và lúc đến siêu thị cần tuân thủ nguyên tắc, nếu con không nghe lời lần tới bố mẹ sẽ không cho con đi cùng nữa”.

Hãy dành những lời khen cho trẻ khi con làm tốt để bé thấy vui vẻ, được mọi người ghi nhận và bé sẽ hành động một cách tích cực hơn.

Không nên quá kỳ vọng vào trẻ

Cha mẹ cũng không nên quá kỳ vọng vào trẻ mà vô tình gây ra áp lực cho con. Ngay cả người lớn cũng còn mắc lỗi thì trẻ nhỏ cũng không thể tránh khỏi việc bị phạm lỗi và gặp phải một số vấn đề rắc rối. Không ai hoàn hảo hoàn toàn vì thế không nên quá kỳ vọng khiến trẻ bị căng thẳng. Cảm giác không được ghi nhận dù đã cố gắng sẽ khiến trẻ dần khép mình hơn, suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng đến cả tâm lý tới sức khỏe.

Để con phát huy thế mạnh của mình giúp con tự tin. (Ảnh: Nguồn Internet)

Dành cho con những lời động viên tích cực

Sự khích lệ của cha mẹ, những người thân trong gia đình chính là liều thuốc tốt nhất để con phát huy được sức mạnh của mình. Khi con làm tốt hãy dành cho con những lời khen để con cảm nhận được niềm vui, sự đón nhận của mọi người. Và ngay cả khi con mắc lỗi hay gặp phải thất bại, những lời động viên từ cha mẹ cũng sẽ giúp qua mọi khó khăn, giúp con có động lực cố gắng nhiều hơn nữa.

Không bộc lộ trạng thái tiêu cực trước mặt con trẻ

Khi đối diện với những sai lầm của con cha mẹ tuyệt đối không được phản ứng một cách tiêu cực và có những thái độ như giận giữ, mỉa mai, trách móc và chế giễu trẻ. Những hành động này của cha mẹ sẽ khiến con có cảm giác tệ hơn rất nhiều. Cha mẹ nên dùng các từ ngữ nhẹ nhàng để có thể nhắc nhở con như: “Lần sau con chú ý nhé, đừng để mắc lỗi như vậy”, “Lần tới con cẩn thận hơn chút nữa thì sẽ làm tốt hơn đấy”.

Dùng lời khuyên nhẹ nhàng khi dạy con. (Ảnh: Nguồn Internet)

Giúp con khắc phục điểm yếu của bản thân

Việc xoáy sâu vào những điểm yếu của trẻ không giúp trẻ tốt hơn mà còn khiến con tự ti hơn về bản thân mình. Hãy động viên con nỗ lực hơn nữa để khắc phục những điểm yếu của bản thân mình đồng thời khuyến khích con phát huy thế mạnh của bản thân mình.

Xem thêm: 

Luôn bên cạnh đồng hành cùng con

Cha mẹ luôn đồng hành cùng con trong mọi hoàn cảnh để con yên tâm hơn. Con có thể phát triển tốt nhất và giải quyết được mọi vấn đề khó khăn khi có cha mẹ ở bên cạnh. Bằng những sự hài hước, thiện chí, kiên trì và bền bỉ con sẽ cảm thấy lạc quan hơn, dễ dàng hơn trước những khó khăn con gặp phải.

Luôn đồng hành cùng con trẻ. (Ảnh: Nguồn Internet)

Sự tích cực luôn khiến cho con người ta vui vẻ, yêu đời, dễ dàng hơn trong cuộc sống và có những mối quan hệ tốt đẹp. Qua đây chắc hẳn quý độc giả cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi “Cha mẹ làm gì để con tích cực” rồi đúng không nào. Hãy nuôi dạy trẻ với tinh thần vui vẻ, lạc quan, sự nhẫn nại để con có thể phát triển một cách toàn diện.

Raising Children to Have a Positive Attitude- Ngày truy cập: 2/8/2022

https://mihomeschool.com/blog/raising-children-positive-attitude/

7 Activities to Help Your Child Develop a Positive Attitude

https://biglifejournal.com/blogs/blog/children-positive-attitude

Hồng Nhung
Hồng Nhung

Tôi là Hồng Nhung, biên tập viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc bên lĩnh vực mẹ và bé. Hy vọng sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online