zalo
Hướng dẫn cách dạy con cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực
Sống tốt - Sống đẹp

Hướng dẫn cách dạy con cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực

Hồng Nhung
Hồng Nhung

01/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Không kiểm soát được cảm xúc của bản thân đặc biệt là những cảm xúc tiêu cực sẽ khiến trẻ nhỏ dễ nóng nảy, buồn bực, tâm lý bất ổn. Cha mẹ cần làm gì để giúp con kiểm soát cảm xúc tiêu cực của mình?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Cảm xúc tiêu cực là gì

Cảm xúc tiêu cực là gì? (Ảnh: Nguồn Internet)

Cảm xúc tiêu cực là những cảm giác gây đau khổ hay buồn bã với các cá nhân. Những cảm xúc này khiến bạn buồn rầu, mất tự tin về bản thân, cảm thấy không còn lạc quan với cuộc sống và có những cảm nhận không tốt với mọi thứ xung quanh.

Cảm xúc tiêu cực khiến người ta có thể ghét, tức giận, ghen tị hay buồn bã. Đây là những cảm xúc tự nhiên xuất hiện đối với những người đang trong tình trạng này, chúng làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tinh thần của họ. Cần loại bỏ loại cảm xúc này ra khỏi suy nghĩ để có thể có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hậu quả nếu để cảm xúc tiêu cực chi phối

Khi bị cảm xúc tiêu cực chi phối, con người ta sẽ luôn sống trong sự lo lắng, hoài nghi, họ thu mình trong lớp vỏ bọc của bản thân và ngăn cách với thể giới bên ngoài. Những cơn đau buồn, tức giận, lo lắng kéo dài sẽ khiến ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe vô cùng nghiêm trọng. Những người này còn có thể có xu hướng bạo lực để giải tỏa tâm lý của bản thân, họ hoài nghi với cuộc sống này và khó có thể hòa nhập cùng mọi người.

Dạy con kiểm soát cảm xúc tiêu cực như thế nào

Với trẻ nhỏ, nếu để con chìm sâu trong những cảm xúc tiêu cực thì sẽ rất khó để có thể hòa nhập cùng mọi người. Tâm lý của trẻ khá non nớt và nhạy cảm, những điều này nếu không được gỡ bỏ sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng về sau, thậm chí còn gây ám ảnh cho con đến khi trưởng thành. Cha mẹ nên làm gì để giúp con kiểm soát cảm xúc tiêu cực của bản thân.

Thường xuyên trò chuyện cùng con

Cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, sự quan tâm, gần gũi của cha mẹ sẽ giúp các con mở lòng và chia sẻ những vấn đề mà mình đang gặp phải. Dành thời gian để tâm sự cùng con, cùng con chia sẻ những vấn đề khiến con lo lắng, buồn rầu. Khi được chia sẻ, cảm thông, những lo lắng trong con sẽ biến mất, con biết mình luôn có cha mẹ bên cạnh để tâm sự, đưa ra cho con những lời khuyên để con có thể vượt qua những cảm xúc tiêu cực của mình.

Dành thời gian tâm sự để hiểu con hơn. (Ảnh: Nguồn Internet)

Kiên nhẫn trong việc nuôi dạy trẻ

Với trẻ nhỏ, ở mỗi giai đoạn thì những suy nghĩ, thái độ của trẻ cũng có nhiều sự thay đổi khác nhau. Khi nuôi dạy con cha mẹ cần thật sự kiên nhẫn với trẻ. Hãy luôn nhớ rằng con chỉ là những đứa trẻ, chưa thực sự hiểu được nhiều điều. Đôi khi trẻ vẫn làm sai hay mắc lỗi ngay cả chuyện nhỏ nhất nhưng đừng vì thế mà vội vàng trách mắng con. Hãy dạy con một cách nhẹ nhàng, chỉ cho con những lỗi sai và cách khắc phục để con sửa sai.

Rất nhiều cha mẹ vì nóng giận mà trách mắng hay thậm chí là dùng đòn roi với trẻ, điều này khiến trẻ mang lại cảm xúc tiêu cực nặng nề hơn. Con không dám chia sẻ với cha mẹ hay sợ hãi mà dần dần thu mình lại, dần dần cảm xúc này ngày một tệ hơn.

Chính cha mẹ phải loại bỏ cảm xúc tiêu cực của mình

Ngay cả với bản thân mình cha mẹ cũng cần loại bỏ những cảm xúc tiêu cực của bản thân để có thể nuôi dạy con tốt nhất. Những người mang cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng rất lớn tới những người xung quanh, họ tạo nên một môi trường ngột ngạt, bức bối, khiến người khác khó xử. Nếu cha mẹ vẫn luôn tự ti về ngoại hình, học vấn, địa vị của bản thân khiến trẻ cũng rất dễ chán nản.

Thay vì buồn rầu, tự ti về bản thân, cha mẹ hãy tìm cách vượt qua điều đó, không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện, suy nghĩ tích cực để luôn đạt trạng thái tốt nhất của bản thân.

Xem thêm: Bí kíp giúp cha mẹ kiểm soát cơn giận khi dạy dỗ con cái

Giúp con lấy lại cảm xúc tích cực

Khi con bạn có những cảm xúc tiêu cực, hãy giúp con loại bỏ chúng bằng cách sử dụng những cảm xúc tích cực. Hãy dạy cho con nhìn vấn đề với một góc nhìn khác, tươi sáng hơn, đừng chăm chăm nhìn vào mặt xấu của nó. Ví dụ như hôm nay con làm bài không được điểm cao do bài khó, thay vì trách mắng trẻ mà hãy nói rằng “Con đã rất cố gắng rồi đúng không nào, chắc do bài này khó con chưa học đến, lần sau hãy học chăm chỉ hơn nhé, mẹ tin rằng lần tới con sẽ làm tốt hơn đấy”.

Thường xuyên khen ngợi động viên trẻ cũng là cách giúp con cân bằng lại những cảm xúc tiêu cực của mình. Để con dần lấy lại sự tự tin về bản thân và lòng tin với những người xung quanh mình. Dạy con luôn lạc quan và suy nghĩ tích cực, vui vẻ để giải quyết vấn đề một cách thuận lợi và dễ dàng hơn.

Chia sẻ cùng con. (Ảnh: Nguồn Internet)

Cùng con đọc sách báo

Cùng con đọc sách báo vừa giúp con bổ sung được kiến thức vừa giúp con có thể giảm bớt được những cảm xúc tiêu cực của bản thân. Dựa vào các câu chuyện ngắn, những nhân vật mà con yêu thích cha mẹ có thể giúp con giải quyết được những vấn đề mà mình đang gặp phải, giải tỏa áp lực và căng thẳng xung quanh con. 

Cùng con đọc sách, xem tranh. (Ảnh: Nguồn Internet)

Cùng con xem các video hay bộ phim vui tươi

Một cách khác giúp con loại bỏ được những cảm xúc tiêu cực đó là cùng con xem những video hay các bộ phim với chủ đề vui vẻ. Những hình ảnh, âm thanh sống động, vui nhộn cùng các nội dung vui vẻ sẽ giúp con giải tỏa được những căng thẳng, áp lực của bản thân, con sẽ cảm thấy vui vẻ hơn. Cùng con vui đùa để con thấy cuộc sống này còn rất nhiều điều thú vị, nếu có áp lực hãy cùng cha mẹ xua tan chúng bằng những giây phút vui vẻ bên nhau.

Cho con tham gia nhiều các hoạt động thể dục thể thao

Cùng con trẻ tham gia các hoạt động thể thao thường xuyên như chạy bộ, đạp xe, bơi lội, leo núi,...để giúp con thoải mái tinh thần, giải tỏa những áp lực, căng thẳng từ đó có thể suy nghĩ tích cực, lạc quan hơn. Dành thời gian thư giãn, nghỉ ngơi sẽ giúp tinh thần cảm thấy phấn chấn, yêu đời và luôn vui vẻ.

Cùng con học cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực để có thể sống lạc quan, tích cực. Cha mẹ chính là những người mà con cần nhất, hãy luôn dành tình yêu thương đến các con, luôn tin tưởng và động viên để con có thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách của cuộc đời.

Emotion coaching: Helping kids cope with negative feelings- Ngày truy cập: 31/07/2022

https://parentingscience.com/emotion-coaching/

Take a Deep Breath: Teaching Kids to Control Emotions- Ngày truy cập: 31/07/2022

https://www.additudemag.com/emotional-control-for-kids/

Hồng Nhung
Hồng Nhung

Tôi là Hồng Nhung, biên tập viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc bên lĩnh vực mẹ và bé. Hy vọng sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online