zalo
Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua
Giai đoạn hậu sản

Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

18/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ được rất nhiều mẹ quan tâm tìm hiểu. Bởi các bác sĩ khuyên rằng, một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp cải thiện tốt tình trạng táo bón. Để trả lời câu hỏi này, mẹ hãy tham khảo bài viết sau đây nhé. Trong bài viết này, Monkey sẽ bật mí cho mẹ về 15+ thực phẩm, đồ ăn, nước uống tốt cho việc cải thiện táo bón sau sinh. 

Tiêu chí lựa chọn thực phẩm cho người bị táo bón

Theo ý kiến từ nhiều chuyên gia dinh dưỡng, chế độ dinh dưỡng cân bằng giữa chất xơ và đạm sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh. Đồng thời, nó giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh táo bón, trĩ sau sinh cực kỳ hữu hiệu. Vậy nên, tiêu chí lựa chọn thực phẩm cho mẹ bị táo bón cũng cần áp dụng theo công thức trên. 

Những thực phẩm mẹ nên ăn

  • Đồ ăn giàu chất xơ tốt cho bệnh táo bón: Chất xơ có nhiều trong rau là thành phần không thể thiếu trong việc cải thiện bệnh táo bón. Nhờ có chất xơ, áp lực của hệ tiêu hóa, đường ruột sẽ được giảm bớt. Điều này giúp hoạt động đào thải ra khỏi cơ thể cũng dễ dàng và thuận lợi hơn. 

  • Đồ ăn, uống chứa lợi khuẩn Probiotics: Lợi khuẩn Probiotics là một loại men, vi khuẩn sống có lợi cho hệ tiêu hóa, đường ruột. Khi vào cơ thể, nó sẽ giúp tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch và tiêu diệt các vi khuẩn có hại. Đặc biệt, Probiotics không những trị được bệnh táo bón, mà còn cả đi ngoài, đầy bụng khó tiêu sau sinh. 

  • Thực phẩm giàu vitamin: Vitamin là dưỡng chất thiết yếu, không thể thiếu của cơ thể. Nó tham gia vào hầu hết quá trình trao đổi chất, tiêu hóa và bài tiết. Bên cạnh đó, vitamin còn tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, việc bổ sung vitamin thường xuyên cũng giúp đường ruột được khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả hơn. 

Mẹ bị táo bón sau khi sinh nên ăn nhiều rau (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những thực phẩm không nên ăn

  • Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ: Đồ ăn dầu mỡ vừa gây hại cho sức khỏe tim mạch, hạn chế hấp thu dưỡng chất có lợi, vừa gây áp lực lên hệ tiêu hóa. Vì thế, hoạt động của hệ tiêu hóa, đường ruột sẽ bị suy giảm, gây ra tình trạng táo bón. 

  • Đồ ăn/uống chứa chất kích thích: Chất kích thích như alcol, cafein, nicotin sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch và các chức năng gan, phổi, tiêu hóa của cơ thể. Đồng thời, chúng gây ức chế, khiến cơ thể khó hấp thụ những dưỡng chất tốt. Vì vậy, nếu mẹ sử dụng đồ ăn, đồ uống chứa chất kích thích sau khi sinh cũng sẽ gây ra tình trạng đi ngoài khó, táo bón. 

  • Đồ ăn cay nóng: Ăn đồ cay nóng gây ra tình trạng mất nước trong cơ thể, khiến có thể mẹ bị nóng trong. Điều này khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả, gây ra tình trạng táo bón sau sinh. Không những vậy, đồ ăn cay nóng còn khiến chất lượng sữa mẹ giảm sút, gây ra tình trạng rôm sảy ở trẻ sơ sinh. Vậy nên, các chị em mới sinh nên hạn chế ăn tuyệt đối. 

Ăn đồ cay nóng không tốt cho người bị táo bón sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Cách trị táo bón cho mẹ sau sinh thường hiệu quả

15 Thực phẩm giúp chữa báo bón sau sinh mổ hiệu quả

Nếu mẹ đang quan tâm ăn gì giúp chữa táo bón sau sinh triệt để, hữu hiệu 100%, hãy tham khảo 15 cái tên sau đây nhé. 

Đu đủ chín 

Đu đủ chín là loại trái cây vừa lợi sữa, chứa nhiều dinh dưỡng và có tính nhuận tràng cao. Trong đu đủ có chứa khoảng 90% nước và 13% đường, không có tinh bột. Đồng thời, nó cũng có nhiều loại acid hữu cơ và đa dạng vitamin: A, B, C, E. Các khoáng chất có trong đu đủ chín cũng cực kỳ phong phú như canxi, sắt, photpho và Magie. Vì vậy có thể xem đây là loại hoa quả tốt nhất các mẹ sau sinh nên ăn thường xuyên. 

Đu đủ có chứa nhiều chất xơ cùng hàm lượng enzym tiêu hóa papain phong phú.  Những chất này đều rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ protein, lợi sữa và trị táo bón cực kỳ hiệu quả. 

Đu đủ là loại trái cây có tính nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bơ là loại trái cây rất tốt cho phụ nữ được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích ăn thường xuyên. Trong loại trái cây này có 2 loại chất xơ: hòa tan và không hòa tan đều tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, nó chứa hàm lượng magie phong phú, rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp đẩy nhanh quá trình bài tiết và làm mềm phân. Vậy nên, bác sĩ thường khuyến khích người bị táo bón và trĩ ăn bơ hàng ngày. 

Trong 100g bơ có khoảng 7g chất xơ, còn lại là đường, carbohydrate, chất béo bão hòa, không bão hòa và Omega-3: 0.11g, Omega-6: 1.69 g. Bởi vậy có thể khẳng định, loại quả này không những tốt cho đường ruột mà tốt cho sự phát triển não bộ. Các mẹ nên ăn nhiều sau sinh để trị táo bón và giúp trẻ thông minh. 

Ăn nhiều bơ vừa tốt cho da, vừa tốt cho hệ tiêu hóa (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khoai lang 

Khoai lang thuộc nhóm tính bột có tính dễ tiêu, tốt cho hệ tiêu hóa. Loại củ này có chứa nhiều chất xơ và hàm lượng magie lớn, nên có tác dụng nhuận tràng cáo. Các bác sĩ khuyên mẹ nên ăn khoai lang vào mỗi buổi sáng để thúc đẩy việc đi đại tiện, trị táo bón sau sinh mổ hiệu quả. 

Hàm lượng dinh dưỡng trong khoai lang cũng cực kỳ phong phú, vì vậy mẹ sẽ không lo mất cân bằng dinh dưỡng nếu ăn thường xuyên. Trong 100g khoai có khoảng 0.8g Protein,  0.2 g Lipid,  28.5g Glucid, 1.3g chất xơ cùng nhiều vitamin: A, C, B… và khoáng chất kali, Magie,..

Khoai lang thuộc nhóm tinh bột có tính nhuận tràng cao (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kiwi xanh 

Nếu mẹ thắc mắc ăn gì trị táo bón sau sinh thì không thể bỏ qua Kiwi xanh đâu nhé. Theo báo cáo dinh dưỡng, trong một quả kiwi xanh có khoảng 2,5 g chất xơ và nhiều vitamin, khoáng chất như vitamin K, C, E, kali và folate. 

Hàm lượng nước và chất xơ có trong quả kiwi cao khiến nó trở thành một trong những loại quả có tác dụng chữa táo bón hiệu quả nhất. 

Không những thế, mẹ bỉm sữa sau sinh còn được khuyến khích ăn nhiều trái cây nhờ hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ phong phú. Cụ thể, trong 100g kiwi xanh chứa khoảng: 58 Calo, 1g chất đạm và 3g chất xơ. Bên cạnh đó, các khoáng chất như Canxi khoảng 35 mg, Kali: 1,98mg, Phốt-pho: 34mg.

Kiwi có chứa hàm lượng chất xơ cực kỳ phong phú (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quả táo

Trong táo có chứa hai loại chất xơ hòa tan và không hòa tan đều rất tốt cho hệ tiêu hóa. Cụ thể, 100g táo sẽ chứa khoảng 1,2 g chất xơ hòa tan và 2,8 g chất xơ không hòa tan với tác dụng trị táo bón hiệu quả. 

Đặc biệt, chất xơ hòa tan trong quả táo tồn tại chủ yếu ở dạng pectin, có cơ chế hoạt động như thuốc nhuận tràng. Vậy nên, nó có tác dụng làm mềm phân và giảm thời gian tiêu hóa. 

Bên cạnh đó, ăn táo mỗi ngày giúp tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Do đó, mẹ sẽ không còn phải lo lắng về các tình trạng táo bón, đi ngoài khó sau sinh. 

Qủa táo có chữa pectin, có tác dụng như thuốc nhuận tràng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cà chua 

Cà chua là loại quả giàu vitamin được sử dụng rất nhiều trong bữa ăn hàng ngày. Nhờ nó, bữa ăn của các mẹ sau sinh cũng trở nên màu sắc và đa dạng hơn rất nhiều. Dù được nấu chín hay ăn sống thì giá trị dinh dưỡng phong phú của cà chua cũng mang đến cho chị em phụ nữ rất nhiều công dụng tuyệt vời.  

Trong cà chua chứa các thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể như các loại vitamin, lycopen, axit malic, axit citric và pectin. Đặc điểm chung của những dưỡng chất này đều là những hoạt chất có lợi cho sức khỏe đường ruột. 

Trong đó, pectin được biết đến với tác dụng làm mềm phân, tăng hiệu quả của hệ tiêu hóa. Vậy nên, mẹ có thể an tâm ăn cà chua để chữa táo bón sau sinh mổ. 

Trong 100 gam cà chua sống sẽ bao gồm: 18 calo, 0,9 gam đạm, 2,6 gam đường, 1,2 gam chất xơ, 0,2 gam chất béo. Đồng thời nó cũng chứa hàm lượng vitamin A, C, E phong phú, kích thích sản sinh collagen, giúp nhanh liền vết mổ. 

Ăn nhiều cà chua có tác dụng làm mềm phần, giúp đào thải tốt hơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chuối chín chữa táo bón hiệu quả

Theo các báo cáo dinh dưỡng, trong 100g chuối chín có khoảng 89 calo, 75% nước, 1g protein, 22.8g carbohydrate, 12g đường, 3g chất xơ, 0.3g chất béo cùng nhiều vitamin C, A, E, B quan trọng đối với cơ thể. 

Hàm lượng chất xơ và vitamin cực kỳ phong phú trong chuối chín có tác dụng  kích thích nhu động ruột. Qua đó giúp quá trình thải phân ra bên ngoài thuận lợi hơn. 

Đặc biệt, chất xơ trong chuối thuộc nhóm pectin có tác dụng làm mềm phân, không gây kích thích đường ruột. Vậy nên, tình trạng táo bón sau sinh mổ sẽ được giải quyết nhanh chóng nhờ việc ăn chuối mỗi ngày, sau mỗi bữa ăn. 

Chuối chín có tác dụng kích thích nhu động ruột (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hạt dinh dưỡng và ngũ cốc

Các loại hạt dinh dưỡng và ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh, giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa. Cùng với đó, những loại hạt, ngũ cốc như yến mạch, macca, hạt điều đều rất giàu chất xơ không hòa tan. Loại chất này khi kết hợp với nước trong ruột và các chất lỏng khác sẽ giúp đẩy nhanh sự di chuyển của phân, thúc đẩy đại tiện liên tục. 

Vì vậy có thể khẳng định rằng, ăn nhiều ngũ cốc và hạt dinh dưỡng sẽ chữa táo bón rất hữu hiệu. 

Hạt dinh dưỡng, ngũ cốc có chứa nhiều chất xơ không hòa tan (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sữa chua

Trong sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn probiotics tốt cho đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa. Những lợi khuẩn này khi vào cơ thể sẽ hạn chế hoạt động của những vi khuẩn có hại, giúp cho đường ruột khỏe mạnh hơn. 

Ngoài ra, trong sữa chua còn có chứa Lactobacillus GG (LGG), hoạt chất có tác dụng giảm rối loạn tiêu hoá. Qua đó giúp điều trị và phòng ngừa bệnh táo bón hiệu quả. Probiotics là lợi khuâng tốt, an toàn cho mọi đối tượng người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, cho con bú. Vậy nên mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi ăn sữa chua trị táo bón sau sinh mổ. 

Lưu ý: mẹ sau sinh mổ chỉ nên ăn sữa chua sau 6 đến 7 ngày sinh em bé. Bởi giai đoạn đầu, hệ tiêu hoá của mẹ chưa ổn định, dễ gây phản tác dụng. 

Sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn Probiotics tốt cho đường ruột (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sữa chua uống

Sữa chua uống cũng giống với sữa chua thường, chứa nhiều lợi khuẩn probiotics tốt cho đường ruột. Vì vậy, mẹ có thể sử dụng để trị các triệu chứng rối loạn tiêu hoá, táo bón, đi ngoài sau sinh. 

Tại Việt Nam, có rất nhiều thương hiệu sữa chua uống an toàn với sức khoẻ mẹ sau sinh, đang cho con bú như Probi, Yakult, TH Truemilk. Mẹ hãy cân nhắc, lựa chọn uống theo sở thích và khẩu vị nhé. 

Cải bó xôi

Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g cải bó xôi có chứa khoảng 2,2% là chất xơ không hòa tan. Khi nó được dung nạp vào cơ thể sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hoá, thải phân ra bên ngoài. Thêm vào đó, cải bó xôi cũng là một trong các loại rau xanh chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất dồi dào tốt cho sức khỏe. Nó có tính nhuận tràng cao, nên rất được khuyến khích bổ sung trong bữa ăn hàng ngày của mẹ sau sinh. Vừa có tác dụng trị táo bón, vừa bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho mẹ. 

Khi ăn 100g cải bó xôi chứa, cơ thể mẹ sẽ nạp được khoảng 23g calo, 3g protein và khoảng3g chất xơ. Ngoài ra còn nhiều loại vitamin quan trọng khác như vitamin A, B, D. 

Cải bó xôi có tính nhuận tràng rất tốt (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Uống nước lọc

Uống nhiều nước mỗi ngày rất quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể. Khi lượng nước trong đường ruột tăng lên sẽ có tác dụng hỗ trợ hoạt động đường ruột, làm mềm phân, hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, nước còn có tác dụng hấp thụ và bài tiết canxi, sắt trong cơ thể  - một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón. 

Bởi vậy, mỗi ngày các mẹ nên uống từ 2 đến 2,5 lít nước lọc. Mẹ cũng có thể uống bổ sung thêm một số loại nước khác như nước ép trái cây, trà mật ong giải nhiệt, tốt cho hệ tiêu hóa. 

Uống nước lọc rất tốt cho sức khỏe sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nước ép trái cây

Nước ép trái cây là loại nước bổ dưỡng, vừa giúp bổ sung nhiều nước cho cơ thể, vừa tăng cường vitamin và khoáng chất. Nhờ đó, sức khỏe đường ruột của mẹ sau sinh cũng được cải thiện. Đặc biệt, một số loại nước uống có công dụng nhuận tràng như ép táo, ép lê sẽ giúp mẹ đi đại tiện dễ dàng hơn. 

Cách làm nước ép táo: 

  • Để làm nước ép táo, mẹ chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu là 2 trái táo đỏ (xanh). 

  • Mẹ cần rửa sạch lớp vỏ bên ngoài bằng muối để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

  • Khi ép, mẹ có thể để nguyên hoặc gọt vỏ tùy ý thích, nhưng cần lưu ý bỏ hạt để nước không bị đắng. 

  • Mẹ cho táo vào máy ép. Sau khi ép xong, cho thêm một chút muối tinh để nước được đạm vị và ngon hơn. 

Nước ép rất tốt để trị bệnh táo bón sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Top 10+ Cách trị táo bón sau sinh mổ hiệu quả, an toàn cho mẹ bỉm

 

3+ Lưu ý trong ăn uống giúp mẹ không bị táo bón sau sinh

Ăn uống khoa học khi mang thai và khi mới sinh sẽ giúp mẹ hạn chế nguy cơ bị táo bón. Vì vậy, mẹ hãy áp dụng một số thói quen ăn uống dưới đây để tốt cho sức khỏe. 

  • Ăn nhiều rau: Ăn rau cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón và tăng cường sức khỏe đường ruột. Vậy nên, mẹ cần hình thành thói quen ăn nhiều rau trong mỗi bữa ăn để giúp thanh lọc cơ thể. 

  • Uống nhiều nước: Uống nước sẽ giúp tăng khối lượng nước trong đường ruột, làm phân lỏng và dễ đào thải ra ngoài hơn. Vì vậy, mẹ nhất định phải uống đủ nước mỗi ngày nhé. 

  • Chia nhỏ bữa ăn: Chia nhỏ bữa ăn trong ngày sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thu dinh dưỡng được đầy đủ hơn. Đồng thời nó sẽ giảm áp lực lên hệ tiêu hoá, đường ruột, giúp hoạt động hiệu quả hơn. Vậy nên mẹ có thể áp dụng chế độ ăn 5 bữa/ngày để tốt cho cơ thể. 

Chia nhỏ bữa ăn giúp ngừa táo sau sinh hiệu quả (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là bật mí về 15 thực phẩm giúp mẹ trả lời câu hỏi ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ. Mẹ hãy tham khảo và tự lên cho mình một thực đơn sau sinh thật khoa học, đảm bảo dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ nhé.

7 Ways to Ease Constipation After a C-Section - Truy cập ngày 16/6/2022

https://www.healthline.com/health/pregnancy/constipation-after-c-section

 

Postpartum Constipation: Causes, Treatments, and More - Truy cập ngày 16/6/2022

https://www.healthline.com/health/pregnancy/postpartum-constipation

 

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn nhận ưu đãi

Monkey Junior

Mới!