zalo
10 Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ: Tốt cho mẹ, khỏe cho con
Giai đoạn hậu sản

10 Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ: Tốt cho mẹ, khỏe cho con

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

31/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ sơ sinh. Đặc biệt, trong giai đoạn 6 tháng tuổi, các mẹ được khuyến cáo nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ để cung cấp tối đa dinh dưỡng cho trẻ. Từ 6 đến 24 tháng, mẹ vẫn nên tiếp tục cho trẻ ti sữa mẹ, kết hợp với ăn dặm. Vì sao lại như vậy? Các mẹ hãy cùng Monkey điểm qua những lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ đối với cả mẹ và bé nhé. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt cho bé

Trong sữa mẹ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Nó bao gồm những dưỡng chất sau: 

Sữa mẹ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của trẻ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chất béo

Chất béo có thể xem là thành phần quan trọng nhất có trong sữa mẹ. Trong sữa mẹ chứa các chất béo AA và DHA giúp phát triển và hoàn thiện thị lực, hệ thần kinh và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Chất béo có trong sữa mẹ đảm bảo tới hơn 50% nhu cầu năng lượng của trẻ, giúp con duy trì hoạt động trong ngày. 

Protein

Protein trong sữa mẹ có vai trò giúp tăng trưởng và phát triển xương khớp, tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt, thành phần Whey protein trong sữa mẹ giúp cơ thể trẻ đào thải chất độc ra bên ngoài, giúp hấp thụ dinh dưỡng khác tốt hơn. 

Carbs

Carbs trong sữa mẹ góp phần đảm bảo tới 40% nhu cầu năng lượng của trẻ. Vai trò chủ yếu của dưỡng chất này là hỗ trợ sự phát triển của não bộ, tăng cường sức khỏe tiêu hóa, đường ruột.

Kháng thể

Kháng thể trong sữa mẹ được trẻ hấp thụ giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài. 

Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất là thành phần không thể thiếu đối với sự phát triển của trẻ. Nhờ thành phần này trẻ sẽ hình thành được hệ miễn dịch tốt vượt trội, và hỗ trợ sự phát triển của trí não. 

Men

Một số loại men trong sữa mẹ có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe đường ruột cho trẻ cực kỳ tốt. 

5 Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ đối với trẻ

Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ trong giai đoạn phát triển đầu đời. Hãy cùng Monkey điểm qua một số lợi ích tuyệt vời sau đây nhé. 

Bổ sung dinh dưỡng toàn diện

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã khuyến cáo rằng, các mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Kể từ 6 đến 24 tháng, mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ kết hợp với chế độ ăn dặm. Điều này cho thấy rằng, sữa mẹ có vai trò rất lớn, cung cấp nhiều dưỡng chất tuyệt vời cho trẻ. 

Thông qua việc bú sữa mẹ, trẻ sẽ hấp thụ được nhiều protein, vitamin, khoáng chất, lợi khuẩn, men, chất béo. Những chất này đều có vai trò rất lớn đối với sự phát triển của trẻ. 

Ti sữa mẹ giúp trẻ phát triển toàn diện (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kích thích sự phát triển não bộ

Chất béo là một trong những dưỡng chất được tìm thấy nhiều trong sữa mẹ. Đối với cơ thể trẻ sơ sinh, chất béo AA và DHA giúp ích rất nhiều trong việc kích thích sự phát triển của não bộ. 

Bên cạnh đó, thông qua việc bú sữa mẹ, em bé cũng sẽ hấp thụ được nhiều omega -3 để kích thích hệ thần kinh phát triển.

Sữa mẹ rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ (Ảnh: Sưu tầm Internet) 

Tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng

Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp trẻ hấp thụ được rất nhiều kháng thể thụ động trong sữa. Nhờ đó, hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ sơ sinh sẽ được tăng cường và hoạt động. Đặc biệt trong 2 tháng đầu đời, em bé mới bắt đầu làm quen với môi trường sống bên ngoài, rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Việc bú sữa mẹ sẽ giúp trẻ có sức chống chọi lại những vi khuẩn bên ngoài môi trường. 

Theo khuyến cáo, nếu trẻ không được bú sữa mẹ rất dễ gặp nguy cơ nhiễm khuẩn đường hô hấp. Đây là nguyên nhân hàng đầu, gia tăng tới 45% tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh. 

Kháng thể trong sữa mẹ giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hạn chế nguy cơ tử vong

Trẻ sơ sinh không được bú sữa mẹ có nguy cơ tử vong cao hơn những đứa trẻ còn lại lên tới 45%. Nguyên nhân gây ra tử vong có rất nhiều, gồm: nhiễm khuẩn đường hô hấp, suy dinh dưỡng, kháng thể kém,.... 

Chính vì vậy, để hạn chế khả năng tử vong ở trẻ, cho con bú sữa mẹ là điều cực kỳ cần thiết. 

Nuôi con bằng sữa mẹ giảm tới 45% nguy cơ tử vong ở trẻ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Gắn kết tình mẫu tử

Một lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ không thể bỏ qua chính là gắn kết tình mẫu tử. Đặc biệt, ngay sau khi sinh, trong vòng 30 phút đến 1 tiếng, em bé được ti sữa mẹ sẽ làm khăng khít sợi dây mẫu tử. Đồng thời, việc làm này cũng giúp kích thích tuyến sữa của mẹ hoạt động hiệu quả hơn, cung cấp cho trẻ nguồn sữa chất lượng, dồi dào. 

Cho con bú sữa mẹ giúp gắn kết tình cảm cực tốt (Ảnh: Sưu tầm Internet)

6 Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ đối với sản phụ

Ngoài những lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ đối với em bé, cho con bú cũng mang đến nhiều lợi ích cho chính người phụ nữ. 

Giúp giảm cân sau sinh

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi ngày phụ nữ sẽ đốt cháy được khoảng 400 đến 500 calo nhờ việc cho con bú. Việc này tương đương với 60 phút tập thể dục mỗi ngày. Bởi vậy, đây chắc chắn là một trong những cách giảm cân sau sinh tuyệt vời mẹ không thể bỏ qua phải không nào. 

Bên cạnh đó, khi nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp chị em chủ động hơn trong việc xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học. Qua đó, mẹ có thể chọn những thực phẩm lành mạnh, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể nhưng không gây tăng cân. 

Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng có thể giảm cân nhờ việc cho con bú. Vì thế, nếu mẹ muốn lấy lại vóc dáng nhanh nhất, hãy kết hợp đồng thời chế độ ăn uống, luyện tập và cho con bú.

Cho con bú sữa mẹ giúp đốt cháy calo siêu tốt (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ cho con bú sữa mẹ giúp giảm nguy cơ bị trầm cảm sau sinh lên tới 50%. Bởi trong quá trình cho con bú, cơ thể mẹ sẽ tiết ra hai loại hormon chính là prolactin và oxytocin. 

Hormone prolactin có vai trò tiết sữa, thường được gọi là hormone hạnh phúc, hormone làm mẹ. Trong khi đó, hormone oxytocin được xem là hormone gắn kết tình mẫu tử. Nhờ vậy, mẹ sẽ luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc trong suốt khoảng thời gian nuôi con bằng sữa mẹ. 

Cho con bú sữa mẹ giảm nguy cơ bị trầm cảm sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngừa nguy cơ băng huyết sau sinh

Trong quá trình cho con bú, cơ thể mẹ sẽ tiết ra một loại hormone có tên là oxytocin để bắn tia sữa. Ngoài tác dụng kích thích bắn tia sữa, hormone này còn giúp co và hồi tử cung sản phụ sau khi sinh. Qua đó làm giảm nguy cơ bị băng huyết sau khi sinh. 

Bởi vậy, nếu mẹ cho trẻ bú sớm ngay sau khi sinh sẽ là cách phòng ngừa băng huyết cực kỳ hiệu quả.

Cho trẻ bú sữa mẹ giúp ngừa băng huyết hậu sản (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giảm nguy cơ mắc bệnh sau sinh

Sau khi sinh, rất nhiều mẹ lo lắng sẽ mắc bệnh về tim mạch, tiểu đường do chế độ dinh dưỡng, bồi bổ kém hợp lý. Và cho con bú sữa mẹ là một cách giảm nguy cơ mắc bệnh sau sinh cực kỳ hiệu quả. 

Trên thực tế, khi cho con bú, cơ thể mẹ sẽ tiết ra hormone prolactin cao hơn bình thường. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hormone này có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường. 

Hormone prolactin khi nuôi con bằng sữa mẹ tốt cho hệ tim mạch (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hỗ trợ tránh thai tự nhiên

Cho con bú giúp tránh thai là phương pháp được rất nhiều chị em rỉ tai nhau. Biện pháp này được gọi với cái tên là: Phương pháp tránh thai cho con bú vô kinh. Theo ý kiến của Bộ y tế, phương pháp tránh thai vô kinh là biện pháp tạm thời, hiệu quả thấp và tỷ lệ chính xác thấp. 

Có chế hoạt động của biện pháp này hoàn toàn dựa vào phản ứng tự nhiên của cơ thể. 

Khi nuôi con bằng sữa mẹ, cơ thể phụ nữ sẽ tiết ra hormone prolactin. Hormone này sẽ khiến cơ thể ức chế tiết ra hai loại hormone hormone FSH và GnRH. Đây là hormone kích thích sự trưởng thành của buồng trứng, dẫn đến việc có kinh nguyệt trở lại sau sinh. Với cơ chế này, nhiều mẹ cho rằng chỉ cần cho con bú thì sẽ lâu có kinh nguyệt, giúp tránh thai hiệu quả. 

Tuy nhiên, xác suất phụ nữ có thai khi áp dụng biện pháp phòng tránh vô kinh cũng cực kỳ cao. Ngay cả khi chưa có kinh nguyệt trở lại, mẹ vẫn có thể mang thai nếu quan hệ đúng thời điểm rụng trứng lần đầu. Vì thế nên, đây chỉ là phương pháp tránh thai mang tính chất tương đối. 

Phương pháp tránh thai vô kinh khi cho con bú sữa mẹ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tiết kiệm chi phí

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp gia đình tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá so với nuôi con bằng sữa công thức. Bởi theo thời gian, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ ngày càng lớn, lượng sữa cũng ngày một nhiều hơn. Nếu mẹ nuôi con bằng sữa công thức sẽ gây tốn kém một khoản phí kha khá mỗi tháng để mua sữa và các dụng cụ đi kèm. Thế nên, nuôi con bằng sữa mẹ là lựa chọn tuyệt vời phải không nào. 

Bú sữa mẹ giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách chăm sóc nguồn sữa dồi dào, chất lượng

Sữa mẹ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ trong giai đoạn đầu đời. Chính vì vậy, các mẹ nên chủ động chăm sóc nguồn sữa chất lượng để giúp con phát triển tốt nhất. Cụ thể, những việc mẹ nên làm gồm: 

Chế độ dinh dưỡng

Trong thời gian ở cữ, nuôi con bú, các mẹ nên chủ động bổ sung chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý. Các nhóm dinh dưỡng mẹ nên ăn trong thời kỳ này gồm có: tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất,.... 

Khi cơ thể mẹ đảm bảo dinh dưỡng thì sữa tiết ra cũng đảm bảo chất lượng hơn. Mẹ có thể tìm thấy những thành phần dinh dưỡng trên trong những thực phẩm sau: 

 • Tinh bột: gạo, ngô, khoai lang, yến mạch,... 

 • Protein: Thịt bò, cá hồi, trứng, thịt gia cầm,... 

 • Vitamin và khoáng chất: trái cây (cam, bưởi, na, việt quất,...)

 • Chất xơ: Rau xanh (rau cải, rau ngót, rau bina, rau chân vịt,...)

 • Nước: Để cơ thể tiết ra nhiều sữa mẹ, các mẹ nên bổ sung ít nhất 2 đến 2,5l nước mỗi ngày. 

Mẹ cho con bú nên ăn đầy đủ dinh dưỡng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nghỉ ngơi đầy đủ

Nghỉ ngơi sau khi vượt cạn thành công cực kỳ quan trọng đối với phụ nữ. Nhờ vào chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc, tránh làm việc nặng, thể lực của mẹ sẽ nhanh chóng phục hồi hơn. Nhờ đó, quá trình tiết sữa mẹ cũng diễn ra hiệu quả, với chất lượng sữa tốt hơn. 

Mỗi ngày, các mẹ nên ngủ đủ giấc từ 8 đến 10 tiếng. Trong trường hợp mẹ bị mất ngủ ban đêm do con quấy khóc, hãy lên kế hoạch ngủ bù để đảm bảo tốt sức khỏe của mình. 

Nghỉ ngơi giúp mẹ nâng cao chất lượng sữa (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Rèn luyện sức khỏe

Rèn luyện sức khỏe cực kỳ quan trọng nếu mẹ muốn nhanh hồi phục vóc dáng và cơ thể khỏe mạnh. Vậy nên sau khi sinh, mẹ không nên nằm một chỗ quá lâu. Thay vào đó mẹ hãy thường xuyên đi lại, vận động để nâng cao sức khỏe. 

Các bộ môn thể thao phù hợp cho mẹ sau sinh gồm: đi bộ, yoga, thiền và bơi lội. Mỗi ngày mẹ nên luyện tập từ 30 đến 45 phút, và tăng dần cường độ lên theo thời gian. 

Tập thể dục đều đặn giúp nguồn sữa mẹ chất lượng hơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là những lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ đối với mẹ và bé. Mong rằng với những thông tin trong bài, mẹ sẽ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng khi nuôi con bằng sữa mẹ. Và qua đó hãy áp dụng thật tốt trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc em bé của chính mình mẹ nhé.

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online