Sữa mẹ trữ đông được bao lâu? Cách bảo quản sữa ở ngăn đá lâu nhất
Giai đoạn hậu sản

Sữa mẹ trữ đông được bao lâu? Cách bảo quản sữa ở ngăn đá lâu nhất

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

17/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Sữa mẹ trữ đông được bao lâu? Có thông tin nói rằng sữa mẹ có thể trữ đông được tối đa 12 tháng. Những nguồn tin khác cho rằng sữa mẹ chỉ nên bảo quản đông đá trong 6 tháng. Vậy đâu là thông tin chính xác. Mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để được nghe ý kiến từ các chuyên gia sữa mẹ nhé. 

Sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu trong ngăn đá?

Trữ đông sữa là cách bảo quản sữa mẹ lâu nhất được các chuyên gia khuyến khích áp dụng. Đặc biệt với các mẹ nhiều sữa, muốn tập cho con bú bình và nuôi con bằng sữa mẹ trong thời gian dài. Vậy sữa mẹ trữ đông được bao lâu? 

Thời gian trữ đông sữa mẹ sẽ phụ thuộc vào mức nhiệt độ cũng như loại tủ mà mẹ sử dụng. Mẹ có thể trữ đông sữa bằng tủ lạnh chuyên dụng, hoặc sử dụng chính tủ lạnh trong gia đình mình. Thời gian cụ thể như sau: 

 • Tủ thông thường (nhiệt độ < -18 độ): Tối đa 6 tháng. 

 • Tủ chuyên dụng (nhiệt độ < -18 độ): Tối đa 1 năm. 

Đồng thời, các chuyên gia khuyến khích chỉ sử dụng sữa mẹ trữ tối đa 6 tháng để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Sau 6 tháng, có thể sữa vẫn chưa bị hỏng khi được bảo quản đúng cách, nhưng dinh dưỡng sẽ không được đảm bảo. 

Sữa mẹ trữ đông ở ngăn đá được khoảng 6 tháng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách trữ đông sữa mẹ đúng cách

Để đảm bảo chất lượng sữa mẹ tốt nhất, mẹ cần đảm bảo trữ đông sữa đúng cách. Cụ thể, từ các khâu vệ sinh dụng cụ trước khi hút sữa, cho đến bảo quản sau khi hút đều phải được đảm bảo tuyệt đối. Mẹ hãy tham khảo hướng dẫn trữ đông sữa mẹ đúng cách như sau: 

Trước khi vắt sữa

 • Vệ sinh sạch sẽ: Mẹ cần rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước. Nếu không sử dụng xà phòng và nước, mẹ có thể dùng chất khử trùng tay có cồn chứa (nồng độ cồn ít nhất 60%) để khử khuẩn. 

 • Tiệt trùng dụng cụ vắt sữa: Nếu sử dụng máy hút sữa, mẹ cần hãy kiểm tra và vệ sinh cẩn thận các chi tiết của máy. Chúng bao gồm: bình đựng, phễu, dây,... để đảm bảo sạch hoàn toàn vi khuẩn. Đồng thời các dụng cụ vắt sữa phải khô, ráo nước hoàn toàn và nên tiệt trùng trước mỗi khi vắt. 

Trước khi vắt sữa, mẹ cần rửa tay và vệ sinh sạch sẽ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bảo quản sữa sau khi vắt

 • Trữ sữa bằng túi hoặc bình chuyên dụng: Mẹ cần sử dụng túi trữ sữa hoặc bình chuyên dụng để đựng sữa mẹ đã vắt ra. Những dụng cụ này được làm bằng chất liệu nhựa cao cấp, không gây độc hại ngay cả khi làm nóng. Đồng thời, mẹ cần tránh sử dụng nhựa tái chế, có chứa BPA, không tốt cho sức khỏe. 

 • Cho sữa vào ngăn mát tủ lạnh trước khi trữ đông: Các chuyên gia khuyên mẹ bỉm nên cho sữa mẹ vào ngăn mát tủ lạnh sau khi vắt trước khi cho vào ngăn đá. Điều này giúp làm lạnh sữa từ từ, không thay đổi nhiệt độ đột ngột. Việc thay đổi nhiệt độ bảo quản sữa đột ngột có thể phá vỡ cấu trúc kháng thể trong sữa, làm giảm giá trị dinh dưỡng. 

 • Trữ đủ lượng sữa của trẻ ti trong một túi: Để tiện lợi cho việc rã đông sữa mỗi khi sử dụng và không gây lãng phí, mẹ nên trữ đủ lượng sữa ti một lần của trẻ trong 1 túi/bình. Như vậy, khi rã đông sữa cho bé dùng sẽ không bị thừa. 

 • Ghi rõ ngày tháng trữ sữa trên túi: Ghi ngày tháng trên túi đựng sữa sẽ giúp mẹ phân biệt túi nào được hút trước, túi nào hút sau. Nhờ đó mẹ sẽ biết nên rã đông sử dụng phần sữa nào trước. Và đương nhiên mẹ nên rã đông sữa có ngày hút lâu hơn để tránh bị dồn thời gian quá nhiều, khiến sữa bị quá hạn sử dụng. 

Trữ sữa bằng túi chuyên dụng giúp giữ chất lượng tốt nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những sai lầm khi trữ sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh

Một số sai lầm khi trữ đông sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh mà rất nhiều mẹ thường gặp phải như sau. Mẹ hãy tham khảo để rút kinh nghiệm cho chính mình nhé. 

Đổ sữa quá đầy bình/ túi

Đôi khi mang tâm lý cố cho đầy túi, khỏi phải trữ thêm qua túi khác mà nhiều mẹ đổ quá đầy sữa vào bình/túi trữ sữa. Thế nhưng trong quá trình trữ đông, thể thích của sữa sẽ tăng lên khi chuyển từ thể lỏng qua rắn. Nếu mẹ trữ quá đầy sữa có thể gây bật nắp bình hoặc rách túi sữa. Điều này gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ ban đầu, không thể tiếp tục sử dụng. Vậy nên hãy ghi nhớ, đừng đổ quá đầy sữa vào túi/bình mỗi khi trữ đông mẹ nhé. 

Đổ sữa quá đầy dễ gây giảm chất lượng, hư hại trong quá trình trữ đông. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trữ sữa ở cánh tủ lạnh

Nhiều mẹ có thói quen đặt sữa trữ đông ở ngăn cánh để dễ lấy khi cần dùng hơn. Thế nhưng đây là thói quen xấu, gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. 

Nhiệt độ tại phần cánh tủ lạnh có sự chênh lệch hơn so với bên trong. Đồng thời, trong quá trình sử dụng, mẹ sẽ mở ra nhiều lần, sự chênh lệch sẽ càng rõ rệt, khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn. Vậy nên, hãy lưu ý điểm này và đừng mắc phải sai lầm này khi trữ sữa mẹ nhé. 

Trữ đông sữa ở ngăn cánh tủ lạnh khiến sữa dễ bị hỏng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trộn lẫn sữa ở các lần hút vào với nhau

Chắc hẳn có không ít mẹ từng trộn lẫn sữa ở các lần hút vào với nhau để bảo quản. Việc này sẽ dễ gây hỏng sữa và không đảm bảo chất lượng tuyệt đối của nó. Có thể nói rằng, khi mẹ thêm sữa từ các lần vắt vào chung với nhau, thì tất cả sữa sẽ đều thành sữa cũ. Vậy nên, thời gian sử dụng của chúng không có sự khác biệt. 

Đồng thời, nhiệt độ tại thời điểm trộn lẫn của sữa cũng khác nhau, sẽ dễ làm hỏng sữa hơn. Vậy nên, mẹ tuyệt đối không được trộn chung sữa từ nhiều lần vắt, hãy trữ đông riêng mẹ nhé.

Trộn chung sữa từ nhiều lần hút với nhau gây giảm chất lượng sữa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)  

Nguyên tắc rã đông sữa mẹ đúng cách

Làm thế nào để rã đông sữa mẹ nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng trong sữa. Mẹ hãy tham khảo 3 nguyên tắc sau đây và tuyệt đối đừng quên nhé. 

 • Không rã đông sữa bằng nhiệt độ phòng: Nếu mẹ rã đông sữa lấy ra từ ngăn đá bằng nhiệt độ phòng sẽ gây ra hai vấn đề: Chênh lệch nhiệt độ đột ngột và vi khuẩn dễ xâm nhập. Chúng đều gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ và làm giảm giá trị dinh dưỡng. Vậy nên, các chuyên gia khuyến cáo mẹ nên rã đông sữa ở ngăn mát tủ lạnh từ 12 đến 24 giờ trước khi hâm nóng. 

 • Không rã đông sữa bằng nước nóng, sôi, lò vi sóng: Khi rã đông sữa mẹ bằng nhiệt độ cao sẽ gây ra tình trạng chênh lệch nhiệt độ. Đồng thời, sóng nhiệt microwave từ lò vi sóng sẽ làm phá vỡ cấu trúc amino axit trong sữa mẹ. Từ đó, làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa sau khi trữ đông và hâm nóng. 

 • Không sử dụng sữa đã rã đông sau 1 giờ: Theo khuyến cáo, sữa mẹ chỉ nên sử dụng trong vòng 1 giờ sau khi rã đông và hâm nóng. Một số thông tin cho rằng sữa mẹ hâm nóng có thể sử dụng trong 24 giờ. Tuy nhiên, dinh dưỡng trong sữa lúc này không được đảm bảo. Vậy nên, mẹ hãy cho trẻ uống sữa hâm lại trong vòng 1 giờ thôi nhé. Sau 1h nếu trẻ không uống hết, mẹ hãy bỏ đi, không nên trữ đông, hâm nóng lại nhiều lần. 

Nguyên tắc rã đông sữa mẹ không thể bỏ qua. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đến đây, chắc hẳn mẹ đã giải đáp được câu hỏi: Sữa mẹ trữ đông được bao lâu? rồi phải không. Tuy rằng trên lý thuyết, sữa mẹ có thể được bảo quản trong khoảng 12 tháng, tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng sữa tốt nhất, mẹ chỉ nên sử dụng sữa được trữ đông trong vòng 6 tháng. Và đừng bỏ qua những nguyên tắc trữ đông và rã đông sữa đúng cách mẹ nhé. Hãy tuân thủ để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong sữa mẹ cho trẻ. 

Proper Storage and Preparation of Breast Milk - Truy cập ngày 17/9/2022

https://www.cdc.gov/breastfeeding/recommendations/handling_breastmilk.htm

Breast milk storage: Do's and don'ts - Truy cập ngày 17/9/2022

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/in-depth/breast-milk-storage/art-20046350

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey