Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú có tốt không?
Giai đoạn hậu sản

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú có tốt không?

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

16/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú có nguy hiểm không? Trên thực tế, tùy từng loại thuốc với những thành phần khác nhau, mẹ đang cho con bú mới có thể sử dụng. Đồng thời, bác sĩ thường khuyến cáo mẹ không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Trong một số trường hợp, thuốc tránh thai khẩn cấp được xem là biện pháp phòng tránh tốt nhất. Mẹ hãy tìm hiểu rõ hơn về phương pháp tránh thai này ngay sau đây nhé. 

Tổng hợp thông tin thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp ngày nay là lựa chọn của rất nhiều chị em trong trường hợp “lỡ”. Tuy nhiên rất ít người hiểu rõ tường tận về loại thuốc này và cơ chế hoạt động của nó. Hãy cùng xem loại thuốc này có tác dụng gì nhé. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì? 

Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp tránh thai có thể được sử dụng để tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Chúng được khuyến cáo sử dụng trong vòng 5 ngày nhưng sẽ hiệu quả hơn nếu chúng được sử dụng sớm hơn sau khi quan hệ tình dục. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phân loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Trên thị trường hiện nay có 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến: 

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h: Là loại thuốc chỉ chứa Levonorgestrel. Loại thuốc được nhiều bác sĩ khuyến khích sử dụng đối với mẹ đang cho con bú. 

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h: Là loại thuốc chứa thành phần Mifepristone 10mg. Loại thuốc này không được khuyến khích cho phụ nữ đang cho con bú. 

Cơ chế hoạt động

Thuốc tránh thai khẩn cấp tránh thai bằng cách ngăn cản hoặc trì hoãn quá trình rụng trứng. Đồng thời, nó ngăn cản quá trình thụ tinh bằng cách gây ra sự thay đổi hóa học trong tinh trùng và trứng trước khi chúng gặp nhau. Trên thực tế, thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng phá thai khi phôi thai đã hình thành. Vì vậy, để đạt hiệu quả sử dụng tốt nhất, mẹ nên uống thuốc trong 24h sau khi quan hệ. 

Hiệu quả sử dụng

 • Trong 72 giờ: Thuốc chứa Levonorgestrel.

 • Trong 120 giờ: Thuốc chứa Mifepristone 10mg

 • Các loại thuốc khác: 

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú được không? 

Tùy từng thành phần có trong thuốc tránh thai khẩn cấp mới có thể xác định mẹ đang cho con bú có sử dụng được hay không. Hãy xem trong hai loại thuốc tránh thai dưới đây, mẹ bỉm có thể dùng loại nào nhé. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa Levonorgestrel

Theo ý kiến của bác sĩ, mẹ đang cho con bú CÓ THỂ uống thuốc tránh thai khẩn cấp chứa Levonorgestrel. Đây là loại thuốc tránh thai khẩn cấp dạng uống đầu tiên được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận sử dụng. Mặc dù một lượng nhỏ hormone trong thuốc có thể đi vào sữa, nhưng nó không gây hại cho em bé. Loại thuốc này được FDA công bố có hiệu quả sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục (không sử dụng biện pháp bảo vệ). Trên thực tế, có trường hợp ghi nhận hiệu quả của thuốc lên đến 96 giờ. 

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp Levonorgestrel là gây ức chế sự rụng trứng. Cụ thể, Levonorgestrel liên kết với các thụ thể progesterone và androgen và làm chậm quá trình giải phóng hormone gonadotropin (GnRH) từ vùng dưới đồi. Quá trình này dẫn đến việc ức chế sự gia tăng hormone luteinizing sinh lý bình thường (LH) trước khi rụng trứng. 

Đang cho con bú có thể uống thuốc tránh thai chứa Levonorgestrel (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa Mifepriston 10mg

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa Mifepriston 10mg KHÔNG ĐƯỢC KHUYẾN KHÍCH đối với phụ nữ đang cho con bú. Trong y tế, Mifepriston là hợp chất được chống chỉ định cho mẹ đang cho con bú và trẻ nhỏ. 

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp chứa Mifepriston 10mg là trì hoãn rụng trứng. Thuốc có tác dụng phát huy tốt nhất trong 24h đầu sau quan hệ  và không có tác dụng phá thai. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa Mifepriston 10mg không được khuyến khích (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những trường hợp NÊN sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp không được khuyến khích sử dụng, bởi nó không hề tốt đối với sức khỏe của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thuốc tránh thai khẩn cấp lại là phương pháp được ưu tiên sử dụng: 

 • Khi chưa sử dụng biện pháp tránh thai nào khi quan hệ tình dục.

 • Khi người phụ nữ bị tấn công tình dục mà không sử dụng biện pháp bảo vệ.

 • Khi các biện pháp tránh thai sử dụng không đảm bảo chất lượng, có khả năng thất bại cao:

Cụ thể, các trường hợp bị xem là tránh thai không đảm bảo gồm:

 • Bao cao su bị đứt, tuột, hoặc sử dụng không đúng cách;

 • Uống thuốc tránh thai hàng ngày không đảm bảo đúng chu trình, bỏ lỡ nhiều lần.

Những trường hợp nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đối tượng không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

 • Đang nghi ngờ mang thai: Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng phòng tránh mang thai tối đa 120 giờ (5 ngày) sau khi quan hệ tình dục. Vì vậy, sau khoảng thời gian này, nếu mẹ nhận thấy cơ thể xuất hiện sự thay đổi, có dấu hiệu mang thai thì tuyệt đối KHÔNG NÊN sử dụng thuốc.  

 • Âm đạo xuất huyết bất thường: Trong một vài trường hợp âm đạo của sản phụ xuất hiện triệu chứng chảy máu. Thế nhưng không xác định được nguyên nhân chính xác của vấn đề là gì

 • Tiền sử tắc tĩnh mạch: Những mẹ có tiền sử mắc bệnh tắc tĩnh mạch thường có phản ứng mạnh với các thành phần trong thuốc tránh thai. Vì vậy, nếu có tiền sử này, mẹ cần tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. 

Đối tượng không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cho con bú uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác hại gì? 

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là một lựa chọn hàng đầu để tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Vậy nhưng phương pháp này không an toàn đối với sức khỏe nên không được khuyến khích sử dụng thường xuyên. Một số tác dụng khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp phụ nữ có thể mắc phải gồm: 

 • Buồn nôn hoặc nôn mửa

 • Chóng mặt

 • Mệt mỏi

 • Đau đầu

 • Căng ngực

 • Chảy máu giữa các kỳ kinh hoặc chảy máu kinh nguyệt nặng hơn

 • Đau bụng dưới hoặc chuột rút

 • Gây mất sữa

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe em bé

 • Ảnh hưởng tâm lý của mẹ

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

 • Tuân thủ hướng dẫn khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp: Hãy uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt (trong vòng 72 giờ) sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Thời điểm lý tưởng để thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất là trong vòng 24 giờ. 

 • Hỏi ý kiến bác sĩ khi có dấu hiệu dị ứng thuốc: Nếu mẹ có biểu hiện bị nôn trong vòng hai giờ sau khi uống viên thuốc tránh thai khẩn cấp, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để đánh giá chính xác trạng thái sức khỏe sau khi sử dụng. Tránh trường hợp dị ứng nặng với các thành phần của thuốc, gây nguy hiểm đến sức khỏe. 

 • Chỉ quan hệ tình dục khi sử dụng biện pháp phòng tránh: Thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng lâu dài và nhiều lần đối với việc quan hệ không an toàn. Vậy nên, nếu mẹ tiếp tục quan hệ tình dục không an toàn trong sau khi uống thuốc sẽ có nguy cơ mang thai. 

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Uống thuốc ngừa thai khẩn cấp có mang thai được không? 

Dù mẹ đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục thì vẫn CÓ KHẢ NĂNG mang thai. Bởi không có biện pháp tránh thai nào đảm bảo chính xác 100%. Vì thế, để gia tăng hiệu quả ngừa thai khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, mẹ nên sử dụng thuốc trong vòng 24h sau quan hệ. Đồng thời, đừng quên sử dụng biện pháp phòng tránh khi quan hệ mẹ nhé. 

Một số biện pháp tránh thai sau khi sinh mẹ có thể tham khảo gồm:

 • Sử dụng bao cao su: Có hiệu quả lên tới 98%. Bên cạnh khả năng tránh thai, sử dụng bao cao su còn giúp mẹ ngăn ngừa lây nhiễm bệnh qua đường tình dục. Đồng thời, đây là biện pháp tránh thai dễ sử dụng, linh hoạt, không tốn nhiều chi phí. 

 • Đặt vòng: Có hiệu quả khoảng 95%. Khi áp dụng phương pháp tránh thai này, bác sĩ sẽ đặt một chiếc vòng chữ T và tử cung của người phụ nữ. Mục đích của nó là ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau để tạo nên phôi thai. Ưu điểm của cách đặt vòng là có tác dụng ngay sau khi làm trong thời gian khá dài (khoảng 3 năm). 

 • Cấy que tránh thai: Có hiệu quả khoảng 86-98%, tùy cơ địa mỗi người. Khi chọn phương pháp này, bác sĩ sẽ cấy một chiếc que nhỏ, bên trong có chứa hormone progesterone vào phần bắp tay của phụ nữ. Lúc này, que tránh thai có tác dụng ngăn rụng trứng và ngăn chặn sự xâm nhập của tinh trùng. Thời gian tránh thai khi sử dụng biện pháp này lên tới 3 đến 5 năm. 

Trên đây là những thông tin giúp mẹ giải đáp uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú có ảnh hưởng thế nào đến mẹ và bé. Mong rằng, những thông tin trong bài sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về lợi và hại của loại thuốc này. Đồng thời qua đó, mẹ đừng quên thực hiện các biện pháp bảo vệ an toàn trong quan hệ tình dục sau sinh nhé.

Emergency contraception and breast-feeding - Truy cập ngày 14/8/2022

https://www.sps.nhs.uk/articles/emergency-contraception-and-breast-feeding/

Emergency contraception (morning after pill, IUD) - Truy cập ngày 14/8/2022

https://www.nhs.uk/conditions/contraception/emergency-contraception/

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey