Các món ăn dặm hạt sen không chỉ tạo cảm giác lạ miệng cho bé mà còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất thiết yếu để trẻ phát triển toàn diện. Đây cũng là loại thực phẩm rất dễ nấu, lại phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên với những người lần đầu làm mẹ chắc hẳn còn khá khó khăn trong việc lên thực đơn với hạt sen. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý một số món ăn hấp dẫn từ loại thực phẩm này, hãy cùng theo dõi!
Dưỡng chất từ hạt sen cho bé
-
Thành phần dinh dưỡng
Hạt sen trong đông y có tình bình, vị ngọt, khi nấu chín có vị bùi và bởi tơi nên rất được các mẹ ưa chuộng để nấu ăn dặm cho bé. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong 28g hạt sen sẽ có các thành phần dinh dưỡng sau đây:
-
Protein: 1.2g
-
Kali: 104mg
-
Natri: 0.3mg
-
Carbohydrate: 4.9mg
-
Chất béo: 0.2mg
-
Calo: 25
-
Những lợi ích cho sức khỏe của bé
Mỗi tuần mẹ nên chế biến các món ăn dặm hạt sen khoảng 2 – 3 lần để đảm bảo bổ sung các chất dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Những lợi ích tuyệt vời mà hạt sen mang lại như sau:
-
Cung cấp năng lượng để trẻ tự do hoạt động, thoả sức khám phá những điều mới lạ.
-
Nuôi dưỡng phát triển hệ xương và răng để trẻ cao lớn khỏe mạnh.
-
Không dị ứng do trong hạt sen không chứa gluten, vì thế đây là loại thực phẩm “vàng” trong giai đoạn ăn dặm đầu đời của trẻ.
-
Bảo vệ thể trạng của bé khỏi các tác nhân gây hại như ô nhiễm, khói bụi, virus, vu khuẩn…
-
Bổ sung chất xơ, tốt cho tiêu hoá và đường ruột của trẻ, nhất là lúc này đường ruột của trẻ vẫn còn rất non nớt và chưa hoàn thiện.
10 + món ăn dặm hạt sen mẹ nên biết
Cháo gà hạt sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
200g thịt gà
-
100g hạt sen tươi
-
50g gạo nếp
-
100g gạo tẻ
Các bước thực hiện
-
Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch, có thể ngâm khoảng 1 – 2 tiếng để hạt gạo nở đều.
-
Hạt sen tươi bỏ hết tâm sen, rửa lại với nước sạch. Nếu không có có thể dùng hạt sen khô và phải ngâm qua đêm cho mềm.
-
Thịt gà làm sạch, luộc chín rồi vớt ra xé nhỏ hoặc băm nhuyễn tuỳ mức độ ăn thô của bé.
-
Cho gạo và hạt sen vào nước luộc gà ninh thành cháo. Khi cháo nhừ đổ thịt gà vào đảo đều. Trẻ trên 1 tuổi có thể nêm chút gia vị vừa ăn.
-
Nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp, múc cháo ra bát cho bé thưởng thức.
Cháo lươn hạt sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
50g gạo tẻ
-
20g hạt sen
-
10g thịt lươn
-
Gia vị cho bé, dầu ăn
Các bước thực hiện
-
Gạo và hạt sen vo sạch, ngâm khoảng 1 – 2 tiếng trước khi nấu.
-
Lươn sơ chế sạch sẽ, bỏ đầu và nội tạng sau đó luộc hoặc hấp chín, lọc lấy thịt lươn xé nhỏ,
-
Hành tím băm nhuyễn, phi thơm với dầu ăn rồi cho thịt lươn vào xào đến khi săn lại.
-
Cho gạo và hạt sen vào nồi ninh nhừ thành cháo. Khi cháo chín cho thịt lươn vào khuấy đều, nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Cháo bí đỏ hạt sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
50g gạo tẻ
-
50g hạt sen tươi
-
200g bí đỏ
-
Gia vị: dầu ăn, hạt nêm
Các bước thực hiện
-
Gạo và hạt sen rửa sạch, ngâm trước khi mang đi nấu khoảng 1 – 2 tiếng.
-
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng; sau đó mang đi hấp chín rồi tán mịn.
-
Cho gạo và hạt sen vào nồi ninh nhừ thành cháo, khi cháo đã chín cho bí đỏ vào khuấy đều. Nấu thêm 5 – 7 phút tắt bếp, múc cháo ra bát.
Cháo đậu xanh hạt sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
100g hạt sen
-
100g đậu xanh
-
400g sườn non
-
Gia vị cho bé
Các bước thực hiện
-
Đậu xanh, hạt sen rửa sạch mang đi ngâm với nước 1 tiếng trước khi nấu.
-
Sườn non rửa sạch, trần qua nước sôi cho hết bụi bẩn và mùi hôi.
-
Cho hạt sen, đậu xanh và sườn non vào nồi cơm điện cùng 2 lít nước và hầm trong vòng 3 tiếng cho sườn chín mềm.
-
Múc cháo ra bát cho bé thưởng thức.
Cháo cà rốt hạt sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
1 quả trứng gà
-
Nửa củ cà rốt
-
30g hạt sen khô
-
1 chén cháo trắng
-
Gia vị cho bé: dầu ăn, hạt nêm…
Các bước thực hiện
-
Hạt sen khô ngâm khoảng 4 – 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm để khi hấp sẽ nhanh mềm hơn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng lát nhỏ.
-
Cho cà rốt và hạt sen vào xửng hấp chín. Lấy ra để nguội rồi mang đi xay nhuyễn.
-
Trứng đập ra bát khuấy đều, với trẻ dưới 1 tuổi thì chỉ lấy lòng đỏ.
-
Bỏ cháo vào nồi nấu sôi khoảng 5 phút thì cho trứng vào khuấy đều. Tiếp đến cho hạt sen và cà rốt xay nhuyễn vào nấu thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Cháo thịt heo hạt sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
50g thịt nạc
-
50g hạt sen tươi
-
100g gạo tẻ
-
20g nấm đông cô
-
Hành khô băm nhuyễn
-
Gia vị cho bé: dầu ăn, hạt nêm…
Các bước thực hiện
-
Gạo vo sạch, có thể ngâm thêm 1 – 2 tiếng hạt gạo nở mềm.
-
Hạt sen tươi rửa sạch, nấm đông cô rửa sạch cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn.
-
Thịt nạc rửa sạch rồi băm nhuyễn hoặc xay nhỏ. Phi thơm hành khô rồi cho thịt và nấm đông cô vào xào chín, có thêm nêm chút gia vị nếu bé trên 1 tuổi; thịt chín tắt bếp.
-
Gạo và hạt sen cho vào nồi ninh nhừ thành cháo. Khi cháo đã nhừ cho thịt và nấm vào đảo đều thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp, múc ra bát cho bé ăn khi còn ấm.
Cháo bồ câu hạt sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
1/2 con chim bồ câu
-
100g hạt sen tươi
-
50g gạo nếp
-
100g gạo tẻ
-
2 cái nấm hương
-
Gia vị ăn dặm cho bé như dầu ăn, muối nêm…
Các bước thực hiện
-
Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch và ngâm nước khoảng 1 – 2 tiếng. Hạt sen tươi bỏ tâm sen rửa sạch. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
-
Chim bồ câu làm sạch với muối, sau đó nấu chín vớt ra lọc thịt thái nhỏ hoặc băm nhuyễn.
-
Phần xương chim bồ câu bạn cho vào nồi ninh cùng gạo và hạt sen đến khi chín nhừ.
-
Phi thơm hành khô với dầu ăn rồi cho thịt chim vào đảo đều, có thêm nêm chút gia vị nếu bé đã trên 1 tuổi.
-
Cháo sôi thì cho thịt chim bồ câu vào khuấy đều, nấu thêm 5 – 7 phút thì tắt bếp múc ra bát.
Cháo thịt bò hạt sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
50g gạo tẻ
-
50g hạt sen
-
100g thịt bò
-
Dầu ăn, gia vị cho bé
Các bước thực hiện
-
Hạt sen và gạo sau khi rửa và vo sạch ngâm khoảng 1 tiếng cho mềm.
-
Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ rồi ướp với một chút hạt nêm (trẻ dưới 1 tuổi không nêm gia vị). Xào chín thịt bò với chút hành khô.
-
Cho hạt sen và gạo vào ninh nhừ thành cháo, sau đó cho thịt bò đã xào chín vào khuấy đều, nấu thêm 2 phút thì tắt bếp.
Cháo xương heo hạt sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
100g hạt sen tươi
-
100g gạo
-
200g xương heo
-
Gia vị ăn dặm của bé
Các bước thực hiện
-
Gạo và hạt sen rửa sạch, ngâm trước khi mang đi nấu khoảng 1 – 2 tiếng.
-
Xương heo rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ hết chất bẩn.
-
Cho xương heo, hạt sen, gạo vào nồi cơm điện nấu trong khoảng 2 tiếng để xương mềm, cháo và hạt sen nhừ.
-
Múc cháo ra bát, phần xương heo mẹ lọc lấy thịt và tán nhuyễn để bé ăn dễ dàng hơn.
Lưu ý chọn và chế biến hạt sen nấu ăn dặm cho bé
Để có được những món ăn dặm hạt sen ngon và bổ dưỡng thì khâu lựa chọn nguyên liệu và sơ chế rất quan trọng. Một số mẹo giúp các mẹ chọn được hạt sen chất lượng đó là:
-
Nên mua hạt sen có nguồn gốc uy tín để đảm bảo đó là hạt sen tươi mới hái, không để lâu ngày.
-
Ưu tiên chọn những hạt sen tươi, căng tròn và có màu vàng đậm đều
-
Ưu tiên hạt sen hữu cơ bởi hạt sen hữu cơ được trồng theo quy trình rất nghiêm ngặt và không chứa các chất độc hại.
-
Bảo quản hạt sen trong hộp kín nếu không dùng hết để tránh không khí vào làm ảnh hưởng đến chất lượng.
-
Ngâm nước 30 phút trước khi nấu đối với hạt sen khô để khi nấu, hạt sen sẽ nở mềm và bùi, không bị cứng hoặc bị sượng.
Xem thêm: Mách mẹ top 5 thực đơn ăn dặm trộn sữa mẹ siêu dễ nấu
Các món ăn dặm hạt sen cung cấp rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể của bé. Tuy nhiên mẹ nên lưu ý mỗi bữa không cho bé ăn quá 50g, bởi nếu ăn quá nhiều trẻ sẽ dễ bị đầy hơi và khó tiêu. Hãy ghi nhớ những công thức chế biến trên để làm phong phú bữa ăn của trẻ, giúp trẻ thêm ngon miệng và hấp thụ tốt.
5 Fantastic Benefits Of Lotus Seeds For Overall Health - truy cập ngày 23/7/2022
https://www.netmeds.com/health-library/post/5-fantastic-benefits-of-lotus-seeds-for-overall-health
Lotus seeds: Why they’re good for you and how to eat them - truy cập ngày 23/7/2022
https://www.todayonline.com/world/lotus-seeds-why-theyre-good-you-and-how-eat-them