Nước ăn dặm dashi là gì? Một số công thức nước dashi cơ bản
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

Nước ăn dặm dashi là gì? Một số công thức nước dashi cơ bản

Lê Hương
Lê Hương

29/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Đối với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, thức ăn của trẻ dưới 12 tháng tuổi sẽ không cần nêm gia vị. Thay vào đó, người ta sẽ dùng nước dashi để nấu giúp món ăn trở nên ngon và đậm đà hơn. Vậy nước ăn dặm dashi là gì? Dưới đây là một số công thức nước dashi cơ bản trong ăn dặm kiểu Nhật mẹ có thể tham khảo.

Nước ăn dặm dashi là gì?

Nước Dashi là tên gọi chung của các loại nước dùng trong ẩm thực Nhật Bản. Tùy từng món ăn mà họ sẽ sử dụng các loại thực phẩm khác nhau để mang lại hương thơm đặc trưng, hấp dẫn và vị ngon đậm đà.

Trong chế biến món ăn dặm cho trẻ, nhất là thời kỳ đầu thì không nên dùng muối hay các gia vị khác như đường, mì chính… để nêm nếm, vì vậy nước dashi chính là lựa chọn an toàn để sử dụng, giúp bổ sung vitamin và khoáng chất, đem lại sự thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn.

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý rằng, trong giai đoạn bé dưới 12 tháng tuổi thì không nên dùng nước Dashi quá đậm đặc, vì có thể gây hại cho hệ tiêu hóa của con nhé.

Nước ăn dặm dashi là gì? (Ảnh: sưu tầm internet)

Nước dùng Dashi được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng vẫn có một vài thành phần được sử dụng phổ biến nhất như:

  • Dashi từ Konbu (tảo bẹ)

  • Dashi từ rau củ Katsuo-bushi (làm từ vảy cá ngừ)

  • Dashi từ nấm hương

  • Dashi nấm đông cô

  • Dashi từ Niboshi (cá cơm khô và cá mòi)

  • Dashi xương gà.

Một số công thức nấu nước dashi ăn dặm cho bé 

Nước dashi rau củ

Cách làm nước dashi rau củ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Nguyên liệu:

  • Khoai tây

  • Ngô

  • Bắp non

  • Mía

  • Bắp cải

  • Cải thảo

  • Súp lơ

  • Su su

  • Bí xanh

  • Bí đỏ

Cách nấu nước dashi rau củ:

  • Gọt vỏ và rửa sạch rau củ đã chọn, thái khúc.

  • Với 250 gram rau củ, mẹ cho thêm 800ml nước vào nồi. Nếu nấu nhiều hơn thì mẹ sẽ cần điều chỉnh số ml nước cần thiết một cách phù hợp.

  • Nấu rau của quả trong 20 phút đến khi chín mềm là có thể tắt bếp. 

  • Mẹ hãy lấy các loại rau củ đã chín ra để nghiền và rây cho bé ăn dặm.

  • Phần nước còn lại chính là loại nước dùng dashi để nấu cháo cho bé ăn.

  • Sau khi nước dashi nguội, mẹ hãy lọc qua rây để loại bỏ được những mảnh vụn đồ ăn rồi trữ đông cho em bé ăn dần.

Trong quá trình trữ đông đồ ăn cho em bé. Càng trữ nước dashi lâu thì nước dùng sẽ càng mất vị. Do đó, mẹ chỉ nên trữ đông và sử dụng nước dashi trong vòng 1 tuần trở lại.

Trong quá trình nấu cháo, mẹ hãy thêm từ 15 - 20 ml nước dashi rau củ đã nấu. Dựa theo độ đặc và loãng của cháo để tăng khẩu vị cho bé. Ngoài ra, mẹ cũng có thể thêm nước dashi vào rau củ đã nghiền và cho con ăn dặm.

Nước dashi mía

Nguyên liệu:

  • Mía

  • Nước lọc sạch

Cách nấu nước dashi từ mía cho con ăn dặm:

  • Cắt khúc mía rồi luộc cho tới khi ra hết nước ngọt

  • Để nguội rồi chắt nước và lọc qua rây nhằm loại bỏ cặn

  • Lưu trữ ngăn đông tủ lạnh rồi sử dụng trong 1 tuần ăn dặm cho bé.

Để nước dashi từ mía thêm phần đậm đà, mẹ có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác như  đậu xanh, hạt sen, cà rốt, su su,... Tuy nhiên, khi kết hợp các loại rau củ này với mía, mẹ cần đun nước mía trước, sau đó loại bỏ cặn rồi sử dụng nước đó để nấu những phần rau củ chín nhanh như cà rốt, su su.

Nước dashi rong biển cá bào

Làm nước dashi rong biển. (Ảnh: sưu tầm internet)

Nguyên liệu cần có:

  • Tảo bẹ

  • Cá bào 

  • Nước

Cách thực hiện như sau:

  • Ngâm 10 gam tảo bẹ

  • Sử dụng một chiếc khăn để lau sạch lớp trắng bên ngoài, đây chính là lớp muối bảo quản tảo bẹ. Lưu ý, không được rửa vì sẽ làm mất vị ngọt tự nhiên của Umami trong kombu và các khoáng chất khác.

  • Tiếp đến ngâm tảo bẹ với 500 - 600ml nước cho đến khi tảo nở ra. Thời gian ngâm tảo bẹ từ 20 phút hoặc 3 - 6 tiếng (nếu có thời gian), bởi vì thời gian ngâm càng lâu thì vị umami tiết ra càng nhiều.

  • Sau khi ngâm xong, ninh nhỏ lửa từ 10 đến 20 phút. Tiếp đó, mẹ hãy vớt tảo bẹ ra và cho 1 nhúm cá bào bỏ vào đun thêm 3 - 5 phút rồi tắt bếp.

Lưu ý khi nấu nước dashi rong biển cá bào cho bé ăn dặm: Tuy tảo bẹ có vị ngọt umami nhưng để bảo quản tốt nhất, người ta sẽ ướp với muối, do đó tảo bẹ sẽ có vị mặn. Vì vậy, nếu nấu lâu tảo bẹ sẽ bị đắng, các mẹ có thể cho thêm nhiều cá bào để vị nước dashi được hơn hơn.

Nước dashi nấm hương 

Nước dashi nấm hương. (Ảnh: sưu tầm internet)

Nguyên liệu:

  • 20 gam nấm hương khô

  • 500ml nước sạch

Các bước nấu nước Dashi nấm hương:

  • Đối với nấm hương khô thì mẹ không nên rửa vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại nấm hương Nhật Bản đều được làm sạch trước khi đóng gói, do đó không cần phải lo về vấn đề vệ sinh thực phẩm. Mẹ chỉ cần kiểm tra xem có bụi hay không, nếu có thì hãy dùng khăn khô lau qua là được.

  • Ngâm nấm hương khô trong nước vài giờ hoặc tốt nhất là qua đêm. Nếu mẹ cần dùng ngay thì có thể ngâm nước ấm 37 - 40 độ C trong 15 phút, khi thấy nấm mềm là có thể dùng được.

  • Sau khi nấm được ngâm, mẹ hãy vớt ra để ráo nước nhưng không bỏ phần nước ngâm đi. Dùng dao cắt bỏ phần cuống nấm cứng, có thể để nguyên hoặc cắt thân nấm làm các miếng nhỏ.

  • Cho nước ngâm nấm rây mịn để loại bỏ cặn bẩn. Sau đó dùng nước này để nấu nước dùng Dashi trong 30 phút.

  • Sau khi nấu xong, mẹ hãy lọc lấy nước dùng và lưu trữ ngăn đông trong 1 tuần ăn dặm của bé.

Lưu ý khi dùng nước ăn dặm dashi cho bé 

Lưu ý khi nấu ăn dặm nước dashi cho bé. (Ảnh: sưu tầm internet)

Giai đoạn trẻ dưới 12 tháng tuổi không cho gia vị

Việc thêm đường hay mì chính và đặc biệt là muối vào đồ ăn dặm trẻ dưới 1 tuổi sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ với thận của bé, do chức năng thận ở độ tuổi này còn rất non nớt.

Việc nêm quá nhiều muối có thể tạo thói quen ăn nhiều muối cho trẻ sau này, gây nguy cơ mắc các bệnh tăng huyết áp, tim mạch trong tương lai. Ngoài ra một số nghiên cứu cũng cho thấy trẻ dưới 1 tuổi ăn nhiều muối có thể làm tổn thương não bộ.

Chính vì thế khi chế biến đồ ăn dặm cho trẻ dưới 1 tuổi, ba mẹ không nên cho muối, vì trong một số thực phẩm hằng ngày như sữa, trứng, thịt, rau xanh... đều đã cung cấp đủ lượng natri cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi. Còn đối với nước dùng dashi, mẹ không nên dùng nước quá đậm đặc, vì có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con.

Ưu tiên dùng nước dashi rau củ cho bé

Có nhiều loại nước dùng dashi khác nhau như nấu rong biển, cá ngừ, nấm hương... tuy nhiên, mẹ hãy ưu tiên dùng nước dashi rau củ vì nó có vị ngọt tự nhiên, giúp kích thích bé ăn và cảm nhận được vị ngọt nguyên chất từ rau củ.

Không quá lạm dụng nước dashi

Nước dùng Dashi không thể thay thế chất dinh dưỡng từ thực phẩm "thật" đến từ rau củ, thịt cá hay rong biển. Nước dùng chỉ tạo vị và thành phần dinh dưỡng rất ít, một số vitamin nhóm B và C, chất khoáng có thể bị mất trong lúc chế biến. Do đó, bé vẫn cần bổ sung thịt, cá, rau củ thật, mẹ không nên chỉ cho bé ăn cháo nấu với nước dashi.

Xem thêm: [Hỏi đáp] Ăn dặm yến mạch có tốt không?

Trên đây là thông tin về nước ăn dặm dashi là gì và một số công thức nấu nước dùng dashi. Hy vọng với kiến thức này ba mẹ có thể xây dựng thực đơn thật giàu dinh dưỡng để con phát triển khỏe mạnh, toàn diện trong giai đoạn đầu ăn dặm.

1. How to cook dashi broth for babies to eat according to the recipe of Vietnamese mothers in Japan - truy cập ngày 29/8/2022

https://en.spress.net/how-to-cook-dashi-broth-for-babies-to-eat-according-to-the-recipe-of-vietnamese-mothers-in-japan/ 

2. Dashi: The essence of Japanese cuisine - truy cập ngày 29/8/2022

https://www.nhk.or.jp/dwc/food/articles/7.html 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey