zalo
Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật: tất tần tật kiến thức mẹ nên biết
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật: tất tần tật kiến thức mẹ nên biết

Lê Hương
Lê Hương

26/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nhật Bản là một đất nước vô cùng nổi tiếng về cuộc sống vô cùng quy tắc và nghiêm túc từ những việc nhỏ nhất. Cụ thể như việc chăm con nhỏ ăn dặm thông minh hay cho con sống tự lập từ nhỏ,... đều là những điều cần thiết. Sau đây cùng Monkey tham khảo bài viết dưới để cùng trả lời các câu hỏi ở trên và tìm hiểu về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật đầy mới mẻ nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Ăn dặm kiểu Nhật là gì? (Ảnh: sưu tầm internet)

Ăn dặm theo kiểu Nhật là phương pháp lên thực đơn cho con bằng cách tổng hợp nhiều món ăn dặm từ các nguồn chất đầy đủ và phong phú. 

Với nhiều cách chế biến lạ mắt, độc đáo nhưng đảm bảo luôn đủ chất và đầy dinh dưỡng cho con yêu với hàng loạt các thực đơn ăn dặm phong phú, phù hợp với nhiều giai đoạn con phát triển.

Không những thế, với phương pháp ăn dặm độc đáo và an toàn này thì các thiên thần nhỏ sẽ được kích thích tiêu hóa tốt hơn, hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết từ các loại thức ăn khác nhau và giúp trẻ ăn ngon miệng hơn cách ăn truyền thống. Cách ăn dặm kiểu Nhật luôn mang đến một xu hướng tốt cho trẻ nhỏ hiện nay.

Nguyên tắc ăn dặm kiểu Nhật mẹ nên biết

Nguyên tắc ăn dặm kiểu Nhật mẹ nên biết. (Ảnh: sưu tầm internet)

Ăn dặm kiểu Nhật cần tuân theo các nguyên tắc bất biến dưới đây để con luôn phát triển tốt nhất và hấp thụ dinh dưỡng đúng cách. Những nguyên tắc vàng sẽ khiến việc chăm lo cho bé khi ăn dặm một các dễ dàng hơn.

Cho bé ăn nhạt 

Thông thường về chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ trong thời kỳ ăn dặm, phụ huynh nên thiết lập một chế độ ăn nhạt cho bé. Những loại thực phẩm có hương bị tự nhiên, nhẹ nhàng, ít chất xơ để trẻ có thể tiêu hóa tốt. 

Đây là một chế độ ăn mang tính hữu ích với những trẻ nhỏ đang còn yếu ớt về đường tiêu hóa thực phẩm. 

Việc cho trẻ ăn nhạt và chia thành nhiều bữa nhỏ sẽ khuyến khích sự hấp thu dinh dưỡng của bé vào cơ thể. Tuy nhiên, việc áp dụng ăn nhạt chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn, vì nếu những bé có đường tiêu hóa không ổn định. 

Việc ăn nhạt có thể khiến bé bị suy dinh dưỡng, hãy cân bằng chế độ ăn để bé có nhiều chất đề kháng hơn. 

Sử dụng thực phẩm nguồn gốc tự nhiên

Bổ sung các thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên. (Ảnh: sưu tầm internet)

Khi tập cho bé ăn dặm theo kiểu nhất, phụ huynh nên sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên, thực phẩm tươi ngon, … 

Trước khi ăn cần phải chế biến, vệ sinh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé con nhà mình. Phụ huynh cần chú khi khi mua những thực phẩm cho bé về chế biến ăn dặm nhé.

Việc ăn dặm với những thực phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên giúp bé dễ dàng tiêu hóa khi ăn nhiều hơn. Đây là một trong nhiều phương án nuôi con lớn không cùng nguồn dinh dưỡng tự nhiên bằng thực phẩm hoàn toàn tự nhiên vào thành phần ăn hàng ngày của trẻ nhỏ.

Không dùng đến xay nhuyễn khi chế biến 

Có nhiều vấn đề dẫn đến việc cho trẻ nhỏ ăn đồ ăn xay nhuyễn hiện nay, điều đơn giản mà phụ huynh cần làm đó là chọn thức ăn phù hợp và đủ dinh dưỡng. Việc phải xay nhuyễn hay để thô thì đều không thể quyết định đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. 

Thông thường khi qua giai đoạn phát triển ăn dặm đầu tiên, phụ huynh vẫn còn sợ việc bé chưa quen với thức ăn thô nên có thể bị hóc, nôn. Vì vậy, biện pháp an toàn là xay nhuyễn, nghiền chính là để cho bé dễ nuốt. 

Tuy nhiên, trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, điều này là không nên bởi điều đó sẽ khiến bé lười nhai, lười ăn rau củ quả.

Cho bé ăn riêng từng món 

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật trong thời gian đầu khi cho bé tập ăn sẽ cho ăn riêng từng món. Điều này hỗ trợ kích thích vị giác của bé, đồng thời để bé có thể cảm nhận được hương bị của nhiều món ăn. 

Phụ huynh nên cho bé ăn nhiều món ăn có vị nhạt hơn, thêm cả bị chua, vị đắng và quan sát quá trình ăn của bé để xem bé thích ăn những món ăn nào.

Cho bé ăn theo nhu cầu

Sau khi đã quan sát được việc bé thích ăn gì, không thích ăn gì thì phụ huynh có thể cho con ăn theo nhu cầu của bé. Tùy vào sức ăn và lượng thức ăn mà phụ huynh có thể cho con ăn, bé ăn đủ no là được. 

Phụ huynh đừng nên nhồi ép trẻ ăn sẽ khiến bé trở nên sợ hãi. Vì vậy, cho bé ăn theo nhu cầu là cách tốt nhất để giúp bé ăn ngon hơn và phát triển ổn định hơn.

Ưu điểm của ăn dặm kiểu Nhật 

Khi áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, phụ huynh sẽ nhận thấy một số ưu điểm mà phương pháp này mang lại cho bé con nhà mình. Đây là một điều vô cùng hữu ích giúp bé phát triển ngày một tốt hơn và đi theo quỹ đạo hơn.

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. (Ảnh: sưu tầm internet)

Bé không bị chán ăn

Việc áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật sẽ giúp bé không bị chán ăn. Bé có thể ăn ngon với số lượng vừa đủ ngay từ lần đầu tập ăn dặm. 

Phương pháp này luôn mang lại cho bé những sự mới mẻ trong việc ăn uống, vì vậy, bé sẽ thấy kích thích hơn. Ăn uống khoa học giúp bé ăn ngon và phát triển một cách tốt nhất.

Bé nhanh quen với mùi vị thực phẩm mới 

Việc thực hiện cho bé ăn theo kiểu Nhật, bé sẽ làm quen được với nhiều hương vị khác nhau. Từ đó, vị giác của bé khi tiếp xúc với thức ăn sẽ dẫn quen được với các hương vị mới. 

Bé có thể ăn ngon hơn mặc dù là lần đầu hay từ lần thứ 2. Việc lựa chọn thức ăn phù hợp mà bé yêu thích, bé sẽ dễ dàng ăn một cách ngon miệng nhất.

Luyện tập phản xạ nhai nuốt tốt hơn

Khi cho bé ăn theo kiểu Nhật, bé sẽ không còn dùng những thực ăn đã nghiền nhuyễn mà sẽ ăn thức ăn thô. Điều này sẽ hình thành và hỗ trợ cho bé luyện tập về khả năng nhai nuốt một cách hiệu quả. 

Với phản xạ này, bé có thể dần dần ăn được nhiều món ăn khác nhau mà không cần phải lo lắng về việc bé nuốt thức ăn gây bị hóc.

Bé có thể tự ngồi ăn 1 mình 

Việc cho bé ăn với những thành phần nhỏ, được chia đều và bé đã làm quen được với thức ăn rồi thì bé có thể ngồi ăn 1 mình. 

Điều này giúp phụ huynh nhàn hơn trong việc chăm sóc quá trình ăn dặm cho bé. Phụ huynh sẽ yên tâm hơn khi bé có thể nhai và nuốt mà không lo bị nghẹn hay hóc thức ăn.

Khắc phục lại tình trạng béo phì thừa cân 

Ăn uống khoa học bằng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, bé sẽ hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Quá trình nhai và nuốt sẽ hạn chế được tình trạng béo phì, thừa cân. 

Phụ huynh có thể yên tâm khi bé ăn được nhiều các thành phần dinh dưỡng từ thiên nhiên hơn. Từ đó, bé có thể phát triển từ cơ thể đến trí não mà không cần lo lắng việc tăng cần quá mức.

Các giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật 

Thông thường khi bắt đầu cho bé ăn dặm theo phương pháp kiểu Nhật sẽ chia làm nhiều giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn sẽ thể hiện được mỗi khả năng phát triển của bé, từ đó phụ huynh có thể theo dõi được quá trình lớn lên của con mình.

6 tháng - nuốt chửng 

Giai đoạn 6 tháng - khi bé nuốt chửng đồ ăn. (Ảnh: sưu tầm internet)

Trẻ nhỏ ở giai đoạn này được khuyến khích ăn thức ăn mềm, được xay 2 lần trong ngày. Trong những tuần đầu tiên, phụ huynh nên cho bé ăn loãng, tỷ lệ nấu 1:10 để bé có thể làm quen với thức ăn hơn.  

Một số thực phẩm được sử dụng cho bé trong giai đoạn áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật khác nhau. 

Gồm có các loại củ mềm như khoai, tinh bột, bánh mì, gạo, cà chua, củ cải, bí đỏ, rau, chuối, cà rốt, cải bó xôi, ... Cách chế biến để hương vị tự nhiên không cần nêm nếm.

Áp dụng cho con một thời gian ăn cố định, để bé làm quen cũng như hình thành một thói quen liên quan đến giờ giấc ăn uống. 

Việc ăn và uống sữa sẽ sát nhau và không nghỉ giữa chừng. Cho bé ăn từng chút một ở giai đoạn đầu để tránh việc bé không quen.

Vì đây là giai đoạn vàng trong việc hỗ trợ tập ăn cho bé

Đây là giai đoạn vàng trong việc tập ăn của bé vì vậy phụ huynh cũng cần lưu ý khi lựa chọn thực phẩm có các chất dinh dưỡng quan trọng như: 

 • Chất tinh bột như cháo loãng (gạo), bánh mì, bún.

 • Chất đạm có trong đậu hũ, lòng đỏ trứng, cá.

 • Những chất vitamin có trong rau cải bó xôi, bí đỏ, cà chua và cà rốt.

7-8 tháng - nhai trệu trạo

Ở giai đoạn này bé có thể hình thành nên khả năng nhai trệu trạo một cách không kiểm soát. 

Vì vậy phụ huynh cần thay đổi một chút trong việc cho bé ăn cháo từ 1:10 giảm xuống còn 1:7. Đồng thời, bổ sung thêm các loại sau củ, thịt cá như:

 • Các loại củ quả: Đối với nửa đầu giai đoạn thức ăn cần được nghiền qua rây 8 phần, 2 phần còn lại nghiền bằng thìa. Nửa sau giai đoạn chỉ cần nghiền bằng thìa, các loại rau củ nên được luộc mềm để có thể nghiền nát bằng 1 lực nhỏ.

 • Các loại cá, thịt: Có thể băm nhuyễn, 8 phần rây và phần còn lại giữ nguyên cấu trúc. Sau đó, từ từ giảm dần lượng rây xuống tối đa nhất.

Đây là giai đoạn hỗ trợ nhai nuốt được cải thiện rõ ràng nên bé có thể thử sức với những thức ăn cứng hơn giúp vận dụng hoạt động của lưới và nướu. Phụ huynh nên quan sát kỹ hơn và không nên quá vội vàng, kiên trì ở giai đoạn này sẽ khiến bé sẽ dễ quen dần hơn.

Các loại thực phẩm bé con có thể ăn ở giai đoạn này đó chính là:

 • Cách chất tinh bột: Gồm có những thực phẩm bé có thể ăn lúc 5-6 tháng như yến mạch, mì ống hay ngũ cốc.

 • Chất đạm có trong thực phẩm như gan, gà, lòng trắng trứng (8 tháng tuổi) hay đậu.

 • Các loại vitamin như nấm hoặc trái cây.

 • Những loại rau khác như cà chua, nấm, bắp cải, rau cải, cải bó xôi.

9-11 tháng - nhai tóp tép

Khi bước qua giai đoạn 3, bé sẽ bắt đầu sang ăn chính là 1 ngày 3 bữa. Lúc này, bé có thể nhai và nuốt thức ăn bằng lợi với những thức ăn mềm. 

Việc cho bé ăn dần dần sẽ có độ cứng hơn một chút như các loại rau củ, quả mẹ hấp, luộc chín, thái thanh dài hoặc nghiền sơ, … như vậy bé sẽ dễ nhai hơn.

Các loại thịt như heo, gà, bò, tôm, … phụ huynh cần hấp chín, xé hoặc giã nhỏ để bé có thể ăn được, cá hấp có thể dằm nhỏ. 

Phụ huynh có thể nấu trộn lẫn thức ăn cùng với món cháo của bé. Các loại trái cây bổ sung cần cắt nhỏ vừa đủ để bé có thể cầm ăn.

12-18 tháng - nhai thành thạo

Đối với giai đoạn này, bé đã có thể ăn được cơm nát kèm theo các loại rau củ như  cà rốt, đậu que, ngô non, … Các thực phẩm này phụ huynh cần luộc/ hấp rồi cắt khúc vừa ăn để bé thưởng thức. Việc bé nhai quen dần sẽ khiến thức ăn dễ dàng được nuốt hơn.

Các món ăn như tôm có thể hấp/ luộc hoặc để nguyên con cho bé tự ăn. Các loại trái cây tráng miệng phụ huynh sẽ thái thành miếng để bé cẩm và tự ăn được. 

Giai đoạn này bé đã cai được sữa nên có thể bổ sung bữa ăn phụ cho bé, hoặc thêm sữa công thức và tập uống bằng ly.

Gợi ý 10+ món ăn dặm kiểu Nhật công thức từ chuyên gia 

Một số món ăn dặm kiểu Nhật được các chuyên gia gợi ý. (Ảnh: sưu tầm internet)

Những món ăn dặm kiểu Nhật đang phổ biến nhất dành cho các bé hiện nay từ các chuyên gia dinh dương như:

Cà rốt nghiền 

Phụ huynh cần luộc mềm và nghiền nhanh để bé có thể thưởng thức một cách dễ dàng. Tùy theo từng giai đoạn mà mẹ có thể sử dụng máy xay để xay nhuyễn một cách dễ dàng hơn. Từ đó, giúp giữ lại những thành phần chất dinh dưỡng của cà rốt khi bé ăn.

Thành phần của cà rốt giúp phát triển trí nào, sáng mắt khi đưa được đưa vào cơ thể. Trong độ tuổi phát triển, bé cần rất nhiều chất dinh dưỡng để có thể phát triển một cách khỏe mạnh nhất. 

Vậy nên, món ăn này không thể thiếu trong quá trình ăn dặm của bé hằng ngày nhé.

Cháo ngô

Thành phần gồm cháo và ngô xay sẽ mang lại cho bé nhiều chất dinh dưỡng nhất khi ăn. Hỗ trợ tiêu hóa, phát triển trí nào ở giai đoạn vàng khi ăn dặm. Thực ăn cháo ngô này tương đối dễ ăn, mùi thơm nhé, rất nhiều bé chắc chắn sẽ thích khi ăn món này.

Súp bánh mì sữa

Món súp bánh mì sữa. (Ảnh: sưu tầm internet)

Súp được làm từ bánh mỳ sữa sẽ mang đến cảm giác ngon và lạ miệng cho bé trong thời gian ăn dặm. Món súp thường dễ ăn, dễ nuốt, hương vị thơm ngon tự nhiên giúp kích thích sự ăn uống của bé hơn. Đây là món ăn nhiều dinh dưỡng mà các phụ huynh không nên bỏ qua. 

Món súp bánh mỳ sữa có cách làm đơn giản, phụ huynh chỉ cần kết hợp các nguyên liệu cùng một tỷ lệ nhất định là được. Không phần mất thời gian nấu nướng nhiều, hãy tự tay làm cho bé con nhà mình ngay món ăn này nhé.

Cháo đậu cô ve

Món cháo đậu cô ve thơm ngon tươi mát dành cho mọi bé khi ăn dặm. Món ăn hòa quyện hương vị thiên nhiên giữa gạo và rau. 

Món ăn này có nhiều thành phần chất xơ giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Món ăn này cũng mang lại nhiều hương vị thơm ngon khi nấu cho bé thưởng thức.

Súp khoai tây

Súp khoai tây có hương vị cực kỳ đặc trưng, món ăn dễ làm và nhiều dinh dưỡng mà bé cũng dễ ăn. 

Phụ huynh có thể thực hiện làm món ăn này hàng ngày cho bé. Như vậy, bé sẽ rất thích thú khi được ăn món ăn thơm ngon đầy hương vị này đấy. 

Súp bí đỏ

Món súp bí đỏ thơm ngon cho bé. (Ảnh: sưu tầm internet)

Món súp này phụ huynh đừng nên bỏ qua nhé. Trong bí đỏ có nhiều thành phần dưỡng chất quan trọng giúp cho sự phát triển trí não của bé. Món này cùng dễ ăn nên phụ huynh có thể nấu cho bé thưởng thức mỗi ngày nhé.

Đối với bé nhỏ để có thể hấp thu được nhiều dinh dưỡng tốt nhất thì phụ huynh cần phải cung cấp đầy đủ những món ăn giàu khác nhau. 

Món ăn súp này cũng cần phải bổ sung vào khẩu phần ăn của bé, để có thể hấp thu được nhiều dinh dưỡng tốt nhất.

Sữa chua xoài

Món ăn dặm này cực kỳ ngon khi được tráng miệng sau bữa chính. Phụ huynh có thể có bé ăn để hấp thu được tốt hơn, từ đó giúp bé phát triển hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Bé ăn nhiều sữa chua sẽ hấp thụ vi khuẩn có lợi cho đường ruột để trở nên khỏe mạnh hơn.

Sữa đậu nành

Món sữa đậu nành có nhiều thành phần dinh dưỡng hỗ trợ cho sự phát triển cơ thể của bé con hiện nay. Phụ huynh cũng nên thường xuyên cho bé uống một cốc sữa đậu nành sau ăn để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể nhé.

Sữa đậu nành rất dễ chế biến, phụ huynh có thể tự mua đậu nành về làm thành sữa cho bé để đảm bảo vệ sinh. Đây là một thức uống bổ dưỡng, có đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của bé.

Thạch nho

Món thạch nho cho bé ăn dặm. (Ảnh: sưu tầm internet)

Món thạch rau câu thường được rất nhiều bé ưa chuộng, đây có thể thành món ăn khoái khẩu. Với hương vị nho sẽ giúp bé kích thích vị giác hơn, từ đó, bé sẽ thèm ăn nhiều hơn. 

Phụ huynh nên bổ sung vào khẩu phần ăn theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé nhé.

Sữa chua dâu tây

Cũng như sữa chua xoài, trong dâu tây có nhiều vitamin C hỗ trợ tăng sức đề kháng cho bé. Việc cho bé thưởng thức món ăn này mỗi ngày sẽ giúp bé phát triển một cách khỏe mạnh nhất đấy.

Phụ huynh hãy dành một chút thời gian để có thể chế biến món ăn này để đảm bảo vệ sinh hơn. Như vậy, bé sẽ cảm thấy ngon miệng hơn khi thưởng thức món ngon này ở giai đoạn tập ăn này.

Cháo nước dashi khoai tây  

Đây là một món ăn ngon và lạ miệng mà phụ huynh nên cho bé con nhà mình thưởng thức. Tuy là cách làm với cách thành phần hơi rắc rối, những nếu mẹ khéo tay thì chắc chắn sẽ mang đến cho bé một món ăn tuyệt vời. 

Mẹ đừng quên tìm hiểu cách làm và mang đến cho bé con nhà mình món ăn ngon độc đáo này nhé.

Một số lưu ý cần nhớ khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Lưu ý khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật. (Ảnh: sưu tầm internet)

Một số lưu ý mà phụ huynh cần nhớ khi thực hiện phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé con nhà mình nhé: 

 • Cần thực hiện phương pháp một cách khoa học nhất, nấu và chế biến món ăn theo đúng tỷ lệ để đạt được độ đặc, độ sánh vừa phải phù hợp với từng giai đoạn của trẻ.

 • Các bữa ăn dặm của bé cần đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết gồm tinh bột, đạm, vitamin,..

 • Thường xuyên thay đổi thực đơn để bé có thể ăn được nhiều món khác nhau và hấp thu được nhiều dưỡng chất cần thiết.

 • Không nêm nếm gia vị khi chế biến thức ăn dặm cho bé.

 • Hãy tập thói quen cho bé ăn cùng cả nhà và đúng thời gian quy định.

 • Ăn đúng giờ, đúng bữa và không ăn bù.

 • Hướng dẫn bé cách làm quen và dùng muỗng để xúc ăn. Như vậy, sẽ rèn cho bé việc sử dụng tay và mắt.

 • Không ép bé ăn hết lượng thức ăn dư, để bé ăn theo mong muốn của bé.

 • Cho bé thưởng thức nhiều món với nhiều hương vị để bé có thể cảm nhận được các vị khác nhau của thức ăn.

Xem thêm: [Gợi ý] 10+ thực đơn ăn dặm từ rau củ cho bé

Như vậy, toàn bộ những kinh nghiệm, bí kíp về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé đã được Monkey tổng hợp trong bài viết này. Hy vọng, những thông tin mà phụ huynh đang tìm kiếm sẽ giúp ích cho việc nuôi dạy bé ngày càng trở nên khỏe mạnh hơn.

Weaning Your Baby in Japan - truy cập ngày 26/7/2022

https://savvytokyo.com/weaning-your-baby-in-japan/ 

Baby Food in Japan - truy cập ngày 26/7/2022

https://www.justonecookbook.com/baby-food-in-japan/ 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online