zalo
Chuyên gia gợi ý thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 tháng
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

Chuyên gia gợi ý thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 tháng

Lê Hương
Lê Hương

05/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Giai đoạn 9 tháng chính là thời gian mà ngoài việc bú sữa mẹ, trả cần được ăn uống đa dạng các nhóm thực phẩm khác nhau. Do đó, việc điều chỉnh chế độ ăn dinh dưỡng cho trẻ ở thời điểm này là rất quan trọng. Hiện nay, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật dành cho bé 9 tháng tuổi được nhiều mẹ áp dụng rất thành công. Bài viết dưới đây, sẽ gợi ý thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 tháng.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Bé 9 tháng cần bổ sung những gì?

Nhu cầu về chất dinh dưỡng của trẻ thực tế rất lớn, trẻ càng nhỏ thì nhu cầu về dinh dưỡng càng cao. Do đó, trong những năm đầu đời trẻ phát triển rất nhanh. Trong 6 tháng đầu tiên, trẻ được khuyến khích nên bú mẹ hoàn toàn. Sau 6 tháng nhu cầu về dinh dưỡng của trẻ tăng cao, khi đó mẹ phải kết hợp ăn dặm cho bé để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Nhất là ở thời điểm trẻ 9 tháng tuổi trẻ vấn đề dinh dưỡng phải được chú trọng cao hơn. 

Nhiều mẹ áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 tháng vì giai đoạn này trẻ cần bổ sung những dưỡng chất như sau:

Protein

Nhu cầu protein hàng ngày của trẻ 9 tháng là khoảng 1,4g/kg để đảm bảo nhu cầu phát triển xương, cơ và các mô. Phụ huynh nên chú ý cho trẻ sử dụng protein có giá trị sinh học cao từ 80-85% như sữa, thịt, cá và trứng.

Các loại dưỡng chất cần bổ sung cho bé 9 tháng. (Ảnh: sưu tầm internet)

Lipid

Lipid có đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nguồn năng lượng và các acid béo cần thiết cho quá trình hấp thu các vitamin và khoáng chất. Nhu cầu về lipid của trẻ 9 tháng tuổi còn phụ thuộc vào lượng chất béo trung bình có trong sữa mẹ và lượng sữa trẻ bú được bao nhiêu.

Glucid

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy 8% glucid trong sữa mẹ là lactose rơi vào khoảng 7g/100ml. Trong chế độ ăn uống của trẻ cần có 37% năng lượng do glucose, lượng glucid trong thực đơn của trẻ có thể thay đổi bởi các loại thức ăn khác nhau khi nhu cầu năng lượng của trẻ thay đổi.

Vitamin

Đối với trẻ 9 tháng tuổi việc cung cấp vitamin C cho trẻ là rất cần thiết. Lượng vitamin tan trong nước thì sữa mẹ cung cấp đầy đủ nhu cầu cho trẻ 9 tháng khí người mẹ được ăn uống đầy đủ. Nhu cầu về vitamin đối với trẻ 9 tháng tuổi như sau:

 • Vitamin B1: 0,35 mg

 • Vitamin B2: 0,45 mg

 • Vitamin B3: 4,1 mg

 • Vitamin C: 30,2 mg

 • Vitamin A: Trẻ mới sinh ra lượng vitamin A đã được dự trữ ở trong gan phụ thuộc vào tình trạng về dinh dưỡng của người mẹ. Trung bình nhu cầu vitamin A của trẻ 1 tuổi là 400 mcg/ngày. 

 • Vitamin D: Trẻ em có sự phát triển rất nhanh về răng và xương nên nhu cầu về lượng vitamin D vào khoảng 200 đến 400 IU/ngày.

Vitamin có nhiều trong rau củ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Các loại khoáng chất

 • Calci là khoáng chất cần thiết cho trẻ trong thời kỳ dưới 1 tuổi vì đây là quá trình mô xương và răng phát triển rất nhanh. Vì vậy, đòi hỏi lượng calci vào khoảng 400 đến 600mg/ ngày.

 • Sắt: Trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 tháng mẹ cần bổ sung sắt bởi để con phát triển được đầy đủ.

 • Kẽm: Đây là khoáng chất đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng trưởng và miễn dịch của trẻ.

Nguyên tắc cần ghi nhớ khi cho bé 9 tháng tuổi ăn dặm

Khi trẻ từ 7 đến 8 tháng các mẹ chỉ cần cho con ăn 2 bữa bột mỗi ngày, những khi trẻ đạt 9 tháng tuổi thì mẹ cần cho trẻ ăn đủ 3 bữa. Nên cho trẻ ăn từ ít tới nhiều để trẻ có thể làm quen dần với các dạng thức ăn mới. Khi ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 tháng mẹ cần chú ý thực hiện các nguyên tắc như sau:

Nguyên tắc về độ thô

Giai đoạn bé 9 đến 12 tháng tuổi là giai đoạn bé nhà bạn bắt đầu mọc răng, mẹ nên chó bé tạo nhai thay vì ăn những thức ăn xay nhỏ như trước đó. Bé cần được ăn dặm với thức ăn từ dạng cháo đặc, thêm đạm động vật như thịt, cá trứng không cần nghiền nhỏ. Bạn hãy chuẩn bị cho trẻ một số loại thức ăn để trẻ cầm và nắm để bé có thể tập nhai.

Nguyên tắc cần ghi nhớ khi cho bé 9 tháng tuổi ăn dặm. (Ảnh: sưu tầm internet)

Hàm lượng dưỡng chất và số lượng bữa ăn 

Ở giai đoạn 9 tháng tuổi, trẻ đã có thể ăn từ 2 đến 3 bữa mỗi ngày, mẹ nên chú ý khẩu phần ăn của con để nấu lượng cháo vừa đủ, hạn chế những để cháo qua đêm rồi nấu tiếp để cho trẻ ăn. Ăn dặm ở giai đoạn này, thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 tháng cần đáp ứng đầy đủ nhu cầu các nhóm chất sau: 

 • Tinh bột bao gồm các thực phẩm như: Gạo, bột mì, nui, bún,...

 • Đạm có trong các loại thực phẩm như: Thịt lợn, thịt bò, thịt cá, trứng, thịt gà, hải sản, đậu hủ,...

 • Chất béo: Dầu ăn, bơ thực vật, mỡ cá,..

 • Vitamin và các khoáng chất: Các loại rau xanh, củ quả, trái cây tươi

Gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng kiểu Nhật 

Sau đây là những gợi ý về thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 9 tháng tuổi để các mẹ có thể thực hiện cho bé hàng ngày.

Cháo sườn rau củ

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Gạo tẻ: 20g (2 muỗng canh đầy); Sườn non heo: 3 đến 4 miếng; Trứng gà: 1 lòng đỏ: Dầu ăn: 5g (khoảng 1 muỗng cà phê); Nước: 250ml (khoảng 1 chén đầy); Nước mắm; Rau củ tuỳ chọn.

Cách chế biến món ăn: Gạo tẻ đem vo sạch và ngâm 30 phút. Cho gạo tẻ và sườn heo cùng một ít nước vào nồi nấu thành cháo. Rau củ làm sạch đem đi hấp chín hoặc luộc mềm có cắt thành miếng nhỏ hoặc nghiền để bé dễ ăn hơn. Lấy 1 lòng đỏ trứng gà đánh tan rồi đổ từ từ vào cháo. Múc cháo ra bát, trộn cùng với rau của tuỳ loại. Sau đó để nguội, thêm dầu ăn vào khuấy đều là bé đã có thể thưởng thức được rồi.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 tháng. (Ảnh: sưu tầm internet)

Cháo óc heo rau cải

 • Nguyên liệu cần chuẩn bị: Gạo tẻ: 20g (khoảng 2 muỗng canh đầy); Óc heo: 30g (khoảng  2 muỗng canh); Rau cải: 30g (khoảng 2 muỗng canh đầy); Dầu ăn: 5g (khoảng 1 muỗng cà phê); Nước mắm.

 • Cách chế biến: Gạo tẻ đem vo sạch, và ngâm khoảng 30 phút. Nấu sôi gạo với nước, rau cải làm sạch đem luộc chín mềm sau đó đem băm nhuyễn hoặc xay.  Óc heo bỏ lớp màng, các gân máu, sau đó đem tán nguyễn với nước cho vào cháo đã chín. Để cháo sôi lại từ 2 đến 3 phút. Nêm một chút nước mắm nhưng nhạt hơn khẩu vị của bạn. Cuối cùng cho thêm rau đã băm nhuyễn vào cháo trộn đều. Cho ra chén và thêm một chút dầu ăn và khuấy đều.

Cháo gan gà

 • Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Gạo tẻ: 20g (khoảng 2 muỗng canh đầy); Gan gà : 30g (khoảng 2 muỗng canh); Khoai lang bí: 20g (khoảng 1 miếng ); Dầu ăn: 5g và một ít nước mắm.

 • Cách chế biến: Gạo tẻ đem vo sạch, ngâm khoảng 30 phút, nấu sôi cùng với 1 chén nước đầy. Gan gà lạng hết các màng xơ và băm nhuyễn. Khoai lang hấp chín, đem tán nhuyễn với vài muỗng nước cháo loãng. Cho gan gà, khoai lang vào cháo chín, nấu sôi trong vòng 2 đến 3 phút. Nêm một ít mắm nhạt hơn so với khẩu vị của bạn. Cho hành ngò đã cắt nhuyễn vào cháo nếu bé thích. Đổ cháo ra bát cho nguội và thêm một chút dầu ăn khuấy đều.

Một số món cháo dễ nấu. (Ảnh: sưu tầm internet)

Súp rau cải

 • Nguyên liệu cần chuẩn bị: Rau cải xanh và nước.

 • Cách chế biến : Rau cải xanh bạn làm sạch và mang đi rửa sau đêm luộc với một ít nước. Nên đun từ từ khoảng 3 đến 5 phút cho rau mềm mà vẫn giữ được màu xanh.  Sau đó với ra, băm nhuyễn hoặc đem đi xay nhỏ cùng một ít nước.

Súp khoai lang

 • Nguyên liệu cần chuẩn bị : 2 củ khoai lang to; 1 củ hành tây; 4 chén nước dùng gà; gia vị, dầu ăn hoặc bơ.

 • Cách chế biến: Hành tây lột vỏ và thái nhỏ. Khoai lang chọn loại ngọt và bở, sau đó gọt vỏ thái miếng nhỏ. Sau đó, bạn đun nóng dầu, xào hành tây chính mềm sau đó cho khoai vào xào cùng. Nêm một chút gia vị cho ngấm. Sau đó, cho nước dùng gà vào nồi, đung số với lửa nhỏ khoảng 25 phút. Khoai chín mềm, bạn nhắc khỏi bếp để nguội rồi dùng máy xay làm nhuyễn là được.

Món súp khoai lang cho bé. (Ảnh: sưu tầm internet)

Cháo cà rốt

 • Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Cháo 10 gam và cà rốt 10 gam.

 • Cách chế biến: Luộc cà rốt cho đến khi mềm thì lấy ra và nghiền nhuyễn sau đó trộn đều để trẻ ăn hoặc có thể để riêng cho trẻ ăn cũng được.

Khoai tây trộn sữa

 • Nguyên liệu của món khoai tây trộn sữa gồm có: Khoai tây 15 gam và sữa 15 ml.

 • Cách chế biến: Luộc chín khoai tây cho chín mềm rồi lấy ra và nghiền nhuyễn. Sau đó, đổ sữa vào và trộn lên cho sệt là có thể cho bé ăn được rồi.

Súp cá hồi

 • Nguyên liệu để chế biến món súp cá hồi thơm ngon dành cho bé 9 tháng bao gồm: Cá hồi 50g; Hành tây 30g; 30g phô mai; 50g măng tây; Sữa tươi 50ml, 200ml nước dùng gà.

 • Cách chế biến: Cá hồi mua về rửa sạch ngâm với sữa tươi để khử bớt mùi tanh, ướp cùng một chút hạt nêm rồi đem hấp. Khi cá chín để nguội và tách thịt cá nhỏ ra hoặc bạn có thể xay nhanh bằng máy. Măng và hành tây rửa sạch thái hạt lựu. Để lửa nhỏ cho một chút dầu ăn, xào thơm hành tây và măng tây, cho nước dùng gà vào và nấu trong khoảng 20 phút. Sau đó múc ra bát và cho thêm phần thịt cá hồi lên trên để bé thưởng thức.

Súp cá hồi thơm ngon hấp dẫn. (Ảnh: sưu tầm internet)

Bơ nghiền sữa

 • Nguyên liệu: Bơ 50g, sữa tươi 50ml.

 • Cách chế biến: Chỉ cần rửa sạch bơ, cắt đôi bỏ hạt, lấy một lượng vừa ăn cho bé, cắt nhỏ ghiền nhuyễn hoặc có thể bỏ vào máy xay sinh tố. Sau đó cho thêm 50ml sữa tươi và  trộn đều. Món bơ nghiền sữa là món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 tháng cực kỳ dễ làm lại rất bổ dưỡng.

Xoài hấp

Với món xoài hấp bạn chỉ cần chuẩn bị xoài chín với lượng vừa đủ cho bé. Xoài bạn cắt thành miếng vừa ăn, sau đó mang đi hấp cách thuỷ trong khoảng 5 phút. Lấy ra để nguội và cho bé 9 tháng thưởng thức, bạn có thể cho bé ăn vào bữa xế hoặc dùng sau khi ăn bữa chính 30 phút. 

Táo hấp 

Món táo hấp cũng là món ăn khoái khẩu dành cho bé. Nguyên liệu cần chuẩn bị là táo tươi. Táo mua về bạn đem rửa sạch, gọt vỏ cắt thành những miếng vừa ăn sau đó đem hấp cách thuỷ khoảng 5 phút sau đó lấy ra cho bé sử dụng.

Lưu ý khi cho bé 9 tháng ăn dặm kiểu Nhật

Khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 tháng các mẹ cần lưu ý một số điều như sau:

Ăn từ ít đến nhiều và từ loãng đến đặc

Mẹ nên chú ý chế biến thực phẩm từ ít đến nhiều và từ loãng rồi đến đặc dâng cho bé. Vì nếu cho bé ăn nhiều và đặc sớm có thể bé sẽ khó nuốt vvaf không chịu hợp tác. Với chú ý này sẽ giúp quá trình ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 tháng trở nên suôn sẻ hơn.

Không cho bé ăn gia vị

Trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thường không cho bé ăn gia vị hoặc nêm gia vị rất nhạt. Như vậy, sẽ hình thành thói quen ăn nhạt cho bé, điều này tốt cho hệ tiêu hóa còn non yếu của các bé.

Lưu ý khi cho bé 9 tháng ăn dặm kiểu Nhật. (Ảnh: sưu tầm internet)

Điều chỉnh độ thô phù hợp 

Các mẹ nên chú ý điều chỉnh độ thô của thực phẩm phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của con. Khi bé đã 9 tháng tuổi, đang trong trong giai đoạn tập nhai nên mẹ hay để bé phát triển kỹ năng bằng cách chế biến các món ăn thô hơn, không cần phải nghiền thật nhỏ hoặc xay nhuyễn như giai đoạn 6 tháng tuổi. Bạn có thể sử dụng các loại củ quả hay trái cây cắt thành miếng dài để bé có thể cầm tay ăn.

Chế biến thực phẩm cần đảm bảo an toàn vệ sinh

Để đảm bảo an toàn thực phẩm các mẹ nên khử khuẩn và diệt trùng tất cả các dụng cụ chế biến thức ăn cho con để trẻ tránh bị nhiễm các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, khi các mẹ nên chọn những thực phẩm sạch, có nguồn gốc tự nhiên và an toàn về thực phẩm để chế biến món ăn cho bé.

Xem thêm: 

Mách mẹ 5 thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng thơm ngon bổ dưỡng

Tham vấn từ chuyên gia: thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 9 tháng

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 tháng tuổi là một phương pháp ăn dặm giúp bé bổ sung đầy đủ các dưỡng chất để phát triển cả thể chất và trí tuệ. Đây là cách ăn cuống hiệu quả nên được nhiều bà mẹ ở Việt Nam áp dụng rất thành công. Các mẹ hãy tham khảo những thực đơn trên đây để có thể xây dựng được khẩu phần phù hợp nhất với bé.

1. Feeding Your 9-Month-Old: Food Ideas and a Sample Meal Plan - truy cập ngày 5/9/2022

https://www.healthline.com/nutrition/food-for-9-month-old 

2. What to feed your baby - truy cập ngày 5/9/2022

https://www.nhs.uk/start4life/weaning/what-to-feed-your-baby/7-9-months/ 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online