zalo
Mách mẹ 5 thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng thơm ngon bổ dưỡng
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

Mách mẹ 5 thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng thơm ngon bổ dưỡng

Lê Hương
Lê Hương

30/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bé 9 tháng cần nguồn năng lượng nhất định từ thực đơn ăn dặm hàng ngày bên cạnh chế độ sữa mẹ và sữa công thức để phát triển và hoàn thiện các kỹ năng cần thiết. Vì thế, việc lên thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng đủ chất và hấp dẫn rất quan trọng. Cùng Monkey tham khảo 5 thực đơn như thế nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Thực đơn trẻ 9 tháng cần những dưỡng chất gì?

Tinh bột

Thực đơn của trẻ cần bổ sung thành phần tinh bột. (Ảnh: sưu tầm internet)

Đây là thành phần dinh dưỡng đầu tiên và cần số lượng nhiều nhất ở trẻ 9 tháng tuổi. Vì thế khi chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé giai đoạn này ba mẹ cần chú ý bổ sung lượng tinh bột đầy đủ.

Tinh bột cần hàm lượng lớn nhất trong bữa ăn của trẻ để bổ sung năng lượng bên cạnh việc ba mẹ cần đảm bảo đủ 500ml sữa mẹ hoặc sữa công thức mỗi ngày. Các món ăn giàu tinh bột bao gồm: Cơm nát, cháo, bột ăn dặm, cháo ăn dặm, khoai, ngô, …phù hợp với lứa tuổi của bé. 

Chất xơ

Bổ sung hàm lượng chất xơ cho cơ thể của bé. (Ảnh: sưu tầm internet)

Khi cho bé ăn dặm cho bé 9 tháng thì nhất định không được bỏ qua thành phần các chất xơ có vai trò đặc biệt trong việc giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả giúp bé hạn chế nguy cơ bị táo bón, tiêu chảy và giúp bé hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Chất xơ cần có hàm lượng nhiều nhưng ít hơn tinh bột trong thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng. Những món ăn giàu chất xơ bao gồm rau xanh, các loại rau củ quả theo mùa như cà rốt, dưa leo, củ cải, súp lơ…cần có trong bữa ăn hàng ngày của trẻ. 

Protein

Dưỡng chất cần thiết tiếp theo mà ba mẹ cần xây dựng cho bé trong thời gian 9 tháng tuổi chính là Protein. Đây là chất giúp bé có nguồn năng lượng nhiều nhất để hoạt động tốt.

Protin cần hàm lượng ít hơn tinh bột và chất xơ nhưng chỉ cần lượng vừa đủ vì hệ tiêu hóa của bé vẫn đang còn non nớt. Protein trong thực phẩm có cấu trúc phức tạp nên rất khó tiêu hóa. Không nên cho bé ăn nhiều cùng một lúc. Bên cạnh đó, cần đa dạng các món như: Thịt, cá, trứng, sữa…trong thực đơn hàng ngày.

Vitamin, khoáng chất 

Đảm bảo đầy đủ các thành phần khoáng chất. (Ảnh: sưu tầm internet)

Đây là chất cuối cùng với lượng cần rất ít cho trẻ 9 tháng nhưng đóng vai trò đặc biệt trong việc dẫn xuất các chất dinh dưỡng giúp cơ thể hoạt động hiệu quả. Mặc dù cần lượng ít nhưng nếu thiếu vitamin và khoáng chất trong thực đơn ăn dặm 9 tháng thì sẽ rất nguy hiểm.

Một số món ăn chứa vitamin và khoáng chất cần thiết bao gồm: Trái cây, sữa, chế phẩm từ sữa, các loại thực phẩm chức năng….bổ sung vi chất theo chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa. 

5 thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng 

Dưới đây là thực đơn ăn dặm bé 9 tháng mà ba mẹ có thể tham khảo để thực hiện cho bé ngay tại nhà vừa đơn giản lại đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Thực đơn 1

Tham khảo thực đơn thứ nhất. (Ảnh: sưu tầm internet)

 • Sáng: cháo trứng gà

Nguyên liệu chỉ cần gạo, trứng gà là mẹ có thể chế biến cháo trứng gà bổ dưỡng cho bé 9 tháng tuổi. Cách làm đơn giản chỉ cần mẹ nấu cháo chín nhừ rồi đánh lòng đỏ trứng gà vào cháo chín tới tắt bếp và cho ra bát cho bé ăn. 

 • Trưa: bông cải xanh cà rốt

Trong chế độ ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi cần có thêm món bông cải xanh cà rốt với các nguyên liệu sẵn có là bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ và cà rốt. Chỉ cần luộc hoặc hấp bông cải xanh và cà rốt chín mềm và cho bé ăn. Ba mẹ nên cắt dài vừa tay để con có thể cầm nắm dễ dàng.

 • Chiều: cháo cá hồi

Cuối cùng món cháo cá hồi đầy đủ chất dinh dưỡng cũng là món mang đến cho bé nhiều dưỡng chất cho não. Chỉ cần chuẩn bị cháo nấu nhừ rồi cho thịt cá hồi vào là được. Chú ý mẹ nên lấy xương cá hồi ninh ra nước dùng để nấu cháo.

Thực đơn 2

Tham khảo thực đơn số 2. (Ảnh: sưu tầm internet)

Đây là những món ăn nằm trong thực đơn ăn dặm cho bé 8-9 tháng vừa đủ chất lại thơm ngon và hấp dẫn mà ba mẹ nên chuẩn bị cho bé thưởng thức.

 • Sáng: cháo gà bí đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Thịt gà, bí đỏ, cháo. Ba mẹ chỉ cần chuẩn bị nồi cháo ninh nhừ chín sau đó luộc đỏ chín rồi nghiền nhuyễn cho vào cháo. Cuối cùng thịt gà xay nhuyễn xào chín mềm rồi cho vào nồi cháo là được. 

 • Trưa: phô mai

Ba mẹ xây dựng thực đơn ăn dặm của bé 9 tháng vào buổi trưa với món phô mai. Chỉ cần lấy phô mai ra khỏi tủ lạnh rồi hấp lên cho bé ăn là được. 

 • Chiều: cháo gà yến mạch

Cuối cùng buổi chiều mẹ chuẩn bị cho bé món cháo gà yến mạch. Đây là món ăn dặm trẻ 9 tháng bổ dưỡng thơm ngon cung cấp cho bé lượng chất xơ tinh bột và các dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể. 

Thực đơn 3

Món ăn dặm trẻ 9 tháng tuổi tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu chính là món cháo tôm vào buổi sáng, trưa với bơ và chiều với cháo rau mồng tơi thơm ngon và giàu chất xơ, vitamin. Cụ thể như sau:

 • Sáng: cháo tôm

Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng không thể thiếu được món cháo tôm. Nguyên liệu bao gồm tôm tươi, gạo để nấu cháo. Chỉ cần mẹ nấu cháo chín cho bé sau đó làm sạch tôm, bỏ vỏ rồi lấy thịt băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn rồi cho vào cháo nấu chín là được. 

 • Trưa: bơ

Món ăn tiếp theo trong thực đơn cho bé 9 tháng chính là món bơ và buổi trưa. Chỉ cần lấy thịt bơ, bỏ vỏ rồi nghiền nhuyễn với sữa công thức và sữa mẹ rồi cho bé ăn trực tiếp.

 • Chiều: cháo rau mồng tơi

Món ăn cuối cùng mà ba mẹ cần biết khi cho con thực hiện ăn dặm 9 tháng là món cháo mồng tơi. Chỉ cần nấu cháo sau đó cho rau mồng tơi đã băm nhuyễn vào rồi nấu sôi lại là được. 

Thực đơn 4

Thực đơn số 4 cho bé. (Ảnh: sưu tầm internet)

Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng bao gồm cháo gan gà, bông cải xanh và súp gà.

 • Sáng: cháo gan gà

Món đầu tiên vào buổi sáng mà ba mẹ cần chuẩn bị bao gồm cháo và gan gà. Cháo nấu nhừ rồi băm nhỏ gan bà và cho vào nấu chung la được. Cho ra bát đợi nguội và cho bé ăn.

 • Trưa: bông cải xanh

Bông cải xanh là loại rau rất thơm ngon và bổ dưỡng mà các bé 9 tháng nên ăn thử. Chỉ cần mẹ hấp hoặc luộc bông cải xanh và cho bé cầm ăn trực tiếp. 

 • Chiều: súp gà

Cuối cùng món súp gà cho bữa chiều ăn dặm. Mẹ chuẩn bị nước luộc gà rồi nấu thành súp sau đó băm nhỏ thịt gà xào chín rồi cho vào nước súp và cho bé ăn. 

Thực đơn 5

Thực đơn số 5. (Ảnh: sưu tầm internet)

 • Sáng: cháo cá hồi

Cháo cá hồi bao gồm các dưỡng chất giúp bé khỏe mạnh và thông minh hơn. Chỉ cần chuẩn bị cháo rồi cho thêm cá hồi và nấu chín lại. 

 • Trưa: đu đủ

Cho bé ăn đu đủ chín tới để cung cấp lượng vitamin cho bé 9 tháng tuổi. Cho bé ăn trực tiếp hoặc nghiền nhuyễn và đút cho bé ăn bằng thìa. 

 • Chiều: cháo cá hồi cà rốt 

Cuối cùng là thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi bao gồm cháo cá hồi cà rốt. Cháo cá hồi rồi băm nhuyễn cà rốt và cho vào cháo. Múc ra bát và chờ nguội để cho bé ăn. 

Lưu ý khi chế biến đồ ăn dặm cho bé

Lưu ý khi chế biến đồ ăn dặm cho bé. (Ảnh: sưu tầm internet)

Chế biến dạng mềm dễ tiêu hoá

Dù mẹ áp dụng trẻ 9 tháng ăn dặm như thế nào hoặc theo phương pháp nào thì tốt nhất ba mẹ nên chế biến dạng mềm cho bé dễ tiêu hóa. Việc này không chỉ giúp bé tiêu hóa khỏe mà còn tạo điều kiện để các dưỡng chất cần thiết dễ hấp thu hơn.

Bé 9 tháng đang làm quen với thực phẩm nên chỉ cần cho bé ăn lượng ít, chế biến mềm vừa phải để bé vẫn cầm nắm được sạch sẽ. Ba mẹ nên hấp để bảo đảm chất dinh dưỡng không bị hao hụt mất khi chế biến quá lâu. 

Đảm bảo đủ chất

Việc tiếp theo mà ba mẹ cần biết chính là cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng trong chế độ ăn và thực đơn hàng ngày. Theo đó, mẹ cần lưu ý bé 9 tháng ăn dặm bao nhiêu là đủ thì vẫn đủ 4 dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ bao gồm có tinh bột, protein, chất xơ và vitamin, khoáng chất cần thiết.

Với hàm lượng vừa đủ để đảm bảo bé có đủ chất để phát triển thể chất lẫn các kỹ năng cần thiết cho giai đoạn 9 tháng tuổi bao gồm trườn, bò, đứng và chuẩn bị tập đi. 

Đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm 

Bé cần có chế độ ăn dặm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Muốn như vậy, thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng cần theo mùa đảm bảo tươi ngon và đủ chất. Trước khi chế biến các món ăn dặm cho bé 9 tháng cần đảm bảo vệ sinh tay thật sạch.

Ngoài ra, các vật dụng chế biến và các đồ dùng ăn dặm của bé, ghế bàn và yếm ăn dặm phải đảm bảo vệ sinh. 

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ nấu ăn dặm 

Cuối cùng ba mẹ cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ dụng cụ nấu đồ ăn dặm cho con bao gồm: Rây, máy xay, nồi nấu chậm, dụng cụ chế biến đồ ăn dặm chỉ huy, bát đĩa..dành cho bé. 

Xem thêm: Top 10 mì ăn dặm cho bé 7 tháng nhập ngoại giá tốt

Như vậy, Monkey đã chia sẻ đến ba mẹ những thông tin quan trọng về thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng đầy đủ và chi tiết nhất. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp ba mẹ chuẩn bị được những món ăn dặm 9 tháng vừa đủ chất lại thơm ngon và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bé. 

1. Feeding Your 9-Month-Old: Food Ideas and a Sample Meal Plan - truy cập ngày 30/6/2022

https://www.healthline.com/nutrition/food-for-9-month-old 

2. What to feed your baby - truy cập ngày 30/6/2022

https://www.nhs.uk/start4life/weaning/what-to-feed-your-baby/7-9-months/ 

 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online