Măng tây là một trong những gợi ý thực phẩm được nhiều chuyên gia ưu tiên lựa chọn trong các sản phẩm chứa vitamin và khoáng chất cho bé. Nếu biết cách chế biến các món ăn dặm măng tây sẽ cải thiện chiều cao, cân nặng lẫn hệ miễn dịch của bé rất tốt. Cùng Monkey tham khảo 10+ món ăn dặm măng tây nhé!
Hàm lượng dưỡng chất có trong măng tây
Tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch
Tác dụng đầu tiên mà các món ăn dặm măng tây mang đến cho bé chính là cải thiện hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho trẻ. Được biết, giai đoạn 6 tháng bé mới bắt đầu ăn dặm nên rất dễ bị các bệnh về nhiễm trùng hay dị ứng.
Chính nhờ thành phần giàu vitamin A, vitamin C và vitamin E cũng như các thành phần chống oxy hóa đã có tác dụng sản xuất ra các tế bào miễn dịch bảo vệ cơ thể bé trước tác động từ môi trường bên ngoài gây bệnh cho bé, giúp bé ít ốm vặt và khỏe mạnh hơn.
Hỗ trợ phát triển hệ tiêu hoá
Công dụng tiếp theo mà măng tây mang đến cho trẻ chính là cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Bởi thành phần của măng tây rất giàu chất xơ, hỗ trợ thêm lượng chất xơ của phân bé, tăng nhu động ruột giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa táo bón tốt hơn.
Nếu ba mẹ thường xuyên chế biến các món ăn dặm măng tây thì bé sẽ không khó tiêu hay các bệnh về đường tiêu hóa khác như tiêu chảy, táo bón.
Tốt cho hệ tiết niệu
Tác dụng tiếp theo mà các ba mẹ có con nhỏ ở độ tuổi ăn dặm cần biết nếu cho bé ăn dặm măng tây thường xuyên có thể ngăn ngừa các bệnh về đường tiết niệu. Theo đó, măng tây như một loại thuốc lợi tiểu an toàn tuyệt đối giúp cơ thể loại bỏ muối và chất lỏng ra khỏi cơ thể, giúp bé đi tiểu dễ dàng hơn.
Chính điều này là nguyên nhân giúp măng tây có thể ngăn ngừa bệnh ung thư đường tiết niệu, viêm đường tiết niệu vô cùng nguy hiểm.
Loại trừ các gốc tự do
Điều tiếp theo mà ba mẹ cần biết khi cơ thể trao đổi chất sẽ tạo ra các gốc tự do gây hại cho sức khỏe của trẻ. Trong khi đó, măng tây có chứa thành phần glutathione chính là một hợp chất có tác dụng trung hòa các gốc tự do gây hại cho tế bào, tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe cho bé.
Ngăn ngừa suy dinh dưỡng
Măng tây rất thơm ngon, bổ dưỡng nên khi cho bé ăn thường xuyên các món ăn dặm măng tây có thể ngăn ngừa khả năng suy dinh dưỡng ở trẻ. Điều này sẽ giúp ba mẹ yên tâm về sức khỏe của bé.
Hỗ trợ phát triển trí não
Đặc biệt, măng tây còn chứa thành phần Folate chính là một tên gọi khác của vitamin B9 có công dụng tạo ra các tế bào máu và giữ cho tim, cũng như các mạch máu của bé khỏe mạnh hỗ trợ sức khỏe tim mạch hoạt động tốt.
Ngoài ra, thành phần folate của măng tây cũng giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn, nhận thức nhanh hơn và thông minh hơn.
10+ món ăn dặm măng tây mẹ nên biết
Cháo măng tây thịt gà
Nguyên liệu: Măng tây, thịt gà, gạo.
Cách thực hiện như sau:
-
Bước 1: Mẹ cho gạo ngâm với nước rồi nấu thành cháo chín nhừ tùy vào độ tuổi của trẻ.
-
Bước 2: Măng tây cắt nhỏ rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
-
Bước 3: Mẹ rửa sạch thịt gà rồi thái nhỏ, đem xay nhuyễn rồi sau đó ướp với gia vị của bé. Phi thơm dầu ăn rồi cho thịt gà vào xào chín và cho măng tây vào xào cùng.
-
Bước 4: Cho các nguyên liệu này với nhau rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Bước 5: Múc cháo ra bát cho nguội rồi cho bé ăn hoặc xay hỗn hợp nhuyễn hơn và cho bé ăn.
Cháo măng tây thịt lợn
Nguyên liệu: Gạo, măng tây, thịt lợn, gia vị, dầu ăn.
Cách thực hiện như sau:
-
Bước 1: Mẹ cho gạo ngâm với nước rồi nấu thành cháo chín nhừ tùy vào độ tuổi của trẻ.
-
Bước 2: Măng tây rửa sạch rồi cắt nhỏ vừa ăn.
-
Bước 3: Thit lợn rửa sạch, xay nhuyễn rồi ướp gia vị cho ngấm. Cho dầu ăn vào rồi phi thơm xào thịt lợn.
-
Bước 4; Xay nhuyễn thịt lợn và măng tây bằng máy xay sinh tố sau đó cho vào cháo rồi nấu sôi lại và tắt bếp.
-
Bước 5: Múc ra bát và chờ nguội rồi cho bé ăn.
Cháo măng tây thịt bò
Nguyên liệu: Măng tây, gạo, thịt bò, gia vị, dầu ăn.
Cách thực hiện như sau:
-
Bước 1: Mẹ cho gạo ngâm với nước rồi nấu thành cháo chín nhừ tùy vào độ tuổi của trẻ.
-
Bước 2: Mẹ làm sạch măng tây sau đó cắt khúc nhỏ vừa ăn rồi luộc chín.
-
Bước 3: Thịt bò băm nhỏ, ướp gia vị của bé sau đó cho dầu ăn phi thơm hành tỏi rồi xào chín thịt bò với măng tây. Xay hỗn hợp bằng máy xay sinh tố.
-
Bước 4: Đổ hỗn hợp vừa xay vào nồi cháo rồi nấu lại, nêm gia vị rồi tắt bếp.
-
Bước 5: Mẹ múc cháo ra bát và cho bé thưởng thức khi còn ấm nóng.
Súp măng tây khoai lang
Nguyên liệu: Măng tây, khoai lang, ngô, cua, trứng gà, tinh bột ngô, ngô non
Cách thực hiện như sau:
-
Bước 1: Mẹ rửa sạch sau đó thái măng tây và ngô non thành miếng nhỏ.
-
Bước 2: Mẹ cho măng tây, ngô, thịt cua vào đảo nhanh tay với dầu ăn. Sau đó đổ thêm nước dùng cho gia vị của bé rồi đun sôi lại. Khoai lang hấp chín rồi nghiền nhuyễn.
-
Bước 3: Đánh đánh tan trứng rồi khuấy đều trong nồi. Sau đó pha tan tinh bột ngô với nước rồi đổ vào đảo đều đến khi nồi súp sánh lại là được.
-
Bước 4: Múc súp măng tây khoai lang ra bát rồi cho bé ăn khi còn ấm ấm.
Cháo măng tây tôm
Nguyên liệu: Gạo, măng tây, tôm.
Cách thực hiện như sau:
-
Bước 1: Mẹ cho gạo ngâm với nước rồi nấu thành cháo chín nhừ tùy vào độ tuổi của trẻ.
-
Bước 2: Mẹ tiến hành các bước sơ chế tôm (bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng, rửa sạch) rồi sau đó đem băm nhuyễn.
-
Bước 3: Mẹ rửa sạch măng tây, thái miếng nhỏ rồi xay nhuyễn.
-
Bước 4: Khi cháo chín nhừ thì mẹ cho thịt tôm vào khuấy đều tay trong 3 phút rồi sau đó cho măng tây xay nhuyễn ở trên vào nấu cùng khoảng vài phút rồi tắt bếp.
-
Bước 5; Múc cháo ra bát và cho bé ăn khi còn ấm nóng.
Cháo măng tây cua
Nguyên liệu: Gạo, măng tây, cua, gia vị, hành, dầu ăn.
Cách thực hiện như sau:
-
Bước 1: Mẹ cho gạo ngâm với nước rồi nấu thành cháo chín nhừ tùy vào độ tuổi của trẻ.
-
Bước 2: Măng tây làm sạch sau đó cắt miếng nhỏ. Còn cua mẹ sơ chế, làm sạch rồi lấy phần nước cua.
-
Bước 3: Cho dầu ăn phi thơm, xào phần gạch cua với phần măng tây cho gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Xay nhuyễn hỗn hợp trên bằng máy xay sinh tố.
-
Bước 4: Cho hỗn hợp vào cháo nấu vài phút cho chín, nêm lại gia vị rồi múc ra bát cho nguội rồi cho bé thưởng thức khi cháo còn âm ấm.
Cháo măng tây bí đỏ
Nguyên liệu: Gạo, măng tây, bí đỏ.
Cách thực hiện như sau:
-
Bước 1: Mẹ cho gạo ngâm với nước rồi nấu thành cháo chín nhừ tùy vào độ tuổi của trẻ.
-
Bước 2: Măng tây làm sạch sau đó cắt miếng nhỏ. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ.
-
Bước 3: Cho dầu ăn vào phi thơm hành tím rồi cho măng tây và bí đỏ xào chín. Sau đó xay nhuyễn hỗn hợp rồi cho vào cháo.
-
Bước 4: Nấu sôi lại cháo rồi nêm lại gia vị và múc ra bát chờ nguội và cho bé ăn.
Cháo măng tây ngô ngọt
Nguyên liệu: Gạo, măng tây, ngô ngọt, gia vị, dầu ăn, hành tím.
Cách thực hiện như sau:
-
Bước 1: Mẹ cho gạo ngâm với nước rồi nấu thành cháo chín nhừ tùy vào độ tuổi của trẻ.
-
Bước 2: Măng tây làm sạch sau đó cắt miếng nhỏ.
-
Bước 3: Cho dầu ăn vào rồi phi thơm hành tím, cho măng tây và ngô ngọt vào xào cùng rồi nêm gia vị của bé. Xay nhuyễn hỗn hợp trên rồi cho vào nồi cháo.
-
Bước 4: Nấu sôi lại rồi nêm gia vị, múc ra bát chờ nguội rồi cho bé ăn.
Cháo măng tây xương lợn hầm
Nguyên liệu: Gạo, măng tây, xương lợn, gia vị, dầu ăn, hành tím.
Cách thực hiện như sau:
-
Bước 1: Mẹ cho gạo ngâm với nước rồi nấu thành cháo chín nhừ tùy vào độ tuổi của trẻ.
-
Bước 2: Măng tây làm sạch sau đó cắt miếng nhỏ.
-
Bước 3: Cho dầu ăn vào rồi phi thơm hành tím, cho xương lợn vào xào cùng rồi nêm gia vị của bé rồi ninh ra nước ngọt.
-
Bước 4: Cho cháo vào nước ngọt, xay nhuyễn măng tây rồi cho vào. Múc cháo ra bát và chờ nguội rồi cho bé ăn.
Cháo măng tây súp lơ
Nguyên liệu: Gạo, măng tây, súp lơ, gia vị, dầu ăn, hành tím.
Cách thực hiện như sau:
-
Bước 1: Mẹ cho gạo ngâm với nước rồi nấu thành cháo chín nhừ tùy vào độ tuổi của trẻ.
-
Bước 2: Măng tây làm sạch sau đó cắt miếng nhỏ.
-
Bước 3: Cho dầu ăn vào rồi phi thơm hành tím, cho măng tây và súp lơ vào xào cùng rồi nêm gia vị của bé. Xay nhuyễn hỗn hợp trên rồi cho vào nồi cháo.
-
Bước 4: Cho hỗn hợp trên vào nồi cháo sau đó đảo đều, nấu sôi lại, nêm gia vị và tắt bếp.
-
Bước 5: Múc cháo ra bát rồi chờ nguội và cho bé ăn khi còn ấm nóng.
Lưu ý khi cho bé ăn dặm với măng tây
Không nên dùng măng đóng hộp
Lưu ý đầu tiên khi chế biến các món ăn dặm măng tây cho bé chính là không nên dùng măng tây đóng hộp. Bởi vì khi đóng hợp thì các chất dinh dưỡng không được đảm bảo đầy đủ. Đồng thời các sản phẩm này thường phải dùng nhiều muối rất hại cho thận và hệ bài tiết của trẻ.
Bảo quản măng tây trong ngăn mát
Điều tiếp theo mà ba mẹ cần nhớ chính là nên bảo quản măng tây trong ngăn mát tủ lạnh để được lâu hơn bên ngoài. Bởi vì măng tây rất nhanh hỏng nên khi mua về nên dùng càng nhanh càng tốt.
Các chuyên gia khuyên các mẹ nên gói măng tây vào giấy báo rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản khi dùng.
Chọn măng có màu tươi sáng, không dập nát
Bí quyết tiếp theo để chọn măng tây ngon chính là chọn măng tây có màu tươi sáng, chắc chắn, không bị dập nát hay các dấu hiệu nấm mốc để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lẫn chất dinh dưỡng trong măng tây.
Không cho bé ăn quá nhiều vì măng tây có thể gây đầy hơi
Lưu ý cuối cùng để ba mẹ có thể nắm được khi cho bé ăn dặm măng tây chính là tuyệt đối không nên cho bé ăn quá nhiều. Bởi vì măng tây có khả năng gây đầy hơi khó tiêu nếu ăn liên tục. Vì thế, ba mẹ nên chế biến cho bé ăn các món xen kẽ với măng tây để đảm bảo sức khỏe cho bé.
Xem thêm: Gợi ý 10+ món ăn dặm từ khoai lang: công thức từ chuyên gia
Như vậy, Monkey đã chia sẻ đến ba mẹ những thông tin đầy đủ và chi tiết về các món ăn dặm măng tây phổ biến và thơm ngon nhất. Hy vọng với cách làm đơn giản và công thức chi tiết trong bài viết này đã gợi ý giúp ba mẹ lên được thực đơn ăn dặm khoa học và đảm bảo chất dinh dưỡng cho bé phát triển khỏe mạnh toàn diện.
Asparagus - truy cập ngày 16/7/2022
https://solidstarts.com/foods/asparagus/
Introducing Asparagus to Your Baby - truy cập ngày 16/7/2022
https://www.whattoexpect.com/first-year/baby-feeding/introducing-asparagus-to-your-baby