[Hỏi đáp] Bé mọc răng có nên uống thuốc giảm đau không?
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

[Hỏi đáp] Bé mọc răng có nên uống thuốc giảm đau không?

Lê Hương
Lê Hương

22/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bé bước vào giai đoạn mọc răng thường sẽ có nhiều dấu hiệu bất thường. Trong đó tình trạng đau nướu răng khi mọc răng là tình trạng rất thường gặp ở trẻ. Nhiều ba mẹ thắc mắc bé mọc răng có nên uống thuốc giảm đau không và làm cách nào để giúp con giảm đau tốt nhất. Monkey sẽ giải đáp giúp ba mẹ trong bài viết sau đây. 

Dấu hiệu trẻ mọc răng 

Trẻ thường bắt đầu mọc răng ở tháng thứ 6. Tuy nhiên cũng có những trẻ mọc từ tháng thứ 3, thứ 4 hoặc muộn hơn là tháng thứ 9. Thậm chí sau 1 năm bé mới mọc răng - là tình trạng mọc răng chậm. 

Khi bắt đầu vào giai đoạn mọc răng, bé sẽ có những biểu hiện đó là chảy dãi, khó ngủ, sốt, quấy khóc do ảnh hưởng tâm lý, thậm chí bé đau nướu răng và quấy khóc, không ngủ, không chịu bú. 

Dấu hiệu mọc răng ở trẻ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Bé mọc răng có nên uống thuốc giảm đau không?

Nhiều ba mẹ thắc mắc bé mọc răng có nên uống thuốc giảm đau không. Câu trả lời tuỳ thuộc vào từng tình trạng sức khoẻ của bé. Tuy nhiên cần phải ưu tiên giảm đau bằng phương pháp tự nhiên, thủ công trước. Cụ thể là massage và vệ sinh răng sạch sẽ cho bé hoặc cho bé dùng ti giả nhai, giảm đau hiệu quả. 

Trong trường hợp bé đau ngứa lợi, nướu nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng quấy khóc, không thể bú. Ba mẹ có thể cho con dùng thuốc, tuy nhiên cần phải cho con uống theo đơn kê của bác sĩ. Thuốc giảm đau mọc răng cho trẻ được dùng là Acetaminophen

Với trẻ sơ sinh, ba mẹ có thể dùng thuốc giảm đau Ibuprofen cho bé khi bé đau do viêm nướu răng. Tuy nhiên đây là loại thuốc có thể gây kích ứng dạ dày, vì thế ba mẹ cần phải cẩn thận khi cho con dùng. 

Bé mọc răng có nên uống thuốc giảm đau không. (Ảnh: sưu tầm internet)

Lưu ý cần biết khi cho con dùng thuốc giảm đau 

Khi dùng thuốc giảm đau cho con, ba mẹ cần phải hết sức cẩn thận và ghi nhớ những lưu ý quan trọng sau đây: 

  • Chỉ dùng khi có chỉ dẫn của bác sĩ: Chỉ cho bé dùng thuốc giảm đau khi có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Đây là điều quan trọng ba mẹ cần lưu ý. Bởi vì trẻ nhỏ rất mẫn cảm với thuốc. Ba mẹ không nên cho con uống thuốc mà không có chỉ định, đề phòng những nguy hiểm có thể xảy ra. 

  • Chỉ thực sự dùng khi cấp bách: chỉ thực sự cho con dùng thuốc giảm đau khi gặp vấn đề cấp bách, không thể chịu đựng được và bác sĩ chỉ định. 

  • Đối với những loại thuốc giảm đau có thể gây kích ứng dạ dày. Vì thế ba mẹ cần theo dõi, quan sát con kỹ lưỡng để tránh các trường hợp nguy hiểm, phản tác dụng có thể xảy ra. 

Lưu ý khi cho con dùng thuốc giảm đau. (Ảnh: sưu tầm internet)

Chăm sóc con trong thời kỳ mọc răng thế nào?

Dưới đây là những kinh nghiệm chăm sóc con trong thời kỳ mọc răng mà ba mẹ nên ghi nhớ: 

  • Ưu tiên hạ sốt, giảm đau tự nhiên cho con: hạ sốt, giảm đau tự nhiên là phương pháp ưu tiên hàng đầu. Chỉ khi không thể điều trị bằng cách tự nhiên, mới sử dụng đến phương pháp thuốc giảm đau. 

  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho con: luôn giữ răng miệng sạch sẽ giúp con tránh nhiễm bệnh, hay gặp các tình trạng sâu răng, bệnh nhiễm khuẩn ở trẻ. 

  • Tránh việc làm con tổn thương răng miệng: bé mọc răng thường sẽ bị sưng, ngứa lợi, nướu vì thế hay cắn xé đồ vật, dễ bị tổn thương răng miệng. Ba mẹ nên quan sát con kỹ hơn, giảm tình trạng đau nướu răng, bị tổn thương răng nướu khi cắn đồ vật. 

Xem thêm: [Hỏi đáp chuyên gia] Trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì?

Bài viết trên đã giúp ba mẹ hiểu được bé mọc răng có nên uống thuốc giảm đau không. Hãy quan sát con, chăm sóc con chu đáo hơn trong quá trình mọc răng để tránh những nguy hiểm tới sức khỏe ba mẹ nhé! 

1. Tips for helping your teething baby - truy cập ngày 22/10/2022

https://www.nhs.uk/conditions/baby/babys-development/teething/tips-for-helping-your-teething-baby/ 

2. What You Should Know About Giving Your Baby Infant Tylenol for Teething - truy cập ngày 22/10/2022

https://www.healthline.com/health/baby/tylenol-for-teething

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey