zalo
[Giải đáp] Trẻ ăn dặm xong có nên uống nước không?
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

[Giải đáp] Trẻ ăn dặm xong có nên uống nước không?

Lê Hương
Lê Hương

18/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trong hành trình chăm sóc thiên thần nhỏ bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ thường có rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc con yêu ăn dặm như thế nào để tốt nhất và con phát triển khỏe mạnh nhất. Trẻ ăn dặm xong có nên uống nước không là thắc mắc của rất nhiều bậc phụ huynh. Cùng Monkey giải đáp câu hỏi trên trong bài viết dưới đây. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trẻ ăn dặm xong có nên uống nước không?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo thời gian thích hợp con bắt đầu ăn dặm là khi được tròn 6 tháng tuổi. Lúc này, hệ tiêu hóa của con mới phát triển tương đối hoàn chỉnh để có thể hấp thu những thực phẩm phức tạp và đặc hơn sữa mẹ. 

Đặc biệt, trong giai đoạn con ăn dặm, mẹ cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất vì nhu cầu năng lượng tăng. Khi con 6 tháng tuổi, năng lượng từ sữa mẹ chỉ đủ cung cấp khoảng 450kcal/ngày. Tuy nhiên, khi đó trẻ cần khoảng 700kcal/ngày. 

Vì vậy, ăn dặm đúng cách đóng vai trò vô cùng quan trọng để bù đắp khoảng thiếu hụt năng lượng này. Khi con lớn dần lên, lượng ăn dặm của con và độ đậm đặc cũng cần tăng lên. 

Ăn dặm là giai đoạn quan trọng giúp con phát triển khỏe mạnh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh những thắc mắc về cách xây dựng thực đơn ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng cho con, những lưu ý khi cho con ăn dặm thì trẻ ăn dặm xong có nên uống nước không cũng là băn khoăn của nhiều mẹ. 

Câu trả lời là có. Giống như người lớn, sau khi ăn dặm xong, con cũng nên được uống nước. Việc này không chỉ giúp làm sạch khoang miệng của con mà còn ngăn ngừa táo bón và giảm nôn trớ cho con. Một số lợi ích khi con uống nước sau ăn dặm mẹ có thể tham khảo dưới đây:

Giúp bé làm sạch khoang miệng

Sau mỗi bữa ăn dặm, trong khoang miệng của con sẽ còn sót lại các mảnh vụn thức ăn. Nếu không loại bỏ chúng, sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển. Qua đó gây tình trạng hôi miệng, sâu răng. Khi con uống nước, dòng chảy của nước đi vào khoang miệng sẽ làm trôi đi các mảnh vụn thức ăn đến dạ dày và giúp làm sạch khoang miệng của bé. 

Uống nước giúp làm sạch khoang miệng sau ăn dặm của con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không chỉ vậy, hành động này còn giúp loại bỏ điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật có hại như nấm Candida albicans phát triển. Loại nấm này là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng tưa lưỡi ở trẻ. Vì vậy, mẹ đừng quên làm sạch khoang miệng cho con sau mỗi bữa ăn nhé!

Tốt cho vị giác của bé hơn

Một lợi ích hàng đầu khi mẹ cho con uống nước sau ăn dặm là giúp tốt cho vị giác của con. Khi uống nước, trong miệng con sẽ không còn vị thức ăn cũ đọng lại gây tanh miệng. Lần sau con cũng được cảm nhận vị thức hơn tốt hơn và ăn ngon miệng hơn. 

Ngăn ngừa táo bón

Ngăn ngừa táo bón là một trong những lợi ích của việc con uống nước sau ăn dặm. Con có thể bị táo bón khi chuyển từ hoàn toàn bú sữa mẹ sang ăn dặm do chưa thích nghi với việc tiêu hóa các thực phẩm đặc hơn sữa mẹ. Ngoài ra, việc con không được cung cấp cân bằng các chất dinh dưỡng, chế độ ăn quá nhiều chất béo và protein hay quá ít chất xơ cũng sẽ dễ dẫn đến táo bón. 

Vậy nên, sau khi ăn dặm, mẹ cho con uống một chút nước sẽ làm loãng khối thức ăn ở dạ dày đổ xuống ruột, con cũng tiêu hóa dễ hơn. Phân của con nhiều nước hơn cũng sẽ mềm hơn, hạn chế tình trạng táo bón ở trẻ. 

Giúp giảm nôn trớ sau ăn

Nôn trớ sau ăn là tình trạng thường gặp ở bé yêu trong giai đoạn bắt đầu tập ăn dặm. Dạ dày của con sẽ nằm ngang và cơ vòng nối giữa dạ dày, thực quản chưa hoàn thiện, thức ăn sẽ dễ đi ngược từ dạ dày lên thực quản rồi nôn trớ ra ngoài. 

Uống nước giúp giảm nôn trớ sau ăn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Con uống nước sau khi ăn dặm sẽ giúp làm sạch thực quản, đẩy thức ăn đang ở thực quản xuống dạ dày. Qua đó làm cắt cơn buồn nôn, giúp con giảm nôn trớ sau ăn dặm. 

Cách cho bé uống nước ăn dặm khoa học

Làm thế nào để cho con uống nước sau ăn dặm đúng cách và khoa học nhất? Mẹ có thể tham khảo các cách cho con uống nước dưới đây: 

Cho bé uống sau 5 phút ăn

Khoảng 5 phút sau khi con kết thúc ăn dặm là thời điểm lý tưởng để con uống nước hoặc sữa. Nếu uống ngay sau ăn, con sẽ dễ bị khó tiêu hóa thức ăn hơn, dạ dày con phải tăng tiết dịch vị gây ợ chua, ợ nóng bởi nước sẽ làm loãng khối thức ăn đang hòa trộn cùng dịch vị dạ dày và enzyme. 

Không cho bé uống trong khi ăn

Mẹ hãy lưu ý không nên cho con uống trong khi đang ăn dặm nhé! Trong bữa ăn, con đang tiết nước bọt chứa enzyme amylase làm phân hủy thức ăn khô thành các dạng dễ hấp thu hơn.

Con uống nước sẽ làm loãng nồng độ enzyme và khiến con khó tiêu hóa hơn. Ngoài ra, uống nước trong bữa ăn còn làm con dễ bị no bụng giả, con ăn ít thức ăn hơn và cũng sẽ nhanh bị đói. 

Cho bé uống từng thìa

Con uống nước từ từ và từng thìa nhỏ sẽ tránh làm con bị sặc. Miệng và thực quản của con còn quá nhỏ nên việc uống lượng nước lớn trong một lần sẽ làm con không kịp nuốt. Vì vậy, mẹ hãy nhớ cho con uống nước từng thìa nhỏ sau bữa ăn dặm nhé!

Tứ thế ngồi uống nước của bé 

Tư thế ngồi uống nước của con cũng rất quan trọng. Mẹ không nên cho con uống nước khi đang bế trên tay hoặc khi nằm vì sẽ dễ gây sặc. Khi cơ thể con nằm nganh, thực quản của con cũng giống như 1 ống nước nằm ngang như vậy, nước đổ vào từ miệng con sẽ không xuống thẳng được dạ dày mà sẽ đọng lại tại thực quản, đi vào đường thở và gây sặc.

Do đó, mẹ nên cho con ngồi ghế ăn dặm có tựa lưng và tay vịn. Qua đó sẽ giúp cố định dáng ngồi cho con và tránh việc con bị ngã khi đang uống nước. 

Con nên ngồi uống nước sau ăn dặm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trường hợp bé bị sặc nước phải làm sao?

Để tránh trường hợp con bị sặc nước, mẹ cần quan sát kỹ và cẩn thận phản ứng của con khi uống nước hoặc sữa.  

Biểu hiện bé bị sặc nước 

Những dấu hiệu khi bé sặc nước gồm: 

 • Ho sặc từng cơn

 • Khó thở, gắng thở

 • Bé sợ hãi hoảng hốt, mắt trợn 

Xử lý bé bị sặc nước 

Nếu khi con sặc nước mà không được can thiệp kịp thời sẽ dễ dẫn đến ngạt thở, cản trở quá trình cung cấp oxy gây nguy hiểm cho con. Lúc này, mẹ cần bình tĩnh và thực hiện các thao tác giúp xử lý tình trạng con bị sặc nước như sau: 

 • Hút nước ra khỏi đường thở: Mẹ có thể dùng dụng cụ hút sạch sữa hoặc nước ở miệng và mũi của con ra ngoài để hạn chế tối đa nước hay sữa vào phổi của con. 

 • Vỗ lưng bé: Nếu sau khi hút, mẹ thấy con vẫn chưa thở được, mẹ cần nhanh chóng đặt con nằm sấp sao cho phần đầu thấp hơn phần lưng, theo chiều chúi đầu xuống. Mẹ hãy khum bàn tay và vỗ lực vừa phải vào lưng con 5 – 7 cái ở đoạn giữa 2 mỏm vai theo chiều hướng ra phía đằng trước. Sau đó mẹ lật người con trở lại, chờ con khóc và tự thở được.

 • Ấn ngực bé: Nếu mẹ thực hiện 2 thao tác trên, con vẫn không thở được, mẹ cần tiếp tục tiến hành việc ấn ngực sơ cứu cho bé. Mẹ hãy để con nằm ngửa, phần đầu thấp hơn phần ngực. Mẹ dùng tay ấn lực vừa phải 5 cái liên tiếp trong khoảng 5 giây ở vùng giữa ngực, cách trung điểm của đường nối 2 núm ti bé một khoảng 2.5 – 3cm về phía dưới rốn của con. 

Mẹ cần xử lý kịp thời khi con bị sặc nước. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ cần liên tục thực hiện thao tác vỗ lưng cho con sau đó ấn ngực và quay vòng khoảng 4 – 5 lần/thao tác cho đến khi con thở được. Sau khi sơ cứu, mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời. 

Lưu ý khi cho bé uống nước sau ăn dặm

Để con phát triển khỏe mạnh nhất mẹ cần bỏ túi những lưu ý khi cho con uống nước sau ăn dặm dưới đây: 

Lượng nước vừa đủ theo tháng tuổi của bé 

Theo khuyến cáo của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, Mẹ chỉ nên cho con uống nước khi con được 6 tháng tuổi. Thời điểm này, con đang bắt đầu ăn dặm, việc cho con uống nước sau khi ăn dặm sẽ giúp con dễ tiêu hóa hơn và phòng ngừa tình trạng táo bón. 

Đối với con ăn dặm sớm (dưới 6 tháng tuổi), mẹ chưa nên cho con uống nước trắng mà chỉ nên cho con uống một chút sữa mẹ hoặc sữa công thức sau ăn dặm. Việc uống nước trắng có thể làm loãng nồng độ dinh dưỡng, gây mất cân bằng điện giải, làm giảm nồng độ kali, natri,... trong máu. 

Con ăn dặm cần uống lượng nước vừa đủ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lượng nước phù hợp đối với trẻ sau khi ăn dặm là 15 - 30ml nước (khoảng 2-4 thìa). Khi con qua 1 tuổi, lượng nước có thể tăng lên phụ thuộc vào nhu cầu của con. 

Khi bắt đầu ăn dặm tập cho bé quen dần với 1 muỗng nước.

Loại nước cũng là yếu tố quan trọng mẹ cần chú ý. Khi con bắt đầu ăn dặm, mẹ chỉ nên cho con uống nước đun sôi để nguội. Khi hệ tiêu hóa của con dần thích nghi được với các nguồn dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ (khoảng 1-2 tuần sau đó), mẹ có thể cho con uống nước ấm, nước ép hoa quả, nước canh rau củ luộc,... 

Thời điểm cho bé uống nước 

Mẹ hãy cho con uống nước vào các thời điểm dưới đây: 

 • Khi con ngủ dậy 

 • Khi con vừa tắm xong 

 • Sau khi con khóc nhiều 

 • Sau khi con hoạt động vui chơi 

 • Khi con đổ nhiều mồ hôi 

 • Thời điểm mà người lớn cũng cảm thấy khát nước 

Ngoài ra, nếu mẹ thấy lượng nước tiểu của con ít hơn bình thường thì hãy cho con uống nước nhé! Mẹ cũng ghi nhớ cho con uống từng thìa tránh tình trạng sặc nước. 

Tránh nước uống có chất kích thích, có cồn 

Mẹ lưu ý tránh cho con uống các đồ uống có cồn hay chất kích thích, tránh uống caffein, đồ uống có đường, đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh,... vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của con. 

Xem thêm: Nhu cầu và lịch trình ăn uống vận động giấc ngủ của trẻ 11 tháng tuổi

Như vậy, thắc mắc của mẹ về trẻ ăn dặm xong có nên uống nước không đã được giải đáp chi tiết. Hy vọng qua bài viết trên đây, mẹ đã hiểu rõ hơn những lưu ý khi con uống nước sau bữa ăn dặm. Đừng quên theo dõi Monkey để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích trong hành trình chăm sóc thiên thần nhỏ nhé!

1. Drinks and cups for babies and young children - truy cập ngày 18/8/2022

https://www.nhs.uk/conditions/baby/weaning-and-feeding/drinks-and-cups-for-babies-and-young-children/ 

2. Water for Babies and Toddlers - truy cập ngày 18/8/2022

https://solidstarts.com/starting-solids/water/ 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online