[ Tư vấn từ chuyên gia ] Bé 9 tháng chưa mọc răng có phải hiện tượng chậm mọc răng?
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

[ Tư vấn từ chuyên gia ] Bé 9 tháng chưa mọc răng có phải hiện tượng chậm mọc răng?

Lê Hương
Lê Hương

28/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bé thường sẽ bắt đầu mọc răng khi bước vào 6 tháng tuổi, và trong 12 tháng đầu đời bé sẽ có khoảng 6 chiếc răng. Tuy nhiên cũng có trường hợp bé 9 tháng chưa mọc răng, hãy cùng tham khảo ý kiến của các chuyên gia ngay dưới đây. 

Thời điểm bé bắt đầu mọc răng? Các thời điểm mọc răng của bé

Trong 12 tháng đầu đời của bé, theo như lẽ tự nhiên thì sẽ có khoảng 6 chiếc răng mọc lên trong khoảng thời gian này. Trong đó khi bé bước đến tháng tuổi thứ 6, chiếc răng đầu tiên sẽ mọc lên.

Bước vào giai đoạn 13-19 tháng tuổi, chiếc răng hàm trên đầu tiên của bé sẽ bắt đầu mọc. Tiếp đến khi bé khoảng từ 25-33 tháng tuổi, bé sẽ có thêm chiếc răng hàm trên thứ 2. Trong khi đó, 2 chiếc răng hàm dưới của bé sẽ lần lượt mọc trong khoảng 14-18 tháng tuổi và 23-31 tháng tuổi của bé.

Bé bắt đầu mọc răng ở thời điểm nào? (Ảnh: sưu tầm internet)

Cứ như vậy cho đến năm con được 2 tuổi, bé sẽ có tổng cộng khoảng 20 chiếc răng chia đều cho cả hàm trên và hàm dưới. Cho đến khi con trong độ tuổi từ 5-6, những chiếc răng sữa ấy sẽ bắt đầu rụng dần và bé bắt đầu chuyển sang giai đoạn mọc răng vĩnh viễn.

Đây là các mốc mọc răng phổ biến của trẻ nhỏ giúp cha mẹ có thể trả lời được câu hỏi “bé 9 tháng mọc mấy cái răng”. Tuy nhiên, mỗi bé đều có một trình tự mọc răng khác nhau. Do vậy mà có những trường hợp đặc biệt khiến trẻ sơ sinh 9 tháng tuổi chưa mọc răng. 

Bé 9 tháng chưa mọc răng có phải hiện tượng chậm mọc răng? 

Bé được 6 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc răng. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp trẻ mọc răng rất sớm từ tháng thứ 4, cũng có trường hợp bé đến tháng thứ 9 đến 1 tuổi mới mọc chiếc răng đầu tiên.

Chính vì vậy, có thể kết luận rằng, trường hợp trẻ em 9 tháng tuổi chưa mọc răng có thể được coi là một trường hợp răng mọc chậm.

Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ 9 tháng chưa mọc răng, cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm bởi quá trình chiếc răng đầu tiên của bé xuất hiện phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như lượng canxi, gen di truyền, chế độ dinh dưỡng của bé,....

Khi phát hiện bé có hiện tượng răng mọc chậm, ba mẹ không nên quá lo lắng mà hãy bình tĩnh xem xét lại chế độ dinh dưỡng của con. Cùng với đó là đưa bé đi khám tại các cơ sở y tế để xem và bổ xung cho bé những chất bé thiếu gây ra tình trạng răng mọc chậm.

Trong trường hợp chậm mọc răng mà bé vẫn ăn, ngủ ngoan, không quấy khóc thì ba mẹ nên xem xét yếu tố di truyền như việc ba mẹ có hiện tượng răng mọc chậm tương tự khi còn bé không. Cùng với đó kết hợp với việc xem xét lại chế độ ăn hàng ngày của bé.

Trường hợp bé hay quấy khóc, không chịu ăn uống, bú sữa khi răng mọc chậm, ba mẹ nên đưa con đi khám càng sớm càng tốt để tình trạng răng mọc chậm có thể được xử lý một cách kịp thời.

Bé 9 tháng chưa mọc răng có phải hiện tượng chậm mọc răng? (Ảnh: sưu tầm internet)

Nguyên nhân bé 9 tháng mới mọc răng?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bé 9 tháng tuổi chưa mọc răng. Cha mẹ có thể tham khảo những yếu tố có thể tác động đến quá trình mọc răng của trẻ dưới đây để có thể nắm bắt cũng như có những giải pháp cụ thể.

Do bé thiếu canxi 

Trường hợp thiếu canxi có thể do khi mang bầu, mẹ ăn uống thiếu chất. Có thể do bé không hấp thụ được canxi hoặc do hấp thụ quá nhiều phốt pho cũng làm gián đoạn quá trình nạp canxi của bé. 

Do những yếu tố di truyền tác động

Nếu ba mẹ trước đây cũng xuất hiện tình trạng răng mọc chậm, rất có thể bé sẽ có sự di truyền giống với ba mẹ. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nếu một trong hai người bố hoặc mẹ hồi nhỏ từng bị răng mọc chậm thì bé sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền này nên bố mẹ cũng không nên quá lo lắng.

Bé bị sinh non, sinh thiếu tháng

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng răng mọc chậm ở bé. Bởi khi bị sinh non thiếu tháng, cơ thể bị thiếu hụt dưỡng chất

Do bé chưa có chế độ dinh dưỡng phù hợp 

Quá trình mọc răng của trẻ phụ thuộc vào hàm lượng các chất dinh dưỡng trong cơ thể của bé. Vì vậy, khi có một chế độ dinh dưỡng không tốt, trẻ sẽ rất dễ bị răng mọc chậm.

Nguyên nhân bé 9 tháng chưa mọc răng. (Ảnh: sưu tầm internet)

Bé mắc bệnh suy giáp, suy tuyến yên

Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bé chậm mọc răng có khả năng do bé bị suy giáp. Tình trạng này khiến các tuyến giáp của bé không sản xuất đủ lượng hormone để cơ thể hoạt động bình thường. 

Suy giáp sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và quá trình trao đổi chất diễn ra trong cơ thể bé. Nếu bé nhà bạn mắc bệnh suy giáp thì rất có thể bé sẽ phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc mọc răng, nói chuyện, đi bộ…

Đây chỉ là một vài nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng răng mọc chậm của bé. Nếu ba mẹ phát hiện một trong những nguyên nhân trên thì có thể yên tâm thay đổi cho bé. Tuy nhiên nếu ba mẹ không chắc chắn hoặc không rõ nguyên nhân thì hãy đưa bé đi khám để có thể được tư vấn kịp thời.

Mẹ nên làm gì khi bé 9 tháng chưa mọc răng?

Như vậy là ba mẹ hoàn toàn có thể an tâm khi phát hiện em bé 9 tháng tuổi chưa mọc răng. Vậy ba mẹ nên làm gì khi phát hiện bé bị răng mọc chậm? Ba mẹ hoàn toàn có thể tham khảo những ý kiến được chuyên gia đưa ra dưới đây:

Bé 9 tháng chưa mọc răng, ba mẹ nên làm gì? (Ảnh: sưu tầm internet)

  • Trong thực đơn hàng ngày của bé, ba mẹ hãy bổ sung thêm những thực phẩm giàu canxi cũng như vitamin D. Ngoài ra, hãy cho con ra ngoài tắm nắng vào sáng sớm để bé có thể hấp thụ canxi tốt hơn. Việc bổ xung này sẽ giúp cải thiện tình trạng trẻ 9 tháng đi tướt mọc răng khiến ba mẹ đau đầu.

  • Khi bé bắt bước 6 tháng tuổi, ba mẹ nên cho bé tập ăn dặm để bổ sung dưỡng chất. Đến độ tuổi này sữa mẹ sẽ không đáp ứng được đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng để cơ thể bé có thể phát triển. Ba mẹ có thể cho bé kết hợp ăn dặm và bú sữa mẹ.

  • Sau khi đã cho bé kết hợp ăn dặm cùng bú sữa mẹ, ba mẹ nên dần dần chuyển qua cho con ăn dặm từ hai đến ba bữa một ngày. Khi bé ăn nhiều thức ăn dặm, ba mẹ sẽ thấy bé dần ít muốn bú sữa hơn. Tuy nhiên mẹ vẫn nên cho bé bú sữa cho đến khi đủ 12 tháng tuổi.

  • Cho bé uống 500 – 800ml sữa mỗi ngày. Cùng với đó, ba mẹ có thể cho bé uống thêm nước ép hoa quả để bổ sung thêm vitamin D cũng như tăng cường sức đề kháng cho bé.

  • Ngoài Vitamin D, canxi, ba mẹ cũng nên bổ sung cho con các loại vi khoáng chất thiết yếu khác như kẽm, vitamin B1, lysine, selen,... để đảm bảo con có đủ chất. Việc bổ sung những chất này không chỉ góp phần giúp cho quá trình mọc răng của con mà còn hỗ trợ cho bé khả năng hấp thụ dưỡng chất, cải thiện tình trạng biếng ăn cũng như giúp bé ăn ngon miệng hơn.

  • Ngoài ra, ba mẹ cũng nên kích thích khả năng vận động của bé, cho bé ăn đúng bữa, ngủ đủ giấc.

  • Ba mẹ nên chú ý về việc răng của bé mọc chậm từ tháng thứ 9 trở đi. Trẻ 9 tháng tuổi chưa mọc răng thì chưa có gì nguy hiểm, tuy nhiên khi bé đã quá 12 tháng mà chưa mọc chiếc răng nào, ba mẹ nên đưa con đến gặp nha sĩ để tránh nguy cơ biến chứng xấu về sau này. 

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất, vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho bé. (Ảnh: sưu tầm internet)

Xem thêm: [Giải đáp từ chuyên gia] Trẻ 8 tháng chưa mọc răng có đáng lo ngại?

Với những thông tin trên, Monkey hy vọng bài viết đã giúp ba mẹ biết được bé 9 tháng chưa mọc răng có phải làm chậm hay không? Theo dõi thêm nhiều kiến thức thú vị để chăm sóc con tốt hơn ba mẹ nhé! 

1. Kids With No Teeth: What Causes Delays in Tooth Eruption? - truy cập ngày 28/9/2022

https://www.colgate.com/en-us/oral-health/kids-oral-care/kids-with-no-teeth-what-causes-delays-in-tooth-eruption 

2. My 10-month-old has no teeth. Should I be worried? - truy cập ngày 28/9/2022

https://www.babycentre.co.uk/x569525/my-10-month-old-has-no-teeth-should-i-be-worried

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey