zalo
[Giải đáp] Bé 10 tháng chưa mọc răng ba mẹ phải làm sao?
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

[Giải đáp] Bé 10 tháng chưa mọc răng ba mẹ phải làm sao?

Lê Hương
Lê Hương

26/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bé yêu có thể sẽ mọc những chiếc răng sữa đầu tiên vào những tháng tuổi thứ 6. Vậy nếu bé 10 tháng chưa mọc răng thì có ảnh hưởng như thế nào? Hãy cùng giải đáp về thời điểm mọc răng của con cũng như cách chăm sóc răng miệng tốt nhất cho trẻ trong bài viết dưới đây. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nguyên nhân bé 10 tháng chưa mọc răng là gì?

Bé 10 tháng mọc mấy răng? Ba mẹ không cần lo lắng nếu bé 10 tháng chưa mọc răng nhưng vẫn phát triển bình thường. Tùy theo cơ địa cũng như thể trạng khác nhau mỗi trẻ sẽ có lộ trình phát triển khác nhau. Một số trẻ có thể mọc răng từ 3,4 tháng tuổi nhưng cũng có trẻ đến 8 hay 9 tháng mới mọc răng. Đây là tình trạng bình thường và sẽ không gây ảnh hưởng gì đến sự phát triển của con.

Tuy nhiên, ba mẹ nên xem xét và tìm hiểu những yếu tố khiến con mọc răng chậm để có phương án xử lý kịp thời. 

Một số nguyên nhân khiến bé 10 tháng chưa mọc răng: 

Di truyền, bẩm sinh 

Yếu tố di truyền có những ảnh hưởng nhất định đối với sự phát triển trẻ. Như vậy, tình trạng bé 10 tháng chưa mọc răng cũng có thể là do di truyền. Nếu người thân trong gia đình, đặc biệt là những người có quan hệ huyết thống gần gũi như ông bà, ba mẹ cũng đã từng chậm mọc răng thì con cháu cũng có thể thừa hưởng đặc điểm này. 

Bé 10 tháng chậm mọc răng do di truyền. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Suy dinh dưỡng, thiếu chất: canxi, MK7, vitamin 

Bé 10 tháng chậm mọc răng có thể xuất phát từ nguyên nhân thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là canxi, MK7, vitamin… Trẻ chậm mọc răng do suy dinh dưỡng sẽ đi kèm các biểu hiện như cân nặng và chiều cao kém phát triển hoặc con có thể bị còi xương, kén ăn,... 

Con bị thiếu canxi sẽ khiến các mầm răng kém phát triển, không thể nhú dài ra được. Thiếu MK7 và vitamin D sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi. Canxi là thành phần rất cần thiết để trẻ có một hàm răng chắc khỏe nên mẹ hãy bổ sung đầy đủ canxi cho con nhé!

Bé 10 tháng chậm mọc răng do suy dinh dưỡng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ba mẹ cũng nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để con có thể phát triển toàn diện nhất, tuy nhiên cũng không nên cho con hấp thụ quá nhiều photpho vì điều này cũng sẽ khiến cho việc hấp thụ canxi bị giảm đi.

Nhiễm khuẩn khoang miệng 

Trẻ  10 tháng tuổi chưa mọc răng có thể do bị nhiễm khuẩn khoang miệng. Khi các vi khuẩn độc hại phát triển trong khoang miệng sẽ khiến lợi của con bị tổn thương, làm các mầm răng không thể mọc lên được.

Hội chứng Down 

Nếu con mắc hội chứng Down hoặc có bất cứ vấn đề bất thường về tuyến yên cũng sẽ khiến cho khiến răng của con mọc chậm hơn so với các trẻ phát triển bình thường khác. 

Bé 10 tháng chưa mọc răng ảnh hưởng như thế nào?

Trẻ em 10 tháng tuổi chưa mọc răng ảnh hưởng như thế nào còn tùy thuộc vào từng trường hợp riêng. Ba mẹ cần chú ý quan sát và khi con có những biểu hiện bất thường, cần đưa con đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám nhé!

Trẻ chưa mọc răng nhưng vẫn phát triển bình thường

Về trường hợp trẻ vẫn phát triển bình thường nhưng chưa mọc răng thường không có gì đáng lo ngại. Con có thể bị mọc răng chậm do yếu tố di truyền hoặc do sinh lý. Như vậy, mẹ không cần quá lo lắng mà hãy kiên nhẫn chờ đợi thêm một thời gian để xem tình trạng mọc răng của trẻ như thế nào. Đừng quên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày để giúp con phát triển nhé! 

Bé 10 tháng chậm mọc răng nhưng vẫn phát triển bình thường. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bé không mọc răng kèm theo các triệu chứng khác

Ngược lại, nếu con vừa chậm mọc răng vừa có những triệu chứng như suy dinh dưỡng, sút cân, không phát triển chiều cao, kén ăn… thì ba mẹ nên đưa con đi khám ngay. Rất có thể con đang bị bệnh lý nền nào đó gây ảnh hưởng hoặc cũng có thể do chế độ ăn uống thiếu hụt chất dinh dưỡng nghiêm trọng. 

Ba mẹ tuyệt đối không được xem nhẹ việc trẻ mọc răng chậm vì nếu hiện tượng này diễn ra quá lâu có thể dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển về sau của con như: 

 • Khiến răng vĩnh viễn bị lệch do răng sữa mọc chậm.

 • Tạo hàm răng đôi, khiến bé có 2 hàm răng do răng sữa mọc đồng thời cùng răng vĩnh viễn. Từ đó dẫn đến việc con có 2 hàm khiến cho việc vệ sinh răng miệng gặp khó khăn, gây mất thẩm mỹ.

 • Viêm quanh thân răng do răng của con nằm bên dưới bề mặt nướu.

 • Dễ bị sâu răng ngay cả khi răng vẫn còn đang nằm dưới bên dưới bề mặt  nướu, vi khuẩn có hại gây sâu răng của con vẫn có thể phát triển. 

Quy trình mọc răng chuẩn của bé 

Quy trình mọc răng thông thường của con sẽ kéo dài từ tháng tuổi thứ 6 đến khoảng 2 tuổi hoặc 2 tuổi rưỡi. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt, con sẽ mọc răng sớm hoặc muộn hơn thông thường.

Quy trình mọc răng chuẩn của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Số răng của trẻ theo quy luật bình thường sẽ bằng số tháng tuổi trừ đi 4. Con được 6 tháng tuổi sẽ mọc chiếc răng cửa hàm dưới đầu tiên, sau đó đến răng cửa hàm trên, tiếp theo là răng cối sữa thứ nhất, răng nanh. Khi con mọc đến răng cối sữa thứ hai cũng là lúc răng sữa mọc đủ, 10 răng hàm dưới và 10 răng hàm trên. 

 • 7 tháng tuổi: Bé bắt đầu mọc răng cửa

 • 11 tháng tuổi: Bé mọc đủ 4 răng cửa giữa

 • 15 tháng tuổi: Bé mọc 4 răng cửa bên

 • 19 tháng tuổi: Bé mọc 4 răng hàm nhỏ

 • 23 tháng tuổi: Bé mọc 4 răng nanh

 • 27 tháng tuổi: Bé mọc 4 răng số 5

Bé 10 tháng chưa mọc răng ba mẹ nên làm gì?

Cân bằng chế độ dinh dưỡng

Cân đối chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những phương pháp quan trọng giúp tránh tình trạng bé 10 tháng tuổi chưa mọc răng. Ba mẹ hãy bỏ túi một số lưu ý sau: 

 • Hãy cải thiện khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày cho con, đặc biệt là sữa và các chế phẩm từ sữa, nhóm thực phẩm giàu canxi, vitamin D, thức ăn động vật, chất béo,…

 • Thực đơn cần đảm bảo có đủ các yếu tố tinh bột, đạm, chất béo, chất đường, nhất là đạm động vật. Mẹ cũng có thể thêm dầu ăn trong cháo hoặc bột của trẻ.

 • Mẹ hãy cho trẻ ăn thêm các loại hoa quả tươi hoặc ép thành nước uống hay xay cả bã cho con ăn.

 • Hãy cho bé ăn thêm phomai và sữa chua mẹ nhé!

 • Ba mẹ nên tăng cường 500-800ml sữa mỗi ngày cho trẻ. Đặc biệt không pha sữa bằng các loại nước bột, nước rau củ, nước khoáng, nước rau củ… bởi nó có thể làm giảm việc hấp thụ canxi của con. 

 • Ngoài ra, ba mẹ cần cho con đi ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc và khuyến khích con vận động để giúp bé ăn ngon miệng và tránh suy dinh dưỡng.

Bổ sung vitamin D

Vitamin D có tác dụng giúp cơ thể trẻ hấp thụ tốt canxi và photpho, đồng thời hỗ trợ quá trình hình thành xương và răng, qua đó giúp xương và răng chắc khỏe hơn. Vì vậy, ba mẹ cần bổ sung vitamin D cho con bằng cách cho con tắm nắng vào thời điểm thích hợp mỗi ngày.

Mẹ có thể cho bé tắm nắng nhẹ vào mỗi buổi sáng từ lúc 1 tháng tuổi và tiếp tục duy trì thói quen này đều đặn cho đến khi con biết đi. Tuy nhiên, mẹ hãy lưu ý rằng chỉ nên tắm nắng trong khoảng 15-30 phút khi nắng mới lên, tránh để con ở dưới nắng quá lâu nhé!

Bổ sung vitamin D cho con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cho con ăn dặm đúng thời gian biểu 

Để tránh tình trạng trẻ 10 tháng chưa mọc răng, mẹ nên tập cho con thói quen ăn uống khoa học, đúng giờ để giúp con tập trung ăn uống. Qua đó giúp hệ tiêu hóa của con tốt hơn và tránh được những thực phẩm gây hại đến sức khỏe của con. 

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Bé 10 tháng mọc răng mấy răng là băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh. Tuy nhiên, ba mẹ cần quan tâm và chú trọng đến việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho con. Sau khi bú hoặc ăn thì cặn sữa và thức ăn có thể vẫn còn đọng lại trong miệng con. Từ đó giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây hại phát triển, có thể gây ra viêm lợi. Ba mẹ hãy làm sạch thức ăn thừa sau khi ăn bằng các dụng cụ chuyên dụng như lau nhẹ nhàng bằng khăn thấm nước sạch, mật ong hoặc cho con uống qua nước lọc nếu con đủ tháng tuổi nhé! 

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trẻ 3 tháng 10 ngày bôi lá hẹ là cách rơ lưỡi dân gian phổ biến giúp con vệ sinh khoang miệng và tránh các bệnh lý ở khu vực này. 

Cho bé thăm khám bác sĩ 

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng nên cho con đi khám răng định kỳ để sớm phát hiện những yếu tố làm chậm quá trình mọc răng của con. Qua những chẩn đoán cụ thể để kịp thời xử lý. 

Xem thêm: [Tham vấn chuyên gia] Bé 1 tuổi chưa mọc răng: ba mẹ cần làm?

Như vậy, Monkey đã giải đáp đầy đủ và chi tiết về tình trạng bé 10 tháng chưa mọc răng. Tuy đây không phải là tình trạng quá nguy hiểm như ba mẹ nên quan sát và chú ý kỹ để có những biện pháp chăm sóc phù hợp giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng của con nhé! Đừng quên theo dõi Monkey để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích trong hành trình chăm sóc thiên thần nhỏ nhé!

1. When Do Babies Usually Start Teething? - truy cập ngày 26/9/2022 

https://www.healthline.com/health/parenting/when-do-babies-start-teething 

2. Baby’s First Tooth: 7 Facts Parents Should Know - truy cập ngày 26/9/2022

https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/teething-tooth-care/Pages/Babys-First-Tooth-Facts-Parents-Should-Know.aspx

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online