Sự khác biệt giữa cân nặng bé trai 1 tháng tuổi và bé gái? Làm thế nào để con tăng trưởng đều?
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

Sự khác biệt giữa cân nặng bé trai 1 tháng tuổi và bé gái? Làm thế nào để con tăng trưởng đều?

Phương Đặng
Phương Đặng

26/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ba mẹ có biết sự khác biệt giữa cân nặng bé trai 1 tháng tuổi và bé gái như thế nào không? Giải pháp nào giúp bé trai tăng trưởng chiều cao cân nặng tốt nhất? Cùng Monkey tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Cân nặng bé trai 1 tháng tuổi bao nhiêu là chuẩn?

Xác định cân nặng chuẩn của bé trai cùng một số điểm khác biệt với bé gái sẽ giúp ba mẹ hiểu đúng về thể trạng của con.

1.1. Bé trai 1 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg? 

Sau sinh 1 tháng, cân nặng trung bình chuẩn của bé trai theo WHO là 4.5kg và giới hạn an toàn nằm trong khoảng 3.9 - 5.1kg. Cũng trong tháng đầu, bé trai sẽ tăng từ 1 - 1.2kg so với trọng lượng lúc mới sinh. Do đó, nếu chỉ số của bé lệch với mức trung bình nhưng đạt chuẩn về mức tăng thì ba mẹ không cần lo lắng.

Cân nặng trung bình của bé trai theo WHO đạt 4.5kg. (Ảnh: Shutterstock)

1.2. Vì sao cân nặng bé trai 1 tháng tuổi thường cao hơn bé gái?

Bé trai thường có chiều dài nhỉnh hơn bé gái do một số yếu tố tác động như:

  • Phát triển hệ xương khớp khác nhau, bé trai có xu hướng tăng trưởng chiều dài xương hơn so với bé gái. Ngoài ra, ngoại hình bé trai có thể nhỏ hơn ngay cả khi nặng hơn bé gái do hệ cơ của bé trai phát triển vượt trội hơn.

  • Chế độ dinh dưỡng của bé trai nhiều hơn cả về lượng và chất, do đó bé trai sẽ tăng đều cả chiều dài và cân nặng nhiều hơn với bé gái. Mặt khác, bé trai có xu hướng thích ăn nhiều các thịt, cá hơn so bé gái nên tốc độ tăng chiều cao của bé trai cũng tốt hơn.

  • Tần suất hoạt động của bé trai luôn cao hơn bé gái. Mặt khác, do sở thích bé trai thích những trò chơi chạy nhảy, vận động còn bé gái lại thích những trò chơi nấu ăn, chăm sóc búp bê, gấu bông nên bé gái thường không cao bằng bé trai ngay cả khi trưởng thành.

Xem thêm: Đánh giá sức khỏe qua chiều cao cân nặng bé gái 1 tháng tuổi và cách chăm sóc trẻ tốt nhất

2. Mối quan hệ giữa chiều cao cân nặng của bé trai 1 tháng tuổi

Nếu chỉ 1 trong 2 yếu tố chiều cao cân nặng phát triển thì ngoại hình của bé sẽ thiếu cân đối. Mặt khác, điều này cũng cho thấy trẻ có vấn đề về sức khỏe ba mẹ cần chú ý.

2.1. Chiều cao cân nặng của bé trai thế nào là phù hợp?

Tương ứng với chỉ số cân nặng trung bình của bé trai 1 tháng tuổi, chiều cao chuẩn của trẻ nên đạt 56.7cm và nằm trong phạm vi từ 52.8 - 56.7cm. Đây là chỉ số chiều cao mức độ 1 theo z-scores (SD), nếu bé nằm dưới hoặc vượt quá giới hạn này thì chiều cao của bé đang phát triển không tốt và ba mẹ nên cho bé đi khám.

2.2. Dấu hiệu chiều cao cân nặng của bé trai phát triển tốt

Ngoài thông tin về chỉ số cụ thể, ba mẹ có thể theo dõi và nhận biết bé trai 1 tháng tuổi đang phát triển tốt qua một số dấu hiệu về sức khỏe, ăn uống, hoạt động, v.v… của con.

Trẻ ăn ngủ tốt chơi ngoan là dấu hiệu tăng cân tích cực. (Ảnh Shutterstock)

  • Trẻ bú ngoan, đúng cữ và tương đối chuẩn về liều lượng.
  • Trẻ không quấy khóc nhiều trong ngày, đặc biệt là không hờn dỗi, cáu gắt khi ngủ. Bé cũng rất dễ dỗ dành nếu bị đói, bị bẩn tã mà mẹ chưa kịp thay hay buồn ngủ.
  • Số lượng tã thay trong ngày cũng là một dấu hiệu cho thấy bé ăn tốt, tiêu hóa khỏe đồng nghĩa với việc bé phát triển khỏe mạnh.
  • Chất lượng phân cùng với số lần đi ngoài và thời điểm đi vệ sinh nặng đều nhau cũng là một yếu tố tích cực.
  • Bé biết nhìn mẹ, mỉm cười và quan sát mọi thứ xung quanh mình với trạng thái tích cực.
  • Trẻ phát triển vận động tương đối nhanh, thành thạo.
  • Bé ngủ ngon, dễ vào giấc và không có hiện tượng vặn mình, hay tỉnh giấc.

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao cân nặng bé trai mới sinh

Thực tế, giới tính là yếu tố quan trọng quyết định đến sự khác biệt giữa chiều cao, cân nặng của bé trai và bé gái. Tuy nhiên, một số yếu tố dưới đây lại có tầm ảnh hưởng tương đồng giữa cả 2 giới tính này.

3.1. Gen di truyền

Dựa trên kết quả 1 số nghiên cứu, gen di truyền từ bố và mẹ ảnh hưởng đến 23% chiều cao, cân nặng của bé trai. Tuy nhiên, các bé sẽ di truyền gen chiều cao từ bố nhiều hơn và cân nặng là tương đương nhau ở cả bố và mẹ. 

3.2. Sức khỏe của mẹ khi mang thai

Mẹ bầu nếu khỏe mạnh, không tăng quá nhiều cân thì khi sinh, con sẽ đạt được cân nặng khá chuẩn với mức trung bình của WHO. Trường hợp mẹ bị sụt nhiều cân hay bị thừa cân, tiểu đường thai kỳ thì cân nặng của trẻ sau sinh cũng sẽ bị ảnh hưởng tương tự.

Sức khỏe của mẹ khi mang thai tốt giúp bé đạt cân nặng chuẩn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

3.3. Môi trường sống

Khí hậu khắc nghiệt, ô nhiễm môi trường là một trong các nguyên nhân gây chậm phát triển ở trẻ do ảnh hưởng xấu đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, nếu phòng ốc và khu vực hoạt động trong nhà của bé không đảm bảo thì cũng gây nên hệ quả tương tự.

3.4. Đặc điểm sinh lý của bé khi mới chào đời

Một lưu ý quan trọng khi đối chiếu cân nặng của trẻ đó là bảng chuẩn WHO chỉ áp dụng cho bé sinh đủ tháng, khỏe mạnh. Nếu trẻ sinh non, thiếu tháng hoặc có bệnh lý bẩm sinh thì ba mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có được những chỉ số phù hợp.

Cũng có nhiều trường hợp bé sinh non nhưng tăng trưởng chiều cao, cân nặng vẫn đạt chuẩn. Đa số đều bắt đầu từ nguồn sữa mẹ chất lượng kết hợp với sản phẩm sữa ngoài tốt giúp con hấp thu tốt, phát triển khỏe mạnh.

3.5. Dinh dưỡng 

Như đã đề cập ở trên, dinh dưỡng rất quan trọng với sự phát triển chiều cao, cân nặng của bé. Nếu dinh dưỡng của mẹ tốt, phù hợp với thể trạng của bé 1 tháng tuổi thì con sẽ tăng trưởng đều và ngược lại.

4. Làm thế nào để chiều cao cân nặng bé trai phát triển đồng đều

Dinh dưỡng, giấc ngủ và các hoạt động thể chất là 3 yếu tố chính giúp bé trai 1 tháng tuổi tăng trưởng chiều cao, cân nặng đều đặn.

4.1. Tập trung vào chế độ ăn 

Về cơ bản, chế độ ăn của bé trai và bé gái tương đương nhau về nhóm chất nhưng khác nhau về liều lượng. Do bé trai có sự phát triển xương cơ nổi trội hơn nên bé cần bổ sung nhiều đạm, canxi, sắt và một số vi chất hơn so với bé gái. Ngoài ra, bé trai cũng cần được tiếp nhận các nhóm chất khác theo nhu cầu và cơ địa hấp thu của từng bé.

Dinh dưỡng tối ưu giúp cân nặng bé trai 1 tháng tuổi đạt chuẩn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

4.2. Đảm bảo giấc ngủ chất lượng cho bé

Đối với trẻ sơ sinh, giấc ngủ đặc biệt quan trọng vì chúng giúp con lớn hơn mỗi ngày. Ba mẹ cần đảm bảo thời gian ngủ của con đủ 16 - 18h/ngày, cứ mỗi 2 - 3h con sẽ dậy ăn và tiếp tục ngủ. Để giấc ngủ của bé chất lượng, ba mẹ cần giữ cho phòng ngủ thông thoáng, sạch sẽ, giường hoặc nôi của bé cần rộng rãi. Khi đặt bé ngủ cần đặt đúng tư thế để con không bị mỏi cũng như tránh các thương tổn về cột sống.

4.3. Hoạt động thể chất phù hợp theo giai đoạn

Ở độ tuổi này, bé sẽ chưa hoạt động nhiều. Tuy nhiên, khi trải qua 1 - 2 tháng đầu, bé có thể đã biết lẫy nên ba mẹ hãy khuyến khích con di chuyển người nhẹ nhàng hoặc tập cho bé các bài tập phù hợp cho bé sơ sinh.

Có thể nói, so với bé gái, chiều cao cân nặng bé trai 1 tháng tuổi cũng như sự phát triển chung có khá nhiều điểm khác biệt. Ba mẹ hãy tham khảo và tìm hiểu kỹ để chăm sóc con trai của mình thật tốt nhé!

 

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey