[GIẢI ĐÁP] Trẻ 1 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ và tốt cho sức khỏe?
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

[GIẢI ĐÁP] Trẻ 1 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ và tốt cho sức khỏe?

Lê Hương
Lê Hương

31/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Giấc ngủ là một món quà lớn mà thượng đế ban tặng cho con người sau một ngày làm việc mệt nhọc. Đối với trẻ em, giấc ngủ là hoạt động cực kỳ quan trọng, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng sức đề kháng cho cơ thể và giúp cơ thể phát triển toàn diện. Vậy, đối với trẻ 1 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ và tốt cho sức khỏe? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và đưa ra những giải pháp giúp cho giấc ngủ của bé được ngon giấc hơn.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trẻ 1 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Ở mỗi độ tuổi khác nhau và tuỳ vào mỗi bé mà thời gian ngủ đủ cũng khác nhau. Theo nghiên cứu, thời gian trẻ 1 tuổi ngủ trong một ngày là từ khoảng 12 - 13 giờ. 13 giờ này là bao gồm cả số giờ ngủ ban ngày và số giờ ngủ ban đêm của bé.

Trong đó, số giờ ngủ ban đêm của bé trung bình là khoảng 9 giờ và số giờ ngủ ban ngày là khoảng 4 giờ. Và trong 4 giờ ngủ vào ban ngày này, mẹ có thể chia ra cho bé ngủ vào 2 thời điểm đó là sáng và chiều. Mốc thời gian buổi sáng là từ 9h30 – 11h30 và chiều từ 13h30 – 15h30.

Tuy nhiên, đó chỉ là trên cơ sở quy trình sinh hoạt mà mẹ đặt ra, giấc ngủ và giờ ngủ của con còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi bé. Nên nếu thấy bé có dấu hiệu muốn đi ngủ, ngủ gật, mắt lim dim, quấy khóc thì mẹ nên ru con ngủ, tránh trường hợp bé đã bị quá giấc thì sẽ khó ngủ và giấc ngủ đó có thể sẽ làm cho bé mệt mỏi sau khi thức giấc. 

Thời gian cần ngủ đủ cho trẻ 1 tuổi. ( Ảnh: sưu tầm internet)

Ngoài ra, không phải tất cả các bé cùng tuổi đều ngủ đủ thời gian như nhau, có trẻ chỉ ngủ được 11 tiếng trên 1 ngày, nhưng cũng có trẻ ngủ đủ 13 tiếng hoặc thậm chí 14 tiếng. Đây tuỳ thuộc hoàn toàn vào cơ địa của trẻ, vì vậy mẹ không cần lo lắng mà bắt ép trẻ ngủ đúng thời gian quy định.

Khung thời gian ngủ của bé 1 tuổi:

 • Tổng thời gian ngủ của trẻ trong ngày: từ 11 - 14 giờ

 • Thời gian ngủ đêm: 9 - 10 giờ

 • Thời gian ngủ trưa: 3 - 4 giờ (cần có ít nhất 2 giờ ngủ trưa)

Để bé được cảm thấy thư giãn, dễ ngủ và ngủ ngon giấc hơn, trước khi ngủ đêm, mẹ hãy tắm cho bé, massage hoặc kể chuyện cho con nhé.

Tầm quan trọng của giấc ngủ với trẻ

Theo nghiên cứu của The Guardian, việc cho trẻ đi ngủ có tác động rất đáng kể tới những hành vi của trẻ. Nghiên cứu được tiến hành trên 10.000 trẻ em tại Anh đã cho thấy, những em bé với giờ ngủ thất thường thường có nhiều khả năng gặp các vấn đề về hành vi, như: hiếu động thái quá, khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc, hay khó chịu, cáu gắt,.... Những triệu chứng này gần tương tự với sự mệt mỏi sau một chuyến đi dài của người lớn.

Thời gian ngủ cần có của bé trong 1 ngày. (Ảnh: sưu tầm internet)

Giờ ngủ khi bị lộn xộn sẽ làm cho đồng hồ sinh học của trẻ bị phá huỷ, dẫn tới mệt mỏi và thiếu ngủ. Điều này sẽ dần dần phá hoại sự phát triển não bộ và khả năng điều chỉnh hành vi nhất định ở trẻ nhỏ.

Theo giáo sư Yvonne Kelly - Khoa Dịch tễ học và Y tế cộng đồng Đại học London cho biết: “Giai đoạn phát triển ban đầu của trẻ có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe trong suốt cuộc đời. Giờ ngủ không điều độ sẽ làm suy yếu tình trạng, thể chất và tinh thần, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển khỏe mạnh và các hoạt động hàng ngày của trẻ. Vậy nên, giờ ngủ thất thường, đặc biệt ở những thời điểm then chốt cho sự phát triển có thể gây ra ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe sau này của trẻ”.

Những vấn đề về giấc ngủ của trẻ 1 tuổi

Những vấn đề về giấc ngủ của trẻ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Trẻ thiếu ngủ 

Ở giai đoạn này, trẻ đã có thể bò, luyện đi và cầm nắm các đồ vật, chính vì vậy sự tò mò và bị kích thích bởi thế giới xung quanh thường làm trẻ háo hức, không muốn đi ngủ. Mẹ cần nhẹ nhàng ru ngủ bé lại, giúp bé trấn tỉnh và từ từ chìm vào giấc ngủ.

Trẻ hay tỉnh dậy nửa đêm

Tình trạng phổ biến thường gặp nhất chính là trẻ tỉnh dậy vào nửa đêm, một số cũng có thể là do thói quen sau khi trẻ bị đau ốm hoặc gặp vấn đề về sức khỏe nào đó. 

Ngoài ra, việc trẻ thức dậy vào nửa đêm cũng có thể vì bé bị giật mình, hoặc cảm thấy không an toàn khi ngủ. Khi mở mắt mà không thấy mẹ, bé rất dễ quấy khóc và không thể chìm lại vào giấc ngủ nữa.

Một vấn đề khác làm bé hay tỉnh dậy vào nửa đêm có thể là do môi trường ngủ làm bé không thoải mái, ngứa ngáy hoặc bé gặp vấn đề gì đó trên cơ thể, như: bị tràn bỉm, đói, đau bụng,... Ba mẹ cần để ý điều này trước khi cho bé đi ngủ.

Trẻ dậy sớm

Ngoài việc thức giấc vào ban đêm, trẻ cũng thường hay dậy sớm vào buổi sáng. Tuy nhiên, dù vậy mẹ vẫn không được thay đổi giờ ngủ cố định của con, tránh làm thay đổi thói quen của bé vì vấn đề trẻ thức dậy sớm chỉ là vấn đề tạm thời.

Làm thế nào để trẻ có giấc ngủ tốt?

Cách giúp bé có giấc ngủ ngon. (Ảnh: sưu tầm internet)

Để giúp bé có một giấc ngủ dài và sâu giấc, trước khi bé ngủ ba mẹ có thể làm những điều sau:

– Tắm bằng nước ấm và massage cho bé để giúp bé lưu thông khí huyết.

– Nên thường xuyên cho bé tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, tắm nắng để hấp thụ vitamin D.

– Nếu trẻ khó ngủ vào ban đêm, ba mẹ nên rút ngắn và hạn chế ngủ ngày, xây dựng thói quen sinh hoạt đều đặn hơn cho bé.

– Giấc ngủ của bé có khoa học không cũng sẽ quyết định trẻ 1 tuổi ngủ bao nhiêu tiếng một ngày. Ba mẹ nên lập cho bé một thời gian biểu, giúp bé hình thành thói quen sinh hoạt và giờ giấc ngủ nghỉ.

– Mẹ nên tập cho bé thói quen đi ngủ trước 9 giờ tối. Vì lúc này, hormone tăng trưởng sẽ tiết ra nhiều nhất vào ban đêm, khoảng 23 giờ đến 1 giờ sáng hôm sau, giúp phát triển cơ thể của bé tốt hơn.

Ba mẹ có thể đọc truyện cho bé. (Ảnh: sưu tầm internet)

– Nếu bé khó ngủ do mọc răng hoặc do thời tiết chuyển mùa, ba mẹ có thể cho con uống một số thực phẩm giải nhiệt và giúp ngủ ngon như nước hạt sen. Trong trường hợp tình trạng này nếu không thấy cải thiện thì nên đưa bé đến bác sĩ nhi khoa để kiểm tra.

– Trước khi bé ngủ, ba mẹ có thể đọc truyện cho bé hay cùng bé nghe những bài nhạc nhẹ nhàng, dễ ngủ. Ba mẹ nên chọn những sách có nội dung êm dịu, phù hợp với trẻ để bé không gặp những cơn ác mộng gây mất ngủ.

– Ngoài ra những đồ vật thân thuộc hay ở cạnh bé khi ngủ như thú bông thì phải có hình dạng dễ thương, tránh làm bé sợ khi bị giật mình dậy.

– Hạn chế để bé tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh, thiết bị điện tử trước khi ngủ khoảng 1 tiếng.

Xem thêm: Trẻ 1 tuổi ngủ nghiến răng có cần can thiệp?

Để bé có thể phát triển và lớn lên thật khoẻ mạnh, ba mẹ cần để ý quan sát từ chế độ dinh dưỡng đến giờ giấc sinh hoạt, nghỉ ngơi của bé. Có như thế, bé mới có thể lớn lên thật mạnh mẽ, cứng cáp và tạo được cho mình một thói quen sinh hoạt lành mạnh. Hy vọng, thông qua bài viết trên, ba mẹ sẽ biết được giấc ngủ cần có của trẻ 1 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ và tốt cho sức khỏe, và giúp bé duy trì thói quen một cách tốt nhất.

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online