zalo
Bí quyết luyện ngủ cho bé 2 tuổi “không nước mắt”
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

Bí quyết luyện ngủ cho bé 2 tuổi “không nước mắt”

Monkey
Monkey

02/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Làm thế nào để luyện ngủ cho bé 2 tuổi mà không tốn nhiều thời gian và nước mắt của trẻ luôn là vấn đề được các mẹ quan tâm. Việc giúp bé 2 tuổi ngủ ngon giúp tăng cường sức đề kháng và sức khỏe cho trẻ, tạo cho con thói quen sinh hoạt ổn định. Vậy làm thế nào để giúp bé có thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn? Hãy cùng Monkey đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

1. Các bước giúp giấc ngủ của bé 2 tuổi trọn vẹn

Để giúp bé 2 tuổi có một giấc ngủ trọn vẹn và dễ dàng nghe theo lời của ba mẹ trong quá trình luyện ngủ thì điều đầu tiên, ba mẹ cần chuẩn bị tốt những bước sau đây:

1.1 Điều kiện cần giúp bé 2 tuổi ngủ ngon

Luyện ngủ cho bé 2 tuổi. (Ảnh: Nguồn Internet)

Một trong những điều kiện tiên quyết để bé ngủ ngon là bé có thể tự do vui chơi, vận động, chạy nhảy ngoài trời vào ban ngày. Điều này có liên quan đến hormone melatonin, hormone kiểm soát đồng hồ ngày và đêm của cơ thể. Bé chơi nhiều sẽ tốt cho sức khỏe, giúp bé ăn ngon miệng và giúp bé ngủ ngon.

Điều kiện thứ hai là tránh tiếp xúc với ánh sáng màn hình điện thoại, ipad, tivi... Đặc biệt là trước khi đi ngủ, vì ánh sáng của màn hình sẽ khiến cơ thể trẻ bớt mệt mỏi hơn bình thường.

Một điều kiện nữa là không nên cho trẻ ăn đồ ngọt vào buổi tối. Điều này liên quan đến cả sức khỏe và vệ sinh răng miệng của trẻ. Vẫn nên cho trẻ ngủ trưa và thức dậy trước 3h chiều, điều này vẫn đảm bảo chất lượng ngủ vào ban đêm của trẻ ngon giấc.

1.2 Chuẩn bị quá trình tập ngủ

Tập ngủ để bé có thói quen ngủ sớm. (Ảnh: Nguồn Internet)

Cha mẹ nên lên lịch chọn ngày thuận tiện để bắt đầu quá trình tập ngủ, không chọn ngày bé ốm hay vừa khỏi bệnh, không chọn ngày gia đình có việc hoặc có biến động lớn.

Bạn có thể tạo cho bé trò chơi hoặc cá cược với con, ví dụ như có thể nói với con rằng: “nếu tối nay con tự ngủ được thì ngày mai sẽ dắt con đi chơi nhé”. Lúc này bé sẽ cảm thấy thích thú bởi việc được đi chơi, thúc đẩy được bé muốn đi ngủ sớm để ngày mai ba mẹ thực hiện lời hứa đối với mình.

1.3 Tạo cho bé thói quen ngủ

Giúp bé 2 tuổi ngủ ngon. (Ảnh: Nguồn Internet)

Thói quen của bé thường được ảnh hưởng của gia đình rất nhiều, đặc biệt là thời gian sinh hoạt ngủ nghỉ. Cả nhà nên ăn tối vào một khung giờ nhất định cho trẻ ăn cùng, sau đó trước khi đi ngủ thì đánh răng, thay quần áo ngủ, mặc bỉm,... 

Hoạt động vào buổi tối nên nhẹ nhàng như nói chuyện, chơi đồ chơi,... Khi nhận thấy bé có dấu hiệu mệt mỏi, đối với bé 2 tuổi thì thường tầm 8h tối là có dấu hiệu buồn ngủ. Lúc này ba mẹ nên cho bé vào giường nằm để luyện ngủ cho bé 2 tuổi.

Khi đã vào giường rồi thì ba và mẹ có thể đọc truyện, nói chuyện hay thực hiện những hoạt động nhẹ nhàng với con. Nếu ba mẹ nằm chủ chung với con thì nên nằm yên và không sử dụng thiết bị điện tử để tránh ánh sáng xanh làm bé khó ngủ, mẹ nằm bên vỗ về hoặc có thể hát vài bài hát ru, dần dần con sẽ chìm vào giấc ngủ. Những ngày đầu thực hiện có thể mất khá nhiều thời gian cho việc giúp bé 2 tuổi ngủ ngon, nhưng lâu dần sẽ dễ dàng hơn. 

Trung bình một đứa trẻ 2 tuổi cần ngủ 13h/1 ngày, tuy nhiên số liệu này chỉ mang tính chất tương đối vì tùy vào cơ địa của mỗi bé là khác nhau.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách xử trí bé 1 tuổi ngủ đêm hay lăn lộn giúp con ngon giấc

2. Lưu ý khi luyện ngủ cho bé 2 tuổi

Lưu ý giúp bé 2 tuổi ngủ ngon. (Ảnh: Nguồn Internet)

Giấc ngủ luôn đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển và trưởng thành của con, đó là lý do mà trẻ nên được ngủ đúng giờ, đúng giấc. Sau đây là một vài lời khuyên và lưu ý giúp bé 2 tuổi ngủ ngon:

 • Vào ban ngày, cha mẹ nên khuyến khích cho trẻ tham gia các hoạt động như vui chơi, giải trí, tập thể thao… để kích thích cho bé dễ đi ngủ hơn vào buổi tối. 

 • Nếu chưa đến thời gian ngủ mà trẻ có dấu hiệu buồn ngủ như: mắt nhìn chăm chăm về 1 phía, dụi mắt, lim dim, ngáp… cha mẹ nên vỗ về, xoa lưng để bé thư giãn.

 • Ban đêm nếu bé đi ngủ mà tự dưng thức dậy đòi uống sữa, cha mẹ nên vỗ về trẻ, không nên bật đèn để trẻ nhận thức được đây là thời gian ngủ, không phải thời gian ăn uống và chơi. 

 • Trước khi trẻ ngủ, giảm dần các hoạt động vui chơi, nô đùa để tránh trường hợp trẻ ngủ không sâu giấc, hay lăn lộn.

 • Tắm và massage cho trẻ trước khi ngủ, tuy nhiên bạn không nên tắm cho bé quá lâu tránh trường hợp con bị nhiễm lạnh, cảm cúm…

 • Âu yếm, vỗ về và chúc bé ngủ ngon

 • Đọc sách, kể chuyện cho bé trước khi đi ngủ. 

 • Cho trẻ nghe nhạc nhẹ hoặc hát ru.

Bất kỳ thói quen nào cũng cần phải được thực hành trong một thời gian mới tồn tại lâu dài được, việc luyện ngủ cho bé 2 tuổi cũng vậy, khi có ba mẹ ở bên đồng hành cùng qua những thay đổi trong đời sẽ khiến cho bé có thêm nhiều động lực và cảm thấy thích thú hơn. Monkey đã chia sẻ cho quý vị và các bạn những thông tin về cách dỗ trẻ 2 tuổi ngủ, hy vọng đã có thể giúp cho ba mẹ đồng hành cùng con trên bước đường đời một cách dễ dàng nhất!

Monkey
Monkey

Monkey là ứng dụng số 1 Việt Nam mang đến các chương trình Giáo dục chất lượng cao chuẩn quốc tế, với chi phí bình dân cho trẻ em.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online