zalo
Hướng dẫn tra cứu em bé 28 tuần nặng bao nhiêu và giải đáp thắc mắc về sự phát triển của con
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

Hướng dẫn tra cứu em bé 28 tuần nặng bao nhiêu và giải đáp thắc mắc về sự phát triển của con

Phương Đặng
Phương Đặng

30/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Giải đáp thắc mắc em bé 28 tuần nặng bao nhiêu? Chỉ số như thế nào là đạt chuẩn? Bé đã biết làm gì? Chăm sóc bé ra sao để con phát triển tốt nhất? Chi tiết câu trả lời trong bài viết này.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

1. Cách tra cứu em bé 28 tuần nặng bao nhiêu như thế nào?

Thông thường, ba mẹ sẽ theo dõi cân nặng của trẻ theo tháng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể xem chỉ số của con theo tuần để nhận thấy những thay đổi chi tiết hơn. 

Thực tế, cân nặng theo tuần thường áp dụng cho các em bé chưa chào đời, vẫn còn là thai nhi trong bụng mẹ. Tuy nhiên. ba mẹ vẫn có thể ước lượng cân nặng cho bé theo tuần dựa vào số tháng tương đương.

Bảng cân nặng em bé 28 tuần (6.5 tháng tuổi). (Nguồn: WHO)

Cụ thể, cách tính em bé 28 tuần nặng bao nhiêu kg như sau: Em bé khi sinh được 28 tuần tức là bé đang ở giai đoạn 6 tháng rưỡi - 7 tháng tuổi. Bạn có thể lấy trung bình cân nặng tháng 6 và 7 để làm tiêu chuẩn cho bé. Mức cân khi bé được 28 tuần đạt khoảng 7.5kg với bé gái và 8.1kg với bé trai. Lưu ý việc ước lượng chỉ mang tính tương đối nên nếu có chênh lệch một chút thì ba mẹ không nên lo lắng.

2. Hướng dẫn đánh giá cân nặng và sức khỏe của bé sơ sinh 28 tuần

Để đánh giá cân nặng và sức khỏe của bé sơ sinh chính xác, ba mẹ cần có đầy đủ các chỉ số về trọng lượng, chiều dài và theo dõi hoạt động, trạng thái của trẻ mỗi ngày. Cụ thể, ba mẹ sẽ cần đánh giá qua các tiêu chí:

Đánh giá sức khỏe của bé với đầy đủ tiêu chí nhằm đảm bảo kết quả chính xác. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Cân nặng, chiều dài của trẻ có đạt chuẩn theo bảng của WHO, nếu số đo của trẻ nằm trong giới hạn mức độ 1 (thiếu hoặc vượt chuẩn mức 1) là chấp nhận được.

 • Thân hình của bé có cân đối không? Bằng cách quan sát, hãy xem con có đang bị béo phì hay quá gầy thông qua một số đặc điểm ở các bộ phận trên cơ thể.

 • Tình trạng sức khỏe của bé: ba mẹ hãy thường xuyên kiểm tra, nhận biết con có hay bị ốm vặt, gặp vấn đề khi ăn uống (nôn trớ, ăn bú kém, v.v…).

 • Chất lượng giấc ngủ của bé: Bé có ngủ ngon không? Có hay vặn mình, rướn người hay rặn nhiều không?

 • Cuối cùng, hãy theo dõi tâm trạng hàng ngày của con khi bé hoạt động. Nếu bé hay cười, ít quấy khóc, chơi ngoan thì đó là dấu hiệu tốt. Ngược lại, nếu trẻ hay nũng nịu, dễ khóc thì ba mẹ nên cho bé đi kiểm tra.

Xem thêm:

Tiêu chuẩn cân nặng bé 3 tuần và những vấn đề sức khỏe bố mẹ nào cũng phải biết

Các cột mốc phát triển cân nặng em bé theo tuần và những yếu tố ảnh hưởng ba mẹ cần biết

3. Giải pháp cho bé sơ sinh 28 tuần phát triển cân nặng nhanh và đều

Nhằm giúp trẻ tăng cân đều, phát triển tốt qua mỗi cột mốc, ngoài việc theo dõi và đánh giá chuẩn về sức khỏe của con, ba mẹ cần nắm rõ những giải pháp hữu ích giúp con cải thiện những vấn đề gặp phải. 

3.1. Giải pháp dinh dưỡng

Trong 6 tháng đầu, tức từ tuần 1 đến khoảng tuần 26, nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn. Nếu sữa mẹ ít hãy bổ sung sữa ngoài phù hợp để đảm bảo lượng ăn tiêu chuẩn của bé. Khi cho bú, mẹ cần bế con đúng tư thế, cho bé bú hết 1 bên rồi mới chuyển sang bên còn lại để con tiếp nhận đầy đủ kháng thể, dưỡng chất ở sữa đầu và sữa cuối.

Ăn dặm đúng cách giúp trẻ tiêu hóa tốt tăng cân đều. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ở thời điểm 28 tuần, bé đã bắt đầu làm quen với việc ăn dặm nhưng con chưa thể ăn nhiều trong thời gian này. Ba mẹ cần tăng thô theo khả năng của trẻ và theo dõi để điều chỉnh phù hợp nhằm hạn chế những tác động xấu đến hệ tiêu hóa. Thức ăn dặm không phù hợp có thể khiến trẻ bị táo bón, nôn trớ, đầy bụng, v.v…

3.2. Tăng cường vận động

28 tuần là lúc bé đã phát triển tương đối nhiều kỹ năng do đó mẹ có thể cho con vận động nhẹ nhàng với các bài tập tay chân đơn giản. Các động tác này sẽ giúp cơ khớp của bé linh hoạt hơn đồng thời cũng tăng sức đề kháng cho cơ thể giúp con phòng ngừa nhiều bệnh tật.

3.3. Đảm bảo giấc ngủ của trẻ

Giấc ngủ đặc biệt quan trọng với cả trẻ sơ sinh và người lớn. Cũng giống như ba mẹ, trẻ cần được ngủ đủ giấc để giảm bớt mệt mỏi, thư giãn tâm trạng giúp con ăn ngon và hoạt động tốt hơn. Mặt khác, trong khi ngủ, cân nặng, chiều dài và trí tuệ của con cũng được phát triển. Tuy không thể nhận ra ngay sau mỗi giấc ngủ nhưng nếu theo dõi bé hàng tháng, ba mẹ sẽ thấy sự thay đổi đáng kể của con.

3.4. Kiểm soát môi trường sống của con

Ngoài 3 vấn đề chính là dinh dưỡng, giấc ngủ và vận động thì môi trường sống cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của con. Để đảm bảo con chơi ngoan và luôn khỏe mạnh, không gian hoạt động cần thông thoáng và được vệ sinh thường xuyên. Ngoài ra, những món đồ chơi hay vật dụng có khả năng gây nguy hiểm cũng cần loại bỏ ra khỏi khu vực này để giữ an toàn cho bé.

Giữ vệ sinh và an toàn khu vực vui chơi của bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

4. Một số thắc mắc về sự phát triển toàn diện của trẻ 28 tuần tuổi

Bên cạnh vấn đề cân nặng, ba mẹ cũng tò mò muốn biết bé 28 tuần đã làm được những gì và con đã phát triển thế nào đúng không? Monkey sẽ giúp các mẹ khám phá ngay ở phần cuối của bài viết này.

4.1. Bé 28 tuần tuổi biết làm gì?

Ở giai đoạn giữa tháng thứ 6 và 7, bé đã có những đặc điểm phát triển nổi bật như:

 • Có thể cầm nắm thức ăn, các vật nhỏ vừa tay, biết nhặt đồ chơi mình thích và có thể đưa vật này lên miệng.

 • Một số bé đã ngồi vững và bắt đầu tập bò. Nếu bố mẹ cho bé những món đồ chơi nhiều màu sắc, âm thanh vui tai thì bé sẽ hoạt động nhiều hơn và biết bò nhanh hơn.

 • Song song với việc bò thì trẻ cũng sẽ giao tiếp nhiều hơn với bố mẹ, đôi khi bé ê a là để yêu cầu bố mẹ làm một việc gì đó hoặc đơn giản chỉ bé muốn tâm sự.

 • Ở tháng thứ 7, khả năng ghi nhớ của trẻ đã tốt hơn và có thể nhớ được sự việc gần nhất. Tuy rằng con chưa thể nói rõ ràng nhưng bé sẽ thể hiện bằng cách lặp lại những hành động của bố mẹ.

 • Hóng chuyện cũng là một kỹ năng thể hiện sự chú ý của bé. Có những bạn nhỏ chỉ cần một chút âm thanh nhẹ cũng có thể khiến bé quay ra nhìn ngay lập tức.

4.2. Trẻ sơ sinh 28 tuần chưa mọc răng có sao không?

Trẻ sơ sinh 28 tuần chưa mọc răng không nên lo lắng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Khá nhiều ba mẹ lo lắng vì 28 tuần mà con chưa mọc răng nhưng thực tế có những bé phải đến tháng thứ 8, tức tuần thứ 32 trở đi mới mọc răng và việc mọc chậm không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Nếu ba mẹ không an tâm có thể tham khảo ý kiến bác sĩ và cho bé dùng thêm canxi để đẩy nhanh tốc độ mọc răng cũng như hỗ trợ xương khớp của con phát triển cứng cáp.

4.3. Bé 28 tuần có thể ăn được gì?

28 tuần là thời điểm bé có thể ăn sữa và ăn dặm nhưng hầu hết thức ăn vẫn ở dạng lỏng là chủ yếu. Ba mẹ có thể xay rau củ hòa cùng bột ăn dặm để tăng thêm dinh dưỡng cho bé đồng thời cũng giúp trẻ không bị táo bón. Nếu muốn cho con ăn thịt, ban đầu hãy cho một lượng nhỏ và tăng dần theo tuần để dạ dày con được làm quen với việc thay đổi mức độ co bóp. Điều này cũng sẽ tránh được tình trạng đau dạ dày về sau khi ba mẹ tăng thô quá nhanh và không đúng cách.

Em bé 28 tuần nặng bao nhiêu cân và những câu hỏi xung quanh vấn đề này luôn là thắc mắc của nhiều phụ huynh. Tuy nhiên, ba mẹ hãy biết cách đánh giá chuẩn cũng như các phương pháp điều chỉnh sao cho phù hợp với thể trạng của con nhất. Mặt khác, hãy chú trọng vào việc phát triển trí não, kỹ năng và đáp ứng nhu cầu của bé nhiều hơn thay vì đặt nặng vấn đề trọng lượng. Monkey hi vọng những chia sẻ và lời khuyên trên đây sẽ giúp ba mẹ nuôi dạy bé thật tốt, thật an nhàn.

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online