Trẻ 1 tuổi ngủ hay chổng mông có tốt không?
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

Trẻ 1 tuổi ngủ hay chổng mông có tốt không?

Lê Hương
Lê Hương

31/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trẻ chổng mông khi ngủ là trạng thái khá phổ biến trong giai đoạn phát triển của trẻ, đặc biệt là đối với các bé từ 6 tháng đến 2 tuổi. Tuy nhiên, có một số ba mẹ lại lo lắng khi con có tư thế ngủ kỳ lạ này và cố gắng muốn thay đổi nó. Vậy tư thế ngủ này thực ra có lợi hay có hại cho trẻ? Trẻ 1 tuổi ngủ hay chổng mông có tốt không? Những thắc mắc trên sẽ được Monkey giải đáp tất cả thông qua bài viết dưới đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

1 tuổi ngủ hay chổng mông có tốt không?

Trẻ 1 tuổi ngủ chổng mông có tốt không? (Ảnh : sưu tầm internet)

Trẻ chổng mông khi ngủ là trạng thái khá phổ biến trong giai đoạn phát triển của trẻ, đặc biệt là đối với các bé từ 6 tháng đến 2 tuổi. Tuy nhiên, có một số ba mẹ lại lo lắng khi con có tư thế ngủ kỳ lạ này và cố gắng muốn thay đổi nó. Vậy tư thế ngủ này thực ra có lợi hay có hại cho trẻ? Trẻ 1 tuổi ngủ hay chổng mông có tốt không? Những thắc mắc trên sẽ được Monkey giải đáp tất cả thông qua bài viết dưới đây.

Tại sao trẻ 1 tuổi ngủ hay chổng mông?

Ở độ tuổi từ 6 tháng đến 2 tuổi, ba mẹ rất dễ nhìn thấy hình ảnh con mình ngủ với tư thế kỳ lạ, hay chổng mông lên trời. Một số ba mẹ thì cho rằng đó là sự thay đổi dễ thương của con, không đáng lo ngại, một số khác lại lo lắng và không biết rằng bé 1 tuổi nhà mình ngủ hay chổng mông là do sự thay đổi về thể chất của trẻ hay vì còn những lý do nào khác?

Đây là tư thế quen thuộc của trẻ khi nằm trong bụng mẹ

Theo bác sĩ y khoa Richard Polin - giám đốc khoa sơ sinh tại Đại học Columbia đưa ra giả thuyết rằng, những em bé thường ngủ với tư thế chổng mông lên có thể là do trong thời kỳ bào thai, bé thường xuyên nằm trong bụng mẹ với tư thế như vậy và nó đã dần hình thành trở thành thói quen cho đến khi ra đời, nên trẻ vẫn giữ dáng ngủ đó. Dù bố mẹ có cố gắng sửa đổi như thế nào thì trẻ vẫn chỉ cảm thấy thoải mái nhất ở tư thế ngủ quen thuộc.

Bé đang trong giai đoạn học bò, học ngồi

Theo như trang Baby Sleep Science đưa ra, việc bé nằm sấp có thể đơn giản chỉ là vì đang trong giai đoạn bé học ngồi, bé "rơi" vào tư thế đó và khi đã ở tư thế đó rồi, bé cảm thấy thích và biến nó nhanh chóng trở thành tư thế ngủ thoải mái của trẻ.

Nếu để ý, bố mẹ có thể thấy rằng tư thế nằm của trẻ giống với tư thế của chúng khi học bò và biết bò. Rất nhiều đứa trẻ đã nằm sấp ở tư thế đó trong một thời gian dài trước khi chúng biết bò.

Bé ngủ hay chổng mông có thể là do bé đang trong giai đoạn tập bò. (Ảnh: sưu tầm internet)

Trẻ cảm thấy khó chịu trong người

Hãy để ý thật kỹ bé, nếu trước đó bé chưa từng ngủ với tư thế này, nhưng đột nhiên một ngày bé lại nằm ngủ chổng mông lên trời như vậy, có một khả năng là bé đang cảm thấy trong người không được thoải mái. Đó có thể là do bụng bé khó chịu, bị đau hoặc đang gặp vấn đề về đường hô hấp, khó thở nên khi ngủ, bé thay đổi nhiều tư thế nằm khác nhau.

Trẻ tìm kiếm cảm giác an toàn

Trong quá trình lớn lên, trẻ cần phải học cách làm quen với môi trường mới, môi trường mà trước đây hoàn toàn xa lạ với chúng. Chính vì thế, bé sẽ không tránh khỏi việc sợ hãi, lo lắng trước môi trường xung quanh. Đó cũng chính là lý do vì sao chúng thường nằm sấp, quỳ trên hai đầu gối hay co người cuộn tròn lại, đơn giản vì trẻ nghĩ rằng điều này sẽ làm chúng cảm thấy an toàn hơn khi ngủ. Đây được xem là một hiện tượng tâm lý bình thường.

Những lý do bé hay ngủ chổng mông. ( Ảnh: sưu tầm internet)

Có nên để trẻ 1 tuổi ngủ chổng mông hay không?

Theo đó, tư thế ngủ chổng mông vừa có những ưu nhược điểm nhất định, vì vậy ba mẹ có thể cho bé ngủ với tư thế này nhưng cần tiết chế lại để giảm thiểu những điểm có hại cho con. Cụ thể:

Một số lợi ích cho trẻ khi ngủ chổng mông

Khi trẻ nằm sấp và chổng mông lên trời, hoá ra lại rất có lợi cho sự phát triển của ngực và phổi của trẻ. Tư thế ngủ này có thể cải thiện dung tích phổi, hệ hô hấp của bé để thúc đẩy sự phát triển. 

Khi trẻ thường xuyên nằm sấp để ngủ, điều đó có nghĩa là cơ thể bé cảm thấy thoải mái khi nằm ngủ ở tư thế này. Điều này sẽ giúp cải thiện được giấc ngủ và giúp bé có chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Ngủ nằm sấp với hai chân co lại cũng giúp thúc đẩy đường ruột của bé phát triển, giúp hệ tiêu hóa của trẻ ngày một hoàn thiện.

Nhược điểm ở tư thế ngủ chổng mông ở trẻ 1 tuổi

Trái với những lợi ích kể trên, trẻ 1 tuổi ngủ hay chổng mông cũng có nhưng điểm bất lợi như sau:

 • Tay chân của em bé sẽ không được cử động thoải mái. Ngực và bụng áp chặt vào đệm cũng dễ khiến bé bị nóng, dễ bị nổi mẩn, chàm
 • Nằm sấp cũng có thể gây ra khó thở nếu tư thế của bé không nằm đúng cách. Bé phải nằm nghiêng mặt nhẹ sang một bên, không được úp hết cả mặt xuống gối tránh việc mũi và miệng không thể thở. 
 • Nằm ngủ như vậy thường gây ra sự bất đối xứng trong phát triển đầu và mặt. Ở tư thế này, bé sẽ hay nằm nghiêng đầu sang 1 bên. Bên đó sẽ đè ép xuống và như bị bẹp lại.
 • Nằm sấp để ngủ cũng dễ gây ra nôn trớ cho trẻ. Vì thức ăn từ dạ dày xuống ngực, van tâm vị (cửa trên dạ dày) có lực co thắt yếu hơn van môn vị (cửa dưới dạ dày). Nên bé dễ nôn trớ lúc mới ngủ, lúc ngủ say hoặc khi mới tỉnh dậy.
 • Một lưu ý nhỏ cho ba mẹ khi bé thay đổi tư thế nằm sang tư thế chổng mông lên trời cũng có thể do bé gặp vấn đề về sức khỏe, như giun sán vào ống mật. Bé thay đổi sang tư thế này là để làm giảm cơn đau. 

Lợi ích và tác hại khi bé ngủ chổng mông. ( Ảnh: sưu tầm internet)

Tuy nhiên trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, khi cơ cổ chưa phát triển đủ mạnh để giúp đầu thay đổi vị trí theo phản xạ thì một số tư thế như nằm sấp, úp mặp xuống gối,... có thể gây nguy hiểm cho bé. Như vậy, để đảm bảo an toàn cho bé ba mẹ có thể cho trẻ ngủ nằm sấp chổng mông nhưng cần hạn chế và thay đổi dần, tốt nhất bé chỉ nên nằm sấp chổng mông khi thức, chơi, tham gia các trò chơi vận động.

Bé 1 tuổi ngủ hay chổng mông nên điều chỉnh như nào?

Điều chỉnh tư thế ngủ cho bé. (Ảnh: sưu tầm internet)

Để giúp con chỉnh sửa tư thế ngủ chổng mông, bạn hãy thử thực hiện các bước sau:

 • Ban đầu bạn khoan hãy điều chỉnh bé theo ý mình, vẫn cho bé ngủ theo tư thế bé thích, sau đó, khi bé ngủ say thì nhẹ nhàng xoay tư thế bé sang nằm nghiêng, rồi từ từ tiến tới nằm ngửa.
 • Bạn đặt một gối bông to ngay cạnh, để bé tựa vào gối bông khi ngủ trong tư thế nằm sấp. Rồi từ từ xoay chuyển của bé vào gối tựa để biến từ nằm sấp thành nằm ngửa.
 • Khi ru bé, bạn bế ngửa bé và chịu khó bế như thế cho tới tận lúc ngủ say. Sau khi ngủ say, chẹn gối hoặc tựa 2 bên để bé không dễ dàng lật mình sang nằm sấp nữa.
 • Khi lật ngửa, hãy hạ thấp mông bé xuống. Sau khi bé đã quen sẽ lật phần đầu. Thời gian quen một tư thế mới cần phải mất từ 7-10 ngày.
 • Khi nằm ngủ cùng bé, ba mẹ hãy cố tình ôm bé nhằm giới hạn không gian của bé. Mục đích chỉ đủ chỗ cho bé nằm nghiêng và khống chế chiều cao không cho bé lật sấp trở lại.

Xem thêm: [Giải đáp] Trẻ 1 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ và tốt cho sức khoẻ?

Tư thế ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe của bé. Để thay đổi thói quen trẻ 1 tuổi ngủ hay chổng mông, bố mẹ hãy kiên nhẫn theo dõi, điều chỉnh tư thế đúng cách để con tập làm quen với tư thế mới tốt cho sức khỏe và sự phát triển của mình nhé! 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online