zalo
Trẻ sơ sinh 8 tháng không chịu ăn dặm phải làm sao?
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

Trẻ sơ sinh 8 tháng không chịu ăn dặm phải làm sao?

Lê Hương
Lê Hương

29/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bên cạnh những trẻ háo hức thưởng thức món ăn dặm mới thì cũng có không ít trẻ sơ sinh 8 tháng không chịu ăn dặm hoặc bé ăn rất ít dù đó là món ăn bé đã từng rất yêu thích. Cùng Monkey tìm hiểu nguyên nhân, tác động và cách khắc phục tình trạng biếng ăn của trẻ ở giai đoạn này trong bài viết dưới đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh 8 tháng không chịu ăn dặm

Trước hết, ba mẹ cùng Monkey tìm hiểu về nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh 8 tháng không chịu ăn dặm như sau:

Nguyên nhân sinh lý

Trước hết, đó là xuất phát từ nguyên nhân sinh lý bao gồm các lý do phổ biến bao gồm:

 • Sự phát triển thể chất có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống

Điều này có nghĩa là bé 8 tháng đang có giai đoạn phát triển thể chất về cân nặng và chiều cao. Bé đang hoàn thiện các kỹ năng quan trọng trong giai đoạn như tập bò, tập ngồi,...vv. 

Bởi vậy, lý do này ảnh hưởng trực tiếp đến chế độ ăn hàng ngày của và có thể là nguyên nhân đầu tiên khiến trẻ sơ sinh 8 tháng không chịu ăn dặm mặc dù ba mẹ đã kiên nhẫn và đa dạng hóa thực đơn. 

 • Bé mọc răng

Trẻ 8 tháng tuổi đang mọc răng nên việc bé không muốn ăn uống là chuyện dễ hiểu. Bé mọc răng nên chắc chắn lợi sẽ bị sưng lên và nứt ra, nước dãi chảy nhiều hơn khiến bé mệt và khó chịu nên không muốn ăn. 

Nếu ba mẹ nhận thấy bé đang nhú những chiếc răng xinh đầu tiên thì nên chế biến món ăn loãng, dễ nuốt, dễ tiêu và tuyệt đối không nên ép bé ăn cẩn thận dẫn đến biếng ăn sinh lý. 

 • Chưa thích nghi với việc thay đổi chế biến món ăn

Theo các chuyên gia về Nhi khoa thì trẻ từ 6 tháng trở lên là thời điểm tốt nhất để bé làm quen với ăn dặm, với thức ăn ngoài sữa. Bởi thế, khi trẻ sơ sinh 8 tháng không chịu ăn dặm có thể do bé chưa quen với các món ăn mới.

Bé chỉ mới có thời gian khoảng 2 tháng để nếm thử và trải nghiệm những món ăn mới với cảm nhận và trải nghiệm mới. Bé vẫn đang trong quá trình học hỏi, tìm hiểu về các món ăn chứ chưa thực sự ăn. Từ việc uống sữa, bé chuyển sang ăn đồ đặc hơn như cháo, bột ăn dặm được chế biến hoàn toàn khác khiến bé bất ngờ. 

 • Khủng hoảng cai sữa

Nếu các mẹ nhận thấy trẻ sơ sinh 8 tháng không chịu ăn dặm thì rất có thể bé đang bị khủng hoảng cai sữa. Giai đoạn mẹ cai sữa cho con khiến bé bị khủng hoảng lớn về mặt tâm lý và tinh thần khiến việc ăn uống của bé gặp nhiều vấn đề. 

Những yếu tố đến từ sinh lý. (Ảnh: sưu tầm internet)

Nguyên nhân bệnh lý

Bên cạnh các nguyên nhân sinh lý thì nguyên nhân bệnh lý cũng là một trong những vấn đề khiến trẻ 8 tháng không chịu ăn dặm. 

 • Hệ miễn dịch yếu

Nguyên nhân bệnh lý đầu tiên mà ba mẹ không được bỏ qua đó là do trẻ 8 tháng có hệ miễn dịch đang còn yếu, chưa thể như người trưởng thành. Bởi thế, việc ăn uống của bé sẽ có những khó khăn khiến bé cảm giác chán ăn, không muốn ăn, không thèm ăn. 

 • Bé bị cúm, sốt

Do hệ miễn dịch còn yếu nên bé 8 tháng rất dễ mắc các bệnh liên quan đến vi rút và vi khuẩn như cảm cúm, sốt…khiến cơ thể bé bị mệt mỏi và không muốn ăn. Lúc này, ba mẹ có thể phải sử dụng thuốc cho con để con khỏe lại và ăn dặm tốt hơn. 

 • Bé gặp vấn đề tiêu hoá: đầy bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy

Ngoài cảm sốt thì các bé 8 tháng tuổi cũng gặp các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa bao gồm: Đầy bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy ..khiến cơ thể bé kém hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm ngoài sữa. Điều này cần quan sát từ phân của trẻ hàng ngày để ba mẹ có thể biết được và điều chỉnh phù hợp. 

 • Bé bị tưa miệng

Đây là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh 8 tháng không chịu ăn dặm phổ biến do nấm vi nấm Candida albicans gây ra khiến trẻ bị những mảng phấn trắng đóng thành từng mảng dày và bám rất chắc vào lưỡi của bé. Điều này khiến bé đau rát khi ăn, khi bú khiến bé chán ăn, biếng bú và sợ đau mỗi khi ăn. 

Bé bị ốm sốt và gặp vấn đề bệnh lý. (Ảnh: sưu tầm internet)

Những nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân sinh lý và bệnh lý thì các bé biếng ăn cũng có thể xuất phát từ các nguyên nhân khác bao gồm như sau: 

 • Giờ ăn uống không khoa học

Giờ ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp đến việc trẻ sơ sinh 8 tháng không chịu ăn dặm hay không. Việc cho bé ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn đều ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng hấp thu của bé. Tốt nhất ba mẹ nên cho con ăn trong 1 giờ cố định để bé có thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học, ăn cách nhau 2 tiếng để bé hấp thu tốt hơn, ăn ngon miệng hơn. 

 • Thói quen ăn uống không tốt: cho bé xem tivi, bế đi rong

Một số thói quen khiến việc trẻ ăn uống kém đi là cho bé ăn xem các thiết bị khi đang ăn, bế đi ăn rong, vừa ăn vừa chơi khiến bé bị phân tâm khi ăn. Không tập trung vào đồ ăn khiến cho dịch vị dạ dày tiết ra không đủ để bé có thể tiêu hóa và thèm ăn. Điều này khiến bé ăn ít đi, ăn không ngon và không cảm nhận hết vị của thức ăn. 

 • Bé bắt đầu chọn đồ ăn 

Giai đoạn này khác với giai đoạn làm quen đầu tiên từ 6 tháng tuổi, trẻ đã được ăn một số món nhất định trong thời gian ngắn nên sẽ có tâm lý chọn đồ ăn. Bé sẽ chọn những món ăn mà bé yêu thích và hợp với khẩu vị. Đây sẽ là yếu tố khiến trẻ sơ sinh 8 tháng không chịu ăn dặm. 

Nguyên nhân trẻ sơ sinh 8 tháng không chịu ăn dặm. (Ảnh: sưu tầm internet)

Xem thêm: Chuyên gia gợi ý 9+ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật 8 tháng

Trẻ 8 tháng tuổi không chịu ăn dặm ảnh hưởng như thế nào?

Dưới đây là ảnh hưởng của việc biếng ăn, không chịu ăn ở trẻ 8 tháng:

Trẻ biếng ăn sinh lý

Nếu bé bị chán ăn, biếng ăn do nguyên nhân sinh lý như mọc răng, chưa quen ăn dặm. Nguyên nhân do mọc răng thì ba mẹ có thể yên tâm không có ảnh hưởng đến cơ thể. Vì qua giai đoạn này bé sẽ ăn uống bình thường trở lại. 

Trẻ biếng ăn bệnh lý

Ngược lại với biếng ăn sinh lý nếu để biếng ăn bệnh lý kéo dài có thể ảnh hưởng đến một số vấn đề dưới đây:

 • Chán ăn kéo dài khiến cơ thể suy nhược 

Ảnh hưởng đầu tiên là nếu bé kén ăn, chán ăn, bỏ ăn trong thời gian dài có thể khiến cho cơ thể trẻ bị suy nhược, kém hấp thu các chất dinh dưỡng từ bên ngoài. Bé có thể dễ có nguy cơ cao mắc các bệnh lý thông thường do hệ miễn dịch bị suy giảm do thiếu chất. 

 • Chậm phát triển chiều cao

Điều tiếp theo là bé sẽ bị chậm phát triển về chiều cao và cân nặng. Trẻ sẽ không có được thể chất đúng theo chuẩn độ tuổi và rất dễ bị suy dinh dưỡng thấp còi…ảnh hưởng về sau. 

 • Chậm tăng cân ảnh hưởng thể trạng sức khoẻ

Cuối cùng nếu trẻ sơ sinh 8 tháng không chịu ăn dặm kéo dài và không khắc phục thì sẽ là nguyên nhân đầu tiên và trực tiếp khiến bé bị chậm tăng cân, ảnh hưởng đến thể trạng sức khỏe. Bé sẽ bị gầy, thiếu cân so với tiêu chuẩn, cơ thể không đáp ứng năng lượng cần nạp vào. 

Bé không chịu ăn dặm có những ảnh hưởng nguy hiểm ra sao? (Ảnh: sưu tầm internet)

Giải pháp giúp trẻ 8 tháng tuổi không chịu ăn dặm

Bé 8 tháng không chịu ăn, đâu là giải pháp tốt nhất? Ba mẹ hãy cùng Monkey tham khảo những giải pháp sau đây nhé!

Tăng cường thực phẩm giàu vitamin và chất xơ 

Để món ăn đa dạng hơn ba mẹ cần cho thêm các món ăn giàu vitamin và chất xơ như rau xanh, rau củ quả và các loại trái cây theo mùa vừa tốt cho sức khỏe vừa tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bé hấp thu các chất tốt hơn. 

Bổ sung men vi sinh cho trẻ

Cách giúp bé ăn ngon hơn, tiêu hóa tốt hơn mà ba mẹ có thể tham khảo chính là cho bé sử dụng men vi sinh. Đây là loại thực phẩm chức năng giúp bé có hệ tiêu hóa khỏe, ăn ngon, ngủ ngon hơn. 

Thay đổi cách chế biến món ăn dặm tạo hứng thú cho trẻ 

Nếu ba mẹ đang áp dụng cách chế biến quá đơn giản và lặp đi lặp lại thì tốt nhất nên thay đổi cách chế biến sao cho đa dạng và hấp dẫn hơn. Đó là rán, hấp, xào, nấu thay vì chỉ luộc như trước đây giúp món ăn có hương vị hấp dẫn hơn, kích thích vị giác của bé. 

Tập cho con ngồi ghế ăn dặm, hạn chế đi rong

Bé ngồi ăn dặm trên ghế sẽ độc lập và có thể tự chọn món ăn mà bé thích. Đi rong vừa chơi vừa ăn khiến bé mất tập trung và dịch vị tiết ra không đủ. Bởi vậy, để giúp trẻ sơ sinh 8 tháng không chịu ăn dặm thì cần cho con ngồi ghế và hạn chế đi rong…vv

Không ép bé ăn 

Những bé biếng ăn thường có tâm lý sợ ăn do bị ép quá mức. Để giúp cải thiện, ba mẹ tuyệt đối không nên ép bé ăn. Nhất là với những món mà bản thân bé không thích hoặc không muốn thử thì tốt nhất nên để cho bé thử sau. 

Giải pháp giúp trẻ 8 tháng tuổi không chịu ăn dặm

Cho bé ăn dặm theo đúng nguyên tắc

Áp dụng các nguyên tắc cơ bản trên bàn ăn cho bé ngay từ khi bắt đầu ăn dặm là cách đơn giản nhất giúp bé có thể ăn uống tốt hơn, khoa học hơn. Đó là ăn trong 30 phút, ăn không dùng điện thoại hay đồ chơi, nếu bé đã không ăn cho ra khỏi bàn…và không cho ăn thêm bất kỳ thực phẩm nào khác cho đến bữa ăn dặm sau. 

Cho con ăn từ loãng đến đặc 

Để đảm bảo cho bé ăn dặm hiệu quả thì tốt nhất ba mẹ nên cho bé làm quen với đồ ăn từ loãng cho đến đặc. Ba mẹ nên tăng dần độ đặc để đảm bảo an toàn cho bé tránh bị hóc hay nghẹn khi ăn. 

Cho con ăn dặm từ ít đến nhiều

Cách tiếp theo mà các ba mẹ có con ăn dặm cần biết là cho con ăn dặm từ ít đến nhiều. Không nên ép bé ăn lượng nhiều cùng một lúc. Theo đó, chỉ cần cho bé làm quen dần dần sao cho phù hợp để bé ăn uống hiệu quả hơn. 

Cung cấp thức ăn vừa đủ dinh dưỡng 

Cách cuối cùng mà ba mẹ cần biết khi khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh 8 tháng không chịu ăn dặm chính là cung cấp thức ăn vừa đủ dinh dưỡng để bé tiêu hóa tốt hơn. Không nên cho bé ăn thức ăn quá ít hoặc quá nhiều chất làm cho đường ruột của bé bị quá tải. 

Xem thêm: Gợi ý 7+ thực đơn ăn dặm kiểu BLW cho bé 8 tháng: công thức từ chuyên gia

Những sai lầm ba mẹ thường gặp khi cho bé 8 tháng ăn dặm khiến bé nhác ăn

Chắc chắn rằng dưới đây là những sai lầm ba mẹ thường gặp trong quá trình cho bé ăn dặm khiến bé nhác ăn: 

Tập thói quen ăn không khoa học cho con

Sai lầm đầu tiên khiến cho bé bị nhác ăn, biếng ăn khi ăn dặm đó là tập thói quen thiếu khoa học ngay từ đầu. Ba mẹ nên cho bé ăn từ loãng đến đặc, ít đến nhiều, từ mềm đến cứng, …bằng cách cho bé ngồi ghế ăn dặm. Tuyệt đối không dùng các thiết bị, đồ chơi hay cho con đi rong khi ăn cơm…

Chỉ cho con ăn tập trung 1 loại dinh dưỡng

Để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng các nhóm chất cho bé thì để giúp trẻ sơ sinh 8 tháng không chịu ăn dặm thèm ăn thì ba mẹ cần đa dạng các nhóm chất trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tuyệt đối không nên tập trung vào 1 loại dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, tinh bột, rau củ quả…khiến bé bị chán. 

Cho bé ăn quá ít rau củ 

Rau củ là thực phẩm rất tốt cho sự phát triển của trẻ về thể chất, trí tuệ và đường tiêu hóa. Nếu ba mẹ ngay từ đầu chỉ cho bé ăn dặm với ít rau củ thì sau này sẽ không thích ăn rau. Đó là thói quen xấu khiến cho việc bé bị táo bón có nguy cơ cao hơn. 

Những sai lầm ba mẹ thường gặp khi cho bé 8 tháng ăn dặm khiến bé nhác ăn. (Ảnh: sưu tầm internet)

Ép bé ăn những thức ăn bé không thích 

Thói quen sai lầm cuối cùng mà ba mẹ thường mắc phải khi cho bé ăn dặm chính là ép bé ăn những món ăn mà bé không thích. Điều này gây ra tâm lý sợ ăn, chán ăn lâu dần thành nhác ăn và biếng ăn. 

Xem thêm: Mách mẹ top 7 mì ăn dặm cho bé 8 tháng tốt nhất năm 2022

Như vậy, Monkey đã chia sẻ đến ba mẹ thông tin về hiện tượng trẻ sơ sinh 8 tháng không chịu ăn dặm. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho ba mẹ trong quá trình chăm sóc bé giúp trẻ cao lớn, khỏe mạnh và thông minh hơn.

Khi bé được 8 tháng tuổi, ba mẹ không chỉ lo lắng về vấn đề ăn uống của con, hãy chú ý cả việc phát triển trí tuệ và ngôn ngữ của con nhé! Monkey Junior - đồng hành cùng con phát triển ngôn ngữ tốt nhất ngay từ giai đoạn đầu đời! Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn ngay hôm nay!

Monkey Junior - giúp bé tiếp cận với tiếng Anh bằng những phương pháp giáo dục sớm hiệu quả nhất! 8 tháng - cùng con phát triển toàn diện cả thể chất và trí tuệ ba mẹ nhé!

Is your baby refusing solid foods? Here’s what could be going on - truy cập ngày 29/6/2022 

https://www.newfolks.com/inspiration/baby-refusing-solid-foods/ 

What to Do When Baby Won’t Eat Solids: 7 Simple Steps - truy cập ngày 29/6/2022

https://yourkidstable.com/baby-wont-eat-solids/ 

 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online