Trẻ 1 tuổi ngủ nghiến răng có cần can thiệp?
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

Trẻ 1 tuổi ngủ nghiến răng có cần can thiệp?

Lê Hương
Lê Hương

31/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trẻ nhỏ thường gặp tình trạng nghiến răng khi ngủ. Nếu ba mẹ không chú ý để chữa trị, tật nghiến răng sẽ khiến răng bị thay đổi trật tự, khớp hàm phát triển không đều và ảnh hưởng đến men răng, cơ mặt của bé. Bài viết sau đây sẽ phân tích và nêu ra những vấn đề về tật nghiến răng khi ngủ của bé. Đồng thời, cũng giúp ba mẹ chỉ ra cách khắc phục tình trạng trẻ 1 tuổi ngủ nghiến răng

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi ngủ nghiến răng?

Trẻ 1 tuổi ngủ nghiến răng có thể do trẻ bị sai khớp cắn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cho đến hiện tại, vẫn chưa có một nghiên cứu nào khẳng định nguyên nhân chính xác của tật nghiến răng khi ngủ ở trẻ. Tuy nhiên, một số yếu tố sau đây được xem là nguyên nhân khách quan của vấn đề này.

Trẻ nghiến răng do bị ảnh hưởng tâm lý

Trẻ 1 tuổi vẫn chưa học được cách điều tiết cảm xúc nên rất nhạy cảm. Cảm xúc sẽ thay đổi thường xuyên, có khi sẽ vui vẻ, hoạt bát, có khi trở nên lo lắng, căng thẳng chỉ vì một nguyên nhân bất kỳ. 

Khi trẻ không thể điều hòa cảm xúc và mang theo chúng vào giấc ngủ, trẻ sẽ gặp tình trạng nghiến răng. Đây được xem như một cách giải quyết, đối phó của trẻ về nỗi lo âu đó. 

Trẻ bị lệch khớp cắn

Trẻ 1 tuổi ngủ nghiến răng còn có thể do trẻ bị sai khớp cắn nên cảm thấy khó chịu, cấn hàm khi cơ hàm đóng lại. Các chuyên gia đã nêu ra ràng, chứng nghiến răng khi ngủ và vấn đề lệch khớp cắn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. 

Vì vậy, rất có thể trẻ gặp phải tình trạng này nên vào lúc ngủ, trẻ sẽ nghiến răng để giải tỏa phần nào cảm giác khó chịu của mình.

Trẻ nghiến răng do đang mọc răng 

Trong quá trình phát triển, răng cũng sẽ theo đó mà phát triển. Việc mọc răng là điều tất nhiên mà bất cứ đứa trẻ nào cũng phải trải qua. Tuy nhiên, trong thời kỳ răng mọc, trẻ dễ cảm thấy đau và ê ẩm. Việc nghiến răng có tác dụng trong việc giúp các bé giảm đau do mọc răng gây ra. 

Trẻ bị nhiễm giun kim 

Nhiễm giun kim là nguyên nhân khiến trẻ bị khó chịu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giun kim là loại ký sinh trùng sống ký sinh trong cơ thể của con người. Giun kim sẽ sản sinh ra một loại độc tố khiến tâm lý của chủ thể bị ảnh hưởng tiêu cực, dễ căng thẳng và lo lắng. Như phân tích ở trên, khi tâm trạng không được thoải mái, trong lúc chìm vào giấc ngủ, trẻ sẽ gặp phải tình trạng nghiến răng. 

Trẻ bị dị ứng

Dị ứng cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị khó chịu. Khi đó, trẻ sẽ hình thành thói quen nghiến răng để điều tiết cảm xúc, giúp bản thân cảm thấy dễ chịu hơn. 

Trẻ bị phản ứng với thuốc

Nhiều bác sĩ nghi ngờ rằng các loại thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần có khả năng gây nên tình trạng trẻ 1 tuổi ngủ nghiến răng. Nếu bé nhà bạn có sử dụng, hãy để ý và tìm cách ngưng sử dụng thuốc để theo dõi nhé. 

Trẻ 1 tuổi ngủ nghiến răng kéo dài trong bao lâu?

Đa số các bé mắc phải tật nghiến răng khi ngủ sẽ tự hết sau khi lớn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vậy liệu tật nghiến răng ở trẻ có thể dứt điểm hoàn toàn hay không? Đến bao lâu thì trẻ hết ngủ nghiến răng? Đa số các bé mắc phải tật nghiến răng khi ngủ sẽ tự hết sau khi lớn và răng đã mọc đủ, khớp hàm phát triển trọn vẹn. 

Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp các bé nghiến răng ngày càng nhiều và phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ. Khi các bé phát triển và trưởng thành, tình trạng nghiến răng vẫn còn thì phần lớn, nguyên nhân là do cảm xúc và tâm lý của bé đang gặp vấn đề khó khăn. 

Do đó có thể nói, mức độ quan tâm và chăm sóc của cha mẹ đối với bé cả vệ mặt thể chất lẫn tinh thần đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình trị tật nghiến răng của bé 1 tuổi khi ngủ. 

Khắc phục tình trạng trẻ 1 tuổi ngủ nghiến răng như thế nào?

Ba mẹ cần theo dõi sát sao những biểu hiện về sức khỏe của bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Điều tiết cảm xúc của bé bằng cách tạo ra môi trường vui tươi, lành mạnh. Đối với trẻ một tuổi, hãy cho bé tiếp cận với những trò chơi thú vị, phù hợp với bé, hoặc bật cho bé nghe những câu chuyện, bài hát nhẹ nhàng để bé cảm thấy vui vẻ hơn.

 • Nếu bé gặp phải trường hợp đau nướu, đau răng, bạn hãy tìm đến nha sĩ để khám chữa cho bé tốt hơn. Đừng quên chú ý việc vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi để khoang miệng của bé luôn trong trạng thái sạch sẽ. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái, giảm thiểu tối đa tật nghiến răng khi ngủ.

 • Tắm nước ấm trước khi ngủ cũng là một cách giúp cơ thể của trẻ thoải mái, thảnh mảnh hơn, giúp trẻ có được giấc ngủ sâu và ngon.

 • Ngoài ra, ba mẹ cần theo dõi sát sao những biểu hiện về sức khỏe của bé, nếu bé có dấu hiệu bị nhiễm trùng tai, nhiễm khuẩn,... thì hãy đưa bé đến cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.

Cần làm gì để ngăn chặn tình trạng trẻ 1 tuổi ngủ nghiến răng?

Ba mẹ cần bổ sung các thực phẩm có lợi vào bữa ăn hàng ngày của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thiết lập chế độ dinh dưỡng 

Các bác sĩ đã chỉ ra rằng, trẻ ngủ nghiến răng một phần do ảnh hưởng từ thực đơn kém dinh dưỡng, các chất cần thiết không được bổ sung đầy đủ. Đặc biệt hàm lượng canxi và magie trong cơ thể của trẻ không đạt chuẩn, khiến hệ thần kinh thiếu đi sự hỗ trợ đắc lực. 

Khi đó, không thể tránh khỏi tình trạng trẻ ngủ bị nghiến răng. Để cải thiện vấn đề này, ba mẹ cần bổ sung các thực phẩm có lợi như sữa, rau chân vịt, rau có màu xanh đậm vào bữa ăn hàng ngày của trẻ. 

Sử dụng dụng cụ bảo vệ hàm 

Dụng cụ bảo vệ hàm được sử dụng để đặt trong khoang miệng, giúp cho các hàm răng không bị chạm sát hoặc va chạm mạnh với nhau. Trước khi ngủ, bạn có thể cho trẻ sử dụng và tháo ra vào sáng hôm sau.

Lưu ý trước khi sử dụng, bạn cần tham khảo ý kiến của nha sĩ xem có phù hợp với tình trạng răng của bé hay không rồi mới áp dụng. 

Rèn luyện thói quen tập thể dục cho trẻ

Một trong những giải pháp hữu hiệu cho việc trẻ 1 tuổi ngủ nghiến răng đó là tập thể dục nhẹ. Đối với trẻ 1 tuổi, bạn có thể đưa trẻ đi dạo, phơi nắng buổi sáng hoặc đi dạo. Mục đích của việc này vừa để tăng cường sức đề kháng cho bé, vừa giúp bé giảm căng thẳng và có được tinh thần thoải mái. 

Ngoài ra, tập thể dục cũng sản sinh ra chất giảm đau tự nhiên, giúp bé không còn cảm thấy khó chịu trong người. Nhờ đó, trong lúc ngủ, bé sẽ dễ chịu và chìm vào giấc ngủ sâu, đẩy lùi tình trạng nghiến răng khi ngủ.

Xem thêm: Trẻ 1 tuổi ngủ ngáy có đáng lo: Nguyên nhân và giải pháp

Tóm lại, trẻ 1 tuổi ngủ nghiến răng là vấn đề có thể khắc phục và chữa trị dứt điểm. Mặc dù đây không phải là tình trạng sức khỏe quá nghiêm trọng cũng như không gây ra quá nhiều ảnh hưởng xấu cho trẻ. Tuy nhiên, ba mẹ vẫn cần theo dõi và quan tâm chăm sóc, để ý đến các biểu hiện sức khỏe, tinh thần của trẻ để tìm cách khắc phục triệt để, tránh cho trẻ có những thói quen không tốt trong thời gian dài.

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online